Hôm nay,  

Một số câu chuyện về di dân hàng đầu năm 2023

12/01/202400:00:00(Xem: 517)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)

Chấm dứt Điều khoản 42 (Title 42). Tổng thống tiền nhiệm đã sử dụng luật y tế công cộng có tên Điều khoản 42 để trục xuất những người di dân tìm cách nhập cảnh vào đất nước tại biên giới Hoa Kỳ/Mexico. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội cho rằng điều này đã ngăn chặn hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden cuối cùng cũng đã chấm dứt việc sử dụng lệnh Điều khoản 42 vào tháng 5 năm 2023. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa lo ngại tình trạng di dân bất hợp pháp hàng loạt sau khi Điều khoản 42 bị dừng lại, nhưng điều này đã không xảy ra. Biên giới chứng kiến sự trở lại của một chế độ thực thi biên giới hơn bình thường, với các dòng di dân khi cao khi thấp.

Bầu cử năm 2024. Một số ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 đang cố gắng chống người di dân hơn ông Donald Trump. Ví dụ, doanh nhân Vivek Ramaswamy ca ngợi gia đình  di dân nhập cư của mình, đồng thời thúc đẩy các chính sách thực thi di dân cứng rắn. Thống đốc Ron DeSantis cũng cho biết nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ nhấn mạnh đến việc thực thi về di dân.

Nếu có nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng đáng kể trong việc thực thi về di dân, trục xuất và lệnh cấm người Hồi giáo mới đối với người di dân.

Trung Đông: Chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh và chính trị. Thảm kịch ở Trung Đông vẫn tiếp diễn. Di dân đã trở thành một phần của cuộc tranh luận tại Quốc hội về viện trợ của Hoa Kỳ cho Israel và Ukraine. Để xét duyệt khoản viện trợ này cho hai nước, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa muốn có một chính sách, hoặc luật, để hạn chế đáng kể quy trình tạm dung nhân đạo và tị nạn mà hàng nghìn người di dân sử dụng để tạm thời được ở lại Hoa Kỳ trong khi yêu cầu của họ đang chờ duyệt xét.

Chủ nghĩa bài xích Do Thái và bài xích Hồi giáo đã gia tăng đáng kể trên khắp thế giới, và các trường đại học ở Hoa Kỳ đã trở thành trung tâm của hoạt động chính trị và sự thù hận.

Thời gian trôi qua, cuộc xung đột ở Trung Đông chắc chắn sẽ có tác động đến vấn đề di dân. Thống đốc Florida - Ron DeSantis đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không nên chấp nhận người tị nạn từ Gaza.

Thành phố New York có trở nên chống người di dân không? Thành phố New York đã trở thành trung tâm của mối quan tâm của người di dân và yêu cầu sự hành động của liên bang. Thị trưởng thành phố New York - Eric Adams nhiều lần nói rằng thành phố của ông đã không thể quản lý được nhiều người di dân mới, và ông yêu cầu chính phủ liên bang phải làm gì đó. Ngày qua ngày, có những tin tức về phát biểu của Thị trưởng Adams về “cuộc khủng hoảng” người di dân ở thành phố New York. Trong một câu chuyện, một nhóm người di dân đã từ chối ở lại trại di dân vì nó không đủ thoải mái.

Texas và Florida Tiếp tục đi theo chương trình nghị sự chống người di dân của ông Trump. Trong suốt năm 2023, Texas tiếp tục theo đuổi các biện pháp cưỡng chế di dân mạnh mẽ. Thống đốc Texas - Greg Abbott đã rào biên giới với bang lân cận New Mexico vì lo ngại "di dân" và gửi nhiều chuyến xe chở người di dân đến Los Angeles.
Thống đốc Abbott cũng đặt hàng rào biên giới nổi chết người bằng dây thép gai trên sông Rio Grande để ngăn cản người di dân vượt biên.

Tại Florida, cơ quan lập pháp bang đã thông qua luật chống di dân gây tranh cãi. Luật mới này quy định việc lái xe vào bang Florida, nếu trong xe của bạn có người di dân bất hợp pháp là phạm tội. Luật cũng bác bỏ các giấy phép ngoài tiểu bang cấp cho người di dân bất hợp pháp không có giấy tờ, và yêu cầu các bệnh viện hỏi về tình trạng di dân.

Chết chóc ở biên giới vẫn tiếp tục. Người di dân tiếp tục phải chết khi tìm cách bước vào thế giới phát triển. Cái chết của người di dân là chuyện thường ngày của cuộc sống dọc biên giới Hoa Kỳ/Mexico và đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Như cựu Tổng thống Barack Obama đã nhận xét, công chúng tương đối ít quan tâm đến cái chết hàng loạt của người di dân. Tổng thống Obama so sánh sự chú ý của công chúng đối với 5 người chết trong vụ nổ tàu ngầm Titan với cái chết hàng loạt của người di dân châu Phi trên biển xảy ra cùng vào một thời điểm.

Bên cạnh sự chết chóc, các bức tường biên giới cao hơn còn dẫn đến thương tích cho người di dân ngày càng gia tăng. Kể từ khi tăng cường rào cản biên giới vào năm 2019, các bệnh viện El Paso đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng bệnh nhân di dân bị gãy xương chân, chấn thương cột sống và các chấn thương khác do ngã hoặc nhảy từ hàng rào.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều người di dân nhập cư hơn. Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức thay thế rất nhiều. Để duy trì mức dân số của Hoa kỳ, các cặp vợ chồng phải có ít nhất 2 con. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này đã không xảy ra. Nếu không có người di dân, dân số của chúng ta sẽ đồng thời già đi và ít đi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người trong độ tuổi lao động lý tưởng đang giảm dần sẽ cần phải hỗ trợ số lượng người về hưu ngày càng tăng. Tăng trưởng sẽ chậm lại, năng suất sẽ giảm và sự thâm hụt sẽ tăng lên.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ. Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
Đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình xin chiếu khán Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn trước. Việc đóng cửa và trì hoãn của lãnh sự quán cũng như việc khôi phục lại cho việc duyệt xét chiếu khán bị hạn chế đã tạo ra tình trạng tồn đọng và gia tăng thời gian chờ đợi. Một bài báo gần đây nói rằng tất cả những người nộp đơn xin chiếu khán B1-B2 phải chờ đợi rất lâu cho đến khi họ được gọi phỏng vấn. Điều này có đúng không? Đúng. Và không.
Vào ngày 28 tháng 11 năm 2023, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đã phát hành một thông cáo báo chí, nêu bật những thành tựu về hoạt động chiếu khán của họ trong năm tài khóa liên bang 2023 (FY 2023) từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023. Trong năm tài khóa 2023, DOS đã cấp hơn 10,4 triệu chiếu khán không di dân trên toàn cầu, và một nửa số đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đã duyệt xét nhiều chiếu khán không di dân hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy là không chỉ sự trở lại của khối lượng duyệt xét chiếu khán như thời điểm trước khi đại dịch, mà còn gần đạt mức kỷ lục đối với một số loại chiếu khán không di dân.
Chính sách di dân luôn là một vấn đề nóng bỏng trong nhiều thế hệ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhưng làn sóng người dân rời bỏ nhà cửa, đi bằng đường bộ hoặc đường biển vào năm 2023, gây ra những cuộc khủng hoảng di dân này đến những cuộc khủng hoảng di dân khác ở nhiều khu vực. Những tranh cãi về chính sách di dân đã dẫn đến những xung đột chính trị trong nước và xung đột về ngoại giao.
Một nghiên cứu mới cho thấy sinh viên quốc tế ở Mỹ đã tăng 12% trong năm học 2022-23, mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm. Hơn 1 triệu sinh viên đến từ nước ngoài, nhiều nhất kể từ năm học 2019-20 khi đại dịch Covid bắt đầu. Số sinh viên đến từ Ấn Độ tăng 35%. Mỹ vẫn là điểm đến yêu thích của sinh viên quốc tế muốn đi du học. Điều này đã đúng trong hơn một thế kỷ. Ngày nay, hầu hết sinh viên nước ngoài đến học các chương trình sau đại học, thường là về khoa học, công nghệ và kinh doanh. Sinh viên đến từ Trung Quốc vẫn chiếm nhiều sinh viên nước ngoài nhất ở Mỹ với 290,000.
Hoa Kỳ là một đất nước được thành lập và xây dựng bởi những người di dân từ khắp nơi trên thế giới. Kết quả đây là nơi có nhiều người di dân hơn bất kỳ các quốc gia nào khác. Tính đến năm 2021, có hơn 45,3 triệu người sống ở Hoa Kỳ là người được sinh ra ở nước ngoài, chiếm khoảng 1/5 số người di dân trên toàn thế giới. Nhưng trong khi một số người, di dân là để đoàn tụ gia đình, thì một số khác, di dân là để tìm việc làm hoặc để lánh nạn. Vậy tại sao người ta di dân vào Hoa Kỳ? Đây là 5 lý do chính vào năm 2021
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.