Hôm nay,  

Medi-Cal mở rộng dịch vụ bà đỡ cho sản phụ

14/06/202407:41:00(Xem: 891)
ems briefing jun 4 erica holmes
Diễn giả Erica Holmes (DHCS)


Quận Cam, (VB)- Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal. Các dịch vụ doula được cung cấp thông qua các Chương Trình Chăm Sóc Được Quản Lý (Managed Care Plans-MCP), một trong những cải tiến mới của Medi-Cal mở rộng. Dịch vụ hỗ trợ cho sản phụ và gia đình trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sinh, bao gồm hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và thời kỳ hậu sản. Chương trình cũng hỗ trợ trong trường hợp sẩy thai.


Vào ngày 4 tháng 6 2024, Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) phối hợp với DHCS đã có cuộc họp báo trên mạng, nhằm giới thiệu với giới truyền thông sắc tộc về dịch vụ bà đỡ trong Medi-Cal, nhờ phổ biến rộng rãi trong cộng đồng của mình. Theo một nghiên cứu mới vào năm 2023, dịch vụ doula có tác động tích cực lên kết quả sinh sản, bao gồm làm giảm tỷ lệ mổ lấy thai, giảm việc sử dụng phương pháp gây tê, giảm thời gian chuyển dạ, giảm tình trạng sinh thiếu tháng. Ngoài ra, sự chăm sóc của bà đỡ còn giúp làm giảm sự căng thẳng lo lắng của thai phụ trong thời kỳ chuyển dạ và sau khi sanh.


Bà đỡ là một dịch vụ mang nét văn hóa riêng của nhiều cộng đồng sắc tộc California như da đen, người da đỏ bản địa, gốc Á & đảo quốc Thái Bình Dương, Ấn Độ, gốc La Tinh... Mở rộng dịch vụ này là rất cần thiết để thu hẹp sự bất bình đẳng về sắc tộc trong tiến trình chăm sóc sản phụ.


Những diễn giả bao gồm:

Erica Holmes, Department of Health Care Services (DHCS)

Kairis Chiaji, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Bắc California

Khefri Riley, chuyên viên huấn luyện cho các tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ doula Nam California


Theo bà Erica Holmes, Medi-Cal hiện đang cung cấp dịch vụ phụ sản cho hơn 50% thai phụ ở California. Bằng cách mở rộng dịch vụ doula, Medi-Cal hy vọng sẽ giảm được tỉ lệ tử vong trong tiến trình sanh sản trong các cộng đồng sắc tộc, đặc biệt là đối với cộng đồng da đen. Dịch vụ được thực hiện thông qua các tổ chức được chứng nhận, chuyên cung cấp dịch vụ bà đỡ tại địa phương. Những sản phụ được hưởng Medi-Cal có thể đến những trung tâm này để chọn một bà đỡ cho mình. Người này sẽ theo dõi và hỗ trợ sản phụ trong suốt thai kỳ và một năm sau khi sanh. Bà đỡ có vai trò giống như một người kết nối sản phụ với những dịch vụ y tế khi cần thiết. Bà đỡ giống như một người của gia đình, hiểu rõ sản phụ, cho nên sẽ có những lời khuyên, quyết định kịp thời và chính xác trong những tình huống bất thường của thai kỳ.


Có thể nhận thấy dịch vụ doula của Medi-Cal cung cấp nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ chăm sóc sản phụ, đồng thời gần gũi với văn hóa của nhiều cộng đồng sắc tộc hơn. Trước đây, việc khám và theo dõi thai phụ dựa hoàn toàn vào các bệnh viện, trung tâm y tế, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế của tiểu bang. Dịch vụ này còn đem việc chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh về đến tận nhà. Điều này rất cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tâm lý cho cả mẹ lẫn con. Thí dụ như sau khi sinh đã về nhà, trẻ sơ sinh khóc thường xuyên trong đêm, lười bú…Sản phụ có thể gọi cho dịch vụ doula để có nhân viên đến giúp đỡ, hỗ trợ tại nhà, giúp các bà mẹ giảm căng thẳng rất nhiều. Cũng cần lưu ý thêm sự gắn kết giữa mẹ và con trong thời gian một năm sau khi sanh là rất quan trọng trong việc hình thành tính cách tâm lý của đứa trẻ sau này. Với sự giúp đỡ của nhân viên dịch vụ doula, bà mẹ có thể dành nhiều thời gian cho đứa con mới sanh hơn, tạo điều kiện phát triển tâm lý tốt hơn cho con trẻ.

ems briefing jun 4 kairis chiaji
Diễn giả Kairis Chiaji


Trong phần trình bày của mình, bà Kairis Chiaji cho biết đã có 25 năm kinh nghiệm trong dịch vụ phụ sản ở khu vực Bắc California. Mặc dù các tiểu bang khác cũng có dịch vụ doula, nhưng chương trình Medi-Cal của California hiện đang phát triển dịch vụ này ở qui mô lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn trong việc chăm sóc sản phụ thuộc các cộng đồng sắc tộc vốn ít có điều kiện tiếp xúc với hệ thống y tế. Là một chuyên viên huấn luyện, bà cho biết nhờ dịch vụ doula mà nhiều sản phụ hiểu biết hơn về tiến trình sanh nở, biết cách tự chăm sóc mình hơn. Dịch vụ được cung cấp tại các trung tâm y tế cộng đồng địa phương, có nhân viên nói được ngôn ngữ của cộng đồng, nhờ vậy mà có tính hiệu quả cao.


Dịch vụ doula tạo điều kiện cho việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh dễ dàng kéo dài đến một năm sau khi sanh. Theo bà Kairis, 80% tỉ lệ tử vong trong sinh sản là có thể ngăn ngừa được. Dịch vụ doula góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa tử vong nhờ sự theo dõi thường xuyên sản phụ trong suốt thai kỳ, nhờ vậy có thể phát hiện sớm những điều bất thường, và can thiệp kịp thời. Sanh nở dưới sự giúp đỡ của bà đỡ là một truyền thống lâu đời, là một nét văn hóa đẹp của nhiều cộng đồng sắc tộc. Nhiệm vụ của những người như bà Kairis là huấn luyện đội ngũ nhân viên y tế, để họ có thể thực hiện dịch vụ doula đúng chuyên môn hơn.

ems briefing jun 4 khefri riley
Diễn giả Khefri Riley


Diễn giả Khefri Riley cho biết ngoài vai trò là một người huấn luyện dịch vụ doula, bà còn là một nhà vận động chính sách trong nhiều năm, để dịch doula được chính thức đưa vào chương trình Medi-Cal như ngày nay.


Sản Phụ có thể vào trang mạng DHCS để tìm hiểu thêm chi tiết: https://www.dhcs.ca.gov/provgovpart/Pages/Doula-Services.aspx

Có thể tìm danh cách của các trung tâm cung cấp dịch vụ doula tại các địa phương theo đường link https://www.dhcs.ca.gov/services/medi-cal/Documents/Doula-Directory.pdf  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.