Hôm nay,  

Thị Trường Nhà Ở Năm 2024: Có Cả Tin Tốt Lẫn Tin Xấu

08/12/202300:00:00(Xem: 3955)

house for sale - ảnh university of Arizona
Ảnh: University of Arizona
 
Theo trang mạng tin tức kinh tế thương mại Business Insider, báo cáo mới đây nhất về dự báo thị trường nhà ở năm 2024 có một số tin tốt lành, nhưng vẫn có nhiều thách thức từ năm nay sẽ vẫn tồn tại.

Báo cáo này là của trang mạng chuyên về địa ốc Realtor.com. Nhìn chung, Realtor đưa ra một dự báo có nhiều điểm trái chiều. Điều này sẽ làm thất vọng nhiều người Mỹ đang hy vọng sẽ có một thị trường nhà cửa dễ mua bán nhiều hơn so với năm 2023, khi mà tỷ lệ lãi suất cao đã làm đóng băng phần lớn thị trường.

Trong báo cáo, một nhà kinh tế cấp cao cho rằng sẽ không có một bước đột phá lớn nào trong tình trạng bế tắc của thị trường nhà đất trong một năm qua. Nhưng năm 2024 sẽ có một số tiến bộ đi đúng hướng, khiến cho thị trường ngừng trở nên tồi tệ hơn.

Dự báo đầu tiên là lãi suất cho vay mua nhà và giá nhà sẽ giảm. Lãi suất cho vay sẽ giảm phần nào là nhờ dữ liệu về công ăn việc làm ổn định, và lạm phát giảm bớt, khiến Cục Dự Trữ Liên Bang FED chuyển sang chính sách ôn hòa hơn. Hiện nay, lãi suất cho vay kỳ hạn 30 năm là hơn 8% bắt đầu từ Tháng 10. Trong khi một số người hy vọng sẽ thấy mức lãi suất giảm xuống thấp nhất là 5%, nhưng Realtor.com lại dè dặt hơn, dự báo mức lãi suất trung bình trong năm 2024 có thể là 6.8%. Trong cuộc khảo sát mới nhất của Freddie Mac, con số này là 7.22%.

Điều này đủ để giảm bớt áp lực cho người mua. Họ sẽ không cảm thấy phải vội vã mua nhà trước khi lãi suất tăng thêm như trước đây nữa. Nhờ vậy mà nhu cầu dự báo sẽ chậm lại, và giá nhà dự báo giảm 1.7%. Sẽ có một khoảng thời gian dài giá nhà không tăng. Đây sẽ là một tin tốt lành cho nhiều người mua. Một số áp lực và cảm giác cấp bách mua nhà cũng sẽ bắt đầu giảm bớt.

Cùng với dự báo các khoản tiền nhà hằng tháng nhỏ hơn, và kỳ vọng thu nhập bình quân tăng trong năm tới, tỷ lệ thu nhập của một gia đình dùng để trả tiền nhà dự kiến sẽ giảm xuống 30% vào cuối năm 2024, so với mức trung bình 36.7% của năm nay.

Theo một báo cáo trong tháng 10, sau đại dịch Covid, thị trường nhà đất đã nhanh chóng trở nên đắt đỏ hơn kể từ năm 2020. Để mua được một ngôi nhà, người Mỹ hiện nay phải có mức thu nhập bình quân là 114,627 USD một năm, cao kỷ lục!

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo nguồn cung vẫn thiếu hụt. Sự khan hiếm nhà để mua trên thị trường có thể trở nên tồi tệ hơn, theo Realtor.com. Nguyên nhân được cho một phần là vì lãi suất mua nhà sẽ vẫn còn khá cao. Trong năm 2023 xảy ra "hiệu ứng khóa" (lock-in effect), tức là khi nhiều chủ nhà không muốn bán căn nhà đang sở hữu với mức lãi suất thấp. Điều này sẽ tiếp tục trong năm 2024. Realtor.com dự đoán lượng những ngôi nhà hiện có sẵn để bán sẽ giảm mạnh 14%.

Sự thiếu hụt nhà bán có thể giảm nhẹ nhờ các công ty đang xây dựng nhà mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong nhiều năm qua tại Mỹ. Hoạt động xây dựng nhà ở đang tăng lên mức kỷ lục, và những nỗ lực này trong năm 2024 có thể cải thiện sự thiếu hụt nhà bán.

Kế tiếp là thị trường nhà cho thuê. Việc xây dựng thêm nhiều nhà mới đã cải thiện điều kiện cho thuê nhà. Tiền thuê nhà bắt đầu chậm lại kể từ tháng 5; và Realtor.com dự kiến mức giảm tiền thuê nhà trung bình khoảng 0.2% vào năm 2024.

Khi các công ty xây dựng nhiều căn hộ dành cho gia đình, tỷ lệ nhà trống sẽ tăng lên. Realtor.com dự kiến cung có thể tạm thời vượt quá cầu, đưa số lượng nhà trống trở lại mức đầu năm 2020. Nhưng mặc dù nhiều công trình xây dựng được lên kế hoạch cho đến năm 2024, tác động giảm giá sẽ rất nhỏ, do nhu cầu thuê vẫn rất lớn. Hiện nay nhiều người thuộc thế hệ Millennials (27-43 tuổi) đã qua tuổi mua nhà lần đầu; và nhiều người trong thế hệ Gen Z (11-26 tuổi) bắt đầu có nhu cầu nhà ở riêng. Trong bối cảnh giá nhà như hiện tại, những người trẻ tuổi này sẽ tiếp tục đi thuê nhà trong thời gian dài hơn, cố gắng tiết kiệm nhiều tiền hơn. Lưu ý là số tiền đặt cọc để mua mua căn nhà đầu tiên hiên nay là rất cao so với thu nhập trung bình của giới trẻ. Xu hướng này cũng sẽ khiến nhu cầu thuê nhà vẫn ở mức cao trong năm 2024. (VB)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay ở Davos, nơi 60 Tổng Thống và Thủ Tướng, 800 lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận tập họp để thảo luận về những thách thức lớn của thời đại chúng ta, Trí tuệ nhân tạo, AI, lần này đã trở thành chủ đề làm lu mờ mọi chủ đề khác. Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng ảnh hưởng đến chúng ta, ngoài việc có thể xử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến nền kinh tế, AI cũng ngày càng có vẻ là một phần của bộ máy chiến tranh, hay ngay cả trong thị trường lao động AI cũng cho thấy sự hiệu quả rõ ràng hơn, AI, trí tuệ nhân tạo là siêu năng lực vừa có thể hủy diệt mà cũng vừa có thể cải thiện, là rủi ro cũng như là cơ hội.
Lịch sử kinh tế của Mỹ là chu kỳ giữa sự các đợt tăng trưởng và suy thoái kinh tế. Gần đây nhất là sự tăng trưởng kinh tế từ thời Tổng Thống Obama, kéo dài sang thời Tổng Thống Trump trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Tổng Thống Biden nhậm chức trong thời điểm nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái. Theo các nhà hoạch định chính sách, hiếm khi các chính sách giảm lạm phát được áp dụng mà không xảy ra suy thoái. Nhưng có vẻ như lần này điều này có thể xảy ra.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Sẽ không có một bản tổng kết nào đầy đủ về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2023. Sẽ không có dự đoán nào chính xác cho kinh tế tương lai 2024. Nhưng hai chữ “kinh tế” lớn lao và khách quan này lại ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và đời sống hàng ngày của chúng ta. Kinh nghiệm và hiểu biết về khả năng kinh tế cộng đồng ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân/gia đình, sẽ giúp cho lòng tham giàu có chững chạc hơn và nỗi sợ hãi nghèo khó được nhẹ nhàng hơn.
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Tập Cận Bình, bằng cách thắt chặt kiểm soát từ chính sách, truyền thông, đến quân đội, đã nâng quyền lực của mình tới mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng chính nhu cầu chứng tỏ quyền lực của Tập cũng chính là chiếc ”gậy ông đập lưng ông”. Nền kinh tế Trung Quốc khó có thể phục hồi như mong đợi sau đại dịch covid, ngành bất động sản khủng hoảng, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ra khỏi nước và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp lên tới trên 20%. Các nhà phê bình năm nay đã sử dụng những thuật ngữ như đây là ”sự kết thúc của phép màu kinh tế Trung Quốc”. Vấn đề nan giải của Tập Cận Bình là ông dường như chỉ có một giải pháp duy nhất cho mọi vấn đề: tăng cường kiểm soát. Tập đã loại bỏ những cố vấn giỏi nhất vì tham nhũng hay có thể nói chính xác hơn là ông không tin tưởng họ.
Từ Adidas AG đến Nike Inc, các nhà sản xuất quần áo và giày dép đã chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng địa chính trị và chi phí sản xuất thấp hơn. Nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng bất ổn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhiều công ty đã nhận ra rằng việc tìm kiếm các trung tâm sản xuất thay thế cũng đi kèm với những thách thức riêng. Một số thậm chí còn đóng cửa cơ sở sản xuất vừa mới thành lập để quay về Trung Quốc đại lục.
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Trần nợ là mức ấn định số tiền tối đa mà chính phủ có thể vay nợ. Quốc hội biểu quyết số nợ tối đa, tạo ra mức “Trần Nợ”, và chính phủ không được vay tiền nhiều hơn mức “Trần Nợ” này. Chính phủ Hoa Kỳ đã đụng đầu vào “trần nợ” từ tháng Giêng năm 2023, khi số nợ lên tới $31.4 ngàn tỷ đô la. Bộ Tài Chánh không được vay nữa, phải “du di” các món chưa dùng trong ngân sách để xài tạm vào các mục đã hết tiền. Nhưng từ đầu tháng Sáu, sẽ bắt buộc phải vay nợ thêm mới có tiền chi tiêu. Nếu không thanh toán được thì chính phủ bị “vỡ nợ”, chính phủ Mỹ sẽ không có tiền trả lãi và vốn từ các món nợ cũ, công khố phiếu Mỹ sẽ mất giá trị kéo theo những tai họa kinh tế khôn lường cho kinh tế nước Mỹ lẫn kinh tế thế giới.
Hoa Kỳ đang mắc nợ 31 ngàn tỷ MK. Hiện nay, mỗi năm Washington chi nhiều hơn thu khoảng 1 ngàn tỷ MK, buộc Bộ Tài Chánh phải đi vay để bù vào khoản chênh lệch. Điều đó có nghĩa là nợ công quốc gia vẫn đang tăng lên. Nếu không có thay đổi gì lớn, khoản nợ này rồi sẽ lớn hơn so với khi nó đạt đỉnh điểm vào cuối Thế Chiến II. Hầu hết số nợ là do tích lũy dần trong suốt 20 năm qua. Năm 2001, Hoa Kỳ thực ra có dư dả tiền mặt – Bộ Tài Chánh thu thuế được nhiều hơn khoản chi cho các dịch vụ của chính phủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.