Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Bên Bờ Vực Thẳm Của Biến Loạn

16/11/202018:30:00(Xem: 1653)

blank

                                                 

Chưa có quốc gia nào trên thế giới có một công cuộc bầu cử tổng thống kềnh càng, hao tiền tốn của như nước Mỹ, với nhiều sơ hở pháp lý.

Chưa có quốc gia nào trên thế giới, có một quá trình chuyển giao quyền tổng thống kéo dài 2 tháng rưỡi như nước Mỹ, kể từ ngày bầu cử và đến ngày 20-1 ngày tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. Điều này thường giúp bộ máy hành chánh liên bang khổng lồ được chuyển giao cho tổng thống vừa đắc cử theo từng giai đoạn một.

Bám chặt vào những sơ hở ở trên, đương nhiệm Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã từng tuyên bố, ông sẽ không bao giờ thất cử nhiệm kỳ hai của ông, vì ông là kẻ duy nhất có khả năng phục sinh nền Kinh tế và Kỷ năng quốc phòng của của nước Mỹ, làm nước Mỹ mạnh trở lại. Do đó nếu ông thất cử nhiêm kỳ hai, ông sẽ cố thủ trong Nhà Trắng, tiếp tục nắm giữ quyền lực điều hành quốc gia. Ông sẽ không hợp tác quá trình bàn giao quyền lực cho tổng thống đắc cử. 

Không ai mấy ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump, vào đêm 3 tháng 11, mang Phó Tổng thống Mike Pence và toàn thể, vợ và cả con cái trong gia đình của ông ra mắt quần chúng và tuyên bố là ông thắng cử nhiêm kỳ hai lúc 1:45 AM ngày 4-11, mặc dầu ông dư biết lúc đó số phiếu cử tri đoàn của ông Joe Biden là 234 phiếu, và của ông chỉ có 210 phiếu, và công cuộc đếm phiếu vẫn đang tiếp diễn trên hầu hết các tiểu bang.

Động thái gian trá này của Donald Trump báo hiệu những biến loạn sẽ xảy ra trên nước Mỹ trong những ngày sau ngày bầu cử, 3-11...

Măc dầu thất cử quá rõ ràng, đương nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bám lấy quyền lưc, như ông đã khẳng định, ông sẽ cồ thủ trong Bạch Ốc, ông theo đuổi thách thức pháp lý, ông tố giác có sự gian lận trong việc kiểm phiếu ở nhiều tiểu bang mặc dầu không có bằng chứng cụ thể. Đã hơn 10 ngày, không có vụ khiếu nại pháp lý nào của ông có thể gọi là thành công. Càng kiểm tra phiếu trở lại, Tổng thống Trump càng thua xa ông Joe Biden trên cả hai: phiếu cử tri đoàn-electorates-và phiếu phổ thông-popular votes... Tuần vừa rồi 10-11 Tổng thống Trump sa thải tướng Mark Esper bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thay thế ông nay là tướng Miller, một loyalist của ông. Chỉ vì tướng Esper đã xung đột với ông, chống lại ông trong việc ông muốn sử dụng quân đội liên bang để tái lập trật tự tại những cuộc biểu tinh liên quan dến phong trào "black lìves matters" vừa rồi sau cái chết của thanh niên da đen George LLoyd ở Minneapolis. Mark Esper cũng từng xung đột với Tổng thống Trump về viêc Tổng thống Trump rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương-NATO.


  

Sáng thứ Bảy 14-Nov Tổng thống Donald Trump lại "chơi trò" đổi giọng, lần đầu tiên ông công nhận sự thắng cử tổng thống của ông Biden, nhưng tiếp theo sau đó ông lại nhấn mạnh bầu cử vừa rồi có gian lận. Sau đó ông lại tweet ông không thừa nhận gì cả. Cuối tuần qua, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ ông tràn ngâp thủ đô Washington D.C, mặc dầu truóc đó Bộ Ngoại giao của Trung quốc đã thừa nhân sự thắng cử của ông Joe Biden và sau đó là Đức Giáo Hoàng từ tòa thánh La Mã thừa nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Mỹ trong nhiệm kỳ 2021-2025... 

Trong khi đó Mỹ đang đối mặt, với làn sóng Covid-19 đợt 3, đợt tệ hại nhất: liên tiếp trong tuần vừa qua với số người viêm nhiễm tăng lên trên 100,000 mỗi ngày. Ngày thứ bảy vừa rồi 14-Nov số ca nhiễm lên tới 160,000 và tử vong trên 1200 người!. Cuộc tranh cử đã làm gia tăng tính đảng phái đối với vấn đề sức khỏe của cộng đồng. 

Hôm thứ hai ngày 9-Nov, Phó Tổng thống Mike Pence tweet như sau- Thật là một tin vui lớn cho mọi người, nhờ vào chương trình mở rộng hơp tác đầu tư nghiên cúu điều chế Covid-19 vaccine của Tổng thống Donald Trump, viện bào chế Pfizer vừa sản xuất được Vaccine phòng ngừa bịnh dịch Covid-19 có hiệu năng cao 90%+. Liền sau đó Tweet của Phó Tổng thống Mike Pence được bà Kathrin Jansen, bác sĩ đầu ngành nghiên cúu và phát triển vaccine của viện bào chế Pfizer đáp trả một cách phũ phàn: BS Kathrin Jansen nói với báo New York Times: viện bào chế Pfizer chưa bao giờ có sư hợp tác với bất cứ ai ngay cả với chuong trình Warp Speed của Tổng thống Trump hay nhận tiền của bất của bất cứ ai hỗ trợ, đầu tư trong việc nghiên cúu điều chế và sản xuất vaccine để phòng chống bịnh dịch Covid-19. https://news.yahoo.com/next-pence-vice-president-heading-052358392.html


Ấy vậy mà hôm thứ Bảy, 14-Nov Tổng thống Donald Trump không một chút ngượng ngùng, lại tuyên bố nhờ sự hơp tác và đầu tư của chương trình Warp Speed
(The Government Operation  to fund vaccine research) mà viên bào chế Pfizer  đã sản xuất được vaccine để phòng chống bịnh dịch Covid-19 có hiệu năng lên đến 90%...Tổng thống Donald Trump còn nói thêm ông sẽ không cung cấp vaccine cho bang New York của Thống Đốc Andrew Cuomo...

 Tất cả những vụ việc diễn tiến ở trên đã đưa đến quá trình chuyển giao quyền lực chậm trể chưa từng có như năm nay, đã đẩy nước Mỹ đến một thời điểm nguy hiểm cho nền an ninh chưa từng thấy. Viết đến đây tôi nghe văng vẳng bên tai lời kêu gọi của ông Joe Biden: "More people may die if Trump refuses to start cooperating with transition process". Phải chăng nước Mỹ đang trên bờ vực thẳm của biến loạn.../. 

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

Chicago-Nov-16-2020Ý kiến bạn đọc
17/11/202017:04:06
Khách
Nước Mỹ có thể có nội chiến để tàn sát lẫn nhau , lúc đó Trung Quốc và Nga sẽ ăn mừng vì nước Mỹ sẽ tàn phá dưới bàn tay của Donald Trump. Với Trump 250000 người chết vì COVID chưa đủ, tạo nội chiến để nước Moxy chết nhiều hơn. Những người cuồng Trump sẽ lập bàn thờ để thờ thánh Trump , giống như đảng cộng sản thờ và đánh bóng lãnh tụ Hồ chí Minh.
17/11/202003:37:02
Khách
This man is blind he did not see million patriotic American citizens marched in DC and many cities and states to support the current president for the second term like this time.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.