Trò Kéo Dải Lụa Đón Xuân

12/01/200300:00:00(Xem: 4334)
Bạn,
Theo báo Lao Động, tại Thanh Hóa có một làng tên là Nguyệt Viên (có nghĩa là trăng tròn). Cái làng có tên đẹp như thơ ấy nằm ven bờ sông Mã, thuộc xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá như càng đẹp hơn với những lễ hội mùa xuân truyền thống. Báo LĐ viết về làng này như sau.
Tục truyền thần hoàng làng Nguyệt Viên là một nữ tướng của bà Triệu. Thất trận, người nữ tướng nhảy xuống sông Mã tự vẫn quyết không để sa vào tay giặc. Xác bà trôi đến bến Nguyệt Viên thì dừng lại. Dân làng Nguyệt Viên thương xót vớt bà lên chôn cất, tôn làm thành hoàng. Đêm ấy nhiều nhà ở Nguyệt Viên cùng có một giấc mộng lạ kỳ. Họ thấy một nữ tướng tay cầm gươm, tay cầm dải lụa truyền rằng: Nếu ai kéo đứt được dải lụa này, phía nào dài hơn phía đó sẽ làm ăn, học hành phát đạt. Tục kéo dây có từ ngày đó. Những người kéo dây miệng kêu "hẹ hẹ" nên còn gọi là trò kéo hẹ.
Ngày Tết, sau lễ Phụng Nghinh rước bát nhang ra cửa tam quan, dân làng Nguyệt Viên chia đôi bắt đầu chơi trò kéo hẹ, cờ, phướn tưng bừng. Tiếng trống tùng tùng rộn rã. Mỗi bên có một cô gái trong vai nữ tướng cầm cờ đuôi nheo chỉ huy. Theo hiệu lệnh cờ, các trai tráng tì chân, chống người kéo về phía mình. Sau ba hồi trống thúc giục hai bên phải kéo đứt được sợi dây kéo. Nếu chưa đứt, cả hai bên được bổ sung thêm người. Dây kéo đứt, tiếng hò reo nổi lên vang dậy. Các cụ già trong làng làm giám khảo cuộc thi trịnh trọng đo dây của mỗi bên. Trò kéo hẹ ngày nay của làng Nguyệt Viên được đổi đôi chút. Người ta đánh dấu chính xác điểm giữa chiếc dây kéo và cho chỗ đó dễ đứt hơn. Để phía nào cũng có phần bằng nhau, cũng được làm ăn, học hành phát đạt.

Sau trò kéo hẹ, dân làng Nguyệt Viên kéo về đình làng vào trò thả câu đối. những ai hay chữ trong vùng đều được dự thi. Cuối cùng làng chọn ra ba người có vế đối hay nhất làmtrạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa. Các vế đối ra mỗi năm đều khác nhau, hầu hết nói về cảnh, về tình của làng Nguyệt Viên. Vòng đầu để số người tham gia đông, vế ra thường ngắn và dễ. Vòng 2, vòng 3 các vế ra khó dần. Có năm làng không lấy được ai đậu trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa. Vì vế đối ra khó quá: Gái Nguyệt Viên đang độ trăng tròn, ai muốn lấy chọn ngày rằm mang theo mười lăm quan quý.
Các "sĩ tử" đời mới lắc đầu lè lưỡi. Họ gọi câu đối đó là câu đối 60. Nguyệt Viên có nghĩa là trăng tròn. Mười lăm cũng có nghĩa là đêm rằm. Đêm rằm thì trăng mới tròn. Cộng 4 lần 15 thành 60.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: năm nay năm Quý Mùi có "sĩ tử" láu cá trong làng dò hỏi vế ra của các cụ giám khảo. Nhưng sự bí mật đề thi như cái nụ đào còn đang ẩn trong gió mùa đông. Nó chỉ sẽ nở hồng trong ngày vui mùa xuân ở sân đình làng Nguyệt Viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.