Hôm nay,  

Tập Thể Dục 11 Phút Mỗi Ngày Giúp Giảm 20% Nguy Cơ Yểu Mệnh

06/04/202322:21:00(Xem: 940)

the duc
Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 75 phút tập thể dục mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, và chết sớm. (Nguồn: pixabay.com)

Theo một đánh giá dữ liệu từ hơn 30 triệu người trưởng thành, chỉ cần 11 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ ‘yểu mệnh.’ Các tác giả nghiên cứu khuyến nghị rằng nếu mọi người có thể đạt được mục tiêu hàng ngày này, thì thế giới có thể ngăn chặn được 1 trong 10 ca ‘chết yểu.’
 
Nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Y Học Thể Thao Anh Quốc (British Journal of Sports Medicine) vào ngày 28 tháng 2 năm 2023, là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này. Sử dụng 196 bài báo nghiên cứu đã xuất bản trước đây, Søren Brage, điều tra viên tại Epidemiology Unit thuộc Hội Đồng Nghiên Cứu Y Khoa (Medical Research Council – MRC) của Trường Cambridge, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ tử vong, cũng như nguy cơ mắc các bệnh cụ thể như bệnh tim, đột quỵ, bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết. Các nghiên cứu này đã theo dõi những người tham gia trong trung bình 10 năm, theo dõi thói quen tập thể dục cùng với tỷ lệ bệnh tật và tử vong của họ.
 
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của 17.9 triệu người hàng năm. Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 75 phút hoạt động thể chất mỗi tuần, tương đương 11 phút mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Lượng hoạt động thể chất tương tự cũng có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ phát triển ung thư, căn bệnh gây ra trung bình 9.6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.
 
Mức độ hoạt động thể chất này mỗi tuần bằng một nửa số lượng bài tập được khuyến nghị bởi U.K. National Health Service và trong Hướng Dẫn Hoạt Động Thể Chất cho công dân Hoa Kỳ. Tất cả đều khuyến cáo rằng người trưởng thành nên hoàn thành ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần. Nghiên cứu mới cũng cho thấy mức độ tập thể dục cao hơn này còn có tác động lớn hơn đối với sức khỏe - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm – đối với bất kỳ hoạt động nào, trong bất kỳ khoảng thời gian nào và có khả năng cải thiện sức khỏe.
 
Ông Brage nói: “Một số người sẽ thấy rất ngạc nhiên khi biết những điều rất nhỏ nhặt lại có ảnh hưởng lớn, chẳng hạn như đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc đi bộ đến cửa hàng gần nhà thay vì lái xe.” Các hoạt động như đi bộ nhanh, khiêu vũ, đạp xe nhẹ nhàng và chơi ngoài trời đều được tính vào 11 phút mỗi ngày của chúng ta, nhưng ông Brage cho biết những người không có nhiều thời gian vẫn có thể đạt được lợi ích tương tự bằng cách tập thể dục mạnh mẽ, thay vì vừa phải, trong khoảng một nửa thời gian.
 
Ông nói: “Cho nên, nếu một người có ít thời gian và có thể thực hiện các hoạt động mạnh, thì đó là một cách hiệu quả để tăng khối lượng tập luyện hàng tuần. Các hoạt động thể chất mạnh mẽ bao gồm bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim của quý vị, khiến quý vị đổ mồ hôi và thấy mệt hết hơi, chẳng hạn như chạy hoặc đạp xe nhanh.”
 
Naveed Sattar, giáo sư về sức khỏe tim mạch và trao đổi chất tại Trường Glasgow, cho biết bất kỳ ai muốn tăng thêm hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày nên chọn các bài tập thực tế và phù hợp với lối sống hiện tại của mình.
 
Ông giải thích: “Các hoạt động vui vẻ hoặc cần thiết – hoặc lý tưởng nhất là cả hai – đều bền vững. Đi bộ thêm 1,000 bước mỗi ngày (khoảng 10 phút hoạt động) thường là một khởi đầu tốt đối với nhiều người, nhưng quý vị cần tìm cách tận hưởng việc đi bộ bằng cách nghe podcast hoặc đi cùng bạn bè, hoặc biến nó thành một hoạt động cần thiết, chẳng hạn như biến nó thành một đoạn trên đường đi làm của quý vị.”
 
Nghiên cứu chỉ bao gồm các hoạt động ngoài nghề nghiệp của một người, nghĩa là một người lao động chân tay thực hiện 75 phút hoạt động thể chất ngoài công việc mỗi tuần cũng được phân loại giống như một nhân viên văn phòng có cùng chế độ tập thể dục để xả hơi. Điều này một phần là do hoạt động nghề nghiệp khó đo lường chính xác hơn, ông Brage giải thích.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “11 minutes of moderate exercise a day cuts early death risk by 20%, huge analysis suggests” của Amy Arthur, được đăng trên trang LiveScience.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu thuở nhỏ quý vị từng bị rầy la vì vụ đọc sách, truyện trong bóng tối hoặc nếu có xài mắt kính chặn ánh sáng xanh khi làm việc trên máy tính, thì có thể quý vị chưa hiểu đúng về sức khỏe của mắt. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), ở Hoa Kỳ cứ 10 người trưởng thành thì có khoảng 4 người có nguy cơ cao bị suy giảm thị lực. Bác sĩ Joshua Ehrlich, giảng sư về nhãn khoa và khoa học thị giác tại Trường Michigan cho biết, có nhiều bịnh về mắt có thể điều trị hoặc phòng ngừa được. Và sau đây là một số niềm tin phổ biến của mọi người về thị lực và những nhận xét của các chuyên gia.
Gần đây các tin thời sự nói nhiều về vấn đề sinh sản. Những nước Á châu đang phát triển kinh tế tột bực như Nhật, Đài Loan và Đại Hàn đều gặp phải vấn đề mức sinh sản quá thấp. Phụ nữ các xứ này học càng ngày càng lâu, lập gia đình chậm hoặc từ chối lập gia đình, có con ít hoặc chọn lựa không sinh con cái để tiếp tục sự nghiệp cá nhân, nếp sống tự do không vướng bận con cái, hoặc lo ngại không đủ tiền của để giáo dục nuôi dưỡng một đứa trẻ.
Một nhóm các nhà nghiên cứu vây quanh Keith Thomas, 45 tuổi, và nhìn chằm chằm vào bàn tay phải của ông. “Mở ra nào, mở ra nào, mở ra nào,” họ thúc giục, và reo hò khi những ngón tay của Thomas xòe ra và cuộn lại theo các hình ảnh trên màn hình máy tính. Vào tháng 7 năm 2020, bị tai nạn trong một chuyến đi lặn, Thomas bị liệt từ ngực trở xuống. Nhưng giờ đây, ông đã có thể cử động tay trở lại sau một thử nghiệm lâm sàng thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Feinstein Institutes for Medical Research của Northwell Health ở New York.
Mùa hè đang vẫy gọi với những chuyến du lịch sôi động, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm COVID-19 dần tăng trở lại. Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng đang tăng, đặc biệt là những người cao niên. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), số người phải vào bệnh viện hàng tuần đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 6, từ khoảng 6,300 ca lên hơn 8,000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7. Kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào tháng 5, CDC không còn báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là các sở y tế của tiểu bang không còn phải báo cáo dữ liệu này cho CDC.
Giác mạc (cornea) là một lớp mô cứng, trong suốt bao phủ phía trước mắt. Nó giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc (retina). Nếu giác mạc bị tổn thương do bệnh tật hoặc chấn thương, nó có thể gây ảnh hưởng đến thị lực. Trên toàn thế giới, gần 13 triệu người bị mù do các vấn đề về giác mạc.
Các phòng khám ‘lang băm’ hô hào có bán các liệu pháp tế bào gốc (stem cell therapies) mọc lên nhan nhản khắp mọi nơi. Trên thế giới, có hàng ngàn phòng khám, cơ sở tuyên bố có thể chữa được bách bệnh, từ bệnh tự kỷ cho đến bại não. Những nơi có nhiều ‘phòng khám trị liệu tế bào gốc’ nhất là ở Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Trung Quốc. Rất nhiều người đang đi khắp mọi nơi để tiếp cận những phương pháp điều trị này, dẫn đến một hiện tượng được gọi là du lịch tế bào gốc (stem cell tourism).
Cứ bốn năm ngàn bé trai ra đời là có một bé bị một chứng bệnh di truyền làm chúng bại liệt, yếu dần và tử vong sớm. Ngày 22 tháng 6, 2023 Cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ FDA chuẩn thuận một trị liệu dùng gen (di thể) mới nhất, với giá cao chưa từng thấy là trên 3 triệu đô la cho mỗi liều thuốc (may mắn là chỉ cần một liều duy nhất). Trước hết chúng ta bàn về bệnh này. Tên của bệnh là “loạn dưỡng cơ Duchenne” dịch từ danh từ khoa học quốc tế: tiếng Anh là Duchenne Muscular Dystrophy (DMD). Duchenne là tên của một bác sĩ chuyên khoa thần kinh tiên phong thế kỷ thứ 18 công bố về bịnh này (sau vài người khác) và bs đầu tiên làm sinh thiết (biopsy) các cơ bắp trong những đứa trẻ bị liệt trong bịnh này.
Một loại thuốc hứa hẹn mới sẽ là phương pháp đầu tiên trên thế giới giúp người lớn có thể mọc lại răng một cách tự nhiên, hoặc giúp trẻ em mắc chứng “anodontia” bẩm sinh có thể mọc răng như bình thường. Nghiên cứu mới do các khoa học gia tại Trường Kyoto và Trường Fukui thực hiện, dẫn đầu bởi Katsu Takahashi. Ông cho biết: “(Phương pháp) làm mọc răng mới là giấc mơ của mọi nha sĩ. Tôi đã nghiên cứu nó từ khi còn là sinh viên. Tôi tin rằng mình có thể làm được điều đó.”
Hiện nay, có khoảng 10% người dân Hoa Kỳ mắc bệnh ù tai (tinnitus) dạng nặng. Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi trong tai luôn có tiếng ù ù và o o dù không có bất kỳ tác động nào từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, giờ đây, những người bị ù tai sẽ có thêm niềm hy vọng, bởi sắp có một phương pháp điều trị kết hợp sử dụng âm thanh và kích thích điện từ.
Trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ nhanh hơn sự ứng đối của con người như hiện nay không ít người quan ngại về nguy cơ các sản phẩm trí thông minh nhân tạo có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của con người. Điều trớ trêu là sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật cũng từ con người mà ra. Hay nói cách khác, chính con người là tác nhân của các sản phẩm khoa học kỹ thuật tân tiến đó lại lo ngại tạo vật của mình. Tuy nhiên, thực tế còn có một nghịch lý khác, đó là cho đến ngày nay, con người thông qua sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vẫn chưa biết rõ, hay nói chính xác hơn là vẫn chưa chứng minh được bằng phương thức khoa học khách quan ai là tác nhân thực sự của các sản phẩm khoa học kỹ thuật tân tiến đó: tâm trí hay não bộ hay cả hai?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.