Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chờ Một Sân Ga

20/05/202116:26:00(Xem: 1547)

Sut hơn mt năm chng dch Covid-19, hu như toàn th mi ngưi nói chung, gii Văn Ngh - Truyn Thông Vit hi ngoi nói riêng, không có cơ hi gp mt nhau trong bt c lý do gì, nếu có, thì ch nhìn nhau trên các cơ quan truyn thông Vit Ng, hay nh nhau qua nhng bài viết trên báo chí và có th tán gu trên zoom...! Mãi sau ny, sau khi có Vaccine chích nga, lai rai nhng t hi cà phê, nhng thăm viếng  nơi "đc bit" đ chào nhau ln cui!

Huy Phuong 1
Nhà Văn Huy Phương trong ngày ra mt "Git Nng Xiên"ca Lê Anh Dũng và M Hip


Chính vì th
ế mà nếu có ai đó trong bn bè, thân nhân vưng phi dương tính Corona, đang nm bnh vin hay t săn sóc  nhà, cũng chng có ai dám đến thăm hay nhìn mt nhau ln cui! C thế gii thê thm thm thê, tin tc hàng ngày toàn nhng chuyn bun. Thm chí vic hôn nhân cũng phi âm thm t chc và chng bn bè nào đưc mi, nhưng nếu có mi thì cũng chng dám tham d!

T nhiên mi ngưi t đng trn trong nhà an toàn nht, khóa ca then cài, ni bt xut ngoi bt nhp, k c đám cháu con cũng không dám thăm viếng! Sau hơn mt năm "xây  trong hang", bây gi run run ci b chiếc khu trang, nhưng khi ra đưng thì li phi mang... hình như mang khu trang đã thành thói quen, phn x có điu kin qua mt năm tp dt!

Ln đu tiên tôi đi thăm Huynh Trưng Huy Phương đang bnh già. Đây là chuyến "thoát ly" đc bit sau hơn mt năm t giam mình. Trong sut thi gian Huynh Trưng b bnh, nm nhà thương dài dài trong bao nhiêu ngày có đi dch, tuy không phi b con virus mc dch hành h, nhưng là mt bnh ngt nghèo phát sinh theo tui tác.

 

Huy Phuong 2
Ngi bên Anh trong phòng khách vi nhiu tưng và hình nh Pht!

 


Huynh Trư
ng là mt cây bút chuyên viết v nhng chuyn đi, chuyn ta, chuyn ngưi... Mt Sĩ Quan CTCT tù dài h min Bc VN. Qua đnh cư x M, Anh viết v chuyn Vit Nam, chuyn Hoa K, thâm tâm luôn hưng v quê m! Là Công Dân Hòa K gc Vit, Anh vn nghĩ mình đang sng  "quê ngưi"! Toàn th nhng tác phm ca Anh đưc mi ngưi trân trng.

Nh ln cùng nhau t chc "K Nim 25 Năm H.O", nh nhng ln gp nhau  các "Đi Nhc Hi Cám Ơn Anh", cái dáng đp lão vi mái tóc trng bng bnh quen thuc, ging nói chm rãi vi cái ming có duyên làm cho mi ngưi quý mến. Tôi có dp đưc ngi vi anh trên SBTN trong chương trình "Huynh Đ Chi Binh" v các đ tài Hp Mt Liên Khóa SVSQ Th Đc, Chương trình H.O...! Anh ph trách rt nhiu chương trình trên các làn sóng TV, Radio, viết trên Báo Ngưi Vit. Tôi cũng đưc anh ưu ái viết tng tác phm đu tay đến cui cùng và cũng hân hnh viết nhng dòng cm nghĩ ca tôi v nhng tác phm đc bit anh gi tng trên các báo Vit Ng Qun Cam!

 

Huy Phuong 3
Bìa sau "Tuyn Tp Huy Phương"

K nim sâu sc nht gia Anh và v chng tôi: Anh là Din Gi chính trong ngày Ra Mt Tp Truyn Ngn "Git Nng Xiên" ca V chng tôi vào tháng 7 năm 2008. Hôm đó Anh đã ưu ái phân tích tp truyn ngn do v chng tôi đng tên chung rt dí dõm và sâu sc làm quan khách, bn bè có mt cưi thoi mái! Tôi cũng thưng mi Anh phát biu trong các cuc hp mt ca Gia Đình Li Giang hàng năm, hp mt Liên Khóa Th Đc, Đc San Hi Ái Hu Tây Sơn Bình Đnh...

Tôi gi đin thoi xin đến thăm, mc dù b bnh liên quan đến c, Anh bt máy: " Chú my đến lúc 11:00 sáng nay đi, đã chích nga Covid chưa? - Tôi tr li: D em chích hai mũi xong ri, cám ơn Anh, em đến nhe! Lúc nói trên phôn là 9:40 sáng ngày th Ba -18/5/2021!

 
Huy Phuong 4
lưu du thân tìnhCh Nhà mĩm cưi khi m ca đón tôi, dáng ch t nhiên như không có vic gì. Tôi khâm phc thái đ chp nhn thc ti chu đng ca ch! Ch bo không cn ci giày, mi ngi và nói Ch Anh mt chút! Tôi đng gia phòng khách đy nhng tưng Pht đ các c, sp đt trên k, trên các ngăn, trên tưng là hình nh Pht... Đang tng ngn ngc nhiên cách trang trí v Pht rt tao nhã và ngh thut thì anh t trong phòng chng gy bưc thong th ra giơ tay cho tôi bt!

Dáng anh óm o, tóc bng bnh trng xóa nhưng tinh thn thanh thn tnh táo. Tôi ngi xung bên anh. Anh nói đang mt cn nm nghĩ, nhưng tôi đến phi tiếp trong vòng năm phút! Tôi ôm anh và tht là cm đng khi ta ôm ngưi thân biết thi gian đếm tng ngày! Anh nói vi tôi vài điu, nhưng tôi nghe không đưc rõ. Có th vì tai tôi cũng có vn đ. Tôi mun nói vi anh nhiu điu và cám ơn anh nhng vic, mà trong đi tôi và anh có nhng k nim khó quên. Nhưng nhìn anh đang mt, tôi đng dy xin phép v. Anh hi tôi có Sách ca anh chưa? Tôi tr li em có ri, nhưng bn em bên Utah đến chơi thy thích nên em tng. Anh bo ch vào ly sách mang bút cùng con du, sau đó viết tăng v chng tôi! Hóa ra sách tôi cho thng bn là cun "Ga Cui Đưng Tàu"! Anh tng tôi cun sách "Tuyn Tp Huy Phương" in n quá đp, bìa sách đc bit vi con thuyn không ngưi lái đang neo gia dòng! Bìa sau là nhng liên quan đến Tác Gi!

Con thuyn cô đơn

Hai mái chèo cô dơn

Giây neo níu đi

Sóng nưc phng lì

Thuyn bóng đng quy!

Chưa có mt ngưi nào biết trưc mình s ra sao như nhà văn Huy Phương! Trong văn chương, anh đã tiên đoán đưc tng sân ga, tng trm đến. Anh đã đo lưng đưc sân ga nào anh s thanh thn mang hành trang đi bưc xung. Anh viết trưc nhng gì mà mt con ngưi bình thưng không dám viết v nhng ý nghĩ cui đi như thế nào! Nhà Văn, Nhà Bĩnh Bút Huy Phương tiên tri cho chính mình, lo c hu s cho chính mình t trong văn chương đến chuyn ngoài đi khi mĩm cưi tiếp bn bè thân hu đến thăm vi n cưi thanh thn.

Tôi ra v vi lòng mang biết bao nhiêu câu mun nói vi anh nhưng không kp vì anh đang mt. Tôi xin cám ơn Ch Nhà đã có n cưi tiếp tôi và nói v anh vi bao nhiêu điu lo toan ca mt ngưi v đm đang bình tnh và chu đng!

Nét thanh thn an nhiên t ti ca Anh ngi gia nhng pho tưng Pht trong phòng khách là câu tr li mi ngưi v vic chun b cho mình mt ga cui bưc xung bình an không còn vưng bn gì! Nếu nói không quá li thì tôi nghĩ rng Anh đã "Ng"!

Nhng ngưi đã trên con s 70-80, đang ngi trên con tàu sut ca cuc đi; tng sân ga, tng trm đến, cui cùng ri tng ngưi cũng phi mang hành trang bưc xung!

letamanh

18/5/2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều quan trọng đáng lưu ý là với Rashford và Sancho, hai cầu thủ dự bị vào sân thay người của Anh đã không thành công vì "yếu thần kinh". Ác mộng của người Anh trong loạt sút luân lưu bước sang một chương mới. "Tam sư (Anh Quốc)" thất bại trận chung kết trong "vụ Lotterie (Xổ số) 11 mét và qua đó bỏ lỡ danh hiệu vô địch châu Âu! Thật là cay đắng vô cùng cho đội tuyển Anh !. Ý đọat ngôi Vô Địch Túc Cầu Châu Âu lần thứ hai kể từ năm 1968. Đội tuyển Anh trải qua một "trận chung kết chấn động" trên sân nhà của họ, điều mà đội Southgate sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.!
Thách thức của Tàu ngày nay đối với thế giới, nhứt là Âu châu và Huê kỳ, không chỉ là ý thức hệ, mà còn là kinh tế và công nghệ cao. Vậy các nước Dân chủ chấp nhận lệ thuộc Tàu vì tiền hay phải liên kết ngăn chận? Ông Tổng thống Joe Biden của Huê kỳ tuyên bố sẽ tổ chức một Diễn Đàn Dân chủ vào cuối năm để chống Tàu bành trướng!
Với tuổi già ở Mỹ với thế hệ thứ ba, ông bà mong muốn cháu nội, cháu ngoại nói được, viết được tiếng Việt là là tiếng mẹ đẻ là niềm vui trong gia đình. Vì vậy nơi nào có nơi dạy tiếng Việt cho con em, phụ huynh như tìm được cái phao để tuổi thơ tìm về cội nguồn. Đối với ông bà, khi các cháu nói “thưa ông, thưa bà, chào ông, chào bà…” nghe rất thân thương và mát lòng.
Gần đây, Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gia hạn hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị Trung Quốc và Nga năm 2001. Đây là một quyết định quan trọng để cho hai nước có cơ sở đến gần nhau hơn trong việc thực hiện các chiến lược hợp tác kinh tế và chính trị. Nhưng trong mối quan hệ đối tác mới này không có nghĩa là cả hai nước không còn các vấn đề tranh chấp.
Tìm hiểu cấu trúc của Vũ Trụ đã gặp những hiện tượng dị thường, khó tưởng tượng. Xem cách Vũ Trụ vận hành còn thấy nhiều chuyện bất ngờ, lý thú hơn. Ta bắt đầu bằng cái nhỏ nhất trong trời đất: sự “vận hành” của một vi phân tử. Hệ thống giao thông kỳ diệu, chi chít đường hầm trong lòng Vũ Trụ đã thấy rồi, thử xem vi phân tử – thí dụ vi phân tử radio – ngược xuôi “di hành” trong đó như thế nào? Có người gọi, bạn cầm điện thoại, mở đầu bằng hai tiếng: “A-lô!” thường dịu dàng. Chuyện ấy tầm thường, quen thuộc đến độ không ai thắc mắc: Người gọi ở cách ta hàng trăm, hàng ngàn dặm vẫn nghe rõ mồn một! Sao mình A-lô “to” dữ vậy? Nếu lỡ thắc mắc ngớ ngẩn thế thì trực giác và những kiến thức khoa học sẵn có giải thích liền: Điện thoại biến tiếng nói thành sóng radio lan đến các tháp truyền sóng, lan tới vệ tinh, rồi lan tỏa phủ xuống vị trí của người nghe. Giản dị thế thôi, phần rắc rối, phức tạp nằm trong cấu trúc của điện thoại di động, trong vệ tinh, tháp nhận và chuyển
Hơn ai hết, đức Giáo Hoàng Francis là người thường thực hành điều này khi quỳ hôn hay ôm chân những người khác. Há không phải như lời trích trong "Thư gởi tín hữu Phi-líp-phê" đã dẫn bên trên hay sao? Đó là hành động khiêm cung, tôn vinh người khác bằng cách tự hạ mình xuống, cho dù đang ở một vai trò quan trọng. Hành động của tổng thống Joe Biden cũng mang cùng ý nghĩa như vậy.
Trận đấu kết thúc sau 120 phút! Anh đánh bại Đan Mạch 2-1 và bước vào trận chung kết EURO 2021! "Tam Sư" (Đội tuyển Anh) là đội chiếm ưu thế trong hiệp phụ và dồn ép Đan Mạch để có cơ hội làm bàn thắng, nhưng cuối cùng phải cần đến một quả phạt đền gây tranh cãi, được Kane chuyển thành bàn thắng. Sau đó, người Đan Mạch tận dụng sức lực cuối cùng của mình và cố gắng gỡ hòa, nhưng Southgate-Elf đã kiên trì bảo vệ các cuộc tấn công cho đến cuối cùng.
Trong cuộc tụ tập cuối tuần qua tại Florida, Donald Trump đã vô tình thừa nhận các cáo buộc của văn phòng biện lý Manhattan với giám đốc tài chính (CFO) và tập đoàn của mình khi phát biểu rằng, các quyền lợi bên lề (fringe benefit) là bình thường, hãng nào cũng áp dụng nên cuộc truy tố của New York vào tập đoàn của ông ta mang mục đích chính trị. Đó cũng là điều mà hầu hết người ủng hộ Trump đã tin và lặp lại.
Lời giới thiệu: Nhận dịp kỷ niệm 100 năm ngày đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời (01/07/1921 – 01/07/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn dài hơn 1 giờ, phần lớn tập trung vào những vấn đề nội bộ, nhưng ông cũng không giấu tư tưởng sẽ cương quyết chống lại các thế lực thù nghịch với Trung Quốc bất cứ từ đâu đến. Để hiểu rõ hơn về nội dung bài diễn văn quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ, Giáo sư huân công (Professor Emeritus), Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Và ông Tập đã nuôi dưỡng quyết liệt tinh thần sùng bái. Trong những ngày này, trên trang nhất của tờ báo Nhân dân Nhật báo có tràn ngập các bài vở về các hoạt động và sắc lệnh cá nhân của ông Tập. Gần đây, để đánh dấu một trăm năm của đảng, tài liệu lịch sử giản lược của ĐCSTQ được phát hành, dành một phần tư nội dung để nói về tám năm cầm quyền của ông Tập, trong khi chỉ dành một nửa chổ cho bài viết về Đặng Tiểu Bình, vị cứu tinh thực sự của Đảng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.