Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đi Thi Có Khó Không?

02/05/201500:00:00(Xem: 1775)
- Chị Ba ơi... hôm qua em làm một bộ móng xài “tip” loại trong suốt nầy coi đẹp quá, khách chịu quá trời. Chị phải order thêm nha.

- Ừa. Khách thấy lạ mắt. Mấy cái hột gắn lên móng y hịt hột đường màu mình rải lên cái bánh sinh nhựt hén.

Nhóm thợ cầm từ cái bịt hột màu của Thu mua hôm đi Show.

- Đây là mẫu mà cô bán hàng quảng cáo là kiểu mới nhứt. Tip trong vắt, dán lên móng xong, đắp một lớp bột thiệt là mỏng vì tip đã dầy sẵn rồi. Cổ quảng cáo làm thử trên móng, lấy cọ dích từ cái hột, tròn tròn, nhỏ xíu, nhỏ hơn hột cườm, nhỏ cỡ hột đường có đủ màu ịn lên móng theo hình bông hoa. Nhìn bộ móng làm xong coi vui mắt lắm. Xài cho khách trẻ trẻ là hạp nhứt, mà người lớn tuổi cũng hạp luôn.

Chị Ngà nói:

- Còn tui đó hả, bữa đó tui thấy có bà thợ nầy biểu diễn xâm mắt cho bà khách, dòm thấy ghê quá trời. Ngay tại cái quầy của bả, khách nằm tênh hênh trên cái bàn nhỏ xíu, bà thợ cầm cái máy xâm rà qua rà lại mí mắt dưới, con mắt bà khách thì mở trao tráo, thấy ghê muốn chết. Trước khi xâm bả cầm cái ống chích thuốc tê lụi cây kim ngay dưới con mắt, cỡ nhát nhát như tui là thế nào cũng có đường ngã cái đùng!

Thu nói:

- Chị sao thỏ đế. Tui tính đi học xâm đây nè. Một bộ chưn mày mí mắt mấy trăm, kiếm tiền dễ như ăn cơm sườn! Hổng biết đi thi có khó hông ta.

- Thôi mầy ơi tao sợ lắm. Thà kiếm rỉ rả chút đỉnh đủ nuôi con mà khỏi lo sợ mệt tâm. Nghề xâm có lâu rồi, đợi tới phiên mình thì đã trễ rồi. In là đâu cần phải thi.

- Ừa. Nghề xâm hổng cần phải có bằng cấp như nghề thẩm mỹ của mình.

- Ủa sao dễ vậy. Vậy sao bà nầy bả nói là trường của bả đã được sự chấp thuận của Hội đồng thẩm mỹ rồi. Học nghề có cấp chứng chỉ đàng hoàng.

- Ối, nói quảng cáo cho le. Hôm đi coi show về nghề của mình, tui có xẹt qua hỏi rõ ràng bên hội đồng, họ ngồi ở cái quầy kế bên bà xâm chớ đâu nà, họ nói là Hội đồng không có dính líu gì tới vụ xâm. Đó là nghề tự do chỉ cần ra County ghi danh và làm việc trong những chỗ có đóng “ba tăng” đàng hoàng là được rồi. Nhưng khi mình xâm mà chưng cái bằng thẩm mỹ hay bằng Esthetician ra họ vô xét tiệm là mình bị phạt liền đó nghen.

- Vậy sao, lạ quá hén, bà con nhớ chú ý vụ nầy nghen. Mà sao tui sợ cây kim chích quá ta ơi!.

- Sợ như chị vậy nghề làm sao mà tiến? Tui thấy người ta làm đủ thứ. Chị có lại gian hàng bán máy móc làm da hông? gian hàng bán kem dưỡng da thôi thấy mà ham. Có cái máy căng, nâng da coi bộ dễ làm quá trời. Hãng đó chính người Việt mình đứng tên vừa quảng cáo vừa thực hành luôn. Người mình giỏi quá trời.

-Gặp tui khỏi cần đi học, chỉ sơ qua một lần là tui biết làm liền. Bảo đảm. Chừng nào tui mở được tiệm tui sẽ mua máy móc, khách thấy mình có máy như vậy họ thích hơn là làm bằng tay thường thường như mình làm bây giờ. Tính tiền cao khách cũng hài lòng.

- Ngộ cũng tiêu hết một mớ “xỉn” vô quầy bán bàn chải, cọ. Ham quá chời. Đủ thứ cọ đủ loại bàn chải chải tóc.

- Nè (Láng vạch cái bịt ra khoe từ món y như người bán hàng).

- Đây nè há, cây cọ xéo nhỏ là để đánh bóng mắt, mình thoa bóng mắt xong lấy cây cọ nầy quét qua một lượt là màu nó lan đều ra.


Thấy cây cọ dẹp bự nầy hông, cây nầy là để đánh má hồng. Mấy chị thấy có người khi đánh má hồng, nguyên một bệt y như hề. Cây cọ nầy quét quét lên, từ dưới xương gò má quét ngược lên hướng màng tang, vừa đậm vừa lợt lần lần thấy tự nhiên lắm, là y như cái má hồng hồng mười tám tuổi.

Khi xài phấn ướt, lúc mới đánh lên thì đẹp lắm, để vài tiếng đồng hồ da chảy mỡ dầu bóng lưỡng, mặt mày coi mệt mỏi, phải phớt lại có một lớp phấn bột, da mới tươi tỉnh lại.

Còn cây cọ nhỏ nầy là để quét một lớp phấn bột dưới mí mắt dưới trước khi vẽ đường viền mắt, thì mới không bị lem.

Mấy cô thợ bu lại cầm từ cây cọ cây bàn chải ngắm nghía tới lui.

Cô Trang "Huế" nói:

- Mấy thự nầy hồi còn đi học ở trường họ cò đem vô quảng cáo. Lúc đó chỉ coi thôi chừ đâu cọ tiền mà mua. Bây giờ cọ tiền mà chưa cọ khách.

- Trời ơi tui nói hoài mà hổng chịu tin. Cứ có người khách nào vô wax chưn mày, cứ bày đồ nghề ra, khách thấy đống đồ nghề đẹp mắt, có lòng tin …cha... chắc cô thợ nầy số dách, rồi mình bắt đầu lấy trớn quảng cáo việc làm của mình... bàn với họ là nên làm Facial cho “phẻ” da giãn tinh thần,. Mấy người nghĩ coi, thân thể còn tập thể dục được chớ cái mặt chỉ có làm Facial là giúp cho làn da tươi mát hồng hào sạch sẽ trẻ lâu...Da mặt phẻ phắn rồi bàn thêm vụ trang điểm “Prồ” có phải hông nà, việc nọ đẻ ra việc kia tha hồ hốt tiền.

- Bà nầy, trang điểm chuyện nghiệp thì nói chuyên nghiệp, bày đặt xen tiếng Anh “pro, pro” nghe bắt ớn!

- Xời, phải nói vậy thì mới theo kịp thời trang chứ. Tui đó nghen, kinh nghiệm lấy khách đầy mình.

- Ơ, kiểu để móng chưn dài đắp móng bột rồi sơn French Tip lên coi bộ thịnh hành quá hén, vừa đẹp vừa sang mờ nhứt là mùa hè tới nơi người ta mang dép lộ ngón chưn ra. Kiểu nầy có cầu cả hai chục năm trước mà vẫn được ưa chuộng như thường.

- Ờ quên nữa, chị Bình kêu điện thoại hôm qua mượn mua dùm chỉ 2 kí lô bột làm móng với coi có ai chịu đi giang hồ một chuyến xuống làm cho chỉ, bao ăn ở lương cỡ trung bình 4 ngàn mấy một tháng. Chỗ bả làm ăn được quá hén?

- Cha, thôi đi...i... Tui có mấy người bạn xách valy đi xách valy về tẽn tò kìa. Họ nói chủ nói ngoài miệng vậy chớ hổng có tới vậy đâu. Đi rồi mới biết. Đừng xúi người ta đi rồi mang tiếng chết.

- Sao nghe nói chị Lệ đi làm ăn được lắm kìa.

- Ai biết được?!. Toàn là nghe nói không hà, có ai thấy tận mắt túi tiền của nó hôn. Bởi vậy tui thấy ở đâu yên đó cho an thân. Đá lăn hoài làm sao đóng rêu.

Quay qua cô thợ Latino, chị hỏi tía lia luôn:

- Martha ơi, bữa nay vui hôn you?

Martha cười sáng rỡ hai mắt:

- Vui lắm. Tôi nghe lời mấy chị nói chuyện với chồng con. Chúng tôi ký kết với nhau một hợp đồng. Chồng tôi răn dạy con, tôi không được xịa vô binh. Con tôi mỗi ngày phải đem hết chuyện trong trường kể cho chúng tôi nghe. Bù vô đó chúng tôi cho nó chơi game mỗi ngày bằng máy computer.

- Vậy là gia đình đầm ấm trên thuận dưới hòa, an gia đạo, bình thiên hạ. Như tụi mình trụ ở tiệm nầy làm hoài hoài, mới khá bà con ơi, đi đâu cho xa....

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.