Hôm nay,  

Một số câu chuyện về di dân hàng đầu năm 2023

12/01/202400:00:00(Xem: 913)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)

Chấm dứt Điều khoản 42 (Title 42). Tổng thống tiền nhiệm đã sử dụng luật y tế công cộng có tên Điều khoản 42 để trục xuất những người di dân tìm cách nhập cảnh vào đất nước tại biên giới Hoa Kỳ/Mexico. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cho rằng điều này đã ngăn chặn hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden cuối cùng cũng đã chấm dứt việc sử dụng lệnh Điều khoản 42 vào tháng 5 năm 2023. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa lo ngại tình trạng di dân bất hợp pháp hàng loạt sau khi Điều khoản 42 bị dừng lại, nhưng điều này đã không xảy ra. Biên giới chứng kiến sự trở lại của một chế độ thực thi biên giới hơn bình thường, với các dòng di dân khi cao khi thấp.

Bầu cử năm 2024. Một số ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 đang cố gắng chống người di dân hơn ông Donald Trump. Ví dụ, doanh nhân Vivek Ramaswamy ca ngợi gia đình  di dân nhập cư của mình, đồng thời thúc đẩy các chính sách thực thi di dân cứng rắn. Thống đốc Ron DeSantis cũng cho biết nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ nhấn mạnh đến việc thực thi về di dân.

Nếu có nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng đáng kể trong việc thực thi về di dân, trục xuất và lệnh cấm người Hồi giáo mới đối với người di dân.

Trung Đông: Chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh và chính trị. Thảm kịch ở Trung Đông vẫn tiếp diễn. Di dân đã trở thành một phần của cuộc tranh luận tại Quốc hội về viện trợ của Hoa Kỳ cho Israel và Ukraine. Để xét duyệt khoản viện trợ này cho hai nước, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa muốn có một chính sách, hoặc luật, để hạn chế đáng kể quy trình tạm dung nhân đạo và tị nạn mà hàng nghìn người di dân sử dụng để tạm thời được ở lại Hoa Kỳ trong khi yêu cầu của họ đang chờ duyệt xét.

Chủ nghĩa bài xích Do Thái và bài xích Hồi giáo đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới, và các trường đại học ở Hoa Kỳ đã trở thành trung tâm của hoạt động chính trị và sự thù hận.

Thời gian trôi qua, cuộc xung đột ở Trung Đông chắc chắn sẽ có tác động đến vấn đề di dân. Thống đốc Florida - Ron DeSantis đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không nên chấp nhận người tị nạn từ Gaza.

Thành phố New York có trở nên chống người di dân không? Thành phố New York đã trở thành trung tâm của mối quan tâm của người di dân và yêu cầu sự hành động của liên bang. Thị trưởng thành phố New York - Eric Adams nhiều lần nói rằng thành phố của ông đã không thể quản lý được nhiều người di dân mới, và ông yêu cầu chính phủ liên bang phải làm gì đó. Ngày qua ngày, có những tin tức về phát biểu của Thị trưởng Adams về “cuộc khủng hoảng” người di dân ở thành phố New York. Trong một câu chuyện, một nhóm người di dân đã từ chối ở lại trại di dân vì nó không đủ thoải mái.

Texas và Florida Tiếp tục đi theo chương trình nghị sự chống người di dân của ông Trump. Trong suốt năm 2023, Texas tiếp tục theo đuổi các biện pháp cưỡng chế di dân mạnh mẽ. Thống đốc Texas - Greg Abbott đã rào biên giới với bang lân cận New Mexico vì lo ngại "di dân" và gửi nhiều chuyến xe chở người di dân đến Los Angeles.
Thống đốc Abbott cũng đặt hàng rào biên giới nổi chết người bằng dây thép gai trên sông Rio Grande để ngăn cản người di dân vượt biên.

Tại Florida, cơ quan lập pháp bang đã thông qua luật chống di dân gây tranh cãi. Luật mới này quy định việc lái xe vào bang Florida, nếu trong xe của bạn có người di dân bất hợp pháp là phạm tội. Luật cũng bác bỏ các giấy phép ngoài tiểu bang cấp cho người di dân bất hợp pháp không có giấy tờ, và yêu cầu các bệnh viện hỏi về tình trạng di dân.

Chết chóc ở biên giới vẫn tiếp tục. Người di dân tiếp tục phải chết khi tìm cách bước vào thế giới phát triển. Cái chết của người di dân là chuyện thường ngày của cuộc sống dọc biên giới Hoa Kỳ/Mexico và đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Như cựu Tổng thống Barack Obama đã nhận xét, công chúng tương đối ít quan tâm đến cái chết hàng loạt của người di dân. Tổng thống Obama so sánh sự chú ý của công chúng đối với 5 người chết trong vụ nổ tàu ngầm Titan với cái chết hàng loạt của người di dân châu Phi trên biển xảy ra cùng vào một thời điểm.

Bên cạnh sự chết chóc, các bức tường biên giới cao hơn còn dẫn đến thương tích cho người di dân ngày càng gia tăng. Kể từ khi tăng cường rào cản biên giới vào năm 2019, các bệnh viện El Paso đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng bệnh nhân di dân bị gãy xương chân, chấn thương cột sống và các chấn thương khác do ngã hoặc nhảy từ hàng rào.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.