Hôm nay,  

Những Tranh Cãi Quanh Vụ Qua Mỹ Du Lịch Sanh Con

18/03/201500:00:00(Xem: 6374)

Trong mấy ngày vừa qua người dân Mỹ đã xôn xao bàn tán và tranh cãi rất nhiều về vụ các phụ nữ Trung Quốc qua Mỹ du lịch sinh con để đứa bé tự động thành công dân Mỹ. Ngày 4 tháng 3 năm 2015, cơ quan liên bang FBI đã điều tra, khám xét và bố ráp các chung cư ở Quận Cam, Los Angeles và San Bernadino. Họ đã theo dõi từ lâu và khám phá ra những dịch vụ đưa các sản phụ từ Trung Quốc qua Mỹ sinh con. Các công ty dịch vụ nhận tiền từ các bà mẹ đang mang thai đã mua trọn gói những tour giá khoảng từ $40,000 tới $80,000 cho những dịch vụ như đưa đón tại phi trường, chi phí ăn uống, vui chơi, khách sạn hay chung cư cao cấp và dịch vụ khám thai sản của các bác sĩ. Kể cả việc lo chiếu khán, tập luyện cách nói dối khi bị phỏng vấn và mặc áo rộng để qua mắt các giới chức có thẩm quyền. Hàng loạt những kế hoạch lừa đảo tinh vi bao gồm những giấy tờ giả về lợi tức thu nhập, bằng đại học giả hay chiếu khán, lý lịch giả để chứng minh họ sẽ về lại Trung Quốc sau một thời gian ngắn. Các công ty dịch vụ này đã trở nên vô cùng giàu có và làm ăn phát đạt trong vài năm qua.

Nhân viên điều tra cũng khám phá ra các nhà thương nơi những thai phụ này tới sanh cũng dính dáng tới gian lận. Mặc dù, các bà mẹ trả cho những người điều hành tour hàng ngàn đô la tiền lệ phí, nhưng họ lại không trả đồng nào cho nhà thương, hoặc được giảm giá nhờ được hưởng chính sách bệnh nhân thu nhập thấp hay không được bảo hiểm.

Hơn 400 phụ nữ liên quan đến một tổ chức dịch vụ ở Irvine sinh con tại một nhà thương ở quận Cam từ năm 2013. Một phụ nữ chỉ trả hóa đơn nhà thương $4,080 thay vì $28,845 trong khi tài khoản của họ cho thấy việc thanh toán tiền cho Louis Vuitton, Rolex và khách sạn sòng bài Wynn ở Las Vegas.

Thực ra vấn nạn qua Mỹ sanh con đã có từ lâu do khe hở của luật pháp Hoa Kỳ mà công dân các nước Nam Mỹ, Carribean, Mễ Tây Cơ, Đài Loan, Đại Hàn, hay Thổ Nhĩ Kỳ đua nhau đến Mỹ sanh con. Tuy nhiên gần đây việc này ngày càng phổ biến hơn khi tầng lớp giàu mới nổi ở Trung Quốc bùng nổ.

Một bài báo đã ước tính mỗi năm có từ 40.000 đến 300.000 trẻ em sinh ra trên nước Mỹ từ du lịch sinh con.

Những tranh cãi của cư dân mạng, nổ ra từ các ý kiến trái ngược nhau, cộng thêm sự phẫn nộ của dân Mỹ khi biết rằng tiền thuế lợi tức của mình đã được dùng để trả chi phí sanh đẻ và chăm sóc con cái cho các sản phụ Trung Quốc giàu có. Một số cho rằng, người Hoa sang Mỹ du lịch Hawaii, Las Vegas, sắm Rolex, Louis Vuitton, ăn chơi phè phỡn, đã đời xong vào nhà thương sanh con và con họ được mang quốc tịch Mỹ. Sau này chúng được gởi trở lại Mỹ để hưởng các quyền lợi, quy chế giáo dục, y tế như những công dân Mỹ đã từng sống, làm việc và đóng thuế cho chính phủ. Hưởng xong, chúng bay về Trung Quốc, tiếp nhận vị trí của cha ông để lại, cai trị và bòn rút máu xương của dân đen. Hoặc nếu ở lại Mỹ, chúng sẽ bảo lãnh gia đình qua khi họ cần rời bỏ Trung Quốc. Chúng cũng có thể lấy hai quốc tịch khi Trung Quốc cho phép chúng được mang hai quốc tịch, phía quốc tịch Mỹ thì lợi lộc nhiều vô kể.

Bạn tôi, một Hoa kiều làm ở sở Xã Hội cho tôi biết, một sản phụ không cần phải là công dân Mỹ hay thường trú, chỉ có Visa ở Mỹ tạm thời đến sở Welfare khai là có thai, họ lập tức được cấp Emergency Medical ngay (dịch vụ y tế khẩn cấp). Chính phủ sẽ trả tất cả chi phí sanh đẻ của sản phụ và đứa con được chăm sóc dịch vụ y tế miễn phí lẫn sữa, tã, thực phẩm, thuốc men. Điều kiện chỉ là hợp với tiêu chuẩn nghèo, không lợi tức hoặc lợi tức thấp. Chị ấy làm về Medical ở vùng Los Angeles cho biết cách đây vài năm phụ nữ Trung Quốc có bầu vào xin Medical rất nhiều nhất là vào khoảng cuối năm 2013, 2014. Ngày nào cũng có các thai phụ vào xin Emergency Medical để đi sanh. Có người vì bó bụng để qua mắt hải quan mà đứa bé lọt ra, khi vào nhà thương bị chết. Bà mẹ còn to tiếng đòi thưa bác sĩ đỡ đẻ vì cho rằng bác sĩ làm con bà ta chết. Bạn tôi nhận xét, nói chung họ là những sản phụ người Hoa, dữ dằn, hay to tiếng, luôn đòi hỏi này nọ, lợi dụng tất cả quyền lợi nào họ có thể đòi. Có lẽ họ đã được chỉ dẫn, mớm lời cho, nên rất rành rẽ trong việc đòi hỏi quyền lợi.

Dịch vụ du lịch sanh con đã bị phanh phui từ những ngày đầu tháng ba năm 2011. Những nơi có nhiều người Hoa cư ngụ như Monterey Park, Rosemead, Alhambra, Rowland Hts, Hacienda Hts, Walnut của California là nơi chứa chấp những sản phụ du lịch đợi ngày sanh con. Lợi dụng những khu vực có nhiều người Á Đông, ít ai để ý họ mang sản phụ về. Vả lại người Á Đông không ưa thưa gửi báo cáo dù thấy có điểm nghi ngờ, nên họ ít bị phát giác.

Vụ khám phá mới đây xảy ra ở Irvine, chứng minh rằng các dịch vụ này đã thay đổi chỗ làm ăn, dọn xuống vùng Orange County cho đỡ bị lộ. Cuối năm qua, một hôm tôi thấy ba bà bầu Á Đông, cùng nhau qua đường một lúc, ởvùng Quận Cam. Bụng bà nào bà nấy rất to, gần như sắp sanh. Tôi ngạc nhiên, lạ thật ở Mỹ ít khi nào có những bà bầu đi bộ chung với nhau ngoài đường phố. Tôi tự trả lời, chắc họ là bạn đi chung với nhau hay các bà bầu có hội họp gì đó chăng? Bây giờ tôi bỗng nghĩ ra, biết đâu họ là những bà bầu “du lịch sanh con.”

Bàn sâu vào nguyên nhân của vấn nạn này, gốc rễ khởi đi từ đạo luật 14th Amendment (Tu chính án thứ 14) của Hoa Kỳ được viết ngày 9 tháng 7 năm 1868, cho phép những đứa bé được sinh trên đất Mỹ sẽ tự động được mang quốc tịch Mỹ. Mục đích của tu chính án này là chống kỳ thị và bảo vệ quyền lợi của những người nô lệ sau cuộc nội chiến American Civil War của Hoa Kỳ. Luật này giúp con trẻ của những người nô lệ được lập tức trở thành công dân Mỹ sau khi sinh.

Ở các nước Tây Âu chỉ có Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất cho phép những người sanh con trong nước của mình được lập tức mang quốc tịch Mỹ. Chính khe hở luật pháp này đã làm cho dân Mỹ khốn khổ và rơi vào tình trạng khó xử khi các công dân nước khác tìm đủ mọi cách vào Mỹ để sinh con, nhiều nhất là người Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên người Mễ và các giống dân khác ở Nam Mỹ tìm cách vào Mỹ, sinh con và ở lại luôn để sinh sống, còn các sản phụ Trung Hoa thì chỉ sanh cho có cái quốc tịch rồi về nước. Mũi dùi chỉ trích chỉa sản phụ Trung Quốc, chỉ vì họ là một giai cấp có tiền mà vẫn tham lam, lợi dụng lỗ hổng luật pháp Mỹ triệt để.

Số tiền vài chục ngàn các sản phụ Trung Quốc bỏ ra cho dịch vụ du lịch sanh con này là một đầu tư quá lời. Lợi lộc thấy rõ trước mắt, được đi chơi, mua sắm, ở khách sạn, chung cư sang trọng, hưởng dịch vụ đưa đón, nhà thương Mỹ với dịch vụ y tế cao cấp miễn phí. Sau khi sanh, được mang về cái quốc tịch Mỹ. Cơ quan dịch vụ lại bảo đảm chính phủ Mỹ mà phác giác đuổi về, cơ quan trả tiền lại. Thật là hấp dẫn, ai mà không ham. Mà thiệt, khi các vụ này đổ bể, chính phủ Mỹ vì lý do nhân đạo đâu có giam họ hay trục xuất họ về liền đâu. Chỉ truy tội các cơ quan dịch vụ!!!

Có ý kiến cho rằng, vụ này có chính quyền Trung Quốc đứng đằng sau giật dây, biết đâu họ lập ra những cơ quan dịch vụ này theo một kế hoạch hiểm độc lâu dài. Các em bé sinh ra mang quốc tịch Mỹ sau này được Trung Quốc huấn luyện và trở lại Mỹ làm công dân Mỹ, làm điệp viên hoạt động cho họ, vừa bắt Mỹ nuôi báo cô, ăn cắp tài liệu, thông tin dễ dàng, vừa triệt hạ được kẻ địch trong những hoạt động tình báo. Một mũi tên bắn được hai chim. Sản phụ và chính quyền Trung Quốc đều có lợi.

Khi cuộc tranh cãi trở nên gay cấn, cư dân mạng bắt đầu chỉ trích nhau về chủng tộc và lịch sử Hoa Kỳ. Có người cho rằng đất nước này nguyên thủy của người Mễ, chuyện họ tìm cách vào Mỹ, cũng bình thường như chuyện họ trở lại mái nhà xưa thôi. Người bảo, nếu nói chuyện đời xưa, thì xứ này của thổ dân da đỏ chứ có phải của Mễ đâu. Nói chung nguyện vọng của người dân là hủy bỏ Tu Chính Án 14th và sửa lại rằng “Đứa con được mang quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ khi nào một trong hai người bố mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ”. Tuy nhiên theo tôi biết thì ý kiến này đã được nêu ra từ lâu mà không được phê chuẩn hay chấp thuận. Mỹ vẫn tiếp tục gặp rắc rối dài dài. Hơn nữa những luật lệ rất nhân đạo về y tế lại rộng rãi cho những cư dân bất hợp pháp, khiến biết bao người lao vào lợi dụng.

Chuyện du lịch sanh con là một chuyện dài chưa có hồi kết cuộc. Riêng tôi là một công dân Mỹ có đi làm, có đóng thuế, dĩ nhiên tôi cũng muốn đồng đô la đóng thuế của tôi được xử dụng một cách đúng đắn và có ý nghĩa hơn là chi ra một cách vô lý cho những người không đáng được hưởng, phải không các bạn?

Trịnh Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc
21/03/201501:12:07
Khách
Mới đây tui đi bác sĩ ngồi gần vài vị tròm trèm trên dưới 50 mà đã bị đủ thứ health problems. Vậy mà lại bơm tuổi về hưu lên. Những vị làm văn phòng công việc nhẹ nhàng thì làm tới xuống lổ để đóng thuế cũng không sao, đàng này mấy người lam lao động chân tay tới gần 60 thì cũng hết xí quách rồi. Sức đâu mà kéo cày qua tới hơn 70 chứ.
Nhiều người kéo cày cả đời đóng thuế (nuôi cái đám di dân lậu với con cái của nó) chưa hưởng được gì thì đã ra nghĩa địa nằm rồi. Thiệt là bất công.
19/03/201515:54:47
Khách
chính quyền mỹ có những người lập ra luật này ( hiến pháp) rất là ngu xuẩn mà cả hệ thống làm theo điều là stupid number one in the U.S. bởi vì nó không có hạn chế nên nó bị lợi dụng cho những người không đóng thuế mà biến thành tệ nạn . những người đóng thuế hưởng thì ít mà những người lợi dụng thì đầy rẫy lan truyền khắp thế giới sang đầu tư không cần vốn vì chính phủ mỹ cứ theo lập pháp mà làm như con thiêu thân không đầu óc. nếu người đi làm đóng thuế ác sẽ có bảo hiểm tức sẽ không cần nhiều sự giúp đở của chính phủ. cũng như có những người lạm dụng đi làm quán phở ở mỹ hay Nail phân nữa lãnh tiền mặt và thâm chí lãnh 80 % tiền mặt còn 20% là check thế là chính phủ tội nghiệp cho họ là nghèo nhất xh khi coi cái 5 đến 6 đứa chính phủ cấp nhà FREE và cho thêm tiền , cung cấp tiền và FOOD STAMP thoải mái . rồi họ phè phởn mua nhà (người khác đứng tên) mua xe BMW, Lexus... còn những người làm chân chính ( hãng xưỡng) thì bị đóng thuế trước cho dù 1 xu cũng không chạy khỏi và cuối năm khai thuế vẫn đóng thêm . 1 xh như vậy có gì là công bằng chỉ có những người trục lợi như trên mới thấy XH mỹ là thiên đàng. thử chính phủ mỹ đi hỏi những người chân chánh xem có phải nước mỹ thiên đàng không thì sẽ rõ
18/03/201523:29:10
Khách
con cai cua toi se khong co' du? tien da duoc ve huu trong tuong lai. Neu dat nuoc khong co' la' co*`, ngon ngu cua rieng no', con nguoi khong ton trong no', thi no' khong con la mot dat nuoc nua.
18/03/201522:07:30
Khách
ôi! tiền thuế của chúng tôi, property tax, income tax, sale tax...đóng cho cái bọn di dân lậu vào Mỹ sanh con. Nổi bật nhất là cái đám Mễ. Di dân lậu mà đẽ kinh luôn, mỗi lần đi ra ngoài thấy bọn nó dắt díu cả bầy, 1 bầy ít nhất cũng từ 4-5 đứa con nít trở lên. Tôi tự hỏi nhiều cặp vợ chồng đều có bằng cấp mà gia đình chỉ dám sinh 1-2 con, còn cái bọn di dân lậu thì con cả bầy đàn, lấy gì mà nuôi ngoại trừ suck cái system này qua ăn tiền đóng thuế của chúng tôi.
Yêu cầu chính quyền Mỹ xét lại luật QUA MỸ LẬU SINH CON NÀY (dẹp luôn càng tốt). Vì tôi thấy bất công cho dân đóng thuế quá. Nhiều người làm culi ở các hãng xưởng củng cực khổ lắm. Thiệt là bất công cho họ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.