Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nguyễn Huy Thiệp Vừa Qua Đời

21/03/202117:59:00(Xem: 1419)
blank
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tại Đại học Berkeley tháng 10-1998. ( Ảnh của Bùi Văn Phú)

 

                                                                            

Theo thông tin của BBC London, sáng ngày 20-3, Nguyễn Huy Thiệp , một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong lich sử Văn Nghệ Việt Nam sau năm 1975, đã qua đời hôm 20-3-2021 tại Hà Nội sau một thời gian bệnh, hưởng thọ 71 tuổi (1950-2021).

Nguyễn Huy Thiệp được coi như là một trong những tác giả chủ lực của phong trào Văn nghệ Phản kháng nổi lên vào giai đoạn "cởi trói văn nghệ". Ông đươc biết đến nhiều qua tác phẩm "Tướng Về Hưu" do ông phát hành năm 1986, thể hiện "một dòng văn chương mới, phản ảnh  con người xã hội thực hơn là những gò bó trong ý thức chính trị"(BBC-London).

Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp  đã tạo nên dòng văn học phản kháng.   
 

Với một thiên sứ như vậy, cho nên chỉ vài năm sau "Cởi trói"  thì dòng văn nghệ phản kháng lại bị trói lại. Những tác phẩm trên của Nguyễn Huy Thiệp, Dương Thu Hương, Trần Mạnh Hảo, Bảo Ninh, Phạm Thị Hoài, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. 

Nguyễn Huy Thiệp sanh năm 1950 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội ngày nay. Nguyễn Huy Thiệp có một tuổi thơ sống lang thang trên vùng sông nước nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Đến khi được 10 tuổi gia đinh ông lại chuyển về định cư tại làng Khương Hạ, Hà Nội. Năm 20 tuổi-1970- Nguyễn Huy Thiệp  tốt nghiệp Khoa Sử tai Phân Khoa Sư Phạm Hà Nội chuyển về dạy vùng Tây Bắc. Sau đó vào khoảng 10 năm, 1980, Nguyễn Huy Thiệp lại chuyển về làm việc tại bộ Giáo Dục Đào Tạo. Cuối cùng ông  làm việc cho Công Ty Kỹ Thuật Trắc Địa bản đồ cho đến khi về hưu.. Cuộc sống tinh thần của ông chịu ảnh hưởng từ ông Ngoại của ông, một ngời thâm Nho học và mẹ của ông vốn là một Phật Tử.

Nguyễn Huy Thiệp bắt đầu có truyện ngắn đầu tiên được đăng trên báo Văn Nghệ vào năm 1986. Như vậy ông xuất hiện trên văn đàn Việt Nam khá trễ. Các tác phẩm của ông mang đậm dấu ấn về nông thôn và giới lao động. Những truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp được xây dựng trên 4 cột trụ chính:

1-Khuynh hướng Lich Sử Văn Học:  Kiếm sắc,  Vàng lửa, Phẩm tiết, Mưa Nhã Nam, Nguyễn Thị Lộ, Một thoáng Xuân Hương....

2- Thấm đậm màu sắc Huyền thoại-Cổ tich: Những ngọn gió Hua Tát,  Con gái Thủy Thần, Giọt máu, Chảy đi sông ơi, Trương Chi...

3- Về nếp sống của xã hội đương thời- Không có vua, Tướng về hưu, Cún, Sang sông, Tội ác và Trừng phạt...

4- Về đồng quê và giới lao động- Thương nhớ đồng quê, Những bài hoc nông thôn, Những người thợ xẽ...

Xin quí vị xem trang viết trên như là một thông tin về sự ra đi của nhà văn Nguyên Huy Thiêp hơn là một bài nhân định về văn nghiêp đồ sộ và sự đóng góp vô cùng to lớn của ông trong phong trao Văn Nghệ Phản Kháng vào thời khoảng 1986 -1989./.

Đào Như

Chicago

March-20-2021

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.