Hôm nay,  

Chấm dứt yêu cầu chủng ngừa COVID-⁠19 cho du khách

19/05/202300:00:00(Xem: 976)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lẻ Minh Hải

(Robert Mullins International) Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính quyền đã chấm dứt các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đối với khách du lịch hàng không quốc tế vào ngày 11 tháng 5.

Các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đã hỗ trợ và tăng cường việc chủng ngừa trên toàn quốc, và trọng tâm là việc chủng ngừa đã cứu sống hàng triệu mạng người.

Chủng ngừa vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc nâng cao sức khỏe và sự an toàn của người lao động cũng như thúc đẩy hiệu quả nơi làm việc. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở một giai đoạn khác trong quá trình ứng phó với Covid-19, và yêu cầu về chủng ngừa không còn cần thiết nữa.

Những người di dân đến từ đâu và họ sẽ đi đâu sau khi đến Hoa Kỳ

 Hoa kỳ có hơn 45 triệu người di dân, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và chiếm 14% dân số Hoa Kỳ. Trong thế kỷ qua, chúng ta đã thấy những thay đổi đáng kể về nơi xuất phát  của những người di dân đến Hoa Kỳ và nơi họ định cư sau khi đến đây.

Dưới đây là tổng quan các xu hướng di dân chủ yếu và cách chúng thay đổi theo thời gian.

Người Mexico đại diện cho nhóm người di dân lớn nhất sống ở Hoa Kỳ. Điều đó đã đúng kể từ năm 1980. Khoảng 10,7 triệu người di dân Mexico sinh sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Trong khi đó, di dân từ các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc, đang gia tăng. Tốp 10 quốc gia mà nguồn gốc người di dân ở Hoa Kỳ xuất thân đều là ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Mexico dẫn đầu với 10,7 người di dân hiện đang sống ở Mỹ. Tiếp theo là Ấn Độ, với 2,71 người di dân vào Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Philippines, El Salvador, và sau đó là người Việt Nam với số lượng 1,34 triệu người.


Đó là những con số cho cả người di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào số lượng người di dân bất hợp pháp, các quốc gia dẫn đầu là Mexico, El Salvador, Guatemala, Ấn Độ, Honduras và Trung Quốc.

Bảy mươi bảy phần trăm những người di dân hiện nay ở Hoa Kỳ là đang ở đây hợp pháp.

Năm 1960, 75% người di dân vào Mỹ là từ châu Âu và chỉ 5% là từ châu Á. Năm 1965, Đạo luật Di trú và Quốc tịch đã tạo ra một hệ thống mới tập trung vào những người có gia đình sống ở đất nước này. Điều đó cho phép hàng triệu người di dân không phải châu Âu đến Hoa Kỳ. Vào năm 2021, người châu Âu chỉ chiếm 11%  trong số người di dân, trong khi người châu Á là 31% và 52% đến từ Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Ngày nay, California, Texas, Florida, New York và New Jersey là nơi có số lượng người di dân đông nhất. Ở California, có 10,5 triệu người di dân, chiếm 27% trong dân số 39 triệu người của California. Texas có 5 triệu người di dân trong tổng số 29,5 triệu cư dân, chiếm 17% của tiểu bang. Ở Florida, có khoảng 22 triệu người, với 4,6 triệu (21%) là người di dân.

Với tình trạng biến động địa chính trị trên toàn thế giới và các cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề di trú ở Washington, thật khó để có thể dự đoán được các nhóm người di dân trong tương lai đến từ đâu hoặc số lượng của họ sẽ tăng nhanh như thế nào tại Hoa Kỳ.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới.
Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ.
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
Lần đầu tiên sau nhiều năm, Sở di Trú đã giảm lượng hồ sơ tồn đọng mặc dù đã nhận được con số kỷ lục 10,9 triệu hồ sơ. Đây là một tin đáng mừng nhưng Sở di Trú cũng nói rằng vẫn còn có rất nhiều việc cần phải làm để làm giảm lượng hồ sơ tồn đọng đó. Từ năm 2017 đến năm 2019, số hồ sơ tồn đọng tương đối ổn định ở mức khoảng 2,4 triệu hồ sơ, nhưng con số này đã tăng lên hơn gấp đôi, lên 5 triệu hồ sơ vào năm 2022. Sở di Trú cho biết lý do khiến số hồ sơ tồn đọng gia tăng là do Tổng thống chính quyền trước ra lệnh đình chỉ tuyển dụng, và khó khăn trong việc duyệt xét hồ sơ trong thời gian đại dịch Covid.
Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều người di dân nhập cư hơn. Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức thay thế rất nhiều. Để duy trì mức dân số của Hoa kỳ, các cặp vợ chồng phải có ít nhất 2 con. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này đã không xảy ra. Nếu không có người di dân, dân số của chúng ta sẽ đồng thời già đi và ít đi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người trong độ tuổi lao động lý tưởng đang giảm dần sẽ cần phải hỗ trợ số lượng người về hưu ngày càng tăng. Tăng trưởng sẽ chậm lại, năng suất sẽ giảm và sự thâm hụt sẽ tăng lên.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ. Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.