Hôm nay,  

- Mỹ cam kết bảo vệ Nam Hàn với toàn lực, kể cả phòng thủ nguyên tử - Thẩm phán quăng bỏ đơn kiện của phe Trump quy chụp báo Washington Post đã phỉ báng Trump. - Nhiều Dân Biểu Cộng hòa: trục xuất DB Ilhan Omar ra khỏi Ủy ban Đối ngoại là cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất thế giới.

04/02/202306:58:00(Xem: 3953)

blankBộ trưởng Thể thao và Du lịch Ba Lan Kamil Bortniczuk cho biết có tới 40 quốc gia có thể tẩy chay Thế vận hội 2024, và sẽ khiến toàn bộ Thế vận trở nên vô nghĩa.
.
- Mỹ cam kết bảo vệ Nam Hàn với toàn lực, kể cả phòng thủ nguyên tử
- Thẩm phán quăng bỏ đơn kiện của phe Trump quy chụp báo Washington Post đã phỉ báng Trump.
- Nhiều Dân Biểu Cộng hòa: trục xuất DB Ilhan Omar ra khỏi Ủy ban Đối ngoại là cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất thế giới.
- Đổi tù nhân: Ukraine đón về 116 lính Ukraine
- Trong vòng 24 giờ qua, Nga bắn Ukraine với 20 cuộc không kích, 90 cuộc tấn công bằng dàn phóng hỏa tiễn
- Đại sứ Nga tại Mỹ chụp mũ Hoa Kỳ leo thang chiến tranh vì tăng viện trợ Ukraine
- Bồ Đào Nha: sẽ giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.
- Kho dầu và nhà máy ở làng Borisovka của Nga nhiều vụ nổ lớn, bốc cháy.
- Israel đổi lập trường: có thể cấp Ukraine vũ khí, dàn phòng không
- Khoảng 5,4 triệu đô la tài sản bị tịch thu của tài phiệt Nga Konstantin Malofeev ở Mỹ sẽ chuyển đến Ukraine
- Thị trưởng Melitopol: Ukraine bắn cháy căn cứ xe tăng và một kho quân sự của Nga gần Melitopol
- Canada: thêm đợt trừng phạt Nga
- Cả 3 nước Estonia, Latvia và Litva sẽ cùng Ukraine tẩy chay Thế vận 2024
- Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Ba Lan: sẽ có thể tới 40 nước tẩy chay Thế vận Paris 2024 vì cho Nga, Belarus thị đấu
- Khí cầu do thám thứ nhì của TQ bay ở Mỹ Latin
- Ngoại trưởng Mỹ: khí cầu TQ vào Mỹ là "hành động vô trách nhiệm", hủy kế hoạch tới TQ họp.
- Trump: Mỹ nên "bắn hạ" khinh khí cầu Trung Quốc đã bay vào không phận Mỹ và bị nghi dùng để do thám.
- Lộ băng ghi âm: phe Trump thú nhận thua phiếu Biden ở Wisconsin, nhưng phải rủ nhau vu cáo gian lận
- Honda kêu gọi chủ của khoảng 8.200 xe Honda cũ đừng lái chúng cho đến khi thay bộ phận bơm túi khí
- Đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm San Diego
- Kim Bernice Nguyễn hy vọng thắng ghế Dân Biểu của bà Steel nhờ tỷ lệ cử tri Dân Chủ đông hơn Cộng Hòa
- Quận Cam: một bác sĩ đi xe đạp, bị xe hơi đụng từ phía sau, kẻ lái xe hơi bước ra, rút dao đâm tới chết.
- Stockton: Ny Tran bị cảnh sát sa thải, ra tòa vì bị cáo buộc chôm tiền người cao niên.
- Reuters: VinFast hoãn giao xe cho khách tại Hoa Kỳ đến nửa cuối tháng 2/2023 vì chờ cập nhật phần mềm
- Autonews: VinFast cắt nhân viên ở Canada để tái cấu trúc, sáp nhập chung hoạt động tại Mỹ-Canada.
- TIN VN. Hàng trăm doanh nghiệp, làm chủ 9.000 cây xăng, gửi kiến nghị tới Thủ tướng, xin sửa quy định làm họ lỗ nặng.
- TIN VN. Chính quyền SG thú nhận bị giới trẻ tẩy chay.
- HỎI 1: Giám đốc CIA cảnh báo Tập có kế hoạch xâm lăng Đài Loan năm 2027? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Có phải 95% dân Nhật thấy không thân thiện với Nga? ĐÁP 2: Gần như thế.

.
QUẬN CAM (VB-4/2/2023) ---- Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.” Dân Biểu Mike Simpson (R-ID), người đứng cạnh Buck trong thang máy, nói đồng ý và thêm rằng hành động đó có thể khiến Omar trở thành một “người tử vì đạo”. Dân biểu Dân Chủ Alexandra Ocasio-Cortez đã đả kích quyết định của Cộng Hòa Hạ viện trong một bài phát biểu sôi nổi trên sàn hôm thứ Năm.
.
---- Một thẩm phán đã quăng bỏ đơn kiện của ban vận động 2020 của Trump hôm thứ Sáu từ trong đó Trump cho rằng báo The Washington Post đã phỉ báng Trump. Lý do: Trump không chứng minh đầy đủ rằng WP đã hành động ác ý khi họ in 2 bài báo về Trump hồi năm 2019. Đơn kiện liên quan đến 2 bài báo đưa ra ý kiến vào tháng 6/2019, nói là Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và bài báo thứ 2i suy đoán rằng ban vận động tranh cử của Trump nhận viện trợ từ Nga và Bắc Hàn. Vụ kiện này chỉ là một trong số nhiều vụ kiện được đệ trình bởi phe Trump trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tấn công các cơ quan truyền thông lớn trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả New York Times và CNN.

.
----- Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói Mỹ vẫn cam kết bảo vệ Nam Hàn "với toàn lực, kể cả năng lực phòng thủ nguyên tử, thông thường và hỏa tiễn." Nói khi họp báo với Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin, ông Blinken cũng nói rằng Mỹ và Nam Hàn sẽ tăng cường hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản nhằm đối phó với các mối đe dọa như "các vụ phóng hỏa tiễn bất hợp pháp và liều lĩnh" của Bắc Hàn.
.
Blinken cho biết ông đã ký một thỏa thuận với bà Park nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ-Hàn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ông cho biết thỏa thuận này sẽ mở rộng phạm vi hợp tác song phương "cả trong các lĩnh vực mà chúng ta đã làm việc cùng nhau từ lâu như không gian nhưng cũng trong các lĩnh vực mới nổi như công nghệ sinh học, lượng tử, trí tuệ nhân tạo."
.

---- Ukraine và Nga đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân hôm thứ Bảy, theo Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine. Yermak nói thêm rằng tổng số người Ukraine được thả trong tuần qua là 116 người tính đến cuối tuần này. "Đó là những người bảo vệ Mariupol, quân du kích Kherson, lính bắn tỉa từ các vùng lân cận Bakhmut và những anh hùng khác của chúng ta," Yermak giải thích.
.
---- Trong vòng 24 giờ qua, Nga đã thực hiện 20 cuộc không kích, 3 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và hơn 90 cuộc tấn công bằng dàn phóng hỏa tiễn, theo Ukraine cho biết hôm thứ Bảy. Một số cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của vùng Kharkov và Mykolaiv, dẫn đến thương vong cho dân thường. Trong khi đó, Ukraine đã thực hiện 8 cuộc không kích, phá hủy 4 phi cơ không người lái Orlan-10 của Nga. Phát ngôn nhân quân sự Ukraine nói: "Kẻ thù bắt đầu các biện pháp sơ tán dân chúng khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Theo thông tin có sẵn, các cộng tác viên cùng gia đình của họ đang chuẩn bị rời khỏi quận Troitsky của vùng Luhansk."
.
---- Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov hôm thứ Bảy chụp mũ Hoa Kỳ leo thang chiến tranh ở Ukraine: "Washington thấy không có ranh giới trong việc tìm cách gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga. Việc chuyển giao vũ khí ngày càng mạnh mẽ cho chế độ Kiev là sự leo thang xung đột có chủ ý của Hoa Kỳ." Mỹ đã công bố gói hỗ trợ mới cho Ukraine hôm thứ Sáu trị giá 2,17 tỷ USD, bao gồm phi đạn tầm xa HIMARS, hệ thống phi đạn đất đối không, súng phòng không và đạn dược, và pháo tầm xa. Antonov nói Mỹ có thể rơi vào "sự điên rồ tuyệt đối" và sẽ cấp cho Ukraine phi cơ chiến đấu, một biện pháp mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã loại trừ cho đến nay.
.
----- Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa nói rằng ông dự định chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, tờ Diario de Noticias của Bồ Đào Nha đưa tin ngày 4/2. Costa cũng cho biết Bồ Đào Nha hiện đang hợp tác với Đức để thực hiện một hoạt động hậu phương cho phép cung cấp phụ tùng thay thế cho việc phục hồi một số xe tăng: “Chúng tôi hiện đang làm việc để có thể phân phối một số xe tăng của chúng tôi. Tôi biết sẽ có bao nhiêu xe tăng (được gửi tới Ukraine) nhưng điều đó sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp”.
.
---- Người dân địa phương tại một ngôi làng ở Belgorod Oblast của Nga đã nghe thấy một số vụ nổ lớn vào rạng sáng ngày 4/2, theo mạng Telegram địa phương. Các vụ nổ ở làng Borisovka, cách thành phố Belgorod khoảng 40 km về phía tây, được cho là đã gây ra hỏa hoạn tại một kho chứa dầu, khiến một số thùng dầu bốc cháy.
.
Chính quyền địa phương của Nga cũng báo cáo rằng một nhà máy sản xuất các công trình bằng kim loại trong làng cũng bốc cháy. Nhà máy, cách kho dầu khoảng 2 km, sản xuất các công trình đã được sử dụng trong Cầu Kerch ở Crimea (nơi Nga chiếm đóng đất nguyên của Ukraine). Video từ hiện trường vụ cháy kho dầu cho thấy những mảng lửa lớn và những cột khói dày đặc bốc lên phía trên các thùng dầu.
.

---- Gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói sẵn sàng cung cấp cho Ukraine “các thiết bị quân sự”, theo báo The Times of Israel đưa tin vào ngày 3/2. Theo bản tin, Thủ Tướng Israel nói thêm rằng “ông ấy không thể đi quá xa mà không khiêu khích Nga”.
.
Ông cũng nói rằng ông sẵn sàng xem xét khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev - đặc biệt là cung cấp hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) chống phi đạn. Thủ tướng khẳng định theo đề nghị của Hoa Kỳ, Israel đã chuyển giao 250.000 đạn dược do Hoa Kỳ sản xuất cho Ukraine.
.
---- Ít nhất 5,4 triệu đô la tài sản bị tịch thu của nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeev bị trừng phạt sẽ được chuyển đến Ukraine, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland tuyên bố vào ngày 3 tháng 2/2023, theo tin CNN.
.
Garland nói: “Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi đã cho phép chuyển giao tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga để sử dụng ở Ukraine. Số tiền bị tịch thu tiếp theo sẽ được chuyển đến Bộ Ngoại giao [Mỹ] để hỗ trợ người dân Ukraine. Tội phạm chiến tranh Nga sẽ không tìm được nơi ẩn náu ở Hoa Kỳ.”
.
Vào ngày 2 tháng 2, một tòa án liên bang ở New York đã ra phán quyết tịch thu 5,4 triệu đô la của nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeev, cũng là chủ sở hữu đài Tsargrad TV.
.
---- Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov cho biết trên truyền hình quốc gia hôm 3/2 rằng một căn cứ xe tăng và một nhà kho quân sự của Nga gần Melitopol (nơi Nga đang chiếm đóng) đã bị quân Ukraine pháo kích, làm hàng trăm binh sĩ Nga bị thương. Ông nói rằng tiếng nổ từ vụ pháo kích lớn đến mức có thể nghe thấy ở Melitopol cách đó 30 km.
.
---- Bộ Ngoại giao Canada hôm thứ Sáu tuyên bố rằng họ đang áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến "cuộc xâm lược bất hợp pháp và âm mưu sáp nhập lãnh thổ Ukraine" của Nga. Bộ nói rằng cuộc chiến của Putin với Kiev dựa trên "dối trá và lừa gạt".
.
Đợt trừng phạt mới nhất đã được thực hiện đối với các cơ quan truyền thông MIA Rossiya Segodnya, United World International và Foundation for the Fight Against Repression, có liên kết chặt chẽ với người sáng lập và chủ sở hữu của Wagner PMC, và cuối cùng là một người dẫn chương trình truyền hình, "người đã đã đến thăm quân đội Nga ở Ukraine bị chiếm đóng và trình diễn trong một buổi hòa nhạc ủng hộ chiến tranh và ủng hộ chế độ Nga." Theo Bộ, các biện pháp này thể hiện sự ủng hộ liên tục đối với Ukraine và sẽ "chống lại thông tin bóp méo của Nga."
.
---- Các thủ tướng của nhiều nước vùng Baltic đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế vào thứ Sáu cấm các vận động viên Nga tham dự Thế vận Paris 2024 vì Nga gây chiến ở Ukraine, và nói rằng các nước có thể sẽ tẩy chay Thế Vận.
.
Kaja Kallas (Thủ tướng Estonia) nói các vận động viên từ Estonia có thể bị đặt vào tình huống phải thi đấu với người Nga, cho rằng nhiều người trong số họ “là quân nhân. Chúng tôi muốn thuyết phục những người bạn và đồng minh khác của chúng tôi rằng sự tham gia của các vận động viên Nga và Belarus là sai trái. Vì vậy, tẩy chay là bước tiếp theo. Tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu tại sao điều này lại cần thiết.”
.
Tương tự, Arturs Krisjanis Karins (Thủ Tướng Latvia) nói rằng cho phép người Nga tranh tài tại Thế vận hội là "đáng trách về mặt đạo đức".
blankblank 
Cả 3 quốc gia Estonia, Latvia và Litva đều có biên giới giáp với Nga và giành được độc lập từ Liên Xô từ năm 1991. Họ là những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác, trong cuộc chiến chống Nga. Phía Ukraine đã kiên quyết phản đối việc Thế Vận 2024 cho phép người Nga thi đấu, dù là không mang cờ và biểu tượng.
.
---- Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Ba Lan Kamil Bortniczuk cho biết có tới 40 quốc gia có thể tẩy chay Thế vận hội 2024, và sẽ khiến toàn bộ Thế vận trở nên vô nghĩa. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Ba Lan, Litva, Estonia và Latvia cùng bác bỏ kế hoạch của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho phép người Nga và người Belarus tranh tài vào năm 2024.
blankblank 
.
Bortniczuk cho biết ông tin rằng có thể xây dựng một liên minh gồm 40 quốc gia, bao gồm Anh quốc, Hoa Kỳ và Canada, để hỗ trợ ngăn chặn các kế hoạch của IOC trước cuộc họp vào ngày 10 tháng 2/2023.
.
----- Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Pat Ryder cho biết một khinh khí cầu do thám thứ nhì của Trung Quốc đã được phát hiện. Ông nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi đang xem các báo cáo về một khinh khí cầu đi qua Mỹ Latinh. Bây giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu do thám khác của Trung Quốc".
.
Khí cầu do thám đầu tiên bị nghi ngờ của Trung Quốc được phát hiện trong không phận Hoa Kỳ hôm thứ Tư. Trung Quốc cho biết khinh khí cầu là một "thiết bị nghiên cứu khoa học và khí tượng" đã vào Mỹ thông qua "trường hợp bất khả kháng". Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc rằng họ vi phạm luật pháp quốc tế.
.
---- Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói hôm thứ Sáu rằng khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trong không phận Hoa Kỳ thể hiện một "hành động vô trách nhiệm", và ông đã hủy kế hoạch tới Trung Quốc sau vụ khí cầu: "Bộ trưởng ghi nhận tuyên bố lấy làm tiếc của CHND Trung Hoa nhưng truyền đạt rằng đây là một hành động vô trách nhiệm và vi phạm rõ ràng chủ quyền của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế làm suy yếu mục đích của chuyến đi. Bộ trưởng giải thích rằng do vấn đề đang diễn ra này, sẽ không thích hợp để đến thăm Bắc Kinh vào thời điểm này." Bộ Ngoại giao đã đưa ra thông cáo sau cuộc gọi của Blinken với Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Wang Yi vào đầu ngày hôm Thứ Sáu.
.
---- Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng Mỹ nên "bắn hạ" khinh khí cầu Trung Quốc đã bay vào không phận Mỹ và bị nghi dùng để do thám. Câu "Bắn hạ khinh khí cầu!" của Trump đã được RSBN trích dẫn khi chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, TQ đã đưa ra một tuyên bố vào đầu ngày Thứ Sáu rằng khinh khí cầu đã vô tình bay vào không phận Hoa Kỳ vì lý do bất khả kháng và nó được sử dụng cho mục đích khí tượng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hủy chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc sau chuyện khí cầu bay lạc vào Mỹ để do thám thời tiết khí tượng.
.


---- Một băng ghi âm mới lộ ra cho thấy ban vận động tranh cử của Trump 2 ngày sau bầu cử 2020 đã thú nhận Trump thua phiếu Biden ở Wisconsin, nhưng cùng lúc lên kế hoạch vu cáo gian lận bầu cử một cách vô căn cứ. Đoạn âm thanh - do Associated Press thu được và phổ biến hôm thứ Năm - đã ghi lại một phiên họp chiến lược ngày 5 tháng 11/2020 ở Wisconsin, hai ngày sau cuộc bầu cử. Các viên chức Cộng Hòa trong phiên họp ca ngợi Dân Chủ đã thu hút kỷ lục tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang Wisconsin và thậm chí còn nói đùa về nỗ lực của Dân Chủ trong việc thu hút phiếu của cử tri Da đen.
.
Andrew Iverson, Trưởng ban vận động tranh cử của Trump ở Wisconsin, được cho là đã cảnh báo nhóm rằng họ có thể cần phải thực hiện "các pha nguy hiểm" và lên kế hoạch cho một chiến lược để vu cáo đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử.
.
Iverson nói trong đoạn ghi âm: "Đây là thỏa thuận: Comms [bình luận, tuyên truyền] sẽ tiếp tục thổi bùng ngọn lửa [vu cáo] về việc các đảng viên Đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử này. Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì cần. Chỉ cần sẵn sàng nếu có bất kỳ pha nguy hiểm nào chúng ta cần thực hiện."
.
Iverson hiện là giám đốc khu vực Trung Tây của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và đã chuyển các câu hỏi của AP về đoạn ghi âm cho người phát ngôn RNC Keith Schipper, người cũng từ chối bình luận vì tuyên bố là chưa nghe đoạn ghi âm đó.
.
Đoạn ghi âm đến từ một cựu quan chức ban vận động và là chính trị gia của Đảng Cộng hòa, người đã ghi lại cuộc họp và bây giờ chia sẻ âm thanh với AP. Người này xin ẩn danh vì sợ bị trả thù, nhưng cho biết họ đã phát hành đoạn ghi âm vì lo ngại cho nỗ lực tranh cử tổng thống lần thứ ba của Trump.
.
Người phát ngôn ban tranh cử 2024 của Trump, Steven Cheung bác bỏ đoạn ghi âm. Trump đã thắng Wisconsin vào năm 2016 và thua Biden trong năm 2020 chưa đầy 1% phiếu. Kết quả phải trải qua nhiều cuộc kiểm toán và đánh giá độc lập và kiện tụng và kiểm phiếu lại vì Biden chỉ thắng Trump với cách biệt 21.000 phiếu bầu.
.
Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm, Cộng hòa tập trung vào việc đóng cửa các văn phòng vận động tranh cử và viết báo cáo về diễn biến của cuộc bầu cử. Tại một thời điểm, Iverson thậm chí còn thừa nhận tỷ lệ thất bại đối với Trump ở tiểu bang này.
.
Iverson nói: “Vào cuối ngày, ban vận động này đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ đảng Cộng hòa nào khác trong lịch sử Wisconsin. Nhưng Đảng Dân chủ đã có nhiều hơn chúng ta tới 20.000 người, từ Quận Dane và từ những kẻ kinh dị tai quái khác ở Milwaukee, Green Bay và Dane. Mọi người có thể học được rất nhiều điều từ cuộc vận động tranh cử này."
.
Đoạn ghi âm cũng ghi lại cảnh các quan chức trong ban tranh cử của Trump thảo luận về các cử tri Da đen của tiểu bang Wisconsin. Tại một thời điểm, họ đã cười chế giễu về việc cần "nhiều tiếng nói của người Da đen hơn cho Trump. Chúng ta đã bao giờ nói chuyện với người Da đen trước đây chưa? Tôi không nghĩ vậy," Iverson nói trước một căn phòng đầy tiếng cười giễu cợt.
.
Henson trích dẫn tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của đảng Dân chủ ở Quận Dane, nơi bao gồm thủ phủ của tiểu bang là Madison - một khu vực chủ yếu là cấp tiến. Quận đã đạt mức cao kỷ lục khi bỏ phiếu vào năm 2020, với 80% dân số trong độ tuổi bỏ phiếu đã bỏ phiếu và 76% phiếu đã bầu cho Biden. Henson nói với cả nhóm: "Thật khâm phục họ [Đảng Dân Chủ] vì những gì họ đã làm ở Quận Dane. Các bạn phải tôn trọng như thế. Sẽ có một cuộc bầu cử khác trong vài năm nữa. Vì vậy, hãy nhớ những bài học mà chúng ta đã học được và sẵn sàng đánh trả."
.
---- Honda và chính phủ Hoa Kỳ đang kêu gọi chủ của khoảng 8.200 xe Honda cũ đừng lái chúng cho đến khi bộ phận bơm túi khí được thay thế. Đó là các xe từ năm 2001 đến năm 2003 với bộ bơm hơi Takata có khả năng cao phát nổ và văng các mảnh bén khi đụng xe.
.
Các xe bị ảnh hưởng bao gồm Honda Accord và Civic 2001 và 2002, Honda CR-V và Odyssey SUV 2002, Honda Pilot 2003, Acura 3.2 TL 2002 và 2003 và Acura 3.2 CL 2003. Chủ xe có thể kiểm tra xem xe của họ có an toàn hay không bằng cách vào: https://www.nhtsa.gov/recalls và gõ số nhận dạng VIN gồm 17 chữ số.
.
---- Đệ nhất phu nhân Jill Biden đến thăm San Diego hôm thứ Sáu theo lịch trình đến California để hỗ trợ các nỗ lực của chính quyền về điều trị ung thư và các sáng kiến dành cho các gia đình quân nhân và cựu chiến binh. Trước World Cancer Day (Ngày Ung thư Thế giới) hôm thứ Bảy, bà Biden tới vào chiều thứ Sáu và thăm một y viện. Bà dự kiến ca ngợi sáng kiến Cancer Moonshot của chính quyền, nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận sàng lọc ung thư và phát hiện sớm cho những người trong cộng đồng không được phục vụ.
.
Cuối ngày thứ Sáu, bà Biden đã phát biểu tại một cuộc họp của thủy thủ đoàn và gia đình của chiến hạm USS Gabrielle Giffords đang đóng bản doanh tại San Diego, thảo luận về sáng kiến Joining Forces (Liên Quân), hỗ trợ các gia đình quân nhân có việc làm, giáo dục trẻ em và chăm sóc sức khỏe. Hôm nay thứ Bảy, bà Biden sẽ đến Oceanside để thăm Bệnh viện Quân y Steven A. Cohen Military Family Clinic.
.
---- Kim Bernice Nguyễn, đương nhiệm Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, cho biết cuộc vận động ứng cử vào chức Dân Biểu liên bang địa hạt CA-45 để tranh ghế của DB Cộng Hòa Michelle Steel bây giờ đã được chính thức ủng hộ từ 2 dân biểu tiểu bang: Sharon Quirk-Silva và Cottie Petrie-Norris.
.
Trong thư ủng hộ ứng cử viên Kim Bernice Nguyen, Dân biểu Petrie-Norris viết: “Tôi tự hào ủng hộ Kim Bernice Nguyễn vào Quốc hội liên bang. Chuyện đời cá nhân, sự kiên trì, nền tảng và sự cống hiến cho cộng đồng của Kim khiến cô trở thành ứng cử viên phù hợp để lật đổ chiếc ghế này [của DB Steel] và sẽ mang lại vai trò lãnh đạo mới cho Washington!”
.
Đối với các nhà hoạt động Dân Chủ, cô Kim Bernice Nguyen sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất của Dân Chủ để có thể thắng phiếu DB Cộng Hòa Michelle Steel trong bầu cử 2024, và sẽ lật ngược địa hạt CA-45. Là con gái của một người Việt tị nạn và một người Mexico nhập cư, Kim Bernice Nguyễn là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học và đại học. Mới 25 tuổi, cô đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử với tư cách là người trẻ nhất và là người Latinh đầu tiên từng được bầu vào Hội đồng Thành phố Garden Grove.
.
Địa hạt CA-45 là một trong những cơ hội lựa chọn hàng đầu cho các Đảng viên Đảng Dân chủ vào năm 2024. Đây là địa hạt có tỷ lệ Biden thắng hơn 6% phiếu năm 2020, và là địa hạt với tỷ lệ đăng ký của Đảng Dân chủ là 5,6% cao hơn Cộng Hòa. Trong 2 năm tới, tỷ lệ cách biệt sẽ còn tăng vì mỗi năm lại thêm nhiều ngàn người tới tuổi đi bầu. Cử tri Người Mỹ gốc Á (AAPI) và người gốc La tinh chiếm đa số trong khu vực với tỷ lệ 51,6% – với cử tri gốc Việt chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số cử tri AAPI với tỷ lệ 58,4%. Nếu đắc cử, Kim Bernice Nguyễn sẽ là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội ở California và là người thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. Cô ấy cũng sẽ là người châu Á gốc Latinh đầu tiên trong Quốc hội và là một trong số những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đang phát triển đang tìm cách tạo ra sự thay đổi đối với các vấn đề quan trọng nhất của chúng ta.

blank.
Tuy nhiên, có thực là cử tri gốc Việt sẽ bầu cho cô Kim Bernice Nguyen hay không? Đa số dân cử gốc Việt trong Little Saigon là theo Cộng Hòa. Hiện nay -- theo trang web: https://www.votekimnguyen.com/  -- dân cử gốc Việt ủng hộ cô Kim Bernice Nguyen chỉ mới duy có Thái Việt Phan (Nghị Viên Thành Phố Santa Ana). Tại sao các dân cử gốc Việt khác chưa ủng hộ ứng cử viên Kim Bernice Nguyen? Bài học trong những cuộc bầu cử quá khứ ở Quận Cam là, chỉ cần chụp nón cối bất cứ ai, dù là vu cáo, là cử tri hoang mang liền. Đó là độc chiêu bà Steel đã áp dụng với Jay Chen năm 2022.
.
---- Quận Cam: một bác sĩ đang đi xe đạp, bị một xe hơi đụng từ phía sau, rồi kẻ lái xe bước ra đâm tới chết. Vanroy Smith, 39 tuổi, ở Long Beach, đã bị truy tố tội giết người sau khi y tấn công và đâm chết một bác sĩ phòng cấp cứu đang đạp xe dọc theo Đường Pacific Coast Highway (PCH) ở Dana Point hồi đầu tuần này.
.
Vụ này xảy ra lúc 3 giờ chiều Thứ Tư tại ngã tư PCH và Crown Valley Parkway, khi Vanroy Smith đâm vào phía sau xe đạp của Michael Mammone bằng chiếc Lexus màu trắng của y. Đụng xong, Smith ra khỏi xe và đã rút dao đâm Mammone, 58 tuổi, nhiều lần trong khi các nhân chứng cố gắng giúp đỡ người đàn ông bị thương, các quan chức cho biết. Smith đã bị các nhân chứng tại hiện trường bắt giam cho đến khi cảnh sát tới. Mammone, từng là bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Providence Mission ở Laguna Beach, đã chết tại bệnh viện.
.
---- Ny Tran, 30 tuổi, cảnh sát thị trấn Stockton bị cáo buộc hình sự vì cáo buộc là đã ăn cắp hàng chục ngàn đô la từ một người lớn tuổi, và đã bị sa thải khỏi sở cảnh sát, theo luật sư của Tran cho biết hôm thứ Năm. Các công tố cáo buộc Tran ăn cắp chi phiếu của một người lớn tuổi và sử dụng sai trái thẻ tín dụng của một người khác, theo hồ sơ tòa cho thấy. Cảnh sát cho biết, Tran rời sở vào ngày 31/1/2023 sau một cuộc điều tra nội vụ.
.
Tran bị bắt vào ngày 8 tháng 11/2022 và bị truy tố vào ngày 14 tháng 11/2022. Cảnh sát trưởng Stanley McFadden nói ngay sau khi Trần bị bắt: “Đây hoàn toàn không phải là đại diện của Sở Cảnh sát Stockton. Thật xấu hổ cho cả một bộ phận khi những điều này xuất hiện. Thật xấu hổ cho họ. Thật xấu hổ cho tôi."
.
Luật sư của Tran, Christopher Walsh, cho biết hôm thứ Năm: “Rất có thể một chính sách đã bị vi phạm… nhưng điều đó không có nghĩa là ai đó đã phạm tội. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ giữ một tâm trí cởi mở khi nói đến tiến trình hình sự."
.
---- Reuters: Công ty xe hơi điện VinFast của Việt Nam cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ trì hoãn việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên tại Hoa Kỳ đến nửa cuối tháng 2/2023 sau khi hoàn tất việc cập nhật các xe với phần mềm [nhu liệu] mới nhất, theo tin Reuters.
.
Công ty Việt Nam VinFast, một đơn vị của tập đoàn Vingroup, đã bắt đầu xuất xưởng lô xe điện đầu tiên gồm 999 chiếc hồi tháng 11/2022 nhưng vẫn chưa giao xe cho khách hàng. Lô hàng thứ hai sẽ được chuyển đến Hoa Kỳ vào quý 2 năm 2023.
.
---- Theo tin Canada Autonews, hãng xe VinFast đang sa thải nhân viên ở Canada để tái cấu trúc, sáp nhập các hoạt động tại Hoa Kỳ và Canada. Trong khi VinFast vẫn chưa xác minh số người bị cắt giảm, một nguồn tin cho biết khoảng 30 trong số khoảng 100 nhân viên ở Canada đã bị cho nghỉ việc vào ngày 2/2.
.
Một số công nhân bị ảnh hưởng đã đăng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng họ đã bị chấm dứt hợp đồng. VinFast đã công bố vào ngày 25/1/2023 việc hợp nhất các hoạt động quản lý và kinh doanh chiến lược tại Canada và Hoa Kỳ thành một đơn vị duy nhất, lấy tên là VinFast North America.
.
---- TIN VN. Hàng trăm doanh nghiệp, làm chủ 9.000 cây xăng, gửi kiến nghị tới Thủ tướng, xin sửa quy định làm họ lỗ nặng. Theo VnExpress. Trong đơn kiến nghị khẩn gửi Văn phòng Chính phủ, 250 chủ doanh nghiệp cho biết một số quy định về kinh doanh xăng dầu đang khiến họ lỗ nặng, kiệt quệ. Hơn 250 đơn kiến nghị khẩn cấp về những bất ổn của thị trường vừa được các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi tới Thủ tướng. Đây là những doanh nghiệp bán lẻ đang sở hữu gần 9.000 cửa hàng trên cả nước. Các kiến nghị này xoay quanh việc sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu (tại Nghị định 83/2014 và 95/2021).
.
---- TIN VN. Chính quyền SG thú nhận bị giới trẻ tẩy chay. Theo Báo Dân Trí. Từ năm 2018 tới nay, TPHCM chưa tạo được nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Một trong những lý do là chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến tại khu vực công còn chưa đủ hấp dẫn. Từ năm 2018, UBND TPHCM đã ban hành quyết định, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (Nghị định 140/2017). Tuy nhiên, từ thời điểm đó tới nay, thành phố chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút.
.
.
---- HỎI 1: Giám đốc CIA cảnh báo Tập có kế hoạch xâm lăng Đài Loan năm 2027?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Giám đốc Sở Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns cho biết hôm thứ Năm rằng không nên đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan, mặc dù Tập có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine. Burns nói rằng Hoa Kỳ biết "như một vấn đề tình báo" rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội của mình sẵn sàng xâm lăng Đài Loan vào năm 2027.
.
“Bây giờ, điều đó không có nghĩa là Tập quyết định tiến hành một cuộc xâm lược vào năm 2027, hay bất kỳ năm nào khác, nhưng đó là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm túc trong mục tiêu và tham vọng của Tập,” Burns nói trong một sự kiện tại Đại học Georgetown ở Washington.
.
“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với Đài Loan,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tập có thể “ngạc nhiên và bất an” và cố gắng rút ra bài học về “thành tích rất kém” của quân đội Nga và các hệ thống vũ khí của Nga ở Ukraine.
.
Nga và Trung Quốc đã ký một quan hệ đối tác "không có giới hạn" vào tháng 2/2022 ngay trước khi lực lượng Nga xâm lăng Ukraine, và các liên kết kinh tế của họ đã bùng nổ khi các mối quan hệ của Nga với phương Tây bị thu hẹp.
Chi tiết:
https://www.taiwannews.com.tw/en/index 
.
---- HỎI 2: Có phải 95% dân Nhật thấy không thân thiện với Nga?
.
ĐÁP 2: Gần như thế. Tỷ lệ người Nhật "không cảm thấy thân thiện" với Nga đạt mức kỷ lục 94,7%, khi một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy hôm thứ Sáu, khi quan hệ Tokyo-Moscow bị đóng băng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.
.
Con số này tăng từ 86,4% trong cuộc khảo sát trước đó một năm trước đó và cao nhất kể từ khi câu hỏi được thêm vào năm 1978, theo Văn phòng Nội các, nơi thực hiện cuộc khảo sát các vấn đề ngoại giao hàng năm từ ngày 6 tháng 10 đến ngày 13 tháng 11/2022.
.
Ngược lại, mức thấp nhất mọi thời đại là 5,0% số người được hỏi cho biết họ "cảm thấy thân thiện" với Nga, giảm từ 13,1%.
Chi tiết:
https://japantoday.com/category/national/record-94-of-japanese-do-not-feel-friendly-toward-russia-survey 
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.