Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Giặc Nghèo

08/06/200500:00:00(Xem: 4703)
Giàu không phải là cái tội, nhứt là làm giàu bằng bàn tay khối óc của mình. Người Mỹ làm việc cật lực, làm nhiều giờ, tuồi hưu cao hơn, và căng thẳng hơn dân Âu Châu. Có người việc làm căng thẳng quá sanh trầm uất. Có người bỏ nghỉ hè. Có người làm không ngưng được nên bị " bịnh ghiền làm việc" (workaholic). Nên dân Mỹ mới giàu, nước Mỹ mới mạnh.

Kinh nghiệm của người Việt tỵ nạn CS định cư ở Mỹ đã chứng minh. Qua Mỹ làm việc hụt hơi, tối ngày chạy theo cây kim đồng hồ, "làm chết bỏ" nên trong Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo có người tự trào hay hay, qua Mỹ tuổi gì cũng thành " tuổi Con Trâu". Nhờ thế mới có xe nhà, nên có cuộc sống tiện nghi. Khác với ở nước nhà khi xưa làm tà tà, sáng cà phê ở tiệm, trưa về nhà ăn cơm, tối lai rai ở quán "rắn, rùa" trước khi về nhà với vợ con với bữa ăn dọn sẵn toàn cơm nóng, canh sốt. Ăn xong dựa vào ghế salon xem truyền hình hay đọc báo, khỏi phải động móng tay rửa chén, dọn bếp như ở Mỹ này. Còn bây giờ thời xã hội chủ nghĩa, một bước phát triễn, ba bước nhậu nhẹt, yêu cuồng, sống vội.

Thế nhưng mỗi lần Liên Hiệp Quốc có dịp hợp về văn hóa, xã hội, là mỗi lần các nước thế giới thứ ba, những nhà tư tưởng thiên tả không ngớt phê bình chỉ trích Tây Phương, nói xiên nói xỏ các siêu cường, mà Mỹ là nước bị làm bia miệng nhiều nhứt. Gần đây trong một cuộc họp quốc tế, nhiều nhân vật đại diện cho Phi Châu cấu kết với một số nhân vật thiên tả Tây Phương trách móc các nước tiền tiến, bằng cách than nghèo kể khổ cho người dân Phi Châu. Họ so sánh bằng cách liên kết với cuộc khủng bố thế giới và trận Sóng Thần lớn nhứt thể kỷ để thêm thời sự và thêm thê thảm trong việc tả oán. Rằng hàng nhiều ngàn người Phi Châu chết mỗi ngày. Rằng tháng 12 năm rồi, hàng trăm ngàn người Á châu chết vì trận sóng thần, các nước pháp triển mở rộng lòng từ thiện và túi tiền để cứu giúp. Nhưng đã từ lâu rồi, mỗi ngày ở Phi Châu có nhiều ngàn người - tức mỗi năm mấy trăm ngàn người - chết vì nghèo nàn, bịnh hoạn, và nội chiến. Đó là những điều có thể tránh được nếu các nước phát triển chịu giúp, nhưng các nước giàu tỏ ra bất động.

Tuy nhiên đó lại là nguồn cội, thách thức đối với an ninh thế giới. Phi châu, những vùng bất ổn như Somalia, Sudan, Congo, Liberia, Tây Sierra Leone, là cái nôi của bịnh AIDS và khủng bố quốc tế. Nào nghèo nàn, thất nghiệp, thất vọng đã đưa đẩy lớp trẻ ở đây vào sức hút tuyên truyền của quân khủng bố. Mỹ đã mở chiến dịch chống chống khủng bố khắp thế giới nhưng lơ là trong chiến dịch chống ngheo nàn, thất học là nguyên do của khủng bố. Bị trách cứ nhứt, trách cứ hàng chục năm qua, là nước Mỹ. Họ nói Mỹ bịt mắt, bịt tai, không muốn thấy, không muốn nghe những nỗi khổ ấy của các dân tộc khác của thế giới thứ ba, của các dân tộc nam bán cầu, các nước kém phát triển.

Năm nay Thủ Tướng Anh người đồng đội sát cánh của TT Bush trong Chiến Tranh Iraq, tới phiên là Chủ Tịch Nhón G8, tức 8 siêu cường kinh tế của thế giới. Trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, Thủ Tướng Anh đã vận dụng thông qua chương trình Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ chống nghèo nàn cho đến 2015. Ba nước Anh, Pháp Mỹ hứa dùng 0,7% sản lượng quốc gia để giúp các nước nghèo. Trong khi trước đây Anh hứa 0,34%, Pháp 0,41%, thì Mỹ chỉ 0,18%.

Tiến sĩ Jeffrey Sachs, một kinh tế gia lỗi lạc của Mỹ hiện là Cố vấn đặc biệt cho Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc, trong tác phẩm "Chấm Dứt Nghèo Nàn" (The End of Poverty) vừa phát hành, cho biết giặc nghèo của thế giới có thể bị xóa sạch trước năm 2025 nếu Mỹ chịu giúp đỡ. Nhưng ba năm kể về trước, Mỹ đã đóng góp một phần quá nhỏ không tương xứng với tổng sản lượng gộp của nước Mỹ. Mỹ là nước đứng hàng thứ 30 trong số các nước trên thế giới trong việc đóng góp vào Quỷ Chống Nghèo Khó của LHQ dù Mỹ là đệ nhứt siêu cường kinh tế của thế giới và là nước đã chi phí cho quân sự 300 tỷ Đô năm rồi.
Theo TS Sachs, nguyên nhơn chánh làm các nước nghèo đặc biệt ở Phi Châu, không phải vì nạn nhà cầm quyền các nước đó tham nhũng, mà do hạn hán và bịnh tật. Hàng năm có cả 6 triệu người chết vì nghèo. Và theo con số của Ngân Hàng Thế giới hiện nay trên thế giới có hàng tỷ người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo, tức cái nghèo có thể chết người.

Tiến sĩ Sachs viết Mỹ là "Nước giàu mạnh nhứt từ lâu là nước lãnh đạo và nguồn cảm hứng của lý tưởng dân chủ càng ít tham gia vào nỗ lực chấm dứt nạn nghèo và bảo vệ môi sinh, là càng xói mòn nền an ninh của mình." TS ca ngợi TT Bush năm 2002 đã tiếp tay mạnh trong việc chống giặc nghèo thế giới, bằng cách hứa dùng 0,7% tổng sản lượng gộp quốc gia giúp xóa nạn nghèo ở ngoại quốc. Tính ra môt người ở vùng bán Sa Mạc Sahara cũng chỉ được $3. Ba năm trước đó, nhiều nước đã vượt qua mức này. Trước đó Mỹ chỉ giúp vừa tiền vừa hàng cho những người này mỗi năm chỉ đáng giá 3 cents.

Người Việt có câu giúp ngặt chớ không ai giúp nghèo. Các quốc gia tiền tiến giúp các nước nghèo, như Anh, Pháp, Mỹ hứa giúp đến 0,7% sản lượng quốc gia là một cố gắng lớn rồi. Nhưng vấn đề liệu có đến tay dân nghèo hay không, hay lọt vào tay nhà cầm quyền độc tài tham nhũng như ở VN, và Phi Châu lâu nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.