Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chờ Một Sân Ga

20/05/202116:26:00(Xem: 1332)

Sut hơn mt năm chng dch Covid-19, hu như toàn th mi ngưi nói chung, gii Văn Ngh - Truyn Thông Vit hi ngoi nói riêng, không có cơ hi gp mt nhau trong bt c lý do gì, nếu có, thì ch nhìn nhau trên các cơ quan truyn thông Vit Ng, hay nh nhau qua nhng bài viết trên báo chí và có th tán gu trên zoom...! Mãi sau ny, sau khi có Vaccine chích nga, lai rai nhng t hi cà phê, nhng thăm viếng  nơi "đc bit" đ chào nhau ln cui!

Huy Phuong 1
Nhà Văn Huy Phương trong ngày ra mt "Git Nng Xiên"ca Lê Anh Dũng và M Hip


Chính vì th
ế mà nếu có ai đó trong bn bè, thân nhân vưng phi dương tính Corona, đang nm bnh vin hay t săn sóc  nhà, cũng chng có ai dám đến thăm hay nhìn mt nhau ln cui! C thế gii thê thm thm thê, tin tc hàng ngày toàn nhng chuyn bun. Thm chí vic hôn nhân cũng phi âm thm t chc và chng bn bè nào đưc mi, nhưng nếu có mi thì cũng chng dám tham d!

T nhiên mi ngưi t đng trn trong nhà an toàn nht, khóa ca then cài, ni bt xut ngoi bt nhp, k c đám cháu con cũng không dám thăm viếng! Sau hơn mt năm "xây  trong hang", bây gi run run ci b chiếc khu trang, nhưng khi ra đưng thì li phi mang... hình như mang khu trang đã thành thói quen, phn x có điu kin qua mt năm tp dt!

Ln đu tiên tôi đi thăm Huynh Trưng Huy Phương đang bnh già. Đây là chuyến "thoát ly" đc bit sau hơn mt năm t giam mình. Trong sut thi gian Huynh Trưng b bnh, nm nhà thương dài dài trong bao nhiêu ngày có đi dch, tuy không phi b con virus mc dch hành h, nhưng là mt bnh ngt nghèo phát sinh theo tui tác.

 

Huy Phuong 2
Ngi bên Anh trong phòng khách vi nhiu tưng và hình nh Pht!

 


Huynh Trư
ng là mt cây bút chuyên viết v nhng chuyn đi, chuyn ta, chuyn ngưi... Mt Sĩ Quan CTCT tù dài h min Bc VN. Qua đnh cư x M, Anh viết v chuyn Vit Nam, chuyn Hoa K, thâm tâm luôn hưng v quê m! Là Công Dân Hòa K gc Vit, Anh vn nghĩ mình đang sng  "quê ngưi"! Toàn th nhng tác phm ca Anh đưc mi ngưi trân trng.

Nh ln cùng nhau t chc "K Nim 25 Năm H.O", nh nhng ln gp nhau  các "Đi Nhc Hi Cám Ơn Anh", cái dáng đp lão vi mái tóc trng bng bnh quen thuc, ging nói chm rãi vi cái ming có duyên làm cho mi ngưi quý mến. Tôi có dp đưc ngi vi anh trên SBTN trong chương trình "Huynh Đ Chi Binh" v các đ tài Hp Mt Liên Khóa SVSQ Th Đc, Chương trình H.O...! Anh ph trách rt nhiu chương trình trên các làn sóng TV, Radio, viết trên Báo Ngưi Vit. Tôi cũng đưc anh ưu ái viết tng tác phm đu tay đến cui cùng và cũng hân hnh viết nhng dòng cm nghĩ ca tôi v nhng tác phm đc bit anh gi tng trên các báo Vit Ng Qun Cam!

 

Huy Phuong 3
Bìa sau "Tuyn Tp Huy Phương"

K nim sâu sc nht gia Anh và v chng tôi: Anh là Din Gi chính trong ngày Ra Mt Tp Truyn Ngn "Git Nng Xiên" ca V chng tôi vào tháng 7 năm 2008. Hôm đó Anh đã ưu ái phân tích tp truyn ngn do v chng tôi đng tên chung rt dí dõm và sâu sc làm quan khách, bn bè có mt cưi thoi mái! Tôi cũng thưng mi Anh phát biu trong các cuc hp mt ca Gia Đình Li Giang hàng năm, hp mt Liên Khóa Th Đc, Đc San Hi Ái Hu Tây Sơn Bình Đnh...

Tôi gi đin thoi xin đến thăm, mc dù b bnh liên quan đến c, Anh bt máy: " Chú my đến lúc 11:00 sáng nay đi, đã chích nga Covid chưa? - Tôi tr li: D em chích hai mũi xong ri, cám ơn Anh, em đến nhe! Lúc nói trên phôn là 9:40 sáng ngày th Ba -18/5/2021!

 
Huy Phuong 4
lưu du thân tìnhCh Nhà mĩm cưi khi m ca đón tôi, dáng ch t nhiên như không có vic gì. Tôi khâm phc thái đ chp nhn thc ti chu đng ca ch! Ch bo không cn ci giày, mi ngi và nói Ch Anh mt chút! Tôi đng gia phòng khách đy nhng tưng Pht đ các c, sp đt trên k, trên các ngăn, trên tưng là hình nh Pht... Đang tng ngn ngc nhiên cách trang trí v Pht rt tao nhã và ngh thut thì anh t trong phòng chng gy bưc thong th ra giơ tay cho tôi bt!

Dáng anh óm o, tóc bng bnh trng xóa nhưng tinh thn thanh thn tnh táo. Tôi ngi xung bên anh. Anh nói đang mt cn nm nghĩ, nhưng tôi đến phi tiếp trong vòng năm phút! Tôi ôm anh và tht là cm đng khi ta ôm ngưi thân biết thi gian đếm tng ngày! Anh nói vi tôi vài điu, nhưng tôi nghe không đưc rõ. Có th vì tai tôi cũng có vn đ. Tôi mun nói vi anh nhiu điu và cám ơn anh nhng vic, mà trong đi tôi và anh có nhng k nim khó quên. Nhưng nhìn anh đang mt, tôi đng dy xin phép v. Anh hi tôi có Sách ca anh chưa? Tôi tr li em có ri, nhưng bn em bên Utah đến chơi thy thích nên em tng. Anh bo ch vào ly sách mang bút cùng con du, sau đó viết tăng v chng tôi! Hóa ra sách tôi cho thng bn là cun "Ga Cui Đưng Tàu"! Anh tng tôi cun sách "Tuyn Tp Huy Phương" in n quá đp, bìa sách đc bit vi con thuyn không ngưi lái đang neo gia dòng! Bìa sau là nhng liên quan đến Tác Gi!

Con thuyn cô đơn

Hai mái chèo cô dơn

Giây neo níu đi

Sóng nưc phng lì

Thuyn bóng đng quy!

Chưa có mt ngưi nào biết trưc mình s ra sao như nhà văn Huy Phương! Trong văn chương, anh đã tiên đoán đưc tng sân ga, tng trm đến. Anh đã đo lưng đưc sân ga nào anh s thanh thn mang hành trang đi bưc xung. Anh viết trưc nhng gì mà mt con ngưi bình thưng không dám viết v nhng ý nghĩ cui đi như thế nào! Nhà Văn, Nhà Bĩnh Bút Huy Phương tiên tri cho chính mình, lo c hu s cho chính mình t trong văn chương đến chuyn ngoài đi khi mĩm cưi tiếp bn bè thân hu đến thăm vi n cưi thanh thn.

Tôi ra v vi lòng mang biết bao nhiêu câu mun nói vi anh nhưng không kp vì anh đang mt. Tôi xin cám ơn Ch Nhà đã có n cưi tiếp tôi và nói v anh vi bao nhiêu điu lo toan ca mt ngưi v đm đang bình tnh và chu đng!

Nét thanh thn an nhiên t ti ca Anh ngi gia nhng pho tưng Pht trong phòng khách là câu tr li mi ngưi v vic chun b cho mình mt ga cui bưc xung bình an không còn vưng bn gì! Nếu nói không quá li thì tôi nghĩ rng Anh đã "Ng"!

Nhng ngưi đã trên con s 70-80, đang ngi trên con tàu sut ca cuc đi; tng sân ga, tng trm đến, cui cùng ri tng ngưi cũng phi mang hành trang bưc xung!

letamanh

18/5/2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.