Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Bất Thường Hoàn Tất: GHPGVNTNHN Ra Nghị Quyết

14/01/200800:00:00(Xem: 8606)

Hình ảnh trong đaị hội bất thường.

Khoảng 80 Tăng Ni Cư Sĩ đã họp Đaị Hội Bất Thường tại Quận Cam các ngaỳ cuối tuần qua, trong đó có 25 vị tôn đức là cựu thành viên cao cấp của Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội PGVNTN nguyên bị giải thể theo một Giáo Chỉ mất tháng trứơc.

Sau khi quý ngài đaị hội 2 ngày, một số bản văn đã phổ biến, trong đó đúc kết thành quả đaị hội và vạch hướng hoạt động tương lai.

Chương trình Đaị Hội tại Chùa Phổ Đà và Chùa Bảo Quang tại Santa Ana, California, hôm Thứ Saú 11-1-2008 và Thứ Bảy 12-1-2008 đã được bản Thông Caó Báo Chí ghi như sau, trích:

“...Theo chương trình, trong hai ngày Đại Hội đã có hai buổi thuyết trình và một buổi thảo luận với các chủ đề sau:

1) Hiện tình GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ trong bối cảnh chung của Phật giáo Việt Nam hải ngoại (thuyết trình viên: TT. Thích Vân Đàm)

2) Hướng đi của Cộng đồng PGVN tại Hoa Kỳ (thuyết trình viên: HT. Thích Tín Nghĩa)

3) Định hướng Tổ chức và Sinh hoạt của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (thảo luận)

Các buổi thuyết trình đã được các diễn giả trình bày khúc chiết, sinh động, và đã được toàn thể cử tọa chia sẻ, trao đổi, góp ý và thảo luận một cách sôi nổi, nhiệt tình, đả thông nhiều khúc mắc, mở ra những hướng mới đầy triển vọng cho tương lai Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nhìn lại quá khứ để rút kinh nghiệm, quán chiếu hiện tại để khai thông hướng đi tương lai, Đại hội quyết định tiến đến việc thành lập một tổ chức Phật giáo với danh xưng mới để tránh sự mâu thuẫn không cần thiết về danh xưng, cơ cấu với các thành viên thiểu số vừa thành lập GHPGVNTNHN-HK tại Đại hội Bất thường ở Port Arthur, Texas vào 10-11-2007 vừa qua.

Đại hội đã thành lập một ban vận động để tiến hành việc cung thỉnh chư tôn hòa thượng, thượng tọa, đại đức Tăng Ni thuộc các hệ phái, giáo hội, tông môn, cùng đứng vào tổ chức mới để tiếp tục sứ mệnh phục vụ đạo pháp và dân tộc trong truyền thống lâu đời của Phật giáo Việt Nam. Việc thành lập ban vận động này đã được bàn bạc kỹ lưỡng qua buổi thảo luận mở rộng của chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ tham dự đại hội vào lúc 10 giờ 30 sáng và 2 giờ chiều thứ Bảy ngày 12-01-2008 theo chương trình. Danh xưng (tạm thời cho đến khi có Đại hội Khoáng Đại quyết định) là: BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ.

Cơ cấu tổ chức của Ban Vận Động gồm có Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Cố Vấn, Ban Điều Hợp và Ban Thường Vụ.

- Hội Đồng Chứng Minh: HT Thích Thuyền Ấn, HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Trí Chơn, HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Pháp Tánh...”

Đặc biệt, bản Nghị Quyết của quý tôn đức viết, trích như sau:

“...Qua các nhận định trên, và xét từ hiện trạng phân rã, suy yếu cần phải kiện toàn, chấn chỉnh của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại Hội đồng thanh quyết nghị:

A. ĐỐI NỘI:

1. Trên tinh thần “phục vụ Nhân loại và Dân tộc” của Hiến Chương GHPGVNTN, vận động rộng rãi Tăng Ni các giáo hội, hệ phái, tông môn đang hành đạo tại Hoa Kỳ, cùng ngồi lại trong tinh thần tương kính, tương thuận, thành lập một tổ chức Phật giáo, tạm thời lấy tên là: CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ;

2. Củng cố nội lực tự thân của Phật giáo đồ Việt Nam tại Hoa Kỳ trước hết bằng phương châm “Thanh Tịnh Hòa Hợp” qua các sinh hoạt truyền thống của Tăng-già như an cư kiết hạ, tổ chức các khóa tu học Phật Pháp cho Tăng Ni, lập Phật học viện để đào tạo Tăng tài, tài trợ Tăng Ni trẻ tham dự các đại học, v.v…;

3. Đặc biệt quan tâm nghiên cứu và tiến hành việc hoằng pháp đối với các thế hệ trẻ Việt Nam sinh trưởng tại hải ngoại cũng như đối với các cộng đồng sắc dân tại bản xứ; thường xuyên tổ chức các khóa tu học Phật Pháp cho Phật tử, thành lập phái đoàn hoằng pháp địa phương hoặc lưu động.

B. ĐỐI NGOẠI:

1. Nhất tâm ủng hộ công cuộc vận động phục hoạt GHPGVNTN quốc nội; phản đối các hành vi đàn áp, khủng bố, giam cầm của cộng sản Việt Nam đối với quý vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đặc biệt là Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đại lão Hòa Thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ;

2. Phản đối các hành vi xen vào nội bộ tôn giáo của các thế lực, và tổ chức chính trị; cụ thể:

a. Lên án sự can thiệp của chính quyền CSVN đối với GHPGVNTN cũng như đối với GHPGVN; yêu cầu tách rời GHPGVN ra khỏi Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam;

b. Kêu gọi các cá nhân, các nhóm cá nhân, tổ chức, hội đoàn chính trị và xã hội không can thiệp vào việc nội bộ Phật giáo; xin ủng hộ đường lối đấu tranh vì đạo pháp và dân tộc của GHPGVNTN, nhưng hãy đứng ngoài việc giải quyết cơn khủng hoảng về Giáo chỉ và Thông bạch, vốn là việc nội bộ mà nếu không là người trong cuộc, khó có thể thông suốt.

3. Yểm trợ các phong trào đấu tranh vì chính nghĩa Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam; phản đối hành vi xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam của Trung quốc đối với Hoàng Sa - Trường Sa; yêu cầu chính quyền Cộng Sản Việt Nam có biện pháp cứng rắn, quyết liệt hơn đối với sự xâm lăng của chính quyền Trung quốc, công nhận các đảng phái và phong trào đối lập để kết hợp sức mạnh đoàn kết của toàn dân ngõ hầu bảo vệ được giang sơn gấm vóc và đưa đất nước đến ấm no hạnh phúc thực sự.

Quyết nghị này gồm 3 điểm Đối Nội và 3 điểm Đối Ngoại, đã được toàn thể cử tọa Đại Hội, gồm 75 Tăng Ni và cư sĩ, thông qua và nhất tâm đồng thuận trong tinh thần thanh tịnh, hòa hợp...”

Tất cả các bản văn của Đaị Hội lưu trữ ở Phù Sa: http://phusaonline.free.fr/index.htm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.