Hôm nay,  

Thơ Trần Hoàng Vy & Nguyễn Hàn Chung

09/01/202320:46:00(Xem: 1668)

hoathuytien

TRẦN HOÀNG VY

 

Xuân con mèo

 

Ừ xuân uyển chuyển như em bước

Mỗi khoan thai là mỗi nhành mai

Cớ gì anh lại như... chú chuột?

Để em mang vuốt giấu trong tay?

 

Em vẫn nhẹ nhàng em vẫn xuân

Anh chờ đêm xuống để bâng khuâng

Ô hay! Gặp giao thừa năm Mão

Mừng tuổi em. Pháo sáng suốt tuần!...

 

*

 

Tết

 

Ồ! Vui như tết

Nâng ly rượu

Ta chúc mừng nhau,

Chúc bốn phương

 

Sực nhớ, nhìn quanh

Mình ta. Tết

Âm lịch?

Mình ta. Bắt chước... Tàu?

 

*

 

Mai có vàng như nắng trong ta

 

Mấy chục năm, đón mai vàng

Nâng niu như nắng,

Chào xuân.

 

Viễn xứ,

Mai vàng trên cánh thiệp

Ngoài kia, tuyết trắng. Băng hàn!

 

Nhớ nhà,

Một bình trà nóng...

Mai có vàng quê cũ. Bâng khuâng...

 

*

 

Xuân xanh mắt biếc

 

Chào xuân cô em mắt biếc

Hỏi ta. Tết Việt

Cười vui. Nổ pháo giao thừa...

 

Ừ, hôn. Lì xì năm mới

Nửa khuya, hái lộc dâng người

Thơm quần áo mới.

 

Mắt biếc xem xuân. Tết Việt

Lung liêng, ngày Youtube

Lạ quen...

 

– Trần Hoàng Vy

 

*

 

NGUYỄN HÀN CHUNG

 

Với một em Bắc lai

 

Bắc kỳ thiệt ta còn dám tán

Bắc kỳ lai ta có ngán nào

nhờ tánh yên hùng ưa nói sảng

mà ta được gái Bắc kỳ yêu

 

Bắc kỳ pha chút Cầu Ông Lãnh

nghe nó vừa êm lại rất giòn

lăn lóc phục nàng ra chống nạnh

trước đường đem luật thách công an

 

Ta dân Quảng rặt dân vua cãi

mà trước phông em phải chịu sầu

em cãi đâu có thèm ngoái lại

dân phòng, dân phố sá chi nhau

 

Kỳ lạ bên ta em lụt lịt

cầm tay ta thấy có hơi run

mới trách vài câu em thút thít

mơ màng mù mịt mỏi môi hôn

 

Bắc kỳ thiệt bỏ ta ngày trẻ

Bắc kỳ lai quấn quít tuổi già

ta nói rứa còn em nói nhé

yêu nhau rồi chuyện đó như pha

 

Bắc kỳ lai bằng hai Bắc thiệt

Quảng Nam chay sống miết một nhà

Những ai muốn Bắc Nam dị biệt

đều một phường bội bạc điêu toa

 

*

 

Yêu người khác đạo

 

Em về hưởng nhan thánh Chúa
Chả lẽ tôi lên Niết Bàn
Cực Lạc, Thiên Đường xa lắm
Kiếp nào đảo hải, di san!

 

Ở cõi trần gian ly cách
Lên trời cũng đọa cách ly
Thôi thì chúng ta khắc nhập
Tội chi khắc xuất làm chi

 

Được một bữa vui một tháng
Được một mùa vui một năm
Trời mà nới tay gia hạn
Ta vui từ nguyệt tới rằm

 

Mai em hưởng nhan thánh Chúa
Tôi yên tâm lên Niết Bàn
Chúng mình đã yêu như rứa
Tuyệt vời trong cõi hỗn mang

 

Diêm vương hào huê thả cửa
Âm ty ta cũng không màng
Tình nhân mai sau sẽ bái
Đôi ta đế, hậu tình lang!


– Nguyễn Hàn Chung

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vì hình ảnh ảm đạm, buồn sầu, như tiếng kêu đòi tắt nghẹn. Tôi, tác giả, đi giữa lòng thủ đô Hà Nội mà không thấy gì cả, không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ. Cờ đỏ là quốc kỳ. Mưa sa làm cho những lá quốc kỳ sũng nước, bèo nhèo, nhếch nhác, úng rữa. Một hình ảnh thảm hại. Hình ảnh thảm hại là dự phóng cho tương lai thảm hại. Và thất bại. Lạ một điều, người ta chỉ trích dẫn năm dòng thơ này, tổng cộng 14 chữ, mà không ai trích dẫn cả bài thơ, và hẳn là hơn 90% những người biết năm dòng này thì không từng biết, chưa bao giờ đọc, cả bài thơ, và tin rằng đó là những lời tâm huyết của nhà thơ Trần Dần nói về thời cuộc mà ông nhận thức được vào thời điểm 1955.
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Hư vỡ là đặc tính bất biến của cuộc đời, của tất cả những gì có mặt trong vũ trụ này. Nghĩa là những gì hợp lại, thì sẽ tan; những gì sinh ra, rồi sẽ biến mất. Không có gì kiên cố, bất biến trên đời. Đức Phật đã chỉ ra sự thật đó, và biến những thái độ sống không vui thành sự kham nhẫn mỹ học: cái đẹp chính là vô thường. Bởi vì vô thường, nên có hoa mùa xuân nở, có những dòng suối chảy từ tuyết tan mùa hè, có những trận lá mùa thu lìa cành, và có những trận mưa tuyết mùa đông vương vào gót giày. Bởi vì sống hoan hỷ với hư vỡ là tự hoàn thiện chính mình, hòa hài làm bạn với hư vỡ là sống với sự thật, và cảm nhận toàn thân tâm trong hư vỡ từng khoảnh khắc là hòa lẫn vào cái đẹp của vũ trụ. Và sống với chân, thiện, mỹ như thế tất nhiên sẽ đón nhận được cái chết bình an.
Mỗi 30 tháng 4 là mỗi năm xa hơn ngày đó, 1975, thêm một bước nữa xa hơn, đi vào dĩ vãng. Hầu hết những người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến trước 75, nay đã vắng mặt. Non nửa thế kỷ rồi còn gì. Khi không còn ai nữa, không hiểu những thế hệ trẻ tha hương sẽ nhớ gì? Một thoáng hơi cay? Có khi nào bạn đọc ngồi một mình chợt hát lên bài quốc ca, rồi đứng dậy, nghiêm chỉnh chào bức tường, thằng cháu nhỏ thấy được, cười hí hí. Ông ngoại mát rồi. Trí tưởng tượng của người thật kỳ diệu. Rượu cũng kỳ diệu không kém. Nửa chai vơi đi, lơ mơ chiến sĩ trở về thời đó. Lạ lùng thay, quá khứ dù kinh hoàng, khốn khổ cách mấy, khi nhớ lại, có gì đó đã đổi thay, dường như một cảm giác đẹp phủ lên như tấm màn mỏng, che phía sau một thiếu phụ trẻ đang khóc chồng. Cô có mái tóc màu nâu đậm, kiểu Sylvie Vartan, rủ xuống che nửa mặt. Nhưng thôi, đừng khóc nữa. Chỉ làm đất trời thêm chán nản. Để tôi hát cho em nghe, ngày đó, chúng tôi, những người lính rất trẻ.
Ngày 30 tháng 4 năm nay, 2024, đánh dấu 49 năm ngày Sài Gòn thất thủ vào tay cộng sản Bắc Việt (30 tháng 4 năm 1975). Biến cố này đã mở ra một tương lai đen tối cho dân tộc Việt Nam mà một trong những hệ lụy thảm khốc nhất là hàng triệu đồng bào đã bỏ nước ra đi tìm tự do, trong đó có khoảng hơn 400,000 người chết thảm giữa lòng biển cả. Cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài trong 20 năm đã khiến cho hơn 950,000 bộ đội và thường dân miền Bắc chết và khoảng 600,000 lính cộng sản bị thương. Trong khi đó, có khoảng hơn 700,000 thường dân và binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa thiệt mạng, cùng với 1,170,000 lính VNCH bị thương. Phía Hoa Kỳ có 58,281 binh sĩ tử thương và 303,644 lính bị thương. Đó là chưa kể số thương vong của binh sĩ các nước tham chiến ở hai miền Nam-Bắc, theo www.en.wikipedia.org.
Thế giới đang bùng nổ nhiều cuộc chiến tranh, và đang ngún lửa ở nhiều nơi khác: Trung Đông, Ukraine, Miến Điện, Đài Loan, Biển Đông… Một thời Việt Nam cũng đã trải qua nhiều cuộc binh lửa. Khi đọc kỹ Tam tạng Kinh điển, chúng ta cũng sẽ thấy có những cuộc chiến. Bản thân Đức Phật khi mới lớn cũng học kỹ thuật kiếm cung. Trong nhiều kiếp quá khứ, Đức Phật, khi còn ở cương vị Bồ Tát, cũng đã từng ra trận. Nhiều hình ảnh ẩn dụ trong kinh điển cũng cho thấy dấu tích chiến tranh: ngựa chiến, voi chiến, áo giáp, mũi tên… Và rồi tận cùng, Đức Phật nói trong Kinh SN45.7 rằng chiến thắng vinh quang nhất chính là nhiếp phục tham, sân, si – nơi đó chính là Niết Bàn. Đó là mặt trận lớn nhất, gian nan nhất.
Vào ngày 6 tháng 12, 2023, nhà thơ, nhà văn, giáo sư văn học và nhà hoạt động xã hội được yêu mến người Palestine Refaat Alareer đã thiệt mạng trong một cuộc không kích từ Israel cùng với người anh, em gái và bốn đứa con của họ. Trong tuần để tang kể từ đó, những lời tri ân dành cho cuộc đời, sự nghiệp viết lách và các hoạt động nghệ thuật tích cực của Alareer đã tràn ngập khắp nơi trên thế giới. Nhiều lời tri ân được đăng cùng với bài thơ cuối cùng “Nếu tôi phải chết” được ông đăng trên Twitter của mình vào ngày 1 tháng 11 năm 2023. Cho đến nay, bài thơ chia tay như một điềm báo đau lòng của Alareer hiện đã được dịch sang hơn 40 thứ tiếng; được đọc trên các sân khấu thế giới và được viết trên các bức tường sân ga tàu điện; được in trên các biểu ngữ, bảng hiệu, cờ và diều, được giương cao trong các cuộc biểu tình đòi ngưng bắn trên khắp thế giới.
Nhà xuất bản của Ocean Vương trên Marketplace cũng như Ocean Vương trên Instagram của mình đã thông báo về cuốn tiểu thuyết mới sẽ được xuất bản vào tháng 6 năm 2025, Emperor of Gladness. “Emperor of Gladness” là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Ocean Vương, “kể về một năm trong cuộc đời của một thanh niên ương ngạnh ở New England, người tình cờ trở thành người chăm sóc cho một góa phụ 82 tuổi bị mất trí nhớ, tạo nên câu chuyện về tình bạn. sự mất mát và mức độ chúng ta sẵn sàng mạo hiểm để đòi hỏi một trong những ân huệ quý giá nhất của cuộc đời: cơ hội thứ hai.”
Tuyển tập “9 Khuôn Mặt: 9 Phong Khí Văn Chương” của Bùi Vĩnh Phúc là những trang sách phê bình văn học độc đáo, nơi đây 9 người cầm bút nổi tiếng của Miền Nam – Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Vũ Khắc Khoan, Võ Phiến, Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Công Thiện, Bùi Giáng, Tô Thùy Yên – được chiếu rọi trên trang giấy rất mực trân trọng, công phu, phức tạp, và nổi bật là kiểu phê bình văn học rất mực thơ mộng của họ Bùi.
Nhận được tin buồn nhà thơ Phan Xuân Sinh sau một cơn bạo bệnh, nhập viện vì bệnh tim mạch, hôn mê sau 10 ngày vô phương cứu chữa đã qua đời tại Texas ngày 28/2/2024. Thọ 76 tuổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.