Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Xách Động Hồi Giáo Thánh Chiến

25/09/200100:00:00(Xem: 3340)
KABUL - Trùm khủng bố Osama bin Laden hôm Thứ Hai thề sẽ lãnh đạo một cuộc thánh chiến để đè bẹp cái mà ông gọi là "một cuộc thánh chiến mới và phong trào Do Thái mới lãnh đạo bởi thánh chiến quân Bush dưới lá cờ của thập giá."

"Tôi nói cùng các bạn, những người anh em yêu thương của chúng ta, rằng chúng ta đang tiến trên đường thánh chiến với nhân dân A Phú Hãn trung thành và anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Mullah Mohammed Omar," bin Laden nói trong bản văn gửi cho đài TV vệ tinh Al-Jazeera của Qatar.

Thủ lãnh khủng bố Bin Laden cũng đã gửi thư fax tỏ ý ưu buồn về về cái chết của 3 tín đồ Hồi Giáo Karachi trong các cuộc biểu tình chống Mỹ tuần qua. Cơ sở truyền thông Al Jazeera, có trụ sở tại thủ đô Kabul, căn cứ trên những điện thư trước đây, nhận thấy thư fax nhận được sáng nay 24-9 là cùng nguồn gốc.

Bản dịch Anh ngữ của thư này viết "Hỡi những người anh em Hồi Giáo ở Pakistan : cầu cho anh em được bình an. Chúng tôi cầu xin Thượng Đế chấp nhận họ như những người tuẫn đạo. Những người để lại con cái, thì chúng cũng là con tôi, tôi sẽ chăm sóc, theo ý Thượng Đế. Pakistan ở tuyến đầu bảo vệ đạo Hồi cũng như Afghanistan".
Thư fax kể trên chưa được nguồn tin độc lập xác nhận.

Trong khi đó, bản tin từ Peshawar cho biết, Chương Trình Lương Thực Thế Giới WFP chuẩn bị đối phó với làn sóng tị nạn Afghanistan, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ đã đạt thoả thuận miệng với nhà chức trách Pakistan để bắt đầu tra xét những thường dân Afghanistan chờ ở các cửa biên giới để vào Pakistan. Ông Azim Khan, viên chức WFP phụ trach khu vực Peshawar, cho biết đã chuẩn bị tài vật lực, và đang thành lập các tổ công tác.

Cùng ngày hôm nay, ông Rupert Colville, phát ngôn viên Cao Ủy Tị Nạn, cho hay những người thực sự là dân tị nạn, không phải là con buôn hay thành phần khác, sẽ được đưa vào trại tạm trú, có thể bắt đầu ngay ngày mai. Cao Ủy Tị Nạn ước lượng hiện có khoảng 1 triệu dân Afghanistan chạy loạn, lệ thuộc vào lương thực cứu trợ.

Tuy nhiên, tin từ Islamabad cho biết là tình hình cứu trở đang biến đổi: nhà nước Taliban đã hăm dọa sẽ xử tử bất kỳ nhân viên LHQ nào sử dụng máy điện toán, phone hay bất kỳ thiết bị truyền thông nào tại A Phú Hãn, làm gần như tê liệt phần công tác cứu trợ tại A Phú Hãn. Quân Taliban đã bố ráp các văn phòng LHQ tại thủ đô Kabul, và tại Kandahar, nơi các lãnh tụ Taliban đồn trú, trong cuối tuần qua và niêm phong các phone vệ tinh, máy bộ đàm, điện toán và xe cộ - và cấm sử dụng tất cả các thứ đó, theo lời phát ngôn nhân LHQ Stephanie Bunker.

Theo tin từ Jakarta, nhiều thanh niên Hồi Giáo Indonesia đã xếp hàng ký tên tình nguyện bay vào A Phú Hãn để chiến đấu bên cạnh phe Taliban, chống lại cuộc tấn công sắp tới của Hoa Kỳ, tại 1 văn phòng của GPI, tức Phong Trào Thanh Niên Hồi Giáo, tại Jakarta hôm Thứ Hai.

Các tổ chức Hồi Giáo cực đoan tại nước đông tín đồ Hồi Giáo nhất thế giới này đã đe dọa tuyên bố thánh chiến chống Mỹ và đồng minh nếu họ tấn công A Phú Hãn hay các nước Hồi Giáo khác. Trong văn phòng trưng bày nhiều hình của bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.