Hôm nay,  
Việt Báo Online

Của Trời Cho Sau Lũ

17/10/200200:00:00(Xem: 3567)
Của Trời Cho Sau Lũ
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, sau trận lũ quét chưa từng có hồi tháng 9/2002 nhiều gia đình và một số xã vùng trũng của huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bỗng dưng được "của trời cho". Đó là những cây gỗ lớn từ trên ngàn trôi dạt vào vườn vào sân các gia đình hoặc trên cánh đồng, trên sân vận động, trụ sở xã. So với những tổn thất nghiêm trọng do lũ lụt gây ra thì số gỗ này chẳng thấm tháp gì nhưng như vậy không có nghĩa là không nhiều gỗ. Thậm chí là rất nhiều. Và cũng từ của trời cho này, đã xảy ra "cuộc chiến" giữa các lái thương buôn gỗ lậu và các toán bảo vệ lâm nghiệp của địa phương.
Báo này viềt rằng cứ nhìn các khúc gỗ lớn, bé sắp bên nhau trong vườn, sân các gia đình ở các xã Sơn Phố, Sơn Trung, Sơn Bằng xuống Sơn Mỹ, Sơn Tân... hai bên đường 8 cũng đủ biết lượng gỗ trôi dạt về không ít và có thể suy ra rừng bị tàn phá nhiều hơn vẫn tưởng. Trong các xã, xã Sơn Trung có lẽ là bãi gỗ lớn nhất do nước lũ đưa về. Báo TT viết: "Bãi gỗ ấy nguyên là cánh đồng 16 mẫu ở đội 8 xã Sơn Trung: Trước cơn hồng thủy là lúa sắp thu hoạch còn bây giờ là bãi gỗ, bãi rác của rừng. Theo nông dân thì hàng nghìn m3 gỗ đã bị những người nhanh tay kéo đi; số còn lại là củi, rác hoặc những khúc gỗ bị vùi bùn, hoặc vì nhiều cành, rễ xương xẩu khó kéo. Rất nhiều nông dân "tranh thủ" nhặt nhạnh những khúc củi nhỏ. Một người làm công tác bảo vệ bãi gỗ cho biết những người lấy củi là không đáng kể, xã không ngăncấm. Cái đáng kể, là những khúc gỗ lớn, gỗ quý cần giữ lại thì lực lượng bảo vệ không giữ nổi."
Ngay từ khi nước mới rút, huyện Hương Sơn đã biết về bãi gỗ này và đã chỉ thị cho xã Sơn Trung phải bảo vệ bãi gỗ không cho bất cứ ai lấy đi. Huyện còn cử công an về phối hợp với xã giữ bãi gỗ này. Xã Sơn Trung đã cử tổ bảo vệ 16 người túc trực ngày đêm quanh bãi gỗ. Nhưng rồi họ cũng chỉ giữ bãi gỗ được vài hôm đầu, sau đó cứ đêm xuống là người các nơi đưa trâu bò đến kéo gỗ đi. Bảo vệ ngăn chỗ này họ kéo chỗ khác. Có người còn xô bảo vệ ngã xuống bùn khi ngăn chận không cho họ kéo gỗ. Theo một số người dân sở tại thường là nửa đêm về sáng khi công an huyện và cán bộ xã rời hiện trường là khi người tứ xứ đưa trâu bò đến kéo gỗ. Chỉ cần kéo ra khỏi bãi gỗ vài trăm mét là cây gỗ thuộc quyền sở hữu của họ. Họ tập kết thành bãi dùng sơn ghi tên mình vào cây gỗ rồi dùng xe ngang nhiên chở đi giữa ban ngày. Ông Nguyễn Thanh Nhàn 47 tuổi, một trong 16 thành viên của tổ bảo vệ bãi gỗ cho biết: "Cũng có những người dân sở tại nhà cửa bị hư hại, của nả trôi theo nước lũ tranh thủ kiếm được vài khúc gỗ bán cho bọn đầu cơ. Dù biết là bán rẻ như bèo nhưng còn hơn là để người khác lấy mất."
Bạn,
Báo TT cho biết thêm: bây giờ thì bãi gỗ đáng giá nhiều tỷ đồng ở xã Sơn Trung đã bị tẩu tán vào túi một số người, còn những người dân địa phương nơi đây chỉ được sở hữu cái bãi rác khổng lồ. Để dọn sạch bãi rác 16 mẫu này phải mất nhiều năm. Người dân xót xa vì mất ruộng một phần nhưng xót xa hơn cả là cung cách quản lý của chính quyền CSVN địa phương đã để thất thoát một số lượng gỗ lớn.

19/11/2019(Xem: 186)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 332)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
16/11/2019(Xem: 241)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 229)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 231)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 428)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 328)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 644)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 491)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 399)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 365)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 476)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 397)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 332)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 870)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Tin công nghệ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được