Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Xách Động Hồi Giáo Thánh Chiến

25/09/200100:00:00(Xem: 3197)
KABUL - Trùm khủng bố Osama bin Laden hôm Thứ Hai thề sẽ lãnh đạo một cuộc thánh chiến để đè bẹp cái mà ông gọi là "một cuộc thánh chiến mới và phong trào Do Thái mới lãnh đạo bởi thánh chiến quân Bush dưới lá cờ của thập giá."

"Tôi nói cùng các bạn, những người anh em yêu thương của chúng ta, rằng chúng ta đang tiến trên đường thánh chiến với nhân dân A Phú Hãn trung thành và anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Mullah Mohammed Omar," bin Laden nói trong bản văn gửi cho đài TV vệ tinh Al-Jazeera của Qatar.

Thủ lãnh khủng bố Bin Laden cũng đã gửi thư fax tỏ ý ưu buồn về về cái chết của 3 tín đồ Hồi Giáo Karachi trong các cuộc biểu tình chống Mỹ tuần qua. Cơ sở truyền thông Al Jazeera, có trụ sở tại thủ đô Kabul, căn cứ trên những điện thư trước đây, nhận thấy thư fax nhận được sáng nay 24-9 là cùng nguồn gốc.

Bản dịch Anh ngữ của thư này viết "Hỡi những người anh em Hồi Giáo ở Pakistan : cầu cho anh em được bình an. Chúng tôi cầu xin Thượng Đế chấp nhận họ như những người tuẫn đạo. Những người để lại con cái, thì chúng cũng là con tôi, tôi sẽ chăm sóc, theo ý Thượng Đế. Pakistan ở tuyến đầu bảo vệ đạo Hồi cũng như Afghanistan".
Thư fax kể trên chưa được nguồn tin độc lập xác nhận.

Trong khi đó, bản tin từ Peshawar cho biết, Chương Trình Lương Thực Thế Giới WFP chuẩn bị đối phó với làn sóng tị nạn Afghanistan, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ đã đạt thoả thuận miệng với nhà chức trách Pakistan để bắt đầu tra xét những thường dân Afghanistan chờ ở các cửa biên giới để vào Pakistan. Ông Azim Khan, viên chức WFP phụ trach khu vực Peshawar, cho biết đã chuẩn bị tài vật lực, và đang thành lập các tổ công tác.

Cùng ngày hôm nay, ông Rupert Colville, phát ngôn viên Cao Ủy Tị Nạn, cho hay những người thực sự là dân tị nạn, không phải là con buôn hay thành phần khác, sẽ được đưa vào trại tạm trú, có thể bắt đầu ngay ngày mai. Cao Ủy Tị Nạn ước lượng hiện có khoảng 1 triệu dân Afghanistan chạy loạn, lệ thuộc vào lương thực cứu trợ.

Tuy nhiên, tin từ Islamabad cho biết là tình hình cứu trở đang biến đổi: nhà nước Taliban đã hăm dọa sẽ xử tử bất kỳ nhân viên LHQ nào sử dụng máy điện toán, phone hay bất kỳ thiết bị truyền thông nào tại A Phú Hãn, làm gần như tê liệt phần công tác cứu trợ tại A Phú Hãn. Quân Taliban đã bố ráp các văn phòng LHQ tại thủ đô Kabul, và tại Kandahar, nơi các lãnh tụ Taliban đồn trú, trong cuối tuần qua và niêm phong các phone vệ tinh, máy bộ đàm, điện toán và xe cộ - và cấm sử dụng tất cả các thứ đó, theo lời phát ngôn nhân LHQ Stephanie Bunker.

Theo tin từ Jakarta, nhiều thanh niên Hồi Giáo Indonesia đã xếp hàng ký tên tình nguyện bay vào A Phú Hãn để chiến đấu bên cạnh phe Taliban, chống lại cuộc tấn công sắp tới của Hoa Kỳ, tại 1 văn phòng của GPI, tức Phong Trào Thanh Niên Hồi Giáo, tại Jakarta hôm Thứ Hai.

Các tổ chức Hồi Giáo cực đoan tại nước đông tín đồ Hồi Giáo nhất thế giới này đã đe dọa tuyên bố thánh chiến chống Mỹ và đồng minh nếu họ tấn công A Phú Hãn hay các nước Hồi Giáo khác. Trong văn phòng trưng bày nhiều hình của bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.