Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Có Kẻ Tự Nhận al-Qaeda Dọa Nổ Bom, ĐH Texas, N. Dakota: 70,000 Người Di Tản Obama Đón Thi Hài 4 Nhà Ngoại Giao về Mỹ

15/09/201200:00:00(Xem: 4426)
WASHINGTON - Ít nhất 1 người đã bị bắt trong vụ bạo động gây thiệt mạng ĐS Hoa Kỳ tại Libya, theo loan báo của Thủ Tướng Mustafa Abushagur hôm Thứ Năm.

Ông Abushagur cũng cho biết nghi can và những kẻ đang bị truy nã đều là người Libya.

Thông tấn chính thức LANA đưa tin hơn 1 người đã bị bắt, dẫn lời thứ trưởng nội vụ làm việc tại miền đông.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách xác nhận nhóm nào đặt kế hoạch tấn công lãnh sự quán tại Benghazi. Chiến hạm Hoa Kỳ đang trực chỉ Libya như là 1 phần trong sứ mạng tìm diệt kẻ sát nhân.

Đã có những giả thuyết khác nhau về cái chết của ĐS Stevens và 3 cận vệ hồi chiều Thứ Ba. Các nguồn tin Hoa Kỳ hôm Thứ Tư cho biết bạo động kéo dài 4 giờ tại Benghazi đã đuợc tính toán trừ trước, các tay súng dùng đám biểu tình để gây phân tâm.

Dựa vào những hiểu biết về khủng bố tại Libya, tình báo Hoa Kỳ tin rằng al-Qaeda là phe chủ mưu. Trong lúc thuyết trình tại Capitol Hill, thứ trưởng ngoại giao Patrick Kennedy giải thích: có rất nhiều vũ khí nhỏ.

Nhóm nghiên cứu Quilliam (London) phỏng đoán tương tự, với loan báo "Đó là cách trả thù cho thủ lãnh al-Libi là nhân vật số 2 của khủng bố quốc tế al-Qaeda bị diệt 2 tháng truớc". Nhóm Quilliam viết "Đó là việc làm của khoảng 20 tay súng", và lưu ý súng phóng lựu không thường thấy trong các cuộc biểu tình ôn hoà. Hơn nữa, biểu tình chống phim về tiên tri Muhammad không diễn ra tại nơi khác ở Libya. Chủ tịch Norman Benotman của Quiiliam nhận xét "Họ muốn thế giới nghĩ rằng họ đại diện phản ứng của thường dân Libya và Hồi Giáo".

Mặt khác, hôm Thứ Năm, có 3 viên chức Hoa Kỳ cho CNN biết không thấy bằng chứng vụ Benghazi đã đuợc chuẩn bị trước.

Cùng với chiến hạm đang đến, Hoa Kỳ đã đưa 50 TQLC tới Libya để tăng cường an ninh bảo vệ phái bộ ngoại giao. Phi cơ không người lái đã đuợc huy động để thu thập thông tin tình báo cung cấp cho thẩm quyền bản xứ để tổ chức không tập. 2 chiến hạm đang tới Libya là khu trục hyạm USS Laboon và USS McFaul trang bị phi đạn Tomahawk điều khiển từ vệ tinh.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, một bản tin khác của thông tấn AP cho biết rằng hàng ngàn người đã phải di tản ra khỏi các đại học ở Texas và North Dakota hôm Thư Sáu sau khi có điện thoại đe dọa có bom khiến cho phải di tản và các giới chức cảnh báo sinh viên và giáo chức đại học phải nhanh chóng chạy ra. Không có bom nào được phát hiện ở cả hai đại học nói trên vào lúc trưa cùng ngày và cũng chưa có tin tức gì về các đe dọa.

Đại học Texas nói đã nhận điện thoạivào lúc 8:35 phút sáng từ một người đàn ông cho biết làm việc với al-Qaeda nói rằng ông đã gài bom trong đại học Austin với 50,000 sinh viên, theo phát ngôn viên Đại Học Texas Rhonda Weldon. Người đàn ông báo rằng bom sẽ nổ trong 90 phút và tất cả các tòa nhà đều được di tản lúc 9:50 phút sáng.

Viện Trưởng Đại Học North Dakota Dean Bresciani nói rằng 20,000 người đã được di tản sau khi trường nhận được điện thoại đe dọa bom vào buổi sáng. Các viên chức vẫn chưa công bố chi tiết về mối đe dọa bom tại Đại Học North Dakota.

Trong khi đó một bản tin khác của AP cho biết chủ trì cuộc truy điệu, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Sáu đã vinh danh 4 người Mỹ đã bị giết trong cuộc tấn công vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Libya, tuyên bố nước Mỹ sẽ không bao giờ rút lại những nguyên lý hay “rút khỏi thế giới.”

“Sự hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị quên lãng,” Obama phát biểu khi lễ phủ cờ cho 4 nhà ngoại giao hy sinh diễn ra sát cạnh ông. Tổng Thống đã đến chứng kiến cuộc rước quan tài của những nhà ngoại giao Mỹ được đưa về Hoa Kỳ, gồm Đại Sứ Hoa Kỳ Chris Stevens.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.