Hôm nay,  

Chấm dứt yêu cầu chủng ngừa COVID-⁠19 cho du khách

19/05/202300:00:00(Xem: 611)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lẻ Minh Hải

(Robert Mullins International) Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính quyền đã chấm dứt các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đối với khách du lịch hàng không quốc tế vào ngày 11 tháng 5.

Các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đã hỗ trợ và tăng cường việc chủng ngừa trên toàn quốc, và trọng tâm là việc chủng ngừa đã cứu sống hàng triệu mạng người.

Chủng ngừa vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc nâng cao sức khỏe và sự an toàn của người lao động cũng như thúc đẩy hiệu quả nơi làm việc. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở một giai đoạn khác trong quá trình ứng phó với Covid-19, và yêu cầu về chủng ngừa không còn cần thiết nữa.

Những người di dân đến từ đâu và họ sẽ đi đâu sau khi đến Hoa Kỳ

 Hoa kỳ có hơn 45 triệu người di dân, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và chiếm 14% dân số Hoa Kỳ. Trong thế kỷ qua, chúng ta đã thấy những thay đổi đáng kể về nơi xuất phát  của những người di dân đến Hoa Kỳ và nơi họ định cư sau khi đến đây.

Dưới đây là tổng quan các xu hướng di dân chủ yếu và cách chúng thay đổi theo thời gian.

Người Mexico đại diện cho nhóm người di dân lớn nhất sống ở Hoa Kỳ. Điều đó đã đúng kể từ năm 1980. Khoảng 10,7 triệu người di dân Mexico sinh sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Trong khi đó, di dân từ các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, đang gia tăng. Tốp 10 quốc gia mà nguồn gốc người di dân ở Hoa Kỳ xuất thân đều là ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Mexico dẫn đầu với 10,7 người di dân hiện đang sống ở Mỹ. Tiếp theo là Ấn Độ, với 2,71 người di dân vào Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Philippines, El Salvador, và sau đó là người Việt Nam với số lượng 1,34 triệu người.


Đó là những con số cho cả người di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào số lượng người di dân bất hợp pháp, các quốc gia dẫn đầu là Mexico, El Salvador, Guatemala, Ấn Độ, Honduras và Trung Quốc.

Bảy mươi bảy phần trăm những người di dân hiện nay ở Hoa Kỳ là đang ở đây hợp pháp.

Năm 1960, 75% người di dân vào Mỹ là từ châu Âu và chỉ 5% là từ châu Á. Năm 1965, Đạo luật Di trú và Quốc tịch đã tạo ra một hệ thống mới tập trung vào những người có gia đình sống ở đất nước này. Điều đó cho phép hàng triệu người di dân không phải châu Âu đến Hoa Kỳ. Vào năm 2021, người châu Âu chỉ chiếm 11%  trong số người di dân, trong khi người châu Á là 31% và 52% đến từ Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Ngày nay, California, Texas, Florida, New York và New Jersey là nơi có số lượng người di dân đông nhất. Ở California, có 10,5 triệu người di dân, chiếm 27% trong dân số 39 triệu người của California. Texas có 5 triệu người di dân trong tổng số 29,5 triệu cư dân, chiếm 17% của tiểu bang. Ở Florida, có khoảng 22 triệu người, với 4,6 triệu (21%) là người di dân.

Với tình trạng biến động địa chính trị trên toàn thế giới và các cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề di trú ở Washington, thật khó để có thể dự đoán được các nhóm người di dân trong tương lai đến từ đâu hoặc số lượng của họ sẽ tăng nhanh như thế nào tại Hoa Kỳ.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.
Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng.
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây.
Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan. Người Việt Nam nằm ở nhóm trên trung bình. Những người từ Campuchia, Lào, Mexico và Trung Mỹ có đóng góp ít tiền nhất vào khoản tiết kiệm hưu trí của họ ở Mỹ và ở nước họ. Những người di dân mang theo hành vi tiết kiệm từ quê hương của họ và sau đó truyền hành vi đó cho con cái của họ.
Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ.
Dự luật của thượng nghị sĩ Ohio là nhằm mục đích ngăn chặn hàng trăm ngàn trường hợp quá hạn chiếu khán xảy ra mỗi năm. Dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài có chiếu khán không di dân, chẳng hạn như khách du lịch và sinh viên, phải trả hàng ngàn Mỹ kim trước khi vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có tên là Đạo luật Rời khỏi đúng hạn (The Timely Departure Act). Nó sẽ không áp dụng cho các công dân từ 40 quốc gia hiện đang ở trong chương trình được Miễn chiếu khán. Ngoài các quốc gia châu Âu, các quốc gia châu Á duy nhất nằm trong Chương trình được miễn chiếu khán là Brunei, Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore và Đài Loan.
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không?
Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ.
Bộ Nội An (DHS) hiện đề xuất loại bỏ yêu cầu xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời cho những người có đơn Điều chỉnh đang chờ duyệt xét và chấm dứt luật tự động từ bỏ đối với các chuyến du lịch quốc tế. Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, những đương đơn xin Điều chỉnh sẽ có thể ra nước ngoài trong khi đơn xin Thẻ xanh của họ còn đang chờ được Sở Di Trú duyệt xét.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.