Hôm nay,  

Trí Tuệ Nhân Tạo AI – Đối Thủ Hay Đồng Nghiệp?

26/01/202400:00:00(Xem: 1262)

tri tue AI
AI, Trí Tuệ Nhân Tạo đã có hiệu quả hơn trong một số lãnh vực, và là một trong những chủ đề được bàn đến thường xuyên. Các nhà kinh tế dự đoán 40% việc làm trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực có thể đem đến rủi ro nhưng cũng có thể mang đến cơ hội. (Nguồn:Unplash)
 
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác.
 
Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
 
Các nhà kinh tế dự đoán 40% việc làm trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo. Điều đó không có nghĩa là 40% sẽ được thay thế bằng các thuật toán. Trong nhiều nghiên cứu về AI và thị trường lao động trong tương lai, các nhà nghiên cứu giả định AI có thể thực hiện những loại nhiệm vụ nào, cũng như những ngành nghề nào có thể bị ảnh hưởng.
 
Theo báo cáo từ McKinsey*, Thụy Điển vào mùa thu năm ngoái, tiềm năng lớn nhất nằm ở tiếp thị và bán hàng, phát triển phần mềm và dịch vụ khách hàng.
 
”Việc làm nào sẽ biến mất, việc làm nào không, không hoàn toàn dễ dàng để nói. Nhưng những người thực hiện những công việc lặp đi lặp lại chắc cũng cần xem xét lại, như các nhà báo chỉ viết về việc bán nhà đã bị thay thế từ lâu”. Daniel Gillblad, Giám đốc AI tại Recorded Future và cố vấn nghiên cứu tại AI Thụy Điển, một trung tâm AI quốc gia quy tụ hơn 100 đối tác trong kinh doanh và học viện, cho biết.
 
Không giống như trí tuệ nhân tạo trước đây, AI có tiềm năng lớn để tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp, bao gồm cả những nhiệm vụ liên quan đến việc ra quyết định và cộng tác.
 
Theo nghiên cứu về tiềm năng kinh tế của công ty khảo sát thị trường McKinsey thì đây là dự báo về tầm quan trọng của AI, Trí tuệ nhân tạo:
 
- Việc tăng cường sử dụng AI, trí tuệ nhân tạo, ước tính sẽ dẫn đến việc tự động hóa trong xã hội được đẩy nhanh hơn 10 năm so với ước tính trước đây.
- AI sáng tạo, các công cụ chat ngày nay, có tiềm năng đóng góp tới 309 tỷ SEK vào tổng sản lượng quốc gia của Thụy Điển cho đến năm 2045. 
- Các chức năng trong ngành kinh doanh được ước tính có tiềm năng tạo ra giá trị lớn nhất là Tiếp thị & Bán hàng (52–83 tỷ SEK cho đến năm 2045), Phát triển phần mềm (40–83 tỷ SEK cho đến năm 2045) và dịch vụ chăm sóc khách hàng (23–32 tỷ SEK cho đến năm 2045).
 
Câu hỏi ở đây là các ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng thế nào. Điều quan trọng là phải học cách sử dụng loại công cụ này; Daniel Gillblad cho biết chúng hoạt động ra sao và có những hạn chế gì.
 
” Nếu bạn là người quản lý, bạn phải suy nghĩ thêm một bước nữa và không chỉ dựa vào các công cụ sẵn có mà nên tìm xem những cơ hội nào có thể có để giúp ích cho nhân viên và doanh nghiệp. Ví dụ: một chatbot nội bộ của công ty có thể giúp ích được cho nhân viên và doanh nghiệp thì chỉ dựa trên những thông tin đã được cho vào sẵn”, Daniel Gillblad nói.
 
Fredrik Heintz, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Linköping, Thụy điển và đã nghiên cứu về AI trong hơn 20 năm, không tin rằng nhiều việc làm sẽ biến mất và được thay thế bởi AI. Tuy nhiên, ông cho rằng nhiều việc làm sẽ thay đổi và sự đòi hỏi về kỹ năng sẽ cao hơn.
 
”Các hệ thống AI ngày càng trả lời các câu hỏi tốt hơn, và khi đó vai trò của con người là đặt những câu hỏi phù hợp, sau đó xem xét một cách nghiêm túc và phát triển thêm dựa vào các câu trả lời mà họ nhận được”, Fredrik Heintz nói.
 
Bertil Rolandsson, giáo sư xã hội học tại Đại học Gothenburg, Thụy điển nghiên cứu xem kỹ thuật số hóa (digitalize) sẽ ảnh hưởng thế nào đến các công việc làm. Một trong những nghề mà bản thân ông theo học là bác sĩ chuyên ngành quang tuyến.
 
”Khi nói đến công việc của các bác sĩ quang tuyến, bạn có thể thấy rằng AI cho chúng ta cơ hội để đào sâu và nghiên cứu tình trạng của từng bệnh nhân. Điều này cũng đòi hỏi khả năng hiểu biết và phán đoán của bác sĩ về dữ liệu mà họ dựa vào để đưa ra quyết định”.
 
Magnus Lodefalk là phó giáo sư kinh tế tại Đại học Örebro, nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu Ratio và là một trong những người sáng lập AI-Econ Lab, một dự án liên ngành sẽ thực hiện nghiên cứu về cách AI có thể ảnh hưởng đến thị trường lao động.
 
Ông cho rằng dù theo những nghiên cứu tuy vẫn còn hạn chế, ông vẫn không lo lắng quá mà lại chỉ  vào những ảnh hưởng có thể có với công việc làm. Ngay cả khi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người ở một số trường hợp, thì vẫn có thể giúp tăng năng suất và doanh nghiệp có thể tuyển thêm nhân sự.
 
"Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có những thay đổi lớn trong tương lai, và mặc dù AI không ảnh hưởng nhiều ở mức tổng thể, nhưng có thể gây ảnh hưởng nhiều đến một số nghề nghiệp và ngành nghề. Do đó, cần phải hiểu rõ sự ảnh hưởng của AI cho từng ngành nghề một rất  quan trọng, và chúng ta chưa biết nhiều về điều này," Magnus Lodefalk chia sẻ.
 
Vì vậy, thay vì xóa bỏ các ngành nghề khác nhau, AI được kỳ vọng có thể thay thế một số công việc nhất định.  Bên cạnh đó, cũng cần phải hiểu rõ rằng ngay cả trong thế giới AI, trí tuệ con người vẫn phải vượt trội, con người sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng.
 
Sớm Mai tổng hợp
 
*McKinsey & Company là một công ty tư vấn quản trị toàn cầu, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoànchính phủ và các quốc gia)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại. Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
Hoa Kỳ đang mắc nợ 31 ngàn tỷ MK. Hiện nay, mỗi năm Washington chi nhiều hơn thu khoảng 1 ngàn tỷ MK, buộc Bộ Tài Chánh phải đi vay để bù vào khoản chênh lệch. Điều đó có nghĩa là nợ công quốc gia vẫn đang tăng lên. Nếu không có thay đổi gì lớn, khoản nợ này rồi sẽ lớn hơn so với khi nó đạt đỉnh điểm vào cuối Thế Chiến II. Hầu hết số nợ là do tích lũy dần trong suốt 20 năm qua. Năm 2001, Hoa Kỳ thực ra có dư dả tiền mặt – Bộ Tài Chánh thu thuế được nhiều hơn khoản chi cho các dịch vụ của chính phủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.