Hôm nay,  

Giải pháp nào cho cuộc chiến Ukraine?

13/02/202312:18:00(Xem: 2349)
Chính luận

Ukraine War Image


Trong những ngày gần đây, thấy tình hình Ukraine có vẻ tạm lắng dịu, nhiều nhà bình luận đưa ra đề nghị nên tiến hành đàm phán để giải quyết chiến tranh Ukraine, tránh chết chóc thảm khóc cho hai bên và dân chúng Ukraine cảnh cơ cực. Có cả vài nhà bình luận Pháp lại cho rằng có nhượng bộ Putin cũng là điều tự nhiên vì tránh voi có gì xấu mặt, hơn là để cuộc chiến leo thang và chiến tranh thứ III sẽ bùng nổ còn thảm hại hơn nữa. Nhưng đồng thời cũng có nhiều người am hiểu về Nga và nhứt là Putin, trái lại, cho rằng giải pháp dứt khoát chỉ có hạ được Putin, đưa Nga trở thành một nước Âu Châu để thiên hạ thái bình.

 

Trước tình hình cực kỳ gay gắt của Ukraine, bà Françoise Thom, sử gia chuyên về Nga, quả quyết Putin sẽ đánh Ukraine dã man và tới cùng. Đừng quên Putin là người nối tiếp đế quốc Nga và Liên Xô sau này. Và cũng đừng quên nhà cầm quyền ở Điện Cẩm-linh vẫn thừa nhận mình là một « đế quốc bành trướng thường xuyên ». Cụ thể như khi đánh chiếm Ukraine hiện nay là để nới rộng biên giới của Nga tránh mối hăm dọa xâm lăng của Âu châu. Từ thế kỷ XVIII, Nữ Hoàng Catherine đã viết cho Voltaire « Chúng tôi không hề tìm thấy phương tiện nào khác hơn để bảo đảm biên giới của chúng tôi bằng cách mở rộng biên giới ».

 

Nên thấy đó là bản chất của đế quốc Nga ở Điện Cẩm-linh mà Putin ngày nay đang tiếp tục thực hiện. Năm 2016, sau khi chiếm Crimée, như để bày tỏ sự hài lòng của mình, Putin nói « Biên giới của Nga không hề chấm dứt ở đâu hết ». Thật ra đó cũng là cái nhìn về biên giới của đế quốc Nga qua nhiều thế hệ cầm quyền.

 

Cũng là lý tưởng của dân Nga

 

Theo bà Françoise Thom, từ nhiều thế kỷ qua, người Nga không coi mình là một dân tộc, một

Quốc gia mà là một Đế quốc, và một đế quốc thường xuyên bị hăm dọa. Putin làm đủ mọi

thứ để nhằm củng cố niềm tin này nên bộ máy tuyên truyền càng xoáy mạnh vào điểm này.

Khi tuyên truyền cho dân chúng về hiểm họa mở rộng lấn chiếm Nga của Âu châu và NATO/Otan, Putin đã không ngần ngại chửi rủa Âu châu là quỷ sứ nguy hiểm cho những giá trị Thiên chúa giáo mà Moscow đã bảo vệ và nhờ đó được coi là « La-mã thứ ba » (troisième Rome). Hơn nữa chính Giáo chủ Kirill tích cực không ngừng cổ vũ cho chủ trương đế quốc của Putin.

 

Từ  Ivan Le Terrible (Sa Hoàng đầu tiên thế kỷ XVI) tới Putin, nỗi ám ảnh đế quốc đã biện minh cho thứ chánh trị độc tài vì xưa nay độc tài và đế quốc vẫn là hai thứ không thể tách rời nhau. Trong quá khứ, có nhiều Sa Hoàng đã muốn tự do hóa chế độ như thử tổ chức một bộ phận có tính đại diện, như một thứ quốc hội. Nhưng cứ mỗi lần như thế dự tính đều phải dẹp đi vì bị người khác cho là sẽ gây xáo trộn và làm suy yếu Nhà nước. Nên mọi người cứ nghĩ mở rộng đế quốc là đúng và từ đó chủ trương độc tài trở thành chánh nghĩa. Là chủ thuyết lãnh đạo của Điện Cẩm-linh. Và chính chủ thuyết này đã hướng dẫn Putin không  ngừng khôi phục nước Nga trở thành một cường quốc bằng  cách kiểm soát các nước láng giềng đẻ bảo vệ xã hội Nga.

 

Từ sau khi chiếm Crimée 2014 và tấn công  Ukraine tháng 2/2022, Putin bắt đầu dẹp bỏ ở Nga các thứ tự do, đóng cửa báo chí tư nhân, ai chống đối, bắt nhốt hoặc thủ tiêu. Theo cái nhìn đế quốc,  Putin đánh chiếm Ukraine, chớ không phải chỉ bảo vệ nhóm dân nói tiếng Nga ở phía Đông Ukraine, để nhằm kiểm soát giới ưu tú của các nước láng giềng. Đúng  như Stalin đã làm trước kia ở những nước trong khối Liên Xô, đặt những người lãnh đạo phải là cộng sản, chớ không phải những người yêu nước đã từng chiến đấu kiên cường chống Quốc xã.

Hãy để ý, năm 2014, Putin bắt đầu đánh chiếm Ukraine rồi vì người của Điện Cẩm-linh,

Ianoukovitch, thất cử và người thay thế, Zelensky hiện nay, không phải là người của Putin. Tháng 2/2022, khi mở « hành quân đặc biệt », Putin thật sự nhằm bắt sống hoặc tiêu diệt lãnh đạo Ukraine đắc cử mà không phải là người của mình để thay thế vào đó đúng là người của mình chọn.

 

Kiểm soát thành phần ưu tú xưa nay vẫn là chủ trương của đế quốc. Ngoài ra, khi đánh chiếm Ukraine, Putin còn có cái nhìn khác nữa. Nếu không thật sự kiểm soát được Ukraine, hệ thống kỹ nghệ quân sự, nguồn nông nghiệp phong phú, quân đội hùng mạnh và đội ngũ ưu tú của  Ukraine thì địa vị cường quốc của Nga sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Thật vậy, một lãnh đạo nhóm ly khai ở Donbas,  Igor Girkin, đã từng tuyên bố, « không có Ukraine, Nga chỉ là một thân mình khổng lồ không tay, không chân ».

 

Đế quốc Nga khi thắng Ukraine

 

Nếu chẳng  may, Putin đánh chiếm được Ukraine như hắn mơ, thì đế quốc Nga sẽ trở thành Bắc-Hàn, một mối nguy hiểm cho các nước láng giềng xa gần. Trái lại, nếu  Ukraine đẩy lui vĩnh viễn được quân xâm lược Nga ra khỏi lãnh thổ của mình thì lập tức, Liên bang Nga sẽ tan rã thành mảnh vụn. Vì vậy Putin đã tuyển một lực lượng đánh thuê gồm những nhóm dân thiểu số gởi tới chiến trường miền Đông Ukraine thay thế cánh quân chánh quy nên gần đây mới chiếm lại lẻ tẻ vài chỗ.

 

Vẫn theo bà Françoise Thom, nếu mai này, đế quốc Nga tan rã như Liên Xô hồi năm 1991, thì Âu châu đừng phản ứng như lúc đó nữa mà hãy để cho Nga thật sự trở về với chính họ. Vì hễ Nga vẫn là đế quốc thì vẫn còn mối nguy hiểm cho các nước láng giềng. Nga phải thấy mình là một quốc gia như bao nhiêu quốc gia khác sống hài hòa với nhau. Một quốc gia thiết lập trên cơ chế dân chủ pháp định, chớ hoàn toàn không dựa theo thần quyền, theo ý Chúa, có sứ mạng thôn tính các nước khác. Nhưng chắc chắn ý tưởng Nga phải là nước Dân chủ sẽ làm cho Putin và cánh của hắn ta run sợ vì cánh cửa Tòa án Quốc tế đang mở ra chờ thân chủ mới.

Vì vậy mà Putin phải tận dụng lực lượng quân sự, động viên thêm, tìm thêm vũ khí, để chiếm lấy cho bằng  được Ukraine, xóa nước Ukraine khỏi bản đồ. Được như vậy, Putin mới giữ được đế quốc Nga và giữ được chế độ độc tài của mình. 

 

-- Nguyễn thị Cỏ May                  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.