Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nguyễn Huy Thiệp Vừa Qua Đời

21/03/202117:59:00(Xem: 1492)
blank
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tại Đại học Berkeley tháng 10-1998. ( Ảnh của Bùi Văn Phú)

 

                                                                            

Theo thông tin của BBC London, sáng ngày 20-3, Nguyễn Huy Thiệp , một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong lich sử Văn Nghệ Việt Nam sau năm 1975, đã qua đời hôm 20-3-2021 tại Hà Nội sau một thời gian bệnh, hưởng thọ 71 tuổi (1950-2021).

Nguyễn Huy Thiệp được coi như là một trong những tác giả chủ lực của phong trào Văn nghệ Phản kháng nổi lên vào giai đoạn "cởi trói văn nghệ". Ông đươc biết đến nhiều qua tác phẩm "Tướng Về Hưu" do ông phát hành năm 1986, thể hiện "một dòng văn chương mới, phản ảnh  con người xã hội thực hơn là những gò bó trong ý thức chính trị"(BBC-London).

Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp  đã tạo nên dòng văn học phản kháng.   
 

Với một thiên sứ như vậy, cho nên chỉ vài năm sau "Cởi trói"  thì dòng văn nghệ phản kháng lại bị trói lại. Những tác phẩm trên của Nguyễn Huy Thiệp, Dương Thu Hương, Trần Mạnh Hảo, Bảo Ninh, Phạm Thị Hoài, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. 

Nguyễn Huy Thiệp sanh năm 1950 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội ngày nay. Nguyễn Huy Thiệp có một tuổi thơ sống lang thang trên vùng sông nước nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Đến khi được 10 tuổi gia đinh ông lại chuyển về định cư tại làng Khương Hạ, Hà Nội. Năm 20 tuổi-1970- Nguyễn Huy Thiệp  tốt nghiệp Khoa Sử tai Phân Khoa Sư Phạm Hà Nội chuyển về dạy vùng Tây Bắc. Sau đó vào khoảng 10 năm, 1980, Nguyễn Huy Thiệp lại chuyển về làm việc tại bộ Giáo Dục Đào Tạo. Cuối cùng ông  làm việc cho Công Ty Kỹ Thuật Trắc Địa bản đồ cho đến khi về hưu.. Cuộc sống tinh thần của ông chịu ảnh hưởng từ ông Ngoại của ông, một ngời thâm Nho học và mẹ của ông vốn là một Phật Tử.

Nguyễn Huy Thiệp bắt đầu có truyện ngắn đầu tiên được đăng trên báo Văn Nghệ vào năm 1986. Như vậy ông xuất hiện trên văn đàn Việt Nam khá trễ. Các tác phẩm của ông mang đậm dấu ấn về nông thôn và giới lao động. Những truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp được xây dựng trên 4 cột trụ chính:

1-Khuynh hướng Lich Sử Văn Học:  Kiếm sắc,  Vàng lửa, Phẩm tiết, Mưa Nhã Nam, Nguyễn Thị Lộ, Một thoáng Xuân Hương....

2- Thấm đậm màu sắc Huyền thoại-Cổ tich: Những ngọn gió Hua Tát,  Con gái Thủy Thần, Giọt máu, Chảy đi sông ơi, Trương Chi...

3- Về nếp sống của xã hội đương thời- Không có vua, Tướng về hưu, Cún, Sang sông, Tội ác và Trừng phạt...

4- Về đồng quê và giới lao động- Thương nhớ đồng quê, Những bài hoc nông thôn, Những người thợ xẽ...

Xin quí vị xem trang viết trên như là một thông tin về sự ra đi của nhà văn Nguyên Huy Thiêp hơn là một bài nhân định về văn nghiêp đồ sộ và sự đóng góp vô cùng to lớn của ông trong phong trao Văn Nghệ Phản Kháng vào thời khoảng 1986 -1989./.

Đào Như

Chicago

March-20-2021

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm người, không có gì hào sảng hơn, là được sinh tử với những gì mình hằng mong sinh tử cùng. Làm phóng viên, không có gì cảm hứng hơn là được thành nhân chứng của những nhân chứng và sự kiện. Cả hai nguyện ước, đời và nghề, đã làm nên một miền hoa cỏ có tên gọi là Kiều Mỹ Duyên.
Bạn có bao giờ ôm giấc mơ đặt chân lên cát nóng sa mạc và đứng đối mặt cùng một Kim Tự Tháp vĩ đại, khi học sử về Ai Cập Cổ Đại ngày còn bé thơ chưa? Bạn có từng ước ao được thấy bức tượng Nhân Sư tận mắt hơn là xem hình ảnh trên mạng hay phim ảnh không?
Với phần lớn dân Việt tị nạn vẫn còn sống sót từ thế kỷ qua thì quên vẫn thường dễ chịu hơn là nhớ, kể cả những kẻ đang cầm quyền ở đất nước này. Những dịch vụ “bán bãi thu vàng” của người vuợt biên, tuy có mang lại lợi nhuận không nhỏ nhưng lại không phải là kỳ tích kinh tế để họ có thể tự hào. Đó là lý do mà nhà nước hiện hành vận động mọi phương thức ngoại giao để yêu cầu các nước Á Châu “đục bỏ bỏ những bia tưởng niệm thuyền nhân.” Chối bỏ quá khứ, tuy thế, không phải là phương cách tích cực để tiếp cận với hiện tại hay hướng đến tương lai. Vết thương của những thuyền nhân vào cuối thế kỷ hai mươi vẫn chưa kịp khép thì đầu thế kỷ này lại phát sinh ra những thuyền nhân mới. Tuy có tên gọi là nouveaux boat people nhưng họ không di tản bằng đường thủy.
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021.
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.