Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Việc Từ Thiện: Đấu Giá Tranh $2.2 Triệu

27/10/202116:11:00(Xem: 872)

 20211027_114416.jpg

Hình từ trái sang: Họa sĩ David Chinh Trương, ông Hector Ardon (đang cầm micro), và vợ chồng triệu phú Humberto Arauz (đứng cạnh bức tranh bên phải) 


Một tiếng trả giá là $100,000 một bức tranh 2 ông cọp 2 bên chính giữa là người, ông Hector Ardon, giám đốc điều hành của công ty Glink Arts Global Group, tiếng cuối cùng của cuộc đấu giá tiền lên $2.2 triệu. Họa sĩ vẽ tranh này là họa sĩ David Chinh Trương. Người thắng cuộc đấu giá là ông Humberto Arauz, người Trung Mỹ, Nicaragua, cách miền Nam California hơn 6 giờ bay, một quốc gia nhỏ dân số chỉ có 6 triệu 625 ngàn người. Ông Humberto Arauz năm nay 38 tuổi, ông định cư ở California năm 2006.

Tôi hỏi ông:

- Ông sinh ra trong gia đình giàu hay ông làm giàu ở Mỹ?

Ông Humberto trả lời:

- Tôi làm giàu ở Mỹ, cha mẹ tôi chỉ đủ ăn, thuộc trung bình. Bất cứ người nào đến Mỹ muốn làm giàu sẽ giàu.

Tôi hỏi ông:

- Vì sao ông đấu giá bức tranh lên tới 2.2 triệu?

Ông trả lời:

- Tôi làm từ thiện, giúp cho những người cần được giúp đỡ.

Ông định cư ở miền Nam California nhưng đi khắp nơi trên thế giới làm thương mại. 


KMD & HUMBERTO ARAUZ.jpg

Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn triệu phú Humberto Arauz


Họa sĩ David cho biết ông bắt đầu vẽ tranh lúc 8 tuổi. Bức tranh này đã được đặt từ hơn 2 năm qua. Ông suy nghĩ 2 năm và vẽ chi tiết mất 3 đêm, hoàn tất vào sáng hôm đấu giá. Ý nghĩa của bức tranh như sau: Chúa tạo dựng ông Adam giữa khu vườn, ông Adam sống với thiên nhiên, với muôn thú. Chúa ra lệnh không được ăn trái cấm, nhưng Adam không nghe lời đã ăn trái cấm.


imagejpeg_0(11).jpg

Họa sĩ David Chinh Trương (ngoài cùng bên trái) đang giải thích về ý nghĩa của bức tranh.


Khách tham dự đến đúng giờ, trong 1 giờ gặp gỡ nhau, chào hỏi, đàm thoại trước khi tiệc bắt đầu. Ông Hector Ardon được chú trọng nhiều nhất vì ông là CEO của công ty, ông cầm micro nhiều. Người âm thầm lặng lẽ nhất là ông Humberto Arauz, không nói nhiều, nhưng đấu giá bức tranh $2.2 triệu. Hình như người thành công và giàu ít nói về mình. Trong lời phát biểu ngắn, ông không nói về ông mà chỉ nói về việc làm ăn thương mại của mình, nhất là việc làm từ thiện.

Trước khi nhập tiệc, họa sĩ David, ông Hector mời quan khách tham dự đứng dậy cầu nguyện. Giọng nói của David trầm và ấm:

- Xin Chúa cho chúng con lương thực hàng ngày.

Ca sĩ Kyo York, làm xướng ngôn viên, dịch ra những lời cầu nguyện của họa sĩ David ra tiếng Việt. Giọng nói tiếng Việt của ca sĩ Kyo York giống y như người Việt Nam. Ca sĩ này ở Việt Nam 9 năm và học tiếng Việt với người Việt, có bạn gái là người Việt Nam.

- Lạy Chúa, có Chúa là chúng con có tất cả, nếu không có Chúa, chúng con không có gì.


IMG_2236.jpg

Ca sĩ, dẫn chương trình Kyo York đang phỏng vấn nhà văn Quốc Nam


Họa sĩ David là người Hải Dương, Bắc Việt, đến Hồng Kông lúc 18 tuổi dạy đàn và nhạc, vừa đi trình diễn nhạc, vừa vẽ tranh. Tranh của David Chinh được đưa vào các cuộc triễn lãm lớn tại Anh, Thụy sĩ, Ba Lan, Paris. Họa sĩ David được Thị trưởng Paris bảo trợ ở Paris để nghiên cứu các tác phẩm hội họa danh tiếng nhất thế giới trong Bảo tàng viện Louvre. Họa sĩ David được mời đến Hoa Kỳ năm 2009 và dành chiến thắng giải nhất trong các cuộc thi tranh nghệ thuật của Liên Hiệp Quốc, New York, và được chính phủ Hoa Kỳ cho định cư tại Mỹ với tư cách nhân tài.


IMG_2225.jpg

Họa sĩ David Chinh Trương


David cho biết vẽ suốt ngày đêm bức họa này. Bản chụp hình của bức tranh này hôm đấu giá gần 20 người mua, bản chụp lại giá $5,000 một bức. Tổng cộng số tiền gần $3 triệu. Tất cả tiền bán đấu giá tranh làm việc xã hội. Tháng 11/2021, họa sĩ David sẽ về Việt Nam, ăn sinh nhật của đứa con trai đầu lòng.

Người tham dự buổi đấu giá bức họa của họa sĩ David từ khắp nơi: Boston, Đại Hàn, Việt Nam, Oregon, Minisota, Bắc, Nam California, Washington D.C, Florida, Texas, Nevada, v.v.

Ca sĩ Kyo York ca bài Sugar làm cho hội trường sinh động hơn, mọi người ra sàn nhảy. Ca sĩ Susan Lee hát tiếng Đại Hàn tuyệt vời. Ca sĩ Kha Hồng Nhung làm nhiều người nức lòng. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát về mẹ lấy nước mắt của nhiều người, nhưng ở tiệc vui này, cô không có cơ hội hát về mẹ, hay nói về mẹ của mình.

Thi sĩ Quốc Nam, cựu sinh viên Võ Bị Đà Lạt đến từ Seattle được phỏng vấn:

- Ông có cảm nghĩ gì khi tham dự buổi đấu giá hôm nay?

Ông có vẻ xúc động:

- Là một người cầm bút 60 năm sáng tác nhiều, in sách nhiều, làm đài phát thanh, tôi đến đây vì sự thành công của họa sĩ David Chinh Trương, tôi phục người trẻ có tài này.

Triệu phú Henry Phan, con của mục sư Phan Minh Tân, phát biểu ý kiến rất sâu sắc. Người trẻ này cũng là triệu phú, tốt nghiệp đại học Berkeley. Những người trẻ có mặt hôm nay rất thành công ở xứ Mỹ. Công ty về marketing vừa kể trên có giá trị hơn 500 triệu, theo họa sĩ David cho biết sẽ lên 1 tỷ trong những ngày sắp tới.


IMG_2226(1).jpg

Nhà văn Quốc Nam, bà Như Hảo, Kiều Mỹ Duyên, và triệu phú Henry Phan (ngồi từ trái sang). Họa sĩ David Chinh Trương (áo xanh đứng)


Nhiều người ngưỡng mộ người thành công trong xã hội không phải chỉ vì tiền mà vì tấm lòng của họ, vì việc làm từ thiện của họ.

Đến nơi đấu giá người giàu xài tiền như nước, ăn mặc đẹp, nói năng lịch sự, người đến từ các quốc gia khác nhau, không giàu, nhưng ở Mỹ một thời gian làm việc tận lực, đầu tư vào địa ốc, vào thị trường chứng khoán có người thất bại, có người thành công nhưng đầu tư vào bất động sản người thành công rất nhiều. 

Những triệu phú mà tôi đã gặp người đến từ Đại Hàn, từ các nước Trung Mỹ đầu tư vào địa ốc họ rất giàu, nhưng họ làm việc xã hội rất nhiều, ngoài việc họ giúp người bản xứ, họ còn giúp người nghèo ở quê hương họ. Đa số các nước Trung Mỹ nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha, trong bữa tiệc họ nói ngôn ngữ của xứ họ, cũng như ngồi cùng bàn với chúng tôi, một bàn 10 người nhưng hôm đó chỉ có 5 người, 2 vợ chồng người Mỹ- Việt đến từ Minnesota, thương gia rất thành công, nói chuyện vui vẻ. Cô gái người Việt Nam kể đủ thứ chuyện ở nơi cô sinh sống, tội nghiệp người chồng Mỹ nghe không hiểu được tiếng Việt, nên nghe nhạc. Ca sĩ Kha Hồng Nhung hát rất sinh động được mọi người hát thêm, nhưng mỗi ca sĩ chỉ ca được 1 bài mà thôi vì không có thời gian,và nhiều ca sĩ đang đợi tới phiên mình.

Một buổi họp mà có tiếng cầu kinh ngay từ ban đầu, mọi người rất lịch sự, nói năng lịch sự, ca những bài rất linh động, sôi nổi, không ai nói chuyện buồn trong buổi tiệc này. Người thành công ít buồn giữa đám đông, người làm việc từ thiện vui nhiều hơn buồn.

Họa sĩ David thức suốt 3 đêm để hoàn tất bức tranh đấu giá, nhưng đôi mắt không lim dim như người thiếu ngủ, có lẽ sự thành công làm cho họa sĩ quên hết mệt nhọc. Một buổi họp mặt người ngoại quốc tham dự nhiều hơn người Việt Nam, nhưng người nào cũng giàu, giàu tình thương, vì người về từ 20 tiểu bang và về từ nhiều quốc gia để tham dự một buổi họp mặt làm từ thiện này.

Xin Thượng Đế ban cho người có lòng sức khỏe, nhiều may mắn, hạnh phúc và thành công.


  

Orange County, 27/10/2021

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.