Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Giặc Nghèo

08/06/200500:00:00(Xem: 4605)
Giàu không phải là cái tội, nhứt là làm giàu bằng bàn tay khối óc của mình. Người Mỹ làm việc cật lực, làm nhiều giờ, tuồi hưu cao hơn, và căng thẳng hơn dân Âu Châu. Có người việc làm căng thẳng quá sanh trầm uất. Có người bỏ nghỉ hè. Có người làm không ngưng được nên bị " bịnh ghiền làm việc" (workaholic). Nên dân Mỹ mới giàu, nước Mỹ mới mạnh.

Kinh nghiệm của người Việt tỵ nạn CS định cư ở Mỹ đã chứng minh. Qua Mỹ làm việc hụt hơi, tối ngày chạy theo cây kim đồng hồ, "làm chết bỏ" nên trong Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo có người tự trào hay hay, qua Mỹ tuổi gì cũng thành " tuổi Con Trâu". Nhờ thế mới có xe nhà, nên có cuộc sống tiện nghi. Khác với ở nước nhà khi xưa làm tà tà, sáng cà phê ở tiệm, trưa về nhà ăn cơm, tối lai rai ở quán "rắn, rùa" trước khi về nhà với vợ con với bữa ăn dọn sẵn toàn cơm nóng, canh sốt. Ăn xong dựa vào ghế salon xem truyền hình hay đọc báo, khỏi phải động móng tay rửa chén, dọn bếp như ở Mỹ này. Còn bây giờ thời xã hội chủ nghĩa, một bước phát triễn, ba bước nhậu nhẹt, yêu cuồng, sống vội.

Thế nhưng mỗi lần Liên Hiệp Quốc có dịp hợp về văn hóa, xã hội, là mỗi lần các nước thế giới thứ ba, những nhà tư tưởng thiên tả không ngớt phê bình chỉ trích Tây Phương, nói xiên nói xỏ các siêu cường, mà Mỹ là nước bị làm bia miệng nhiều nhứt. Gần đây trong một cuộc họp quốc tế, nhiều nhân vật đại diện cho Phi Châu cấu kết với một số nhân vật thiên tả Tây Phương trách móc các nước tiền tiến, bằng cách than nghèo kể khổ cho người dân Phi Châu. Họ so sánh bằng cách liên kết với cuộc khủng bố thế giới và trận Sóng Thần lớn nhứt thể kỷ để thêm thời sự và thêm thê thảm trong việc tả oán. Rằng hàng nhiều ngàn người Phi Châu chết mỗi ngày. Rằng tháng 12 năm rồi, hàng trăm ngàn người Á châu chết vì trận sóng thần, các nước pháp triển mở rộng lòng từ thiện và túi tiền để cứu giúp. Nhưng đã từ lâu rồi, mỗi ngày ở Phi Châu có nhiều ngàn người - tức mỗi năm mấy trăm ngàn người - chết vì nghèo nàn, bịnh hoạn, và nội chiến. Đó là những điều có thể tránh được nếu các nước phát triển chịu giúp, nhưng các nước giàu tỏ ra bất động.

Tuy nhiên đó lại là nguồn cội, thách thức đối với an ninh thế giới. Phi châu, những vùng bất ổn như Somalia, Sudan, Congo, Liberia, Tây Sierra Leone, là cái nôi của bịnh AIDS và khủng bố quốc tế. Nào nghèo nàn, thất nghiệp, thất vọng đã đưa đẩy lớp trẻ ở đây vào sức hút tuyên truyền của quân khủng bố. Mỹ đã mở chiến dịch chống chống khủng bố khắp thế giới nhưng lơ là trong chiến dịch chống ngheo nàn, thất học là nguyên do của khủng bố. Bị trách cứ nhứt, trách cứ hàng chục năm qua, là nước Mỹ. Họ nói Mỹ bịt mắt, bịt tai, không muốn thấy, không muốn nghe những nỗi khổ ấy của các dân tộc khác của thế giới thứ ba, của các dân tộc nam bán cầu, các nước kém phát triển.

Năm nay Thủ Tướng Anh người đồng đội sát cánh của TT Bush trong Chiến Tranh Iraq, tới phiên là Chủ Tịch Nhón G8, tức 8 siêu cường kinh tế của thế giới. Trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, Thủ Tướng Anh đã vận dụng thông qua chương trình Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ chống nghèo nàn cho đến 2015. Ba nước Anh, Pháp Mỹ hứa dùng 0,7% sản lượng quốc gia để giúp các nước nghèo. Trong khi trước đây Anh hứa 0,34%, Pháp 0,41%, thì Mỹ chỉ 0,18%.

Tiến sĩ Jeffrey Sachs, một kinh tế gia lỗi lạc của Mỹ hiện là Cố vấn đặc biệt cho Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc, trong tác phẩm "Chấm Dứt Nghèo Nàn" (The End of Poverty) vừa phát hành, cho biết giặc nghèo của thế giới có thể bị xóa sạch trước năm 2025 nếu Mỹ chịu giúp đỡ. Nhưng ba năm kể về trước, Mỹ đã đóng góp một phần quá nhỏ không tương xứng với tổng sản lượng gộp của nước Mỹ. Mỹ là nước đứng hàng thứ 30 trong số các nước trên thế giới trong việc đóng góp vào Quỷ Chống Nghèo Khó của LHQ dù Mỹ là đệ nhứt siêu cường kinh tế của thế giới và là nước đã chi phí cho quân sự 300 tỷ Đô năm rồi.
Theo TS Sachs, nguyên nhơn chánh làm các nước nghèo đặc biệt ở Phi Châu, không phải vì nạn nhà cầm quyền các nước đó tham nhũng, mà do hạn hán và bịnh tật. Hàng năm có cả 6 triệu người chết vì nghèo. Và theo con số của Ngân Hàng Thế giới hiện nay trên thế giới có hàng tỷ người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo, tức cái nghèo có thể chết người.

Tiến sĩ Sachs viết Mỹ là "Nước giàu mạnh nhứt từ lâu là nước lãnh đạo và nguồn cảm hứng của lý tưởng dân chủ càng ít tham gia vào nỗ lực chấm dứt nạn nghèo và bảo vệ môi sinh, là càng xói mòn nền an ninh của mình." TS ca ngợi TT Bush năm 2002 đã tiếp tay mạnh trong việc chống giặc nghèo thế giới, bằng cách hứa dùng 0,7% tổng sản lượng gộp quốc gia giúp xóa nạn nghèo ở ngoại quốc. Tính ra môt người ở vùng bán Sa Mạc Sahara cũng chỉ được $3. Ba năm trước đó, nhiều nước đã vượt qua mức này. Trước đó Mỹ chỉ giúp vừa tiền vừa hàng cho những người này mỗi năm chỉ đáng giá 3 cents.

Người Việt có câu giúp ngặt chớ không ai giúp nghèo. Các quốc gia tiền tiến giúp các nước nghèo, như Anh, Pháp, Mỹ hứa giúp đến 0,7% sản lượng quốc gia là một cố gắng lớn rồi. Nhưng vấn đề liệu có đến tay dân nghèo hay không, hay lọt vào tay nhà cầm quyền độc tài tham nhũng như ở VN, và Phi Châu lâu nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.