Hôm nay,  

Cuộc Thi Việt Ngữ “Đố Vui Cùng Học” -- Niềm Vui Lớn Của Phụ Huynh Gốc Việt Bắc Cali

02/10/202321:11:00(Xem: 404)
Sinh hoạt cộng đồng

blank



Thành phố Thung Lũng Hoa Vàng, San Jose, là một trong những cái nôi văn hoá của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đã có không biết bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể, hội Văn Thơ, đài TV, Radio, Tuần San, Nguyệt San, và Nhật Báo tiếng Việt tồn tại lâu đời ở Bắc Cali. Tất cả đều cùng mục đích bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hoá Việt Nam nơi Hải ngoại. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, tại hội trường Santa Clara County, cuộc thi “Đố Vui Cùng Học” của chương trình Tuổi Trẻ Hải Ngoại được diễn ra vô cùng thành công, làm nức lòng các bậc phụ huynh và bà con cộng đồng Mỹ gốc Việt tại San Jose và các vùng phụ cận.
    Ban Tổ Chức cuộc thi gồm có:
    – Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Dũng (Văn Thơ Lạc Việt – San Jose)
    – Cô Thanh Loan (TTL College – San Jose)
    – Thái Phạm (Văn Thơ Lạc Việt – San Jose)
    – Hùng Tâm (TTL CollegeSan Jose)
    Mở đầu chương trình là tiết mục chào cờ Mỹ và chào cờ VNCH. Tiếng hát vút cao bài Quốc Ca Hoa Kỳ của bé Jenny Đan Anh làm cho bầu không khí cả hội trường gần như nín thở. Đây là lần đầu tiên tôi nghe bé hát, nên rất xúc động, và mừng cho cộng đồng Việt mình có được một tài năng hát bài quốc ca Mỹ “The Star-Spangled Banner” không kém các ngôi sao hát Quốc Ca của Mỹ. Đến phần chào cờ VNCH thì cả hội trường cùng cất vang giọng hát bài Quốc Ca hùng tráng của VNCH với tất cả niềm tự hào. 
    Trưởng ban tổ chức Thanh Loan lên giới thiệu về chương trình  Tuổi Trẻ Hải Ngoại (TTHN). Cô cho biết, chương trình này rất mới, chỉ vừa được thành lập vào năm 2022, với mục đích giúp các em Mỹ gốc Việt trau dồi Việt Ngữ và hiểu biết về văn hóa truyền thống Việt Nam. Các em còn được giúp đỡ, đào tạo, để phát triển tài năng qua các buổi trình diễn nghệ thuật vào những dịp lễ và các sinh hoạt cuối tuần. Theo Thanh Loan, Tuổi Trẻ Hải Ngoại bao gồm ba sinh hoạt chính:
    HỌC: Thiết lập môi trường học tập thú vị và bổ ích để các em có cơ hội học hỏi và phát triển tiếng Việt, thông qua trò chơi và đố vui, với các chủ đề khác nhau.
    CHƠI: Tạo ra môi trường hoạt động giải trí trong các buổi sinh hoạt văn nghệ.
    KẾT NỐI: Khuyến khích trẻ em kết nối với nhau và với cộng đồng cũng như tham gia các sinh hoạt thiện nguyện xã hội...
    Kế đến, quan khách thân hào nhân sĩ địa phương, thông tin báo chí, lãnh đạo cộng đồng, và văn thi sĩ, nghệ sĩ có mặt được giới thiệu. Nghị viên thành phố Biên Đoàn cũng lên phát biểu, ông nói rất hảnh diện khi thấy các bé nói tiếng Việt rành như vậy, và hứa sẽ tận tình giúp đỡ các hoạt động của Tuổi Trẻ Hải Ngoại để cho chương trình ngày càng phát triển mạnh hơn. Ông ngợi khen Ban Điều Hành và kêu gọi các vị dân cử Thành Phố nên ủng hộ cho chương trình, để 130 nghìn người Việt trong thành phố có con em được cơ hội học, giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa Việt chúng ta.

blank
Nghị viên Biên Đoàn và Ban Giám Khảo.

Cuộc thi Đố Vui Cùng Học gồm có 3 chủ đề: “Cách nói chuyện với ông bà cha mẹ”, “Lịch sự và lễ phép”, và cuối cùng là “Cách xưng hô”. Ba phần thi chia ra cho ba độ tuổi, nhóm 1 từ độ tuổi Mẫu Giáo đến 7 tuổi, nhóm 2 từ 8 tuổi đến 12, và nhóm 3 từ 13 tuổi đến 18. Ban Giám Khảo cuộc thi gồm có 4 người: Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Dũng, Luật Sư Betty Dương, GS Cẩm Bình, và người viết bài này. Giám Khảo TS Nguyễn Hồng Dũng được mời lên phát biểu. Anh rất đồng lòng hưởng ứng việc làm đầy ý nghĩa của chương trình, với ước mong cộng đồng mình ủng hộ để các cuộc thi đố vui tiếng Việt được tồn tại và phát triển mạnh hơn.
    Sau khi Thanh Loan thông báo nội quy và thể lệ cuộc thi thì chương trình văn nghệ giúp vui bắt đầu. Các nhóm văn nghệ gồm có Đoàn Múa La Vang các em với những điệu múa rất dễ thương, và nhóm HipHop từ UC Davis họp cùng các College trình diễn rất chuyên nghiệp, nhất là đội văn nghệ nhí của trường Mầm Non Sao Mai đã làm khán giả mải mê, xem đến ngẩn ngơ. Mọi người thích thú với màn “Hiphop Dance” rất vui nhộn và điêu luyện của nhóm sinh viên. Bé Jenny Đan Anh người hát bài Quốc Ca “The Star-Spangled Banner” trở lại cùng các bạn “Việt Trẻ” với những màn vũ đẹp vô cùng.
    Sau màn xổ số Lô Tô rất hào hứng, vui như ngày Tết do một anh có “tay nghề” hô Lô Tô của địa phương, thì Đố Vui Phần I bắt đầu. Thí sinh đợt thi này độ tuổi từ 3-7. Cuộc thi có 5 câu hỏi. Đội A là Đội Bướm, Đội B là Đội Ong. Những câu hỏi đơn giản và các bé tranh nhau bấm chuông trả lời thật dễ thương. 

blank
Hai đội thi: Đội A Đội Bướm – Đội B Đội Ong.

Cuộc thi càng về sau càng sôi nổi, vì độ tuổi các em càng lớn hơn thì câu hỏi càng khó hơn, và các câu trả lời của thí sinh càng hay, càng thú vị hơn. 
Quan khách ở lại xem đến giờ chót (hình dưới). Xong phần thi lần II thì nhóm ba chị em: Nguyễn ANNA Bảo Châu, Nguyễn Linda Ngọc Châu, Nguyễn Victor Hồng Phúc với nhạc cụ dân tộc Đàn Tranh hòa tấu khúc “Bài Ca Tôm Cá” bằng những ngón đàn thật điêu luyện.

blank
                                                       blank
Nhạc cụ dân tộc Đàn Tranh hòa tấu khúc “Bài Ca Tôm Cá”- 3 chị em, từ trái sang:Victor, Linda, và Anna.

Xen lẫn giữa các cuộc thi là nhiều tiết mục văn nghệ, đơn ca, song ca, đọc thơ tiếng Việt, hợp ca, vũ, nhạc hòa tấu... Màn ca vũ chót “Gieo Quẻ” vui nhộn của nhóm Việt Trẻ thật độc đáo. Các bé từ độ tuổi Mầm Non đến cấp III, đến Đại Học, được đào tạo kỹ càng nên những màn trình diễn thật đặc sắc và chuyên nghiệp. 
Bầu không khí cuộc thi đầy hào hứng, sôi nổi; các em thí sinh hăng hái trả lời, những câu trả lời tiếng Việt rất rõ ràng, đúng văn phạm, và thật thông minh, cho những câu hỏi vô cùng thú vị và hữu ích mà Ban Tổ Chức đặt ra dựa theo tiêu chuẩn “Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn” của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa chúng ta ngày trước. Tôi không ngăn được niềm vui và sự xúc động xao xuyến trào dâng trong lòng. Vừa quan sát các em hai đội AB trả lời, vừa chấm điểm, tôi vừa viết vội mấy dòng thơ ghi lại cảm xúc “nóng hổi” của mình. Và đến cuối cuộc thi Giám khảo Nguyễn Hồng Dũng đã lên đọc bài để tặng Ban Tổ Chức, các em học sinh, và quan khách.
    Cuối ba cuộc thi là phần phát thưởng. Các đội thắng Giải Nhất mỗi em được nhận bằng khen và một phần quà. Nhưng các đội về Nhì mỗi em cũng nhận được một phần quà an ủi. Mọi người từ học sinh đến phụ huynh đều vui vẻ, vì ai cũng nhận biết học và vui là chính.

A group of children holding certificates

Description automatically generated
“Bé Chị Cả” Katelynn trong nhóm Chị Em Nhà Tím thuộc vào đội thắng Giải Đố Vui Cùng Học nhận phần thưởng.
 
blank
Nhóm “Chị Em Màu Tím” đang trình diễn nhạc phẩm “Bức Thư Gửi Lên Thiên Đường”. 

Sau khi bế mạc chương trình Đố Vui, khán giả được mời ra ngoài thưởng thức bữa ăn chiều. Quá nhiều thức ăn các loại, những món ăn mà Ban Tổ Chức đã dày công chuẩn bị. Một dãy bàn đặt dọc theo hành lang của trung tâm trên sắp đầy đồ ăn thức uống, những món ăn Mỹ có, Việt có, thêm các loại bánh ngọt,
xôi cẩm,  trái cây, đủ màu đủ sắc, nhìn bắt mắt vô cùng. 
    Ra bên ngoài tôi có dịp trao đổi với nhiều bà con trong cộng đồng, ai nấy đều tỏ vẻ vui và thích thú với chương trình Đố Vui Cùng Học rất phong phú hôm nay.  Một chị phụ huynh nói chị ngồi xem suốt mấy tiếng đồng hồ mà không hề chán. “Chương trình này cần nên giữ gìn và phát triển,” chị nói với nét mặt rất hớn hở. Chị nhạc sĩ Thiên Phương của Văn Thơ Lạc Việt (VTLV) thì nói “Chương trình này hay lắm, đúng ra mình phải có từ lâu rồi.” Chị Thanh vợ anh Chinh Nguyên, Cố Vấn VTLV cười thật tươi khi tôi hỏi chị thấy sao về chương trình hôm nay, “Chương trình này nhiều người thích lắm, xung quanh mình ai cũng vỗ tay ào ào và không ai muốn đi về dù đã chấm dứt.” 
    Trên đường lái xe về nhà lòng tôi vui vô hạn. Chương trình Đố Vui Cùng Học của Tuổi Trẻ Hải Ngoại do nhóm Thanh Loan tổ chức thành công, vì được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng, đặc biệt là của nhiều phụ huynh gốc Việt. Đây là sinh hoạt rất hữu ích trong việc bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hóa nước nhà. Xin kính giới thiệu chương trình non trẻ này đến với cộng đồng  Việt Nam tại San Jose và cộng đồng Việt khắp nơi trên nước Mỹ, mời hãy chung tay ủng hộ để cho chương trình được tồn tại và ngày càng phát triển.

Phương Hoa

(Bắc Cali, cuối tháng 9, 2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các hạt bụi ô nhiễm không khí từ những nhà máy điện đốt than đá có hại cho sức khỏe con người nhiều hơn so với những gì các khoa học gia từng nhận định, và có khả năng gây ra nguy cơ chết sớm cao gấp đôi so với các hạt bụi ô nhiễm không khí từ nguồn khác. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, nhóm của Giảng sư Lucas Henneman từ George Mason University đã lập bản đồ cách khí thải của các nhà máy điện than ở Hoa Kỳ di chuyển trong khí quyển, sau đó liên kết lượng khí thải của từng nhà máy với các trường hợp tử vong của những người trên 65 tuổi tham gia Medicare.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.