Hôm nay,  

Kỳ Vọng Cách Mạng Sau Chủ Nghĩa Hư Vô

08/01/202318:50:00(Xem: 1368)


GTS_Revolutionary

Trên kệ sách Ngu Yên giới thiệu:
"Revolution Hope After Nihilism"

Tác giả: Saladdin Ahmed

Bloomsbury Academic xuất bản, 2022

Giá: $18. Trên Amazon: $20.

 

Khi chúng ta đối mặt với những thảm họa mới và suy nhược do chủ nghĩa tư bản và nền chính trị quốc gia-dân tộc gây ra, Saladdin Ahmed lập luận rằng hy vọng duy nhất của chúng ta là tạo ra không gian cho một thế giới mới bằng cách phủ nhận trật tự hiện có. Để đạt được xã hội mới này, Revolution Hope After Nihilism vạch ra một triết lý thay đổi thực tế, bác bỏ các hệ tư tưởng về hy vọng hão huyền, và sự vô vọng thụ động.

Thu hút sự chú ý của công chúng về tính quyết định của thời điểm lịch sử hiện tại, Ahmed giới thiệu một lý thuyết phê bình về giải phóng xã hội dựa trên các phong trào cách mạng hậu Xô Viết đã nổi lên bên lề trật tự xã hội toàn cầu. Sự gia tăng của các phong trào loại trừ xã hội và chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, khủng hoảng sinh thái đang diễn ra, phân biệt chủng tộc chống người Da đen và sự cụ thể hóa của sự tuyệt vọng do đại dịch COVID-19 mang lại đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với cuộc cách mạng, mà Ahmed lập luận, phải được bắt nguồn từ kinh nghiệm của những người bị áp bức nhất trong xã hội.

Nhận ra tiềm năng nhận thức luận của các phong trào giải phóng, Ahmed bác bỏ chủ nghĩa hư vô đen tối và đặt trọng tâm của chúng ta vào những không gian bị gạt ra ngoài lề xã hội để thoát ra khỏi chủ nghĩa toàn trị tc ủa chủ nghĩa tư bản.

 

"Cuốn sách này đưa ra một tầm nhìn táo bạo cho một nền chính trị biến đổi vượt qua sự vô vọng của tình hình hiện tại. Từ chối chương trình cải cách tự do (một thế giới tốt đẹp hơn chỉ có thể tưởng tượng được từ trong lĩnh vực khả năng hiện có) và thái độ chủ bại (không gì có thể vượt qua chủ nghĩa tư bản toàn cầu ), Ahmed kêu gọi thoát khỏi tình trạng hiện tại thông qua một sự tái tạo sáng tạo của chủ nghĩa quốc tế."

 -Zahi Zalloua, Giáo sư Triết học và Văn học Cushing Eells, Đại học Whitman, Hoa Kỳ

 

SaladdinSaladdin Ahmed là một triết gia và một nhà lý thuyết phê bình. Ông trốn khỏi quê hương Kirkuk khi còn học trung học và Iraq ở tuổi đôi mươi. Trước khi di cư đến Canada vào năm 2001, ông đã xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Kurd và một cuốn sách bằng tiếng Ả Rập. Tại Canada, ông nhận bằng Thạc sĩ ngôn ngữ học và bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ triết học. Các bài báo bình duyệt đầu tiên của ông xuất hiện vào năm 2008. Năm 2019, cuốn sách Không gian toàn trị trong Thời đại hủy diệt hào quang đã được Nhà xuất bản Đại học Bang New York (SUNY) xuất bản. Vào tháng 8 năm 2022, cuốn sách Niềm hy vọng cách mạng sau chủ nghĩa hư vô được xuất bản bởi Bloomsbury Academic. Ông có hai cuốn sách sắp ra mắt: Lý thuyết phê phán từ lợi nhuận (Nhà xuất bản SUNY) và Chính trị loại trừ ở Trung Đông (Routledge). Ông là giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Ngôn ngữ và Văn học Hiện đại tại Đại học Union ở Schenectady, New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Quý vị có bao giờ tự hỏi cảm giác thật sự khi thốt ra từ “thù ghét” là gì? Như khi nói “tui ghét người đó” hay “tui ghét ăn rau,” chúng ta có thể đang thể hiện sự không hài lòng, căm phẫn, tức giận hoặc có thể là đơn giản chỉ là không thích mà thôi. Từ điển Merriam-Webster mô tả từ “thù ghét” là “sự thù địch và ác cảm mãnh liệt thường xuất phát từ cảm giác sợ hãi, tức giận hoặc cảm giác bị tổn thương.” Trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về sự thù ghét từ các lĩnh vực như giáo dục, lịch sử, pháp luật, lãnh đạo, tâm lý học, xã hội học và nhiều ngành khác.
Tôi thích đọc “thơ ngắn” của Đỗ Nghê. Những bài thơ “ý tại ngôn ngoại,” đọc đi đọc lại, mỗi lần đọc đều nhận ra thêm một cái gì mới, khác, mở ra những chiều kích bát ngát hương thơm...
Tôi vừa được nhà văn Duy Nhân tức Nguyễn Đức Đạo trao tặng tập truyện “Trọn Đời Yêu Thương”. Sách dày 336 trang với trang bìa được trình bày thật đơn giản nhưng nội dung rất súc tích. Tập truyện gồm có 29 bài văn xuôi và 7 bài thơ...
Cầm trên tay tập thơ “Thơ hai dòng & cỏ biếc” của anh Trần Hoàng Vy gởi tặng mà thấy vui chi lạ. Tập thơ đẹp, trang nhã và tươi rói như còn thơm mùi mực. Tập thơ dày 148, được ấn hành bởi nhà xuất bản Nhân Ảnh, tháng 4/2024...
Lịch sử Phật Giáo thế giới hơn hai mươi lăm thế kỷ qua không thiếu những câu chuyện có sức thu hút đặc biệt về những đấng minh quân đem Chánh Pháp của đức Phật ra để trị quốc. Chẳng hạn, Vua A-dục (Aśoka – 304-232 BC) ở Ấn Độ, Vua Lương Võ Đế (464-549) ở Trung Hoa, Vua Songtsän Gampo (thế kỷ thứ 7 Tây lịch) ở Tây Tạng, Thánh Đức Thái Tử (574-622) ở Nhật Bản, Vua Trần Nhân Tông (1258-1308) ở Việt Nam, v.v…
“Chân dung” do Ngô Thế Vinh vẽ ra không giống các chân dung của các tác giả khác. Đặc biệt là với các cây viết đã khuất núi, anh phân tích chi tiết căn bệnh đưa tới sự ra đi của các bạn này. Như bệnh ung thư cột sống sarcoma của Nguyễn Xuân Hoàng, ung thư gan của Nguyễn Mộng Giác, ung thư mắt của Cao Xuân Huy, ung thư tụy tạng của Nghiêu Đề, ung thư tuyến tiền liệt của Đinh Cường. Những chi tiết này sẽ là những tài liệu quý báu cho văn học sử sau này.
Tập “Thơ Khánh Trường” ra đời chỉ để “Vui thôi mà”, gồm ba phần: Phần 1: Ngẫu Hứng. Phần 2: Mai Anh Về Miền Trung & Những Bài Thơ Khác; và Phần 3: Khổ Lụy. Ngẫu Hứng là phần tôi thích nhất, tập hợp những bài thơ ngắn “bất chợt nẩy ra trong đầu”. Thơ được viết tự nhiên, không màu mè, không cơ bắp, không gồng, không làm dáng. Là phần mở đầu, Ngẫu Hứng cũng là phần tách riêng khỏi tập thơ, ở một vùng đất cao hơn, trên một khí hậu tươi mát, có nhịp sống tâm linh riêng. Trong khuôn khổ bài này xin chỉ đọc phần “Ngẫu Hứng”.
Lịch sử không mắc kẹt trong Nguyễn Thanh Việt, tác giả cuốn tiểu thuyết The Sympathizer (Cảm tình viên, Kẻ hai mặt, Kẻ nằm vùng, Kẻ nội tuyến) xuất bản năm 2015, nó bùng nổ dữ dội với nỗi phẫn nộ rát bỏng hiếm thấy trên một trang viết văn học nào...
Alexander Solzhenitsyn sau 8 năm lao tù (1945-1953) trong chế độ Cộng Sản Liên Xô đã ghi lại hình ảnh kinh hoàng, đau thương đó trong các tác phẩm The First Circle (Tầng Đầu Địa Ngục), One Day in The Life of Ivan Denitsovich (Một Ngày Trong Đời Của Ivan Denitsovich), Khu Ung Thư (Cancer Ward), Tầng Đầu Địa Ngục (The First Circle), Quần Đảo Ngục Tù (The Gulag Archipelago)… Những tác phẩm này đã được dịch sang Việt ngữ, ấn hành trước năm 1975 ở Sài Gòn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.