Căng Thẳng Có Khiến Tóc Bạc Trắng?

03/03/202300:00:00(Xem: 569)

Bài-1-Photo-by-Oladimeji-Odunsi-on-Unsplash

Hình của Oladimeji Odunsi từ Unsplash


Nếu bạn đọc Kim Dung hay xem phim chưởng hẳn bạn quen thuộc với cảnh tóc bạc trắng qua một đêm lo âu không ngủ. Tương tự như cảnh tóc của Marie Antoinette bạc trắng chỉ trong một đêm sau khi biết tin bà sắp bị hành quyết.

Từ xưa nay, người ta vẫn tin rằng tóc bạc không chỉ là vấn đề thời gian và tuổi tác – mà còn là dấu hiệu của kinh nghiệm sống. Nhưng trải nghiệm cuộc sống của một người có thực sự thay đổi màu tóc của họ không? Khoa học chứng minh điều này có xảy ra,  dù màu tóc tự nhiên phai dần theo thời gian, nhưng một số yếu tố nhất định có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi đó - bao gồm cả căng thẳng hay “stress”.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng là một phản ứng bình thường đối với những áp lực hàng ngày, nhưng nó có thể trở nên không lành mạnh khi ảnh hưởng tới việc đảo lộn chức năng đời sống hàng ngày của một người.

David Kingsley, một nhà nghiên cứu về chứng rụng tóc và là chủ tịch của Hiệp hội Nghiên Cứu về Tóc và Da Đầu Thế giới, cho biết căng thẳng không phải là nguyên nhân chính gây bạc tóc – mà chính gen quyết định phần lớn thời điểm con người bạc đi - nhưng "căng thẳng có thể đẩy nhanh" tiến trình bạc tóc.

Ông nói: “Ngay cả những căng thẳng gián tiếp, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, các vấn đề về tuyến giáp, bứu cổ, mất cân bằng nội tiết tố và thiếu máu, cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố tóc.

Ông nói: “Ngay cả những căng thẳng gián tiếp, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, các vấn đề về tuyến giáp, mất cân bằng nội tiết tố và thiếu máu, cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố tóc.
 
Ông nói: “Ngay cả những căng thẳng gián tiếp, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, các vấn đề về tuyến giáp, mất cân bằng nội tiết tố và thiếu máu, cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố tóc. 
Theo một nghiên cứu ở chuột năm 2020 trên tạp chí Nature, sự căng thẳng có thể làm suy giảm các tế bào tạo sắc tố lông được gọi là tế bào hắc tố. Melanocytes được tạo ra bởi các tế bào gốc sống trong nang tóc.
 
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kích thích phản ứng căng thẳng ở chuột. Đáp lại, hai chất corticosterone (tương đương với hormone căng thẳng cortisol của loài gặm nhấm) và norepinephrine (một chất dẫn truyền thần kinh và hormone) tràn vào nang trứng. Khi ở trong nang trứng, norepinephrine khiến tế bào gốc biến đổi thành một tế bào hắc tố bình thường, nghĩa là nó không thể phân chia vô thời hạn. Khi tế bào gốc bị thay đổi vĩnh viễn, nang lông không còn nguồn tế bào sắc tố mới. Sợi lông đó đã mất nguồn tạo nên sắc tố, dẫn đến việc mất màu sắc.
 
Mặc dù những phát hiện đó không nhất thiết phải áp dụng cho con người, nhưng một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí eLife đã phát hiện ra rằng căng thẳng cũng có thể khiến tóc bạc ở người — ngoại trừ sự thay đổi này không phải lúc nào cũng vĩnh viễn.
 
Những người tham gia có một số sợi tóc bạc hoặc "tóc hai màu" - màu trắng bạc và sắc tố trong cùng một sợi - được yêu cầu ghi lại trải nghiệm và mức độ căng thẳng của họ trong những tháng gần đây. Họ phát hiện ra rằng những trải nghiệm căng thẳng như mất việc làm có liên quan đến tình trạng bạc tóc. Tuy nhiên, loại bỏ tác nhân gây căng thẳng có thể đảo ngược màu tóc.
 
 “Có một người đi nghỉ mát và năm sợi tóc trên đầu của người đó trở lại màu tối trong suốt kỳ nghỉ mát, phù hợp với thời gian giảm căng thẳng”, Martin Picard, một nhà thần kinh học tại Đại học Columbia cho biết:
 
Rõ ràng là yếu tố di truyền quyết định khi nào tóc chuyển sang màu xám, Picard nói với tạp chí Live Science, nhưng không chỉ có sự khác biệt lớn về thời điểm người ta bạc tóc, từ độ tuổi 30 cho đến 80, mà "mọi sợi tóc đều có bộ gen giống nhau, được tiếp xúc với những thứ giống nhau. Nhưng vì sao một số tóc gạc sớm hơn và một số muộn hơn?"

Dựa trên mô hình toán học, Picard và các đồng nghiệp của ông cho rằng tóc cần đạt đến ngưỡng chuyển sang màu bạc. Ở tuổi trung niên, khi một người gần đến ngưỡng đó, căng thẳng có thể đẩy đường tơ kẽ tóc.

Kingsley đồng ý. Ông nói, các tế bào gốc của tế bào hắc tố trở nên dễ bị tổn thương hơn khi chúng già đi. Vì vậy, căng thẳng gia tăng có khả năng "thay đổi thời gian" của tóc bạc, ông nói.

Picard và các đồng tác giả của ông cho rằng có thể đảo ngược tình trạng tóc bạc ở những người vừa mới bạc. Tuy nhiên, đối với những người đã có tóc bạc trong nhiều năm, việc loại bỏ căng thẳng không còn khả năng khiến các lọn tóc của họ phục hồi trở lại màu ban đầu, vì tóc đã vượt qua ngưỡng bạc.
Trên thực tế, Kingsley cho biết ông không thường thấy tóc phục hồi sắc tố. Ông cho biết hiện tượng bạc tóc ngược cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân đang điều trị chứng rụng tóc, hơn là những người tóc bạc bình thường theo thời gian.

Picard cho biết, lý tưởng nhất là có thêm một nghiên cứu tiếp theo trong tương lai. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi những người tham gia trong nhiều tháng, ghi lại trải nghiệm của họ và đo lượng chất hormone gây căng thẳng của họ thông qua nước bọt trước khi phân tích các sợi tóc của họ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thực hiện.

Dù thế nào thì thông điệp chính vẫn đứng vững, Picard nói: “Những gì chúng ta làm trong đời sống có tác động đáng kể đến những thứ mà chúng ta từng nghĩ là không thể đảo ngược được, như việc trả lại màu tóc đã bạc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Tháng 2 năm 2022, CNN đưa tin về cái chết hai năm trước của một cậu bé 14 tuổi (1). Alexander N. là một đứa trẻ tò mò, một hướng đạo sinh thích sinh hoạt ngoài trời và cắm trại, chơi các khuôn hình Legos và thích trượt ván. Cháu đi ngủ vẫn mang theo Iron Man nhồi bông và ôm con gấu bông mà cháu đã có từ khi còn nhỏ. Trước đó, cậu học sinh cấp hai thú nhận với cha mẹ về một vấn đề rất người lớn: Cậu đang thử nghiệm với oxycodone, một loại thuốc giảm đau mua cần có toa bác sĩ.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.