Hôm nay,  

Hủy Bỏ Các Cáo Buộc Với 30 Sinh Viên Đại Học Columbia Đã Biểu Tình Ủng Hộ Palestine

20/06/202421:58:00(Xem: 460)

 

Namnlös
Lực lượng cảnh sát ập vào tòa nhà Hamilton Hall của trường Columbia tối ngày 30/4/2024. (Nguồn:YouTube)

 

NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.

 

Trước đó bảy tuần, một số sinh viên đã chiếm giữ một tòa nhà tại Đại học Columbia để biểu tình ủng hộ Palestine, nhà trường đã phải gọi cảnh sát đến giải quyết.

 

Khoảng 8:00 tối ngày 30/4/2024, hàng trăm cảnh sát có vũ trang đã bắt giữ 46 người biểu tình trong tòa nhà Hamilton Hall của trường Columbia, đồng thời giải tỏa một khu lều trại gần đó. Khu lều trại này được cho là đã truyền cảm hứng các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine ở các trường đại học trên khắp thế giới. Trong số 46 người bị bắt, có ít nhất 9 người bị thương.

 

Ban đầu, tất cả 46 người này bị buộc tội xâm phạm trái phép cấp độ ba, là một khinh tội.

 

Trong phiên tòa hôm thứ Năm, công tố viên Stephen Millan của Văn phòng Công tố Quận Manhattan cho biết văn phòng của ông sẽ không truy tố 30 người biểu tình là sinh viên của Đại học Columbia vào thời điểm bị bắt, cũng như hai nhân viên của trường, vì thiếu bằng chứng và cũng vì công tố viên có quyền quyết định không truy tố. Một vụ kiện liên quan đến một sinh viên khác cũng đã bị hủy bỏ hồi đầu tháng.

 

Millan giải thích rằng những người biểu tình đã mang khẩu trang và che camera giám sát, nên không có đủ bằng chứng để chứng minh cụ thể ai đã phá hoại tài sản nào hoặc gây thương tích cho ai. Ông cũng lưu ý là không có cảnh sát nào bị thương trong các vụ bắt giữ. Không ai trong số các sinh viên bị bắt có tiền án hình sự, và tất cả đều phải đối mặt với các hình thức kỷ luật của trường Columbia, bao gồm buộc nghỉ học tạm thời và đuổi học.

 

Thẩm phán Kevin McGrath tuyên bố trong phòng xử án: “Tất cả các vụ án đối với những người biểu tình là sinh viên Columbia và nhân viên của trường đều được hủy bỏ, và tất cả hổ sơ về những cáo buộc này sẽ bị niêm phong.

 

Tuy nhiên, các công tố viên không hủy bỏ tất cả các cáo buộc xâm phạm trái phép đối với 13 bị cáo khác, bao gồm cả sinh viên và cựu sinh viên của trường Columbia.

 

Văn phòng Công tố viên đã đưa ra đề nghị ACD (Adjournment in Contemplation of Dismissal) cho 13 bị cáo này. Theo một quy định trong luật pháp New York, khi bị cáo của một vụ kiện chấp nhận đề nghị ACD, nếu họ không bị bắt vì bất kỳ tội danh nào khác trong 6 tháng tiếp theo, vụ án đó sẽ được hủy bỏ và niêm phong mọi hồ sơ.

 

Tuy nhiên, tất cả 13 người đều từ chối đề nghị ACD thông qua luật sư của họ. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25/7, lúc đó các công tố viên sẽ quyết định có muốn tiến hành một phiên tòa xét xử các cáo buộc hay không. Một người biểu tình khác đã chấp nhận đề nghị ACD của các công tố viên hồi đầu tháng 6.

 

Các công tố viên cho biết họ chỉ muốn truy tố một trong số 46 người biểu tình bị bắt. Đó là James Carlson, một người không có liên quan gì đến trường Columbia. Carlson bị buộc tội phá hoại tài sản và phóng hỏa vì đã đốt cờ Israel trước khi chiếm giữ tòa nhà của trường, rồi còn làm hư một camera giám sát của cảnh sát khi bị bắt giữ trong nhà giam. Carlson đã xuất hiện tại tòa án cùng với luật sư của mình, và cho biết sẽ chống lại vụ truy tố này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.