Hôm nay,  

Chi Phí Nộp Đơn Xin Quốc Tịch Sẽ Sớm Tăng

15/03/202400:00:00(Xem: 468)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)   Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.

Quốc tịch Hoa Kỳ tốn bao nhiêu?

Các chi phí thì khác nhau. Mẫu đơn xin nhập tịch N-400 hiện có giá là $640 khi nộp đơn bằng giấy, hoặc $725 bao gồm phí lấy dấu vân tay, được gọi là "sinh trắc học". Vào ngày 1 tháng 4, giá của cả hai đều tăng lên $760.

Việc tăng chi phí có thể là gánh nặng cho các gia đình khi có nhiều thành viên trong gia đình muốn nhập quốc tịch và mỗi người phải trả một khoản phí nộp đơn riêng.

Ngoài ra, việc nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ không đảm bảo rằng cơ quan dịch vụ công dân sẽ chấp thuận và lệ phí sẽ không được hoàn lại.

Thời gian chờ đợi và dịch vụ khách hàng sẽ được cải thiện?

Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ cho rằng việc tăng phí nên được sử dụng để giúp giảm thời gian duyệt xét kéo dài của Sở Di Trú và cải thiện dịch vụ khách hàng của Sở Di Trú.

Mất bao lâu để trở thành công dân Hoa Kỳ?

Sở di Trú cho biết họ đã giảm thời gian chờ đợi trung bình cho việc nhập quốc tịch từ 10 tháng rưỡi xuống còn sáu tháng. Thời gian chờ đợi đơn xin nhập quốc tịch cũng khác nhau trên toàn quốc.

Nhiều luật sư di trú khuyên mọi người nên nộp đơn xin quốc tịch càng sớm càng tốt. Luật di trú có thể thay đổi, đặc biệt khi có quá nhiều chính trị gia chống người di dân. Để đảm bảo tình trạng di trú của một người được an toàn, lời khuyên tốt nhất là hãy trở thành công dân.

NGÀY CÁ THÁNG TƯ

Ngày 1 tháng 4 được gọi là Ngày Cá tháng Tư vì rất nhiều người thích giở trò hay làm trò đùa vào ngày đó. Năm nay, Sở Di Trú Hoa kỳ không đùa về việc tăng phí. Phí nộp đơn ở Sở Di Trú sau ngày 31 tháng 3 sẽ cao hơn.

Hãy xem trường hợp của một người nào đó ở Hoa Kỳ là sinh viên hoặc khách du lịch. Người đó gặp một công dân Hoa Kỳ. Họ yêu nhau và kết hôn. Đơn xin Thẻ xanh cho vợ/chồng người nước ngoài sau ngày 31 tháng 3 là bao nhiêu?

$675 cho lệ phí mới cho Đơn I-130 của vợ/chồng nộp qua đường bưu điện (tăng từ $535).

tháng 3, nếu có thể.

$1,440 cho Đơn xin Điều chỉnh Tình Trạng (I-485) đã tăng hơn $200.

$260 cho Giấy phép làm việc (I-765), không còn miễn phí với I-485.

$630 cho Đơn xin tái nhập cảnh (I-131), không còn miễn phí với I-485.

$3,005 là tổng số mới cho gói vợ/chồng đầy đủ, so với $1,760 trước ngày 1 tháng 4.

Nhiều khoản phí Sở Di Trú khác sẽ tăng từ ngày 01 tháng 04. 

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới.
Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ.
Lần đầu tiên sau nhiều năm, Sở di Trú đã giảm lượng hồ sơ tồn đọng mặc dù đã nhận được con số kỷ lục 10,9 triệu hồ sơ. Đây là một tin đáng mừng nhưng Sở di Trú cũng nói rằng vẫn còn có rất nhiều việc cần phải làm để làm giảm lượng hồ sơ tồn đọng đó. Từ năm 2017 đến năm 2019, số hồ sơ tồn đọng tương đối ổn định ở mức khoảng 2,4 triệu hồ sơ, nhưng con số này đã tăng lên hơn gấp đôi, lên 5 triệu hồ sơ vào năm 2022. Sở di Trú cho biết lý do khiến số hồ sơ tồn đọng gia tăng là do Tổng thống chính quyền trước ra lệnh đình chỉ tuyển dụng, và khó khăn trong việc duyệt xét hồ sơ trong thời gian đại dịch Covid.
Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều người di dân nhập cư hơn. Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức thay thế rất nhiều. Để duy trì mức dân số của Hoa kỳ, các cặp vợ chồng phải có ít nhất 2 con. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này đã không xảy ra. Nếu không có người di dân, dân số của chúng ta sẽ đồng thời già đi và ít đi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người trong độ tuổi lao động lý tưởng đang giảm dần sẽ cần phải hỗ trợ số lượng người về hưu ngày càng tăng. Tăng trưởng sẽ chậm lại, năng suất sẽ giảm và sự thâm hụt sẽ tăng lên.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ. Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
Đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình xin chiếu khán Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn trước. Việc đóng cửa và trì hoãn của lãnh sự quán cũng như việc khôi phục lại cho việc duyệt xét chiếu khán bị hạn chế đã tạo ra tình trạng tồn đọng và gia tăng thời gian chờ đợi. Một bài báo gần đây nói rằng tất cả những người nộp đơn xin chiếu khán B1-B2 phải chờ đợi rất lâu cho đến khi họ được gọi phỏng vấn. Điều này có đúng không? Đúng. Và không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.