Bệnh Nhân Thứ Ba Khỏi HIV Nhờ Cấy Ghép Tế Bào Gốc – Bước Đầu Tiên Hướng Tới Phương Pháp Chữa Trị?

03/03/202300:00:00(Xem: 728)

te bao goc
Hình minh họa

Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới.
 
Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
 
Bác sĩ Anders Sönnerborg, người đã nghiên cứu về HIV và chăm sóc người nhiễm bệnh từ những năm 1980, là cố vấn khoa học sau ca cấy ghép của người đàn ông 53 tuổi. Ông tin rằng thời gian 9 năm theo dõi sau ca mổ cấy ghép đã cho thấy có thể chữa khỏi HIV.
 
Các bác sĩ chữa khỏi bệnh cho người đàn ông Đức đã tận dụng việc virus HIV sử dụng một phân tử đặc biệt gọi là thụ thể CCR5 để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Trong quá trình cấy ghép, người nhiễm bịnh nhận được các tế bào gốc được hiến tặng từ một người đã miễn dịch với HIV có gen đặc biệt khiến thụ thể CCR5 trở nên vô hiệu hóa. Do đó, gen này khiến virus HIV khó xâm nhập vào tế bào hơn.
 
Nhưng đây là phương pháp mạo hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chỉ được áp dụng nếu bệnh nhân HIV bị ung thư cần ghép tủy. Điều này đã giới hạn số lượng người có thể đủ điều kiện để giải phẫu. Việc tìm người hiến tặng miễn dịch với HIV cũng rất khó khăn. Do đó, hiện tại chỉ có 1-2 bệnh nhân đang chờ điều trị ở châu Âu. Nhưng Anders Sönnerborg tin rằng ba người đàn ông được chữa khỏi vẫn cho chúng ta nhiều bài học để tìm ra phương pháp chữa trị.
 
Việc phát triển thuốc và vắc-xin cho HIV khó khăn là bởi đó là một loại vi-rút luôn thay đổi. Nó đột biến hàng triệu lần mỗi ngày trong tế bào của người bị nhiễm bệnh, và do đó, nhiều biến thể mới được hình thành theo thời gian. Một số người trong số những người nhiễm bịnh phát triển sức đề kháng làm vô hiệu hóa thuốc.
 
Trong số mười người thử nghiệm vắc-xin trong các cuộc nghiên cứu, chỉ xuất hiện một tỷ lệ hạn chế các biến thể vi-rút mới và điều đó không đủ để mang lại sự phòng ngừa. Vào tháng 1 năm nay, một nghiên cứu về vắc-xin HIV trên toàn cầu với sự tham gia của 3,900 người đã bị đình chỉ do vắc-xin không hiệu quả. Các nghiên cứu mới đã được bắt đầu với các kỹ thuật mới, bao gồm cả vắc xin mRNA (đã được sử dụng thành công trong điều trị covid-19).
 
Trong khi chờ đợi một phương pháp chữa trị, các phương pháp điều trị mới đang được phát triển. Những cố gắng đầu tiên được thực hiện khoảng mười năm trước theo nguyên tắc "tấn công và tiêu diệt". Các nhà nghiên cứu chỉ đơn giản là đánh thức các virus không hoạt động ẩn náu trong các tế bào của cơ thể và sau đó tiêu diệt chúng bằng thuốc. Ngày nay, bệnh nhân chủ yếu nhận được thứ gọi là thuốc chặn, giúp giảm lượng vi rút xuống mức thấp đến mức không thể đo lường được. Nhưng cách này cũng có nguy cơ virus sẽ trở nên lờn thuốc. Do đó, người ta cố gắng tìm ra các điểm mới có thể tấn công chính vi-rút và phát triển các loại thuốc có tác dụng lâu dài chỉ được dùng vài lần trong năm.
 
Thuốc men ngày nay đã biến một căn bệnh chết người thành một tình trạng mãn tính mà con người có thể chung sống. Bất cứ ai uống thuốc để không tìm thấy vi-rút trong máu sẽ không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Nồng độ vi-rút thấp cũng ngăn ngừa HIV phát triển thành bệnh suy giảm miễn dịch AIDS. Nhờ thành công trong cách điều trị này, mà thuật ngữ AIDS hầu như không còn được sử dụng bởi ngành y tế ở các nước giàu.
 
Vậy thì người ta có thể thắc mắc tại sao lại tiến hành nghiên cứu về phương pháp chữa bệnh khi phương pháp điều trị đó có tác dụng tốt như vậy? Anders Sönnerborg hiểu rằng hầu hết bệnh nhân đều muốn khỏi bệnh - một phần để không phải uống thuốc và đi khám, một phần để tránh sự kỳ thị xung quanh HIV. Nghiên cứu cũng cung cấp thêm kiến thức cơ bản và phương pháp điều trị tốt hơn để có thể áp dụng trong các bệnh tình khác.
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trầm cảm là một trong những căn bệnh lớn của thời đại. Hơn một phần ba phụ nữ và gần một phần tư đàn ông ở Thụy Điển bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Đối với một số người, thì một sự kiện căng thẳng tâm lý nào đó gây ra trầm cảm, ở những người khác, bệnh dường như bùng phát một cách tự nhiên và với một số ít là do tác dụng phụ của thuốc.
Năm 2011, Gert-Jan Oskam đang sống ở Trung Quốc thì bị tai nạn xe máy, khiến ông bị liệt từ phần hông trở xuống. Giờ đây, với sự kết hợp của các máy móc thiết bị hiện đại, các khoa học gia đã giúp ông kiểm soát lại phần thân dưới của mình, theo trang NYTimes đưa tin vào cuối tháng 5 năm 2023.
Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân. WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283 nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát (randomized controlled trials and observational studies).
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
Toát mồ hôi về đêm là một hiện tượng khá phổ biến, và cách giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 98.6 độ F (37 độ C), nhưng thực tế là nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong chu kỳ 24 giờ theo nhịp sinh học của chúng ta. Ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm xuống, và sẽ đạt mức thấp nhất là khoảng 97.7 độ F trước khi chúng ta thức dậy khoảng ba tiếng. Đây là mức giảm nhiệt tối thiểu, nhưng để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ đó, nhiều người thường phản ứng lại bằng cách đổ mồ hôi – đặc biệt nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.