Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mừng 10 Năm Hiệp Ước Nafta: Gỡ Rào Mậu Dịch Mỹ, Mễ, Canada

10/12/200200:00:00(Xem: 3789)
DALLAS (AP) - Một thập niên sau khi các nguyên thủ Hoa Kỳ, Canada và Mễ Tây Cơ ký Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), các lời tiên đoán rằng hiệp ước sẽ đẩy Mễ vào hàng ngũ các nước cường quốc kinh tế hay là tiên đoán rằng việc làm sẽ bỏ Mỹ để sang Mễ và ghìm mức lương thấp ở Mễ đã không thành sự thực.
Nhiều nơi ở Mễ vẫn nghèo thê thảm, nhưng mậu dịch đã bùng nổ, nâng mức lương và che chở Mễ thoát các nỗi đau kinh tế lan rộng khắp vùng Mỹ Latin.
Các lãnh tụ ký NAFTA -- TT Geogr Bush (cha), Thủ Tướng Brian Mulroney của Canada, và Tổng Thống Mễ Carlos Salinas de Gortari -- sẽ ghi dấu 10 năm ký hiệp ước NAFTA trong 1 hội nghị hôm thứ hai và thứ ba ở Washington DC.
Các phân tích gia vẫn còn tranh luận về ảnh hưởng NAFTA. Nó đã giúp khởi lên vô số cơ hội, nhưng cũng làm thiệt hại nhiều ngàn người.
Hội nhập kinh tế Mỹ và Mễ đã làm cho mất việc từ các công nhân hãng xe hơi vùng Trung Tây cho tới thợ dệt may ở El Paso.
Trong khi đó, nhiều công ty Mễ đã sống sót nhờ xiết đường biên giời thì lại khai phá sản khi bị hàng Mỹ cạnh tranh. Mễ vẫn còn nhiều triệu người học vấn hạn chế nên không hưởng lợi nổi nhờ tự do mậu dịch. Vài nhà phân tích Mễ thì cho là Mễ thua lỗ nhiều hơn có lời.

“Chúng ta mất nhiều việc làm hơn là kiếm được, bởi vì nhiều công ty sập tiệm vì không cạnh tranh nổi,” theo lời Bertha Lujan, cựu lãnh tụ công đoàn bây giờ làm kiểm soát viên thị xã Mexico City, nói trên số thứ hai của báo Dallas Morning News.
Xuất cảng của Mỹ vào Mễ tăng từ 45.29 tỉ đô năm 1993 để tới 113.77 tỉ trong 2001. Xuất cảng Mễ vào Mỹ tăng từ 42.85 tỉ đô để tới 140.3 tỉ đô cùng thời kỳ.
Mậu dịch 2 chiều giữa Mễ và Canada thì ít hơn so với Mỹ, nhưng đã tăng từ 2.74 tỉ đô năm 1993 để tới 7.3 tỉ năm ngoái. Giao dịch giữa Mỹ và Canada gần như tự do từ trước cả NAFTA.
Wal-Mart Stores Inc. hiện là hệ thống siêu thị lớn nhất Mễ.
Nhưng Mễ vẫn còn lo cạnh tranh thêm với Châu Á, Trung Mỹ và Đông Âu.
Nhưng Mỹ vẫn là cứu tinh của Mễ: Hơn 70% đầu tư trực tiếp ngoại quốc mà Mễ nhận được từ khi ký NAFTA là tới từ Hoa Kỳ, theo lời Bancomex, ngân hàng mậu dịch quốc gia của mễ.
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã bơm tiền vào 13,715 công ty tại Mễ, chủ yếu là khu vực sản xuất và tài chánh.
Mậu dịch (2 chiều) giữa Mỹ-Mễ tăng 12.1% mỗi năm kể từ 1993 khi mới 88 tỉ đô để năm nay là 256 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.