Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chờ Một Sân Ga

20/05/202116:26:00(Xem: 2122)

Sut hơn mt năm chng dch Covid-19, hu như toàn th mi ngưi nói chung, gii Văn Ngh - Truyn Thông Vit hi ngoi nói riêng, không có cơ hi gp mt nhau trong bt c lý do gì, nếu có, thì ch nhìn nhau trên các cơ quan truyn thông Vit Ng, hay nh nhau qua nhng bài viết trên báo chí và có th tán gu trên zoom...! Mãi sau ny, sau khi có Vaccine chích nga, lai rai nhng t hi cà phê, nhng thăm viếng  nơi "đc bit" đ chào nhau ln cui!

Huy Phuong 1
Nhà Văn Huy Phương trong ngày ra mt "Git Nng Xiên"ca Lê Anh Dũng và M Hip


Chính vì th
ế mà nếu có ai đó trong bn bè, thân nhân vưng phi dương tính Corona, đang nm bnh vin hay t săn sóc  nhà, cũng chng có ai dám đến thăm hay nhìn mt nhau ln cui! C thế gii thê thm thm thê, tin tc hàng ngày toàn nhng chuyn bun. Thm chí vic hôn nhân cũng phi âm thm t chc và chng bn bè nào đưc mi, nhưng nếu có mi thì cũng chng dám tham d!

T nhiên mi ngưi t đng trn trong nhà an toàn nht, khóa ca then cài, ni bt xut ngoi bt nhp, k c đám cháu con cũng không dám thăm viếng! Sau hơn mt năm "xây  trong hang", bây gi run run ci b chiếc khu trang, nhưng khi ra đưng thì li phi mang... hình như mang khu trang đã thành thói quen, phn x có điu kin qua mt năm tp dt!

Ln đu tiên tôi đi thăm Huynh Trưng Huy Phương đang bnh già. Đây là chuyến "thoát ly" đc bit sau hơn mt năm t giam mình. Trong sut thi gian Huynh Trưng b bnh, nm nhà thương dài dài trong bao nhiêu ngày có đi dch, tuy không phi b con virus mc dch hành h, nhưng là mt bnh ngt nghèo phát sinh theo tui tác.

 

Huy Phuong 2
Ngi bên Anh trong phòng khách vi nhiu tưng và hình nh Pht!

 


Huynh Trư
ng là mt cây bút chuyên viết v nhng chuyn đi, chuyn ta, chuyn ngưi... Mt Sĩ Quan CTCT tù dài h min Bc VN. Qua đnh cư x M, Anh viết v chuyn Vit Nam, chuyn Hoa K, thâm tâm luôn hưng v quê m! Là Công Dân Hòa K gc Vit, Anh vn nghĩ mình đang sng  "quê ngưi"! Toàn th nhng tác phm ca Anh đưc mi ngưi trân trng.

Nh ln cùng nhau t chc "K Nim 25 Năm H.O", nh nhng ln gp nhau  các "Đi Nhc Hi Cám Ơn Anh", cái dáng đp lão vi mái tóc trng bng bnh quen thuc, ging nói chm rãi vi cái ming có duyên làm cho mi ngưi quý mến. Tôi có dp đưc ngi vi anh trên SBTN trong chương trình "Huynh Đ Chi Binh" v các đ tài Hp Mt Liên Khóa SVSQ Th Đc, Chương trình H.O...! Anh ph trách rt nhiu chương trình trên các làn sóng TV, Radio, viết trên Báo Ngưi Vit. Tôi cũng đưc anh ưu ái viết tng tác phm đu tay đến cui cùng và cũng hân hnh viết nhng dòng cm nghĩ ca tôi v nhng tác phm đc bit anh gi tng trên các báo Vit Ng Qun Cam!

 

Huy Phuong 3
Bìa sau "Tuyn Tp Huy Phương"

K nim sâu sc nht gia Anh và v chng tôi: Anh là Din Gi chính trong ngày Ra Mt Tp Truyn Ngn "Git Nng Xiên" ca V chng tôi vào tháng 7 năm 2008. Hôm đó Anh đã ưu ái phân tích tp truyn ngn do v chng tôi đng tên chung rt dí dõm và sâu sc làm quan khách, bn bè có mt cưi thoi mái! Tôi cũng thưng mi Anh phát biu trong các cuc hp mt ca Gia Đình Li Giang hàng năm, hp mt Liên Khóa Th Đc, Đc San Hi Ái Hu Tây Sơn Bình Đnh...

Tôi gi đin thoi xin đến thăm, mc dù b bnh liên quan đến c, Anh bt máy: " Chú my đến lúc 11:00 sáng nay đi, đã chích nga Covid chưa? - Tôi tr li: D em chích hai mũi xong ri, cám ơn Anh, em đến nhe! Lúc nói trên phôn là 9:40 sáng ngày th Ba -18/5/2021!

 
Huy Phuong 4
lưu du thân tìnhCh Nhà mĩm cưi khi m ca đón tôi, dáng ch t nhiên như không có vic gì. Tôi khâm phc thái đ chp nhn thc ti chu đng ca ch! Ch bo không cn ci giày, mi ngi và nói Ch Anh mt chút! Tôi đng gia phòng khách đy nhng tưng Pht đ các c, sp đt trên k, trên các ngăn, trên tưng là hình nh Pht... Đang tng ngn ngc nhiên cách trang trí v Pht rt tao nhã và ngh thut thì anh t trong phòng chng gy bưc thong th ra giơ tay cho tôi bt!

Dáng anh óm o, tóc bng bnh trng xóa nhưng tinh thn thanh thn tnh táo. Tôi ngi xung bên anh. Anh nói đang mt cn nm nghĩ, nhưng tôi đến phi tiếp trong vòng năm phút! Tôi ôm anh và tht là cm đng khi ta ôm ngưi thân biết thi gian đếm tng ngày! Anh nói vi tôi vài điu, nhưng tôi nghe không đưc rõ. Có th vì tai tôi cũng có vn đ. Tôi mun nói vi anh nhiu điu và cám ơn anh nhng vic, mà trong đi tôi và anh có nhng k nim khó quên. Nhưng nhìn anh đang mt, tôi đng dy xin phép v. Anh hi tôi có Sách ca anh chưa? Tôi tr li em có ri, nhưng bn em bên Utah đến chơi thy thích nên em tng. Anh bo ch vào ly sách mang bút cùng con du, sau đó viết tăng v chng tôi! Hóa ra sách tôi cho thng bn là cun "Ga Cui Đưng Tàu"! Anh tng tôi cun sách "Tuyn Tp Huy Phương" in n quá đp, bìa sách đc bit vi con thuyn không ngưi lái đang neo gia dòng! Bìa sau là nhng liên quan đến Tác Gi!

Con thuyn cô đơn

Hai mái chèo cô dơn

Giây neo níu đi

Sóng nưc phng lì

Thuyn bóng đng quy!

Chưa có mt ngưi nào biết trưc mình s ra sao như nhà văn Huy Phương! Trong văn chương, anh đã tiên đoán đưc tng sân ga, tng trm đến. Anh đã đo lưng đưc sân ga nào anh s thanh thn mang hành trang đi bưc xung. Anh viết trưc nhng gì mà mt con ngưi bình thưng không dám viết v nhng ý nghĩ cui đi như thế nào! Nhà Văn, Nhà Bĩnh Bút Huy Phương tiên tri cho chính mình, lo c hu s cho chính mình t trong văn chương đến chuyn ngoài đi khi mĩm cưi tiếp bn bè thân hu đến thăm vi n cưi thanh thn.

Tôi ra v vi lòng mang biết bao nhiêu câu mun nói vi anh nhưng không kp vì anh đang mt. Tôi xin cám ơn Ch Nhà đã có n cưi tiếp tôi và nói v anh vi bao nhiêu điu lo toan ca mt ngưi v đm đang bình tnh và chu đng!

Nét thanh thn an nhiên t ti ca Anh ngi gia nhng pho tưng Pht trong phòng khách là câu tr li mi ngưi v vic chun b cho mình mt ga cui bưc xung bình an không còn vưng bn gì! Nếu nói không quá li thì tôi nghĩ rng Anh đã "Ng"!

Nhng ngưi đã trên con s 70-80, đang ngi trên con tàu sut ca cuc đi; tng sân ga, tng trm đến, cui cùng ri tng ngưi cũng phi mang hành trang bưc xung!

letamanh

18/5/2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này”?
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
Nếu không “có vấn đề” thì tại sao phải bảo vệ Đảng, nhưng bảo vệ để làm gì?
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
Thế mà hôm cuối tháng Hai, chiến tranh đã bùng nổ ngay trên đất Âu châu, gây ra đủ loại tội ác ghê tởm. Hơn nữa, nó còn làm cho trật tự thế giới bị thay đổi, vật giá leo thang, nhiều thứ bị khan hiếm, phương hại đến an ninh và thạnh vượng của dân chúng. Qua chiến tranh người ta còn thấy nổi bật sự xung đột gay gắt, một mất một còn, giữa chế độ dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị...
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.