Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đi Thi Có Khó Không?

02/05/201500:00:00(Xem: 1598)
- Chị Ba ơi... hôm qua em làm một bộ móng xài “tip” loại trong suốt nầy coi đẹp quá, khách chịu quá trời. Chị phải order thêm nha.

- Ừa. Khách thấy lạ mắt. Mấy cái hột gắn lên móng y hịt hột đường màu mình rải lên cái bánh sinh nhựt hén.

Nhóm thợ cầm từ cái bịt hột màu của Thu mua hôm đi Show.

- Đây là mẫu mà cô bán hàng quảng cáo là kiểu mới nhứt. Tip trong vắt, dán lên móng xong, đắp một lớp bột thiệt là mỏng vì tip đã dầy sẵn rồi. Cổ quảng cáo làm thử trên móng, lấy cọ dích từ cái hột, tròn tròn, nhỏ xíu, nhỏ hơn hột cườm, nhỏ cỡ hột đường có đủ màu ịn lên móng theo hình bông hoa. Nhìn bộ móng làm xong coi vui mắt lắm. Xài cho khách trẻ trẻ là hạp nhứt, mà người lớn tuổi cũng hạp luôn.

Chị Ngà nói:

- Còn tui đó hả, bữa đó tui thấy có bà thợ nầy biểu diễn xâm mắt cho bà khách, dòm thấy ghê quá trời. Ngay tại cái quầy của bả, khách nằm tênh hênh trên cái bàn nhỏ xíu, bà thợ cầm cái máy xâm rà qua rà lại mí mắt dưới, con mắt bà khách thì mở trao tráo, thấy ghê muốn chết. Trước khi xâm bả cầm cái ống chích thuốc tê lụi cây kim ngay dưới con mắt, cỡ nhát nhát như tui là thế nào cũng có đường ngã cái đùng!

Thu nói:

- Chị sao thỏ đế. Tui tính đi học xâm đây nè. Một bộ chưn mày mí mắt mấy trăm, kiếm tiền dễ như ăn cơm sườn! Hổng biết đi thi có khó hông ta.

- Thôi mầy ơi tao sợ lắm. Thà kiếm rỉ rả chút đỉnh đủ nuôi con mà khỏi lo sợ mệt tâm. Nghề xâm có lâu rồi, đợi tới phiên mình thì đã trễ rồi. In là đâu cần phải thi.

- Ừa. Nghề xâm hổng cần phải có bằng cấp như nghề thẩm mỹ của mình.

- Ủa sao dễ vậy. Vậy sao bà nầy bả nói là trường của bả đã được sự chấp thuận của Hội đồng thẩm mỹ rồi. Học nghề có cấp chứng chỉ đàng hoàng.

- Ối, nói quảng cáo cho le. Hôm đi coi show về nghề của mình, tui có xẹt qua hỏi rõ ràng bên hội đồng, họ ngồi ở cái quầy kế bên bà xâm chớ đâu nà, họ nói là Hội đồng không có dính líu gì tới vụ xâm. Đó là nghề tự do chỉ cần ra County ghi danh và làm việc trong những chỗ có đóng “ba tăng” đàng hoàng là được rồi. Nhưng khi mình xâm mà chưng cái bằng thẩm mỹ hay bằng Esthetician ra họ vô xét tiệm là mình bị phạt liền đó nghen.

- Vậy sao, lạ quá hén, bà con nhớ chú ý vụ nầy nghen. Mà sao tui sợ cây kim chích quá ta ơi!.

- Sợ như chị vậy nghề làm sao mà tiến? Tui thấy người ta làm đủ thứ. Chị có lại gian hàng bán máy móc làm da hông? gian hàng bán kem dưỡng da thôi thấy mà ham. Có cái máy căng, nâng da coi bộ dễ làm quá trời. Hãng đó chính người Việt mình đứng tên vừa quảng cáo vừa thực hành luôn. Người mình giỏi quá trời.

-Gặp tui khỏi cần đi học, chỉ sơ qua một lần là tui biết làm liền. Bảo đảm. Chừng nào tui mở được tiệm tui sẽ mua máy móc, khách thấy mình có máy như vậy họ thích hơn là làm bằng tay thường thường như mình làm bây giờ. Tính tiền cao khách cũng hài lòng.

- Ngộ cũng tiêu hết một mớ “xỉn” vô quầy bán bàn chải, cọ. Ham quá chời. Đủ thứ cọ đủ loại bàn chải chải tóc.

- Nè (Láng vạch cái bịt ra khoe từ món y như người bán hàng).

- Đây nè há, cây cọ xéo nhỏ là để đánh bóng mắt, mình thoa bóng mắt xong lấy cây cọ nầy quét qua một lượt là màu nó lan đều ra.


Thấy cây cọ dẹp bự nầy hông, cây nầy là để đánh má hồng. Mấy chị thấy có người khi đánh má hồng, nguyên một bệt y như hề. Cây cọ nầy quét quét lên, từ dưới xương gò má quét ngược lên hướng màng tang, vừa đậm vừa lợt lần lần thấy tự nhiên lắm, là y như cái má hồng hồng mười tám tuổi.

Khi xài phấn ướt, lúc mới đánh lên thì đẹp lắm, để vài tiếng đồng hồ da chảy mỡ dầu bóng lưỡng, mặt mày coi mệt mỏi, phải phớt lại có một lớp phấn bột, da mới tươi tỉnh lại.

Còn cây cọ nhỏ nầy là để quét một lớp phấn bột dưới mí mắt dưới trước khi vẽ đường viền mắt, thì mới không bị lem.

Mấy cô thợ bu lại cầm từ cây cọ cây bàn chải ngắm nghía tới lui.

Cô Trang "Huế" nói:

- Mấy thự nầy hồi còn đi học ở trường họ cò đem vô quảng cáo. Lúc đó chỉ coi thôi chừ đâu cọ tiền mà mua. Bây giờ cọ tiền mà chưa cọ khách.

- Trời ơi tui nói hoài mà hổng chịu tin. Cứ có người khách nào vô wax chưn mày, cứ bày đồ nghề ra, khách thấy đống đồ nghề đẹp mắt, có lòng tin …cha... chắc cô thợ nầy số dách, rồi mình bắt đầu lấy trớn quảng cáo việc làm của mình... bàn với họ là nên làm Facial cho “phẻ” da giãn tinh thần,. Mấy người nghĩ coi, thân thể còn tập thể dục được chớ cái mặt chỉ có làm Facial là giúp cho làn da tươi mát hồng hào sạch sẽ trẻ lâu...Da mặt phẻ phắn rồi bàn thêm vụ trang điểm “Prồ” có phải hông nà, việc nọ đẻ ra việc kia tha hồ hốt tiền.

- Bà nầy, trang điểm chuyện nghiệp thì nói chuyên nghiệp, bày đặt xen tiếng Anh “pro, pro” nghe bắt ớn!

- Xời, phải nói vậy thì mới theo kịp thời trang chứ. Tui đó nghen, kinh nghiệm lấy khách đầy mình.

- Ơ, kiểu để móng chưn dài đắp móng bột rồi sơn French Tip lên coi bộ thịnh hành quá hén, vừa đẹp vừa sang mờ nhứt là mùa hè tới nơi người ta mang dép lộ ngón chưn ra. Kiểu nầy có cầu cả hai chục năm trước mà vẫn được ưa chuộng như thường.

- Ờ quên nữa, chị Bình kêu điện thoại hôm qua mượn mua dùm chỉ 2 kí lô bột làm móng với coi có ai chịu đi giang hồ một chuyến xuống làm cho chỉ, bao ăn ở lương cỡ trung bình 4 ngàn mấy một tháng. Chỗ bả làm ăn được quá hén?

- Cha, thôi đi...i... Tui có mấy người bạn xách valy đi xách valy về tẽn tò kìa. Họ nói chủ nói ngoài miệng vậy chớ hổng có tới vậy đâu. Đi rồi mới biết. Đừng xúi người ta đi rồi mang tiếng chết.

- Sao nghe nói chị Lệ đi làm ăn được lắm kìa.

- Ai biết được?!. Toàn là nghe nói không hà, có ai thấy tận mắt túi tiền của nó hôn. Bởi vậy tui thấy ở đâu yên đó cho an thân. Đá lăn hoài làm sao đóng rêu.

Quay qua cô thợ Latino, chị hỏi tía lia luôn:

- Martha ơi, bữa nay vui hôn you?

Martha cười sáng rỡ hai mắt:

- Vui lắm. Tôi nghe lời mấy chị nói chuyện với chồng con. Chúng tôi ký kết với nhau một hợp đồng. Chồng tôi răn dạy con, tôi không được xịa vô binh. Con tôi mỗi ngày phải đem hết chuyện trong trường kể cho chúng tôi nghe. Bù vô đó chúng tôi cho nó chơi game mỗi ngày bằng máy computer.

- Vậy là gia đình đầm ấm trên thuận dưới hòa, an gia đạo, bình thiên hạ. Như tụi mình trụ ở tiệm nầy làm hoài hoài, mới khá bà con ơi, đi đâu cho xa....

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.