Một Chuyến Đi Đêm

06/06/200000:00:00(Xem: 5612)
Kim Chánh Nhật, lãnh tụ đầy bí mật của một chế độ cộng sản kín công cao tường âm u nhất thế giới, đã thực hiện chuyến xuất ngoại lần đầu tiên trong cuộc đời. Chúng tôi muốn gọi chuyến đi Bắc Kinh của họ Kim là chuyến đi đêm vì nó cũng bí mật như con người và chế độ của ông ta cai trị Bắc Hàn. Chuyến đi không được báo trước, nó diễn ra trong âm thầm, nhưng các ký giả ngoại quốc ở thủ đô Trung Quốc đã nhìn thấy vài dấu hiệu lộ liễu bất đắc dĩ và đến khi Kim về lại Bắc Hàn rồi, Trung Quốc mới chính thức nhìn nhận.

Đây không phải là chuyện tầm phào đi thụ huấn các mánh lới xây dựng uy tín quốc tế cho một lãnh tụ ít người thấy mặt. Thật ra chuyến đi của họ Kim có một tầm quan trọng đặc biệt cho tình hình bán đảo Triều Tiên vì sắp đến ngày mở cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa hai lãnh tụ Nam và Bắc Hàn. Trước khi đàm phán với Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng, tại sao Kim Chánh Nhật phải đến Bắc Kinh hội kiến với Giang Trạch Dân"

Hãy nhìn qua lịch sử mối quan hệ khá phức tạp giữa hai nước cộng sản láng giềng này. Năm 1950 khi nổ ra cuộc chiến tranh Triều Tiên, Mao Trạch Đông vừa mới làm chủ được Hoa lục. Lúc đó lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Nhật Thành - cha của Kim Chánh Nhật - chỉ biết có chủ soái là Stalin ngồi ở Moscow. Còn Mao chưa củng cố được chế độ cũng phải coi Stalin là lãnh đạo khối Cộng sản quốc tế. Bởi vậy khi Bắc Hàn gây ra cuộc chiến tranh Triều Tiên đưa đến sự can thiệp của Mỹ và quân LHQ, Moscow là bộ chỉ huy nằm trong bóng tối của phía cộng sản. Việc Trung Quốc đưa chí nguyện quân tham chiến ở Triều Tiên cũng phải được Stalin chấp thuận.
Năm 1953, chiến tranh Triều Tiên chấm dứt với hiệp ước đình chiến ký kết ở Bàn Môn Điếm, chí nguyện quân Trung Quốc phải rút về hết, chế độ Kim Nhật Thành tiếp tục thân Liên Sô hơn thân Trung Quốc. Thế rồi những Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành cũng đi về chín suối, vật đổi sao dời, Liên Sô sụp đổ, Trung Quốc đổi mới kinh tế, mối tình hờ giữa hai đồng chí láng giềng càng lạnh nhạt hơn. Và đến năm 1992, khi Trung Quốc vì nhu cầu giao thương chính thức nhìn nhận Nam Hàn, mối tình hờ đó trở thành căng thẳng. Kim Chánh Nhật lên kế vị cha năm 1994 đã thấy rõ hơn ai tình nghĩa vô sản quốc tế của một thời đã bị thay thế bằng quyền lợi bạn hàng tư bản. Vậy trước khi họp thượng đỉnh Nam-Bắc, Kim phải đến Bắc Kinh để làm gì"

Nếu năm xưa, một nửa thế kỷ trước đây Mao Trach Đông xua quân sang gây chiến, ngày nay vào đầu thế kỷ 21, Giang Trạch Dân chỉ muốn có hòa ở nơi này. Năm xưa chiến là chiến với đế quốc Mỹ, ngày nay hòa là hòa với tư bản Mỹ. Việc Bắc Kinh chấp nhận mời Kim Chánh Nhật sang thăm trước cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn chứng tỏ mối quan tâm của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên như thế nào. Căng thẳng ở Triều Tiên không có lợi cho mối giao thương của Bắc Kinh, nhất là Nam Hàn đã đầu tư khá nhiều ở Trung Quốc. Mối quan tâm đó tự nhiên khiến Trung Quốc phải hợp tác với Mỹ trong việc kiến tạo hòa bình giữa hai miền Nam Bắc Hàn. Và cũng kỳ lạ thay, năm xưa Kim Nhật Thành tấn công Nam Hàn để nhuộm đỏ bán đảo Triều Tiên, ngày nay Kim Chánh Nhật chỉ có một mục tiêu khiêm tốn tìm thế sống còn để miền Bắc khỏi lâm vào cảnh chết đói. Để tránh họa diệt vong, Bắc Hàn chỉ còn một cách duy nhất mở cửa với bên ngoài. Thời thế đã đổi khác, đóng cửa chỉ có chết.

Cuộc họp thượng đỉnh Kim Đại Trọng-Kim Chánh Nhật sẽ diễn ra từ 12 đến 14-6. Ông Kim miền Nam sẽ bay đến thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn để gập ông Kim miền Bắc, nhưng khi ra về Kim Đại Trọng sẽ dùng đường bộ đi qua làng hưu chiến Bàn Môn Điếm trên đường ranh giới giữa hai miền. Đây sẽ là cuộc “vuợt biên” đầu tiên có tiền hô hậu ủng. Nghĩ thật cũng vui vì đường ranh giới đình chiến từng được canh gác nghiêm mật nhất thế giới mấy chục năm qua sắp trở thành đường hòa giải.

Ai sợ sự thay hình đổi dạng đó" Phái đoàn của Kim Chánh Nhật qua Bắc Kinh tuần trước có hai nhân vật đáng chú ý là Cho Myong Bok, Phó Chủ tịch Quân ủy hội và Kim Yong Chun, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Bắc Hàn. Có thể Bắc Hàn muốn tìm một sự bảo đảm của Trung Quốc khi đường ranh giới ở Bàn Môn Điếm đã bị lủng một lỗ lớn. Phía Trung Quốc cố nhiên sẽ hoan hỷ chấp nhận bởi vì Bắc Kinh muốn làm cho Mỹ thấy hòa bình Triều Tiên chỉ có nếu có bàn tay của Trung Quốc và cũng không nên quên sức mạnh quân sự của bàn tay đó. Điều này Bắc Kinh càng muốn làm cho rõ sau khi Trần Thủy Biển lên làm Tổng Thống Đài Loan.

Trong khi thăm Bắc Kinh, Kim Chánh Nhật nói Bắc Hàn “đang xây dựng một chủ nghĩa xã hội có đặc tính riêng, cũng như Trung Quốc xây dựng một chủ nghĩa xã hội có đặc tính riêng của Trung Quốc”. Câu nói thời thượng này nghe quá quen thuộc. Các ông lãnh đạo ở Hà Nội cũng nói đến một chủ nghĩa xã hội có đặc tính riêng của Việt Nam.

Thế nào là chủ nghĩa xã hội với “đặc tính riêng” như vậy". Nếu các chế độ cộng sản ngày nay không không thích nói cho rõ, tôi xin giải thích giùm. Chủ nghĩa xã hội với “đặc tính” nào ai cũng có quyền nói cho sướng miệng, trừ một điều tối kỵ. Nó không thể là thứ “đặc tính độc tài đảng trị, phi dân chủ phản nhân quyền”. Vì đó là thứ chủ nghĩa xã hội của quá khứ chớ không phải của tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.