Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đứng Tim, Ợ Chua Và Lễ Tết

01/01/200500:00:00(Xem: 5400)
Liên Hệ Tử Vong Vì Đứng Tim Với Lễ Giáng Sinh và Những Ngày Đầu Năm
Ts David Phillips và các đồng nghiệp thuộc Đại Học California, San Francisco và San Diego và Đại Học Y Khoa Tuffs, Boston, Mass, nghiên cứu những ngày lễ như Giáng Sinh Và Năm Mới liên hệ cơn đau tim như heart attack, bằng cách so sánh tử vong do cơn đau tim trong những ngày lễ với tử vong vì những lý do khác.
Kết quả cho thấy có nguy cơ tử vong vì cơn đau tim trong thơì gian lễ Giáng sinh và những ngày đầu năm mới.
Tử vong vì cơn đau tim tăng cao khi bênh nhân tơí phòng cấp cứu hay chết trong vòng cấp cứu, hay trong phòng ngoại chẩn, cao nhất trong lễ Giáng Sinh Và Dịp Ngày Đầu Năm Mới.
Số tử vong không do bệnh tim cũng tăng cao trong 2 ngày lễ kể trên.
Kết quả kể trên cho thấy những ngày lễ như dịp Giáng Sinh hay Ngày Đầu Năm có nguy cơ tử vong cao cho cả bệnh tim mạch lẫn bệnh không do tim mạch. Giả thuyết cho rằng có lẽ bệnh nhân không chịu chữa bệnh kịp thơì hay chậm trễ trong những ngày lễ khi bị bệnh nặng. (Circulation, 110: 3781, 2004).
(Bàn thêm: Trong một nghiên cứu khác cùng các cộng sự viên do Bs Trip Meine tại Đại Học Y Khoa Duke thep dõi 134,609 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Mỹ trong thơì gian từ 1994 tới 1996. Các chuyên gia nghiên cứu cách điều trị và kết quả điều trị trong 2 tuần lễ cuối tháng Mười Hai và 2 tuần lễ đầu tháng Giêng mỗi năm, so vơí các thơì điểm khác.
Kết quả cho thấy 77% bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong ngày lễ uống Aspirine so với 78% bệnh nhân uống Aspirine trong ngày thường vào phòng cấp cứu.
43% bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong ngày lễ đã từng uống thuốc beta blockers so với 45% bệnh nhân trong ngày thường đã từng uống beta blockers.Thuốc beta blockers dùng để trị bệnh cao máu.
Như vậy có lẽ bệnh nhân đã chểnh mảng trong việc uống thuốc chữa bệnh tim mạch trong những ngày lễ.
Phần khác, chỉ 13% bệnh nhân bị bệnh tim mổ tạo hình mạch trong ngày lễ, so vơí 15% bệnh nhân mổ tim tạo hình trong ngày thường. Hơn nữa, 23% bệnh nhân bị đau tim tử vong trong 4 tuần vào thơì điểm những ngày lễ Giáng Sinh và ngày Đầu Năm so vơí 21% tử vong vào những ngày thường. Như vậy có thể là ngày lễ thiếu hụt nhân viên nên không thể thực hiện giải phẫu tim so sánh với ngày thường.

Kết quả kể trên được trình bày ngày March 8, 2004 tại Hội Tim Mạch Hoa Kỳ hàng năm tại New Orleans.
Tưởng cũng cần nói thêm rằng trong thơì điểm lễ tết, bệnh nhân tim mạch thường không cẩn thận trong việc kiêng cữ, như buông thả vui chơi, thức khuya và uống nhiều rượu, có thể cũng là thêm những nguyên nhân tăng cao cơn đau tim).
Mùa lễ dễ bị heartburn hay heart attack, nhưng 2 bệnh khác nhau
Heartburn và heart attack đều tăng nguy cơ trong dịp Lễ Gia’ng Sinh hay những ngày đầu năm. Nhưng heart burn là bệnh bao tử ợ chua, còn heart attack là cơn đau tim. Heart attack có thể gây nguy cơ tử vong.
Trong bệnh ợ chua, khoảng dưới thực quản co’ bắp thịt không thể khép kín. Nhưng nếu bắp thịt này khép kín được sau mỗi bữa ăn thì đồ ăn hay những phân hoá tô’ không thể dội ngược lại được vào miệng: do đo’ tra’nh nạn ợ chua.
Không những bị ợ chua mà nhiều bệnh nhân còn than phiền đầy bụng, đau bụng, đau chấn thủy và đôi khi còn làm đau ngực khiến nhiều bệnh nhân hiểu lầm như đang bị cơn đau tim-heart attack.
Rất nhiều đồ ăn kích thích gây thêm nguy cơ bệnh ợ chua. Thi’ dụ: đồ ăn chứa nhiều nước sauce, hay đồ ăn có nước màu nhiều dầu mỡ (graves), đồ tráng miệng, nước uống eggnog, rượu martinis, thịt mỡ, da gà hay pho’ ma’t.
Có nhiều đồ ăn còn gây kích thích chất chua trong bao tử khiến ợ chua tăng thêm, thí dụ như mỡ, đồ ăn chua như chanh, cam, bưởi, cà chua, hoặc chocolate, mint, rượu, cà phê hay thuốc lá.
Bởi vậy vào những dịp lễ tết như Giáng Sinh hay New Year đầu năm, mọi người thường ăn uống bừa bãi, cẩu thả, dễ sinh bệnh ợ chua.
Sau đây là vài điều khuyên nhủ tránh heart burn, bệnh ợ chua, đặc biệt những ai đã từng bị ợ chua nhiều lần lại cần phải thận trọng hơn:
Đồ ăn không để nhiều chất mỡ, nên ăn từng bữa nhỏ tốt hơn ăn no quá, không nên uống rượu (kể cả bia hay rượu vang đỏ) mà chỉ nên uống đồ ngọt không có rượu. Nếu ai muốn uống rượu quá thì nên pha rượu với soda hay vơí nước làm rượu loãng đi.
Đặc biệt không nên ăn quá nhiều hay quá trễ trước khi đi ngủ.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (SucKhoe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.