Hôm nay,  

Chấm dứt yêu cầu chủng ngừa COVID-⁠19 cho du khách

19/05/202300:00:00(Xem: 1133)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lẻ Minh Hải

(Robert Mullins International) Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính quyền đã chấm dứt các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đối với khách du lịch hàng không quốc tế vào ngày 11 tháng 5.

Các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đã hỗ trợ và tăng cường việc chủng ngừa trên toàn quốc, và trọng tâm là việc chủng ngừa đã cứu sống hàng triệu mạng người.

Chủng ngừa vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc nâng cao sức khỏe và sự an toàn của người lao động cũng như thúc đẩy hiệu quả nơi làm việc. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở một giai đoạn khác trong quá trình ứng phó với Covid-19, và yêu cầu về chủng ngừa không còn cần thiết nữa.

Những người di dân đến từ đâu và họ sẽ đi đâu sau khi đến Hoa Kỳ

 Hoa kỳ có hơn 45 triệu người di dân, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và chiếm 14% dân số Hoa Kỳ. Trong thế kỷ qua, chúng ta đã thấy những thay đổi đáng kể về nơi xuất phát  của những người di dân đến Hoa Kỳ và nơi họ định cư sau khi đến đây.

Dưới đây là tổng quan các xu hướng di dân chủ yếu và cách chúng thay đổi theo thời gian.

Người Mexico đại diện cho nhóm người di dân lớn nhất sống ở Hoa Kỳ. Điều đó đã đúng kể từ năm 1980. Khoảng 10,7 triệu người di dân Mexico sinh sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Trong khi đó, di dân từ các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, đang gia tăng. Tốp 10 quốc gia mà nguồn gốc người di dân ở Hoa Kỳ xuất thân đều là ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Mexico dẫn đầu với 10,7 người di dân hiện đang sống ở Mỹ. Tiếp theo là Ấn Độ, với 2,71 người di dân vào Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Philippines, El Salvador, và sau đó là người Việt Nam với số lượng 1,34 triệu người.


Đó là những con số cho cả người di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào số lượng người di dân bất hợp pháp, các quốc gia dẫn đầu là Mexico, El Salvador, Guatemala, Ấn Độ, Honduras và Trung Quốc.

Bảy mươi bảy phần trăm những người di dân hiện nay ở Hoa Kỳ là đang ở đây hợp pháp.

Năm 1960, 75% người di dân vào Mỹ là từ châu Âu và chỉ 5% là từ châu Á. Năm 1965, Đạo luật Di trú và Quốc tịch đã tạo ra một hệ thống mới tập trung vào những người có gia đình sống ở đất nước này. Điều đó cho phép hàng triệu người di dân không phải châu Âu đến Hoa Kỳ. Vào năm 2021, người châu Âu chỉ chiếm 11%  trong số người di dân, trong khi người châu Á là 31% và 52% đến từ Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Ngày nay, California, Texas, Florida, New York và New Jersey là nơi có số lượng người di dân đông nhất. Ở California, có 10,5 triệu người di dân, chiếm 27% trong dân số 39 triệu người của California. Texas có 5 triệu người di dân trong tổng số 29,5 triệu cư dân, chiếm 17% của tiểu bang. Ở Florida, có khoảng 22 triệu người, với 4,6 triệu (21%) là người di dân.

Với tình trạng biến động địa chính trị trên toàn thế giới và các cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề di trú ở Washington, thật khó để có thể dự đoán được các nhóm người di dân trong tương lai đến từ đâu hoặc số lượng của họ sẽ tăng nhanh như thế nào tại Hoa Kỳ.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.