Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Kêu Gọi Dân Chủ

08/03/200500:00:00(Xem: 4308)
Lời Kêu Gọi Dân Chủ
Nhà văn Hoàng Tiến một lần nữa lại lên tiếng đòi hỏi dân chủ. Lần này, nhà văn tán dương Thư Chúc Xuân của Hòa Thượng Thích Quảng Độ và ca ngợi lời kêu gọi dân chủ đa nguyên đa đảng của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất là mới thật là Đạo, vì Đạo phải cứu Đời.

Không phải đây là lần đầu tiên nhà văn lên tiếng. Nhiều lần rồi, gần như bất kỳ lúc nào có cơ hội bày tỏ về tình hình đất nước đau khổ, đồng bào oán than thì chúng ta lại thấy nhà văn Hoàng Tiến đứng dậy, lớn tiếng nói cho đồng bào.

Vào khoảng mươi năm trước, chúng ta đã thấy hình ảnh nhà văn Hoàng Tiến đứng giữa một Đại Hội Nhà Văn Toàn Quốc ở Hà Nội đọc bài diễn văn đòi hỏi tự do dân chủ -- thực sự là tự do dân chủ, chứ không nói quanh co là “tự do sáng tác” hay “tự do tín ngưỡng” gì hết.

Lời kết của bài diễn văn đó thật xúc động, khi nhà văn Hoàng Tiến nói rằng “tự do dân chủ là ước mơ ngàn đời của nhân loại.” Những người đang bị cấm nói, đang bị cấm viết, đang bị cấm đi lại, đang bị cấm bày tỏ cảm xúc hẳn nhiên là phải mang ơn người nói giùm mình như thế.

Đó là Vô Úy Thí. Và bây giờ, trong tuần lễ này, nhà văn bồ tát Hòàng Tiến đã ca ngợi nhà sư bồ tát Thích Quảng Độ. Không phải để xưng tụng nhau. Không phải cầm lọng phướng để che đỡ cho nhau. Không phải đánh trống, kéo đàn để xưng tán nhau. Không phải làm thơ để ca ngợi nhau cho ngày xuân êm đềm, hay cho gió thu hiu mát. Không, không như thế. Những hành vi đó không thích nghi với những người đang thấy mình ngồi trong tù, hay chân trong chân ngoài nhà tù, đang đứng chung với nhiều triệu đồng bào.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ và nhà văn Hoàng Tiến chỉ đứng lên nói sự thật thay cho đòàng bào. Hai vị chỉ nói giùm lên nỗi đau của 3,500 thiếu nữ từ Miền Tây lên Chợ Lớn, vừa khám màng trinh xong ở xưởng Mr. Cupid International, một trung tâm môi giới hôn nhân, để chờ kiếm chồng Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan. Hai vị chỉ nói giùm nỗi đau của nhiều ngàn trẻ em bị bắt cóc, mua chuộc đẩy qua Cam Bốt, Thái Lan, Quảng Động... để bán thân.

Hòa Thượng và nhà văn đã cùng đau nổi đau của nhiêàu trăm ngàn trẻ em thất học, bỏ ngang để mưu sinh, chỉ vì một chế độ bất toàn đang được guồng máy đàn áp lưu giữ để phục vụ quyền lợi của 150 gia tộc ủy viên trung ương.

Đất nước cần tự do dân chủ. Ai cũng biết, nhưng không mấy ai dám nói.
Trong các pháp bố thí, nhà Phật chia làm 3 pháp chính: tài thí, tức là tặng tiền bạc, thức ăn, áo quần.... để người nuôi thân mạng. Rồi pháp thí, tức là trao tặng giáo pháp. Và cuôái cùng là Vô úy Thí, tức là làm cho người không sợ. Mỗi người tùy duyên mà thực hiện cách bố thí khác nhau, nhưng bố thí lòng vô úy mới thực sự là khó, vì không phải ai cũng tự thân thoát nổi lòng vô úy.

Gần đây chúng ta thấy có Thượng Tọa Thích Thiện Minh, ngày vào tù thì chân tóc còn xanh, và ra tù thì chân tóc đã bạc. Hơn 26 năm tù, nhưng việc đầu tiên làm là gửi Thỉnh Nguyện Thư đòi dân chủ tự do cho đồng bào. Than ôi. Thân mạng mỗi người ai cũng quý chứ, nhưng bước chân vào lao lý, và vào cả hung hiểm mưu gian chết người mà lòng vẫn phơi phới liều thân thì không phải bòà tát là gì.

Nhà sư thì dễ hiểu, vì quý ngài mỗi ngày đều tụng Bát Nhã Tâm Kinh, còn thấy được Tánh Không của các pháp mà khởi lòng từ bi với chúng sinh, nhưng còn như nhà văn Hoàng Tiến thì thật đáng ngạc nhiên. Nhà văn thuộc thành phần chế độ ưu đãi, có lẽ cũng không hiểu đạo tới mức mỗi ngày thiền quán về Tánh Không và Từ Bi, nhưng từ 10 năm trước đã đứng giữa mọät đại hội nhà văn để nói rằng, “Tự do dân chủ là ước mơ ngàn đời của nhân loại...” Thật là quý làm sao.

Theo lời giới thiệu của phóng viên Ỷ Lan trên đài RFA, nhà văn được giới thiệu như sau:
“Nhà văn Hoàng Tiến năm nay 72 tuổi, đã từng tham gia Quân đội Nhân dân ở miền Bắc trong hai cuộc chiến tranh. Sau hòa bình, ông là Giảng viên Trường Điện ảnh ở Hà Nội. Kể từ giữa thập niên 90 ông không ngừng lên tiếng cho dân chủ. Năm 2002, ông đòi trưng cầu dân ý về sự kiện Nhà nước Việt Nam ký những hiệp ước dâng đất cho Trung quốc. Ông cũng viết nhiều tham luận giá trị về phong trào Nhân Văn - Giai phẩm, về mặt trái của nhà thơ Tố Hữu, về Báo chí nên đổi mới... Vì ông luôn tha thiết cho tự do ngôn luận và tự do sáng tác. Ông cũng lên tiếng bênh vực cho Cựu Đại tá Phạm Quế Dương và học giả Trần Khuê ngày hai ông bị bắt vì muốn lập Hội chống quốc nạn tham nhũng.

“Dịp Tết vừa qua, ông và giới Sĩ phu ở đất Thăng Long nhận được Thư chúc xuân của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà cũng là lời kêu gọi cho Dân chủ đa nguyên. Ông phấn khởi viết thư tán dương Hòa thượng, trong thư ấy có đoạn ông viết : "Đọc Thư chúc xuân của Hoà thượng làm sao tôi cứ nhớ tới đức Điều Ngự Giác Hoàng Trúc Lâm Đại Đầu Đà Trần Nhân Tông. Ngài tu đạo nhưng vì dân vì nước. Đạo của Ngài không xa lánh đời. Nói cách khác Phật sinh ra là vì chúng sinh. Đạo là vì đời. Đạo phải cứu đời. Có cái gì rất giống nhau giữa thiền phái Trúc Lâm và Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất".

Bây giờ là lúc chúng ta thử suy nghĩ mà xem. Nếu Phật Giáo không có những vị Thầy nói thẳng, nói thật như Ngài Quảng Độ; và nếu trong giới cầm bút không có những vị liều thân đứng ra giữa hội trường để ca ngợi cho dân chủ tự do... thì Phật Giáo và giới nhà văn thực sự còn liên hệ gì với đồng bào nữa, còn biết đau nỗi đau nào của đồng bào nữa, còn biết chia sẻ nỗi nhục nào của đồng bào nữa... Làm sao mà nhìn mặt đồng bào nữa"

Không phải đây là Vô Úy Thí hay sao" Không lẽ chọn thái độ vào giữa triều đình, mà xưng tán ca ngợi Tần Thủy Hòang hay Vua Lê Ngọa Triều" Không nói được lời thật, thà là lui về góc núi mà tọa thiền vậy.
Xin trân trọng tỏ lòng ngưỡng phục quý ngài, Hòa Thượng Quảng Độ và nhà văn Hòang Tiến, và mong mỏi đất nước sớm tự do dân chủ thực sự...

18/02/2019(Xem: 334)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 419)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 192)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 894)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 383)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 457)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 829)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 426)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 346)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 326)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 186)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 463)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 330)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 960)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 253)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.