Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nguyễn Huy Thiệp Vừa Qua Đời

21/03/202117:59:00(Xem: 1497)
blank
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tại Đại học Berkeley tháng 10-1998. ( Ảnh của Bùi Văn Phú)

 

                                                                            

Theo thông tin của BBC London, sáng ngày 20-3, Nguyễn Huy Thiệp , một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong lich sử Văn Nghệ Việt Nam sau năm 1975, đã qua đời hôm 20-3-2021 tại Hà Nội sau một thời gian bệnh, hưởng thọ 71 tuổi (1950-2021).

Nguyễn Huy Thiệp được coi như là một trong những tác giả chủ lực của phong trào Văn nghệ Phản kháng nổi lên vào giai đoạn "cởi trói văn nghệ". Ông đươc biết đến nhiều qua tác phẩm "Tướng Về Hưu" do ông phát hành năm 1986, thể hiện "một dòng văn chương mới, phản ảnh  con người xã hội thực hơn là những gò bó trong ý thức chính trị"(BBC-London).

Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp  đã tạo nên dòng văn học phản kháng.   
 

Với một thiên sứ như vậy, cho nên chỉ vài năm sau "Cởi trói"  thì dòng văn nghệ phản kháng lại bị trói lại. Những tác phẩm trên của Nguyễn Huy Thiệp, Dương Thu Hương, Trần Mạnh Hảo, Bảo Ninh, Phạm Thị Hoài, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. 

Nguyễn Huy Thiệp sanh năm 1950 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội ngày nay. Nguyễn Huy Thiệp có một tuổi thơ sống lang thang trên vùng sông nước nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Đến khi được 10 tuổi gia đinh ông lại chuyển về định cư tại làng Khương Hạ, Hà Nội. Năm 20 tuổi-1970- Nguyễn Huy Thiệp  tốt nghiệp Khoa Sử tai Phân Khoa Sư Phạm Hà Nội chuyển về dạy vùng Tây Bắc. Sau đó vào khoảng 10 năm, 1980, Nguyễn Huy Thiệp lại chuyển về làm việc tại bộ Giáo Dục Đào Tạo. Cuối cùng ông  làm việc cho Công Ty Kỹ Thuật Trắc Địa bản đồ cho đến khi về hưu.. Cuộc sống tinh thần của ông chịu ảnh hưởng từ ông Ngoại của ông, một ngời thâm Nho học và mẹ của ông vốn là một Phật Tử.

Nguyễn Huy Thiệp bắt đầu có truyện ngắn đầu tiên được đăng trên báo Văn Nghệ vào năm 1986. Như vậy ông xuất hiện trên văn đàn Việt Nam khá trễ. Các tác phẩm của ông mang đậm dấu ấn về nông thôn và giới lao động. Những truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp được xây dựng trên 4 cột trụ chính:

1-Khuynh hướng Lich Sử Văn Học:  Kiếm sắc,  Vàng lửa, Phẩm tiết, Mưa Nhã Nam, Nguyễn Thị Lộ, Một thoáng Xuân Hương....

2- Thấm đậm màu sắc Huyền thoại-Cổ tich: Những ngọn gió Hua Tát,  Con gái Thủy Thần, Giọt máu, Chảy đi sông ơi, Trương Chi...

3- Về nếp sống của xã hội đương thời- Không có vua, Tướng về hưu, Cún, Sang sông, Tội ác và Trừng phạt...

4- Về đồng quê và giới lao động- Thương nhớ đồng quê, Những bài hoc nông thôn, Những người thợ xẽ...

Xin quí vị xem trang viết trên như là một thông tin về sự ra đi của nhà văn Nguyên Huy Thiêp hơn là một bài nhân định về văn nghiêp đồ sộ và sự đóng góp vô cùng to lớn của ông trong phong trao Văn Nghệ Phản Kháng vào thời khoảng 1986 -1989./.

Đào Như

Chicago

March-20-2021

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.