Hôm nay,  

Tập Thể Dục 11 Phút Mỗi Ngày Giúp Giảm 20% Nguy Cơ Yểu Mệnh

06/04/202322:21:00(Xem: 950)

the duc
Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 75 phút tập thể dục mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, và chết sớm. (Nguồn: pixabay.com)

Theo một đánh giá dữ liệu từ hơn 30 triệu người trưởng thành, chỉ cần 11 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ ‘yểu mệnh.’ Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị rằng nếu mọi người có thể đạt được mục tiêu hàng ngày này, thì thế giới có thể ngăn chặn được 1 trong 10 ca ‘chết yểu.’
 
Nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Y Học Thể Thao Anh Quốc (British Journal of Sports Medicine) vào ngày 28 tháng 2 năm 2023, là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này. Sử dụng 196 bài báo nghiên cứu đã xuất bản trước đây, Søren Brage, điều tra viên tại Epidemiology Unit thuộc Hội Đồng Nghiên Cứu Y Khoa (Medical Research Council – MRC) của Trường Cambridge, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ tử vong, cũng như nguy cơ mắc các bệnh cụ thể như bệnh tim, đột quỵ, bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết. Các nghiên cứu này đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 10 năm, theo dõi thói quen tập thể dục cùng với tỷ lệ bệnh tật và tử vong của họ.
 
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của 17.9 triệu người hàng năm. Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 75 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, tương đương 11 phút mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Lượng hoạt động thể chất tương tự cũng có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ phát triển ung thư, căn bệnh gây ra trung bình 9.6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.
 
Mức độ hoạt động thể chất này mỗi tuần bằng một nửa số lượng bài tập được khuyến nghị bởi U.K. National Health Service và trong Hướng Dẫn Hoạt Động Thể Chất cho công dân Hoa Kỳ. Tất cả đều khuyến cáo rằng người trưởng thành nên hoàn thành ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần. Nghiên cứu mới cũng cho thấy mức độ tập thể dục cao hơn này còn có tác động lớn hơn đối với sức khỏe - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm – đối với bất kỳ hoạt động nào, trong bất kỳ khoảng thời gian nào và có khả năng cải thiện sức khỏe.
 
Ông Brage nói: “Một số người sẽ thấy rất ngạc nhiên khi biết những điều rất nhỏ nhặt lại có ảnh hưởng lớn, chẳng hạn như đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc đi bộ đến cửa hàng gần nhà thay vì lái xe.” Các hoạt động như đi bộ nhanh, khiêu vũ, đạp xe nhẹ nhàng và chơi ngoài trời đều được tính vào 11 phút mỗi ngày của chúng ta, nhưng ông Brage cho biết những người không có nhiều thời gian vẫn có thể đạt được lợi ích tương tự bằng cách tập thể dục mạnh mẽ, thay vì vừa phải, trong khoảng một nửa thời gian.
 
Ông nói: “Cho nên, nếu một người có ít thời gian và có thể thực hiện các hoạt động mạnh, thì đó là một cách hiệu quả để tăng khối lượng tập luyện hàng tuần. Các hoạt động thể chất mạnh mẽ bao gồm bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim của quý vị, khiến quý vị đổ mồ hôi và thấy mệt hết hơi, chẳng hạn như chạy hoặc đạp xe nhanh.”
 
Naveed Sattar, giáo sư về sức khỏe tim mạch và trao đổi chất tại Trường Glasgow, cho biết bất kỳ ai muốn tăng thêm hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày nên chọn các bài tập thực tế và phù hợp với lối sống hiện tại của mình.
 
Ông giải thích: “Các hoạt động vui vẻ hoặc cần thiết – hoặc lý tưởng nhất là cả hai – đều bền vững. Đi bộ thêm 1,000 bước mỗi ngày (khoảng 10 phút hoạt động) thường là một khởi đầu tốt đối với nhiều người, nhưng quý vị cần tìm cách tận hưởng việc đi bộ bằng cách nghe podcast hoặc đi cùng bạn bè, hoặc biến nó thành một hoạt động cần thiết, chẳng hạn như biến nó thành một đoạn trên đường đi làm của quý vị.”
 
Nghiên cứu chỉ bao gồm các hoạt động ngoài nghề nghiệp của một người, nghĩa là một người lao động chân tay thực hiện 75 phút hoạt động thể chất ngoài công việc mỗi tuần cũng được phân loại giống như một nhân viên văn phòng có cùng chế độ tập thể dục để xả hơi. Điều này một phần là do hoạt động nghề nghiệp khó đo lường chính xác hơn, ông Brage giải thích.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “11 minutes of moderate exercise a day cuts early death risk by 20%, huge analysis suggests” của Amy Arthur, được đăng trên trang LiveScience.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Trí tuệ nhân tạo / AI (Artificial Intelligence) gần đây được nhắc đến rất nhiều không những trong giới công nghệ máy tính mà cả trong các môi trường chính trị, kinh tế, xã hội vì tác dụng tiềm năng của nó trên mọi lãnh vực của đời sống con người. Riêng trong lãnh vực y học, AI đã và đang có những bước tiến đáng kể. AI đang được sử dụng để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, có khả năng cách mạng hóa y học bằng cách cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn, kế hoạch điều trị cá nhân hóa và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.