Hôm nay,  

Của Trời Cho Sau Lũ

17/10/200200:00:00(Xem: 4332)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, sau trận lũ quét chưa từng có hồi tháng 9/2002 nhiều gia đình và một số xã vùng trũng của huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bỗng dưng được "của trời cho". Đó là những cây gỗ lớn từ trên ngàn trôi dạt vào vườn vào sân các gia đình hoặc trên cánh đồng, trên sân vận động, trụ sở xã. So với những tổn thất nghiêm trọng do lũ lụt gây ra thì số gỗ này chẳng thấm tháp gì nhưng như vậy không có nghĩa là không nhiều gỗ. Thậm chí là rất nhiều. Và cũng từ của trời cho này, đã xảy ra "cuộc chiến" giữa các lái thương buôn gỗ lậu và các toán bảo vệ lâm nghiệp của địa phương.
Báo này viềt rằng cứ nhìn các khúc gỗ lớn, bé sắp bên nhau trong vườn, sân các gia đình ở các xã Sơn Phố, Sơn Trung, Sơn Bằng xuống Sơn Mỹ, Sơn Tân... hai bên đường 8 cũng đủ biết lượng gỗ trôi dạt về không ít và có thể suy ra rừng bị tàn phá nhiều hơn vẫn tưởng. Trong các xã, xã Sơn Trung có lẽ là bãi gỗ lớn nhất do nước lũ đưa về. Báo TT viết: "Bãi gỗ ấy nguyên là cánh đồng 16 mẫu ở đội 8 xã Sơn Trung: Trước cơn hồng thủy là lúa sắp thu hoạch còn bây giờ là bãi gỗ, bãi rác của rừng. Theo nông dân thì hàng nghìn m3 gỗ đã bị những người nhanh tay kéo đi; số còn lại là củi, rác hoặc những khúc gỗ bị vùi bùn, hoặc vì nhiều cành, rễ xương xẩu khó kéo. Rất nhiều nông dân "tranh thủ" nhặt nhạnh những khúc củi nhỏ. Một người làm công tác bảo vệ bãi gỗ cho biết những người lấy củi là không đáng kể, xã không ngăncấm. Cái đáng kể, là những khúc gỗ lớn, gỗ quý cần giữ lại thì lực lượng bảo vệ không giữ nổi."

Ngay từ khi nước mới rút, huyện Hương Sơn đã biết về bãi gỗ này và đã chỉ thị cho xã Sơn Trung phải bảo vệ bãi gỗ không cho bất cứ ai lấy đi. Huyện còn cử công an về phối hợp với xã giữ bãi gỗ này. Xã Sơn Trung đã cử tổ bảo vệ 16 người túc trực ngày đêm quanh bãi gỗ. Nhưng rồi họ cũng chỉ giữ bãi gỗ được vài hôm đầu, sau đó cứ đêm xuống là người các nơi đưa trâu bò đến kéo gỗ đi. Bảo vệ ngăn chỗ này họ kéo chỗ khác. Có người còn xô bảo vệ ngã xuống bùn khi ngăn chận không cho họ kéo gỗ. Theo một số người dân sở tại thường là nửa đêm về sáng khi công an huyện và cán bộ xã rời hiện trường là khi người tứ xứ đưa trâu bò đến kéo gỗ. Chỉ cần kéo ra khỏi bãi gỗ vài trăm mét là cây gỗ thuộc quyền sở hữu của họ. Họ tập kết thành bãi dùng sơn ghi tên mình vào cây gỗ rồi dùng xe ngang nhiên chở đi giữa ban ngày. Ông Nguyễn Thanh Nhàn 47 tuổi, một trong 16 thành viên của tổ bảo vệ bãi gỗ cho biết: "Cũng có những người dân sở tại nhà cửa bị hư hại, của nả trôi theo nước lũ tranh thủ kiếm được vài khúc gỗ bán cho bọn đầu cơ. Dù biết là bán rẻ như bèo nhưng còn hơn là để người khác lấy mất."
Bạn,
Báo TT cho biết thêm: bây giờ thì bãi gỗ đáng giá nhiều tỷ đồng ở xã Sơn Trung đã bị tẩu tán vào túi một số người, còn những người dân địa phương nơi đây chỉ được sở hữu cái bãi rác khổng lồ. Để dọn sạch bãi rác 16 mẫu này phải mất nhiều năm. Người dân xót xa vì mất ruộng một phần nhưng xót xa hơn cả là cung cách quản lý của chính quyền CSVN địa phương đã để thất thoát một số lượng gỗ lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.