Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẩm Mỹ, Tiệm Ăn, Khách Sạn Phải Khai Thuế Tiền ‘tips’

22/06/200500:00:00(Xem: 1576)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Tiền "Tips" còn gọi là tiền bourboir hay thưởng quý vị thường nhận được mỗi khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Thường để tỏ ý hài lòng với dịch vụ do quý vị cung cấp khách hàng tặng thêm cho quý vị một khoản tiền nhỏ ngoài số tiền họ phải trả là giá cả dịch vụ. Chẳng hạn, quý vị là thợ làm móng tay trong một Nail Shop, giá làm đẹp mỗi bàn tay gồm cả công và mỹ phẩm sử dụng là $30. Khách hàng trả cho công việc này $45. Trên nguyên tắc, số tiền $15 là tiền tips, quý vị phải báo cáo với chủ tất cả các khoản tiền tips quý vị nhận được để giữ khoản thuế tạm thu từ lương của quý vị và đóng phần thuế ASXH và y tế của chủ đối với thợ, trường hợp quý vị là "employee" của họ. Nếu quý vị không phải là "employee" mà là một "người làm việc theo hợp đồng đã thỏa thuận với chủ - an independent contractor" quý vị phải khai tất cả các khoản tiền tips và đóng thuế trên số tiền này như một nguồn lợi tức của mình. Như vậy, quý vị phải biết rõ mối quan hệ làm việc giữa quý vị và chủ tiệm để khẳng định được trách nhiệm đóng thuế của mỗi bên và mức thuế phải đóng trên số tiền tips quý vị nhận được.
Theo quy định của luật thuế, tiền tips không phải là quà tặng (tips are not gifts). Tiền tips những người thợ làm đẹp hay nhân viên cung cấp dịch vụ nhận từ khách hàng thường phải đóng thuế tạm thu trước hoặc ngay sau khi trở thành lợi tức của người thợ. Nếu tiền tips mỗi tháng của người thợ từ $20 trở lên, họ phải báo cho chủ tiệm, hoặc chủ tiệm ăn, chủ khách sạn v.v. tất cả các khoản tiền này trước ngày 10 của tháng tiếp theo. Chẳng hạn, quý vị bắt đầu làm việc ở một tiệm nail từ ngày 1 tháng 4 đến nay. Trong tháng 4 quý vị nhận được $230 tiền tips; trong tháng 5, tiền tips của quý vị là $360 và trong tháng 6 (tính đến hôm nay 22 tháng 6, cả tháy quý vị có $145 tiền tips. Quý vị phải báo cho chủ các khoản tiền tips trong các tháng như sau:
Ngày cuối cùng phải báo số tiền tips trong tháng 4 của quý vị là ngày 10 tháng 5 ($230),
Ngày cuối cùng phải báo số tiền tips trong tháng 5 của quý vị là ngày 10 tháng 6 ($369), và
Sau tháng 6, trước ngày 10 tháng 7, quý vị phải báo cho chủ toàn bộ số tiền tips quý vị nhận được của tháng này, gồm $145 và các khoản tiền tips của những ngày còn lại trong tháng.
Như vậy, quý vị phải ghi chú về số tiền tips quý vị nhận được mỗi ngày làm việc. Các khoản tiền tips quý vị phải báo cho chủ gồm tất cả các khoản tiền thưởng khách hàng tặng cho quý vị dưới hình thức tiền mặt (cash), tiền trả thêm (charges) và các hình thức khác thưởng công khác không phải bằng tiền mặt (non-monetary payments), chẳng hạn vé vào xem đại nhạc hội giá $35.
Người thợ, khi nhận được tiền tips cần phải làm gì"

Khi nhận được tiền thưởng do khách hằng tặng, người thợ nail, thợ tóc, thợ may v.v. đều phải khai nguồn lợi tức này trên mẫu khai tiền tips số 4070. Đây là tờ báo tiền tips nhận được của thợ gởi cho chủ (Form 4070 - Employee"s Report of Tips to Employer). Nếu quý vị không có sẵn mẫu đơn này, quý vị có thể sử dụng các tờ khai tương tự để khai. Sau mỗi tháng, quý vị báo tổng số tiền tips nhận được trong tháng cho chủ trước ngày 10 của tháng tiếp theo tháng quý vị vừa nhận được tiền tips. Quý vị phải ký tên vào tờ khai hay mẫu khai. Trên mỗi tờ khai, quý vị nhớ ghi thêm đầy đủ các chi tiết sau đây:
§ Tên họ nhân viên (người được khách hàng thưởng công); địa chỉ nơi cư trú và số ASXH của người này.
§ Tên họ chủ nhân và địa chỉ cửa tiệm.
§ Tháng hoặc thời điểm báo cáo (từ ngày … đến ngày …).
§ Tổng số tiền tips nhận được trong thời gian này.
Khi tổng số tiền tips một người thợ nhận được trong cùng một tháng ít hơn $20, họ không phải báo số tiền này cho chủ. Tuy nhiên, họ vẫn phải báo số tiền này khi gộp chung số tiền vào tổng lợi tức hằng năm để khai thuế lợi tức.
Các mẫu người thợ hay nhân viên dịchu vụ dùng để khai tiền tips như mẫu 4070 và 4070-A có thể tìm thấy trên ấn bản 1244. Ấn bản này là tập sổ tay mẫu in sẵn rất giản tiện và thuận lợi cho người thợ bỏ túi để khai số tiền tips họ nhận được mỗi ngày và dùng để báo cáo tiền tips cho chủ tiệm.
Yêu cầu đối với chủ nhân về vấn đề tiền tips của thợ báo cáo.
Khi nhận được báo cáo tiền tips của nhân viên hay của thợ, chủ nhân phải thu các khoản tiền thuế lợi tức, thuế an sinh xã hội và thuế y tế tính trên số tiền tips các công nhân hay thợ báo cáo. Quý vị có thể thu giữ các khoản thuế kể trên từ lương quý vị trả cho nhân viên, hoặc từ quỹ tiền tips nhân viên phải ký thác khi nhận được tiền tips của khách hàng. Nếu các khoản lương chủ trả cho nhân viên không đủ để bù vào số thuế tạm thu (trường hợp tiền tips nhiều lần hơn tiền lương chủ trả cho thợ), nhân viên hay người thợ nhận được tiền tips phải đưa thêm cho chủ đủ số tiền thuế trên phần của họ. Trên bản lương (Form W-2) của nhân viên, chủ phải ghi đầy đủ các khoản tiền tips thợ báo đã báo cho chủ và số tiền thuế chủ đã tạm thu từ lương của nhân viên, cộng thêm số tiền nhân viên đưa thêm để đóng thuế tạm thu cho phần của họ, và cả phần thuế ASXH và y tế chủ có trách nhiệm đóng cho thợ. Trường hợp số lương quý vị trả cho nhân viên nhỏ hơn khoản tiền thuế ASXH và y tế của người này, chủ phải ghi trên bản lương, ô số 12 (box 12) mã số A và B (Mã số A cho phần tiền thuế ASXH nhân viên chưa thực hiện đầy đủ; mã số B cho phần tiền thuế y tế nhân viên còn thiếu). Chủ nhân phải đồng thời đóng đầy đủ phần thuế của chủ đối với thuế ASXH và y tế của nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.