Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Tranh Cãi Quanh Vụ Qua Mỹ Du Lịch Sanh Con

18/03/201500:00:00(Xem: 5028)

Trong mấy ngày vừa qua người dân Mỹ đã xôn xao bàn tán và tranh cãi rất nhiều về vụ các phụ nữ Trung Quốc qua Mỹ du lịch sinh con để đứa bé tự động thành công dân Mỹ. Ngày 4 tháng 3 năm 2015, cơ quan liên bang FBI đã điều tra, khám xét và bố ráp các chung cư ở Quận Cam, Los Angeles và San Bernadino. Họ đã theo dõi từ lâu và khám phá ra những dịch vụ đưa các sản phụ từ Trung Quốc qua Mỹ sinh con. Các công ty dịch vụ nhận tiền từ các bà mẹ đang mang thai đã mua trọn gói những tour giá khoảng từ $40,000 tới $80,000 cho những dịch vụ như đưa đón tại phi trường, chi phí ăn uống, vui chơi, khách sạn hay chung cư cao cấp và dịch vụ khám thai sản của các bác sĩ. Kể cả việc lo chiếu khán, tập luyện cách nói dối khi bị phỏng vấn và mặc áo rộng để qua mắt các giới chức có thẩm quyền. Hàng loạt những kế hoạch lừa đảo tinh vi bao gồm những giấy tờ giả về lợi tức thu nhập, bằng đại học giả hay chiếu khán, lý lịch giả để chứng minh họ sẽ về lại Trung Quốc sau một thời gian ngắn. Các công ty dịch vụ này đã trở nên vô cùng giàu có và làm ăn phát đạt trong vài năm qua.

Nhân viên điều tra cũng khám phá ra các nhà thương nơi những thai phụ này tới sanh cũng dính dáng tới gian lận. Mặc dù, các bà mẹ trả cho những người điều hành tour hàng ngàn đô la tiền lệ phí, nhưng họ lại không trả đồng nào cho nhà thương, hoặc được giảm giá nhờ được hưởng chính sách bệnh nhân thu nhập thấp hay không được bảo hiểm.

Hơn 400 phụ nữ liên quan đến một tổ chức dịch vụ ở Irvine sinh con tại một nhà thương ở quận Cam từ năm 2013. Một phụ nữ chỉ trả hóa đơn nhà thương $4,080 thay vì $28,845 trong khi tài khoản của họ cho thấy việc thanh toán tiền cho Louis Vuitton, Rolex và khách sạn sòng bài Wynn ở Las Vegas.

Thực ra vấn nạn qua Mỹ sanh con đã có từ lâu do khe hở của luật pháp Hoa Kỳ mà công dân các nước Nam Mỹ, Carribean, Mễ Tây Cơ, Đài Loan, Đại Hàn, hay Thổ Nhĩ Kỳ đua nhau đến Mỹ sanh con. Tuy nhiên gần đây việc này ngày càng phổ biến hơn khi tầng lớp giàu mới nổi ở Trung Quốc bùng nổ.

Một bài báo đã ước tính mỗi năm có từ 40.000 đến 300.000 trẻ em sinh ra trên nước Mỹ từ du lịch sinh con.

Những tranh cãi của cư dân mạng, nổ ra từ các ý kiến trái ngược nhau, cộng thêm sự phẫn nộ của dân Mỹ khi biết rằng tiền thuế lợi tức của mình đã được dùng để trả chi phí sanh đẻ và chăm sóc con cái cho các sản phụ Trung Quốc giàu có. Một số cho rằng, người Hoa sang Mỹ du lịch Hawaii, Las Vegas, sắm Rolex, Louis Vuitton, ăn chơi phè phỡn, đã đời xong vào nhà thương sanh con và con họ được mang quốc tịch Mỹ. Sau này chúng được gởi trở lại Mỹ để hưởng các quyền lợi, quy chế giáo dục, y tế như những công dân Mỹ đã từng sống, làm việc và đóng thuế cho chính phủ. Hưởng xong, chúng bay về Trung Quốc, tiếp nhận vị trí của cha ông để lại, cai trị và bòn rút máu xương của dân đen. Hoặc nếu ở lại Mỹ, chúng sẽ bảo lãnh gia đình qua khi họ cần rời bỏ Trung Quốc. Chúng cũng có thể lấy hai quốc tịch khi Trung Quốc cho phép chúng được mang hai quốc tịch, phía quốc tịch Mỹ thì lợi lộc nhiều vô kể.

Bạn tôi, một Hoa kiều làm ở sở Xã Hội cho tôi biết, một sản phụ không cần phải là công dân Mỹ hay thường trú, chỉ có Visa ở Mỹ tạm thời đến sở Welfare khai là có thai, họ lập tức được cấp Emergency Medical ngay (dịch vụ y tế khẩn cấp). Chính phủ sẽ trả tất cả chi phí sanh đẻ của sản phụ và đứa con được chăm sóc dịch vụ y tế miễn phí lẫn sữa, tã, thực phẩm, thuốc men. Điều kiện chỉ là hợp với tiêu chuẩn nghèo, không lợi tức hoặc lợi tức thấp. Chị ấy làm về Medical ở vùng Los Angeles cho biết cách đây vài năm phụ nữ Trung Quốc có bầu vào xin Medical rất nhiều nhất là vào khoảng cuối năm 2013, 2014. Ngày nào cũng có các thai phụ vào xin Emergency Medical để đi sanh. Có người vì bó bụng để qua mắt hải quan mà đứa bé lọt ra, khi vào nhà thương bị chết. Bà mẹ còn to tiếng đòi thưa bác sĩ đỡ đẻ vì cho rằng bác sĩ làm con bà ta chết. Bạn tôi nhận xét, nói chung họ là những sản phụ người Hoa, dữ dằn, hay to tiếng, luôn đòi hỏi này nọ, lợi dụng tất cả quyền lợi nào họ có thể đòi. Có lẽ họ đã được chỉ dẫn, mớm lời cho, nên rất rành rẽ trong việc đòi hỏi quyền lợi.

Dịch vụ du lịch sanh con đã bị phanh phui từ những ngày đầu tháng ba năm 2011. Những nơi có nhiều người Hoa cư ngụ như Monterey Park, Rosemead, Alhambra, Rowland Hts, Hacienda Hts, Walnut của California là nơi chứa chấp những sản phụ du lịch đợi ngày sanh con. Lợi dụng những khu vực có nhiều người Á Đông, ít ai để ý họ mang sản phụ về. Vả lại người Á Đông không ưa thưa gửi báo cáo dù thấy có điểm nghi ngờ, nên họ ít bị phát giác.

Vụ khám phá mới đây xảy ra ở Irvine, chứng minh rằng các dịch vụ này đã thay đổi chỗ làm ăn, dọn xuống vùng Orange County cho đỡ bị lộ. Cuối năm qua, một hôm tôi thấy ba bà bầu Á Đông, cùng nhau qua đường một lúc, ởvùng Quận Cam. Bụng bà nào bà nấy rất to, gần như sắp sanh. Tôi ngạc nhiên, lạ thật ở Mỹ ít khi nào có những bà bầu đi bộ chung với nhau ngoài đường phố. Tôi tự trả lời, chắc họ là bạn đi chung với nhau hay các bà bầu có hội họp gì đó chăng? Bây giờ tôi bỗng nghĩ ra, biết đâu họ là những bà bầu “du lịch sanh con.”

Bàn sâu vào nguyên nhân của vấn nạn này, gốc rễ khởi đi từ đạo luật 14th Amendment (Tu chính án thứ 14) của Hoa Kỳ được viết ngày 9 tháng 7 năm 1868, cho phép những đứa bé được sinh trên đất Mỹ sẽ tự động được mang quốc tịch Mỹ. Mục đích của tu chính án này là chống kỳ thị và bảo vệ quyền lợi của những người nô lệ sau cuộc nội chiến American Civil War của Hoa Kỳ. Luật này giúp con trẻ của những người nô lệ được lập tức trở thành công dân Mỹ sau khi sinh.

Ở các nước Tây Âu chỉ có Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất cho phép những người sanh con trong nước của mình được lập tức mang quốc tịch Mỹ. Chính khe hở luật pháp này đã làm cho dân Mỹ khốn khổ và rơi vào tình trạng khó xử khi các công dân nước khác tìm đủ mọi cách vào Mỹ để sinh con, nhiều nhất là người Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên người Mễ và các giống dân khác ở Nam Mỹ tìm cách vào Mỹ, sinh con và ở lại luôn để sinh sống, còn các sản phụ Trung Hoa thì chỉ sanh cho có cái quốc tịch rồi về nước. Mũi dùi chỉ trích chỉa sản phụ Trung Quốc, chỉ vì họ là một giai cấp có tiền mà vẫn tham lam, lợi dụng lỗ hổng luật pháp Mỹ triệt để.

Số tiền vài chục ngàn các sản phụ Trung Quốc bỏ ra cho dịch vụ du lịch sanh con này là một đầu tư quá lời. Lợi lộc thấy rõ trước mắt, được đi chơi, mua sắm, ở khách sạn, chung cư sang trọng, hưởng dịch vụ đưa đón, nhà thương Mỹ với dịch vụ y tế cao cấp miễn phí. Sau khi sanh, được mang về cái quốc tịch Mỹ. Cơ quan dịch vụ lại bảo đảm chính phủ Mỹ mà phác giác đuổi về, cơ quan trả tiền lại. Thật là hấp dẫn, ai mà không ham. Mà thiệt, khi các vụ này đổ bể, chính phủ Mỹ vì lý do nhân đạo đâu có giam họ hay trục xuất họ về liền đâu. Chỉ truy tội các cơ quan dịch vụ!!!

Có ý kiến cho rằng, vụ này có chính quyền Trung Quốc đứng đằng sau giật dây, biết đâu họ lập ra những cơ quan dịch vụ này theo một kế hoạch hiểm độc lâu dài. Các em bé sinh ra mang quốc tịch Mỹ sau này được Trung Quốc huấn luyện và trở lại Mỹ làm công dân Mỹ, làm điệp viên hoạt động cho họ, vừa bắt Mỹ nuôi báo cô, ăn cắp tài liệu, thông tin dễ dàng, vừa triệt hạ được kẻ địch trong những hoạt động tình báo. Một mũi tên bắn được hai chim. Sản phụ và chính quyền Trung Quốc đều có lợi.

Khi cuộc tranh cãi trở nên gay cấn, cư dân mạng bắt đầu chỉ trích nhau về chủng tộc và lịch sử Hoa Kỳ. Có người cho rằng đất nước này nguyên thủy của người Mễ, chuyện họ tìm cách vào Mỹ, cũng bình thường như chuyện họ trở lại mái nhà xưa thôi. Người bảo, nếu nói chuyện đời xưa, thì xứ này của thổ dân da đỏ chứ có phải của Mễ đâu. Nói chung nguyện vọng của người dân là hủy bỏ Tu Chính Án 14th và sửa lại rằng “Đứa con được mang quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ khi nào một trong hai người bố mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ”. Tuy nhiên theo tôi biết thì ý kiến này đã được nêu ra từ lâu mà không được phê chuẩn hay chấp thuận. Mỹ vẫn tiếp tục gặp rắc rối dài dài. Hơn nữa những luật lệ rất nhân đạo về y tế lại rộng rãi cho những cư dân bất hợp pháp, khiến biết bao người lao vào lợi dụng.

Chuyện du lịch sanh con là một chuyện dài chưa có hồi kết cuộc. Riêng tôi là một công dân Mỹ có đi làm, có đóng thuế, dĩ nhiên tôi cũng muốn đồng đô la đóng thuế của tôi được xử dụng một cách đúng đắn và có ý nghĩa hơn là chi ra một cách vô lý cho những người không đáng được hưởng, phải không các bạn?

Trịnh Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc
21/03/201501:12:07
Khách
Mới đây tui đi bác sĩ ngồi gần vài vị tròm trèm trên dưới 50 mà đã bị đủ thứ health problems. Vậy mà lại bơm tuổi về hưu lên. Những vị làm văn phòng công việc nhẹ nhàng thì làm tới xuống lổ để đóng thuế cũng không sao, đàng này mấy người lam lao động chân tay tới gần 60 thì cũng hết xí quách rồi. Sức đâu mà kéo cày qua tới hơn 70 chứ.
Nhiều người kéo cày cả đời đóng thuế (nuôi cái đám di dân lậu với con cái của nó) chưa hưởng được gì thì đã ra nghĩa địa nằm rồi. Thiệt là bất công.
19/03/201515:54:47
Khách
chính quyền mỹ có những người lập ra luật này ( hiến pháp) rất là ngu xuẩn mà cả hệ thống làm theo điều là stupid number one in the U.S. bởi vì nó không có hạn chế nên nó bị lợi dụng cho những người không đóng thuế mà biến thành tệ nạn . những người đóng thuế hưởng thì ít mà những người lợi dụng thì đầy rẫy lan truyền khắp thế giới sang đầu tư không cần vốn vì chính phủ mỹ cứ theo lập pháp mà làm như con thiêu thân không đầu óc. nếu người đi làm đóng thuế ác sẽ có bảo hiểm tức sẽ không cần nhiều sự giúp đở của chính phủ. cũng như có những người lạm dụng đi làm quán phở ở mỹ hay Nail phân nữa lãnh tiền mặt và thâm chí lãnh 80 % tiền mặt còn 20% là check thế là chính phủ tội nghiệp cho họ là nghèo nhất xh khi coi cái 5 đến 6 đứa chính phủ cấp nhà FREE và cho thêm tiền , cung cấp tiền và FOOD STAMP thoải mái . rồi họ phè phởn mua nhà (người khác đứng tên) mua xe BMW, Lexus... còn những người làm chân chính ( hãng xưỡng) thì bị đóng thuế trước cho dù 1 xu cũng không chạy khỏi và cuối năm khai thuế vẫn đóng thêm . 1 xh như vậy có gì là công bằng chỉ có những người trục lợi như trên mới thấy XH mỹ là thiên đàng. thử chính phủ mỹ đi hỏi những người chân chánh xem có phải nước mỹ thiên đàng không thì sẽ rõ
18/03/201523:29:10
Khách
con cai cua toi se khong co' du? tien da duoc ve huu trong tuong lai. Neu dat nuoc khong co' la' co*`, ngon ngu cua rieng no', con nguoi khong ton trong no', thi no' khong con la mot dat nuoc nua.
18/03/201522:07:30
Khách
ôi! tiền thuế của chúng tôi, property tax, income tax, sale tax...đóng cho cái bọn di dân lậu vào Mỹ sanh con. Nổi bật nhất là cái đám Mễ. Di dân lậu mà đẽ kinh luôn, mỗi lần đi ra ngoài thấy bọn nó dắt díu cả bầy, 1 bầy ít nhất cũng từ 4-5 đứa con nít trở lên. Tôi tự hỏi nhiều cặp vợ chồng đều có bằng cấp mà gia đình chỉ dám sinh 1-2 con, còn cái bọn di dân lậu thì con cả bầy đàn, lấy gì mà nuôi ngoại trừ suck cái system này qua ăn tiền đóng thuế của chúng tôi.
Yêu cầu chính quyền Mỹ xét lại luật QUA MỸ LẬU SINH CON NÀY (dẹp luôn càng tốt). Vì tôi thấy bất công cho dân đóng thuế quá. Nhiều người làm culi ở các hãng xưởng củng cực khổ lắm. Thiệt là bất công cho họ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.