Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Nato Chúc Mừng Iraq; Pháp Tái Lập Quan Hệ Kinh Tế

29/06/200400:00:00(Xem: 4176)
ISTANBUL - Hôm Thứ Hai, TT Hoa Kỳ và Thủ Tướng Anh lên tiếng chào mừng tân chính phủ Iraq, nhưng nhắc nhở họ áp dụng cac biện pháp mạnh để đối phó với quân nổi dậy.
TT Bush nói cuộc bàn giao tại Baghdad là 1 ngày hi vọng của nhân dân hi vọng và cũng là ngày mà kẻ thù khủng bố tưởng rằng không bao giờ xẩy ra.
Washington chỉ danh thủ lãnh khủng bố al-Zarqawi, gốc Jordan, là kẻ chủ mưu đợt bắt coc, chặt đầu con tin và hàng loạt trận đánh bom tự sát trươc ngày bàn giao chủ quyền.
Thủ Tướng Blair tuyên bố "Không còn gì để nghi ngờ rằng tân chính phủ Iraq sẽ dùng cac biện pháp mạnh - hiện tình của họ là quân khủng bố sẵn sàng giết hại người vô tội với bất cứ số lượng nào".
Theo lời TT Bush, nhân dân Iraq đã lấy lại đất nước sau nhiều thập niên sống dưới chế độ khủng bố tàn bạo, cuộc bàn giao chủ quyền là khởi điểm quan trọng hướng đến tương lai tươi sáng.

NATO BAN PHÉP LÀNH CHO TÂN CHÍNH PHỦ IRAQ
ISTANBUL - Các nhà lãnh đạo NATO đã tạm gác các bất đồng về vấn đề Iraq, và thỏa thuận giúp tân chính phủ Baghdad bằng việc huấn luyện quân đội và các lực lượng an ninh, chỉ vài giờ sau cuộc bàn giao tại thủ đô Iraq.
Lời hứa hẹn không chi tiết tại hội nghị của 26 nhà lãnh đạo cho hiểu rằng còn tranh chấp về vai trò của NATO tại Iraq và ý định dè dặt khi liên minh chuẩn bị đối diện với cac nguy cơ an ninh mới.
Thủ Tướng Schroeder nhấn mạnh rằng thỏa thuận này giới hạn ở công việc huấn luyện mà thôi, và cho biết nước Đức có quyền lợi với 1 nước Iraq mới, ổn định và dân chủ.


NATO cũng đồng ý tăng quân số lực lượng bảo an đa quốc tại Afghanistan từ 6500 người lên 10,000 người để tăng cường an ninh trong luc chuẩn bị tổng tuyển cử.
Chưa rõ cac nước nào sẽ đóng góp 3500 quân tăng viện.
TTK Jaap de Hoop Scheffer thông báo tin trên và nói đây là bằng chứng NATO đã cam kết giúp và sẽ thực hiện cac cam kết.
Dư luận chỉ trich NATO là làm quá ít và quá muộn. Cac viên chức Pháp có vẻ lạnh nhạt với công tac huấn luyện giúp Iraq - theo họ, huấn luyện là việc của cac nước, không phải của toàn khối NATO, và sẽ không dựng cờ NATO ở Iraq.
Cac phần tử thiên tả chống NATO biểu tình ở thành phố Istanbul đã ném đá và bom xăng cảnh sát, nhưng bị ngăn từ xa nơi họp hội nghị NATO - khoảng 30 người bị thương.
Trong 1 hình thức phản kháng khac, cac nhà hoạt động Greenpeace căng biểu ngữ dài 30 mét trên cầu treo Bosphorus với con chim bồ câu cặp phi đạn ở mỏ, và dòng chữ "Lấy vũ khí nguyên tử ra khỏi NATO".

PHÁP TÁI LẬP QUAN HỆ KINH TẾ
Pháp đã bình thường hóa quan hệ kinh tế với Iraq hôm Thứ Hai, vài giờ sau lễ bàn giao chủ quyền Iraq.
Bản văn của Pháp cho biết Bộ Trưởng Tài Chánh Pháp Nicolas Sarkozy đã hứa bình thường quan hệ trong chuyến viếng thăm ngày 22-6 của Bộ Trưởng Tài Chánh Iraq Adel Abdul-Mahdi.
Quyết định có hiệu quả tức khắc, sau khi Thủ Tướng Jean-Pierre Raffarin hủy bỏ 1 nghị định năm 1990 lúc đó ngưng toàn bộ giao thương với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.