Hôm nay,  

Khoa Học Nói Gì Về Việc Sử Dụng Minoxidil Để Trị Rụng Tóc?

19/04/202400:00:00(Xem: 1561)

minoxidil

Rụng tóc là tình trạng rất phổ biến và thường là do di truyền. (Nguồn: pixabay.com)


Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền.
 
Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
 
Tuy nhiên, có một nhóm sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học, được gọi là sản phẩm minoxidil bôi ngoài da. Đây là những sản phẩm dạng như Regaine®. Vậy các sản phẩm này có hiệu quả không? Dưới đây là thông tin về kết quả nghiên cứu, thực tế những gì quý vị có thể mong đợi từ việc sử dụng các sản phẩm này, và những điều cần biết nếu quý vị đang cân nhắc đến với liệu pháp này.
 
Minoxidil là gì, và có tác dụng chống rụng tóc không?
 
Các sản phẩm có chứa thường là các sản phẩm bôi ngoài da ở dạng bọt (foam) hoặc tinh chất (serum), dùng để thoa lên da đầu.
 
Minoxidil đã được Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm (Therapeutic Goods Administration, TGA) của Úc chuẩn thuận sử dụng để điều trị chứng rụng tóc di truyền ở cả nam giới và nữ giới. Minoxidil cũng có sẵn ở dạng thuốc uống, nhưng loại này hiện chưa được chấp thuận để sử dụng trong điều trị rụng tóc.
 
Vậy minoxidil bôi ngoài da có hiệu quả không? Nói tóm lại – là Có, nhưng kết quả rất khác nhau tùy theo từng người, và cần sử dụng liên tục trong vài tháng mới có hiệu quả.
 
Các khoa học gia chưa biết chính xác cơ chế hoạt động của minoxidil. Có thể thuốc ảnh hưởng đến các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ phát triển tóc, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hoặc cũng có thể thuốc mở rộng các mạch máu gần các nang tóc, giúp tăng lưu lượng máu, cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho tóc.
 
Mặc dù minoxidil không có khả năng phục hồi toàn bộ mái tóc dày mượt mà, nhưng thuốc có thể làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích tóc mọc lại. Minoxidil là lựa chọn không cần kê đơn phổ biến nhất, với hai mức nồng độ phổ biến là 5% và 2%.
 
Phân tích về các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy bôi minoxidil lên da đầu hai lần một ngày giúp tăng số lượng sợi tóc trên mỗi cm vuông từ 8 đến 15 sợi, liệu pháp sử dụng loại có nồng độ cao hơn sẽ có tác dụng cao hơn một chút.
 
Có thể sử dụng thuốc cho chứng rụng tóc không do di truyền không?
 
Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, nhưng nguyên nhân chính ở cả nam giới và nữ giới là tình trạng rụng tóc do di truyền (androgenic alopecia). Mặc dù minoxidil bôi ngoài da chỉ được chấp thuận ở Úc để điều trị chứng rụng tóc do di truyền, nhưng có một số bằng chứng cho thấy thuốc cũng có thể hỗ trợ điều trị các chứng rụng tóc do nguyên nhân khác. Thí dụ, thuốc có thể đẩy nhanh quá trình mọc lại tóc ở những bệnh nhân bị rụng tóc do hóa trị.
 
Tuy nhiên, thật không may, minoxidil sẽ không có hiệu quả khi nang tóc đã mất, chẳng hạn như do bị phỏng.
 
Mặc dù có một số nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng minoxidil có thể hỗ trợ trong việc kích thích mọc lông trên mặt, như để cải thiện râu hoặc lông mày, nhưng các sản phẩm bôi ngoài da có chứa minoxidil hiện chưa được chuẩn thuận để sử dụng cho mục đích này. Cần có thêm nghiên cứu để đánh giá hiệu quả và an toàn của việc sử dụng minoxidil cho các mục đích trên.
 
Còn những điều gì cần biết?
 
Minoxidil không phải là phương pháp hiệu quả đối với tất cả mọi người. Ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị, quý vị có thể thấy tình trạng rụng tóc tạm thời tăng lên. Nguyên nhân là vì minoxidil làm thay đổi chu kỳ phát triển của tóc để tạo điều kiện cho tóc mới mọc. Để xác định xem liệu minoxidil có hiệu quả với mình hay không, quý vị cần phải thử nghiệm trong khoảng ba đến sáu tháng.
 
Minoxidil không thể chữa khỏi hoàn toàn chứng rụng tóc, nên cần phải sử dụng thuốc mỗi ngày và liên tục để duy trì hiệu quả. Nếu ngừng sử dụng thuốc, hiệu quả sẽ giảm và phần tóc mới mọc sẽ bị mất dần trong vòng ba đến bốn tháng.
 
Các sản phẩm có chứa minoxidil có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, quý vị nên tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm minoxidil.
 
Minoxidil chưa được thử nghiệm về độ an toàn đối với nhóm người dưới 18 tuổi, trên 65 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai. Quý vị có thể đọc tờ thông tin về thuốc cho tiêu dùng (Consumer Medicines Information, CMI) để hiểu rõ hơn thông tin về cách sử dụng các sản phẩm chứa minoxidil mà không cần kê đơn.
 
Nhiều người không thích sử dụng minoxidil dạng dung dịch hoặc dạng bọt dài hạn, vì phải bôi hàng ngày, có thể gây ra nhiều bất tiện. Hoặc cũng có thể do họ gặp các hiệu ứng phụ, chẳng hạn như bị kích ứng da đầu và thay đổi cấu trúc tự nhiên của tóc (hair texture).
 
Một số người không gặp phải các vấn đề hoặc hiệu ứng phụ nghiêm trọng khi sử dụng sản phẩm dạng bọt như khi sử dụng dạng dung dịch. Đó là bởi vì các sản phẩm dạng dung dịch thường có chứa hợp chất gọi là propylene glycol, có thể gây kích ứng da.
 
Còn minoxidil dạng thuốc uống thì sao?
 
Minoxidil cũng có dạng thuốc uống, nhưng là loại thuốc kê đơn. Ban đầu, minoxidil được phát triển và sử dụng để điều trị tăng huyết áp, nhưng sau này thuốc cũng được sử dụng để điều trị rụng tóc.
 
Vào năm 2020, một đánh giá dựa trên các nghiên cứu có sẵn đã tìm thấy 17 nghiên cứu với 634 bệnh nhân sử dụng minoxidil dạng thuốc uống để điều trị các tình trạng rụng tóc khác nhau. Người ta nhận thấy minoxidil dạng thuốc uống hiệu quả, và thường không gây ra những hiệu ứng phụ giống như khi sử dụng các sản phẩm minoxidil dạng bôi.
 
Đánh giá lưu ý rằng minoxidil dạng thuốc uống có thể làm tăng sự phát triển của lông, tóc trên toàn bộ cơ thể, và có thể gây ra các hiệu ứng phụ liên quan đến tim mạch ở một số bệnh nhân. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về minoxidil dạng uống và hiệu ứng phụ của thuốc.
 
Ở Úc, minoxidil dạng uống được bán với tên thương hiệu là Loniten®. Tuy nhiên, hiện nay thuốc này chỉ mới được chấp thuận để sử dụng điều trị bệnh cao huyết áp.
 
Khi bác sĩ kê toa một loại thuốc cho mục đích chưa được các cơ quan kiểm soát chấp thuận (để trị những bệnh khác với các loại bệnh chính thức ghi trên hộp thuốc), người ta gọi là kê toa “ngoài chỉ định” (off-label). Trong trường hợp minoxidil dạng thuốc uống, nhiều bác sĩ có thể kê toa loại thuốc này cho các bệnh nhân bị rụng tóc. Và điều này có thể đã góp phần gây ra tình trạng cháy hàng thuốc Loniten® trong những năm gần đây, gây khó khăn cho những bệnh nhân bị cao huyết áp đang cần thuốc để điều trị.
 
Nguồn: “What is minoxidil, the anti-balding hair growth treatment? Here’s what the science says” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.