Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Bên Bờ Vực Thẳm Của Biến Loạn

16/11/202018:30:00(Xem: 1974)

blank

                                                 

Chưa có quốc gia nào trên thế giới có một công cuộc bầu cử tổng thống kềnh càng, hao tiền tốn của như nước Mỹ, với nhiều sơ hở pháp lý.

Chưa có quốc gia nào trên thế giới, có một quá trình chuyển giao quyền tổng thống kéo dài 2 tháng rưỡi như nước Mỹ, kể từ ngày bầu cử và đến ngày 20-1 ngày tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. Điều này thường giúp bộ máy hành chánh liên bang khổng lồ được chuyển giao cho tổng thống vừa đắc cử theo từng giai đoạn một.

Bám chặt vào những sơ hở ở trên, đương nhiệm Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã từng tuyên bố, ông sẽ không bao giờ thất cử nhiệm kỳ hai của ông, vì ông là kẻ duy nhất có khả năng phục sinh nền Kinh tế và Kỷ năng quốc phòng của của nước Mỹ, làm nước Mỹ mạnh trở lại. Do đó nếu ông thất cử nhiêm kỳ hai, ông sẽ cố thủ trong Nhà Trắng, tiếp tục nắm giữ quyền lực điều hành quốc gia. Ông sẽ không hợp tác quá trình bàn giao quyền lực cho tổng thống đắc cử. 

Không ai mấy ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump, vào đêm 3 tháng 11, mang Phó Tổng thống Mike Pence và toàn thể, vợ và cả con cái trong gia đình của ông ra mắt quần chúng và tuyên bố là ông thắng cử nhiêm kỳ hai lúc 1:45 AM ngày 4-11, mặc dầu ông dư biết lúc đó số phiếu cử tri đoàn của ông Joe Biden là 234 phiếu, và của ông chỉ có 210 phiếu, và công cuộc đếm phiếu vẫn đang tiếp diễn trên hầu hết các tiểu bang.

Động thái gian trá này của Donald Trump báo hiệu những biến loạn sẽ xảy ra trên nước Mỹ trong những ngày sau ngày bầu cử, 3-11...

Măc dầu thất cử quá rõ ràng, đương nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bám lấy quyền lưc, như ông đã khẳng định, ông sẽ cồ thủ trong Bạch Ốc, ông theo đuổi thách thức pháp lý, ông tố giác có sự gian lận trong việc kiểm phiếu ở nhiều tiểu bang mặc dầu không có bằng chứng cụ thể. Đã hơn 10 ngày, không có vụ khiếu nại pháp lý nào của ông có thể gọi là thành công. Càng kiểm tra phiếu trở lại, Tổng thống Trump càng thua xa ông Joe Biden trên cả hai: phiếu cử tri đoàn-electorates-và phiếu phổ thông-popular votes... Tuần vừa rồi 10-11 Tổng thống Trump sa thải tướng Mark Esper bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thay thế ông nay là tướng Miller, một loyalist của ông. Chỉ vì tướng Esper đã xung đột với ông, chống lại ông trong việc ông muốn sử dụng quân đội liên bang để tái lập trật tự tại những cuộc biểu tinh liên quan dến phong trào "black lìves matters" vừa rồi sau cái chết của thanh niên da đen George LLoyd ở Minneapolis. Mark Esper cũng từng xung đột với Tổng thống Trump về viêc Tổng thống Trump rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương-NATO.


  

Sáng thứ Bảy 14-Nov Tổng thống Donald Trump lại "chơi trò" đổi giọng, lần đầu tiên ông công nhận sự thắng cử tổng thống của ông Biden, nhưng tiếp theo sau đó ông lại nhấn mạnh bầu cử vừa rồi có gian lận. Sau đó ông lại tweet ông không thừa nhận gì cả. Cuối tuần qua, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ ông tràn ngâp thủ đô Washington D.C, mặc dầu truóc đó Bộ Ngoại giao của Trung quốc đã thừa nhân sự thắng cử của ông Joe Biden và sau đó là Đức Giáo Hoàng từ tòa thánh La Mã thừa nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Mỹ trong nhiệm kỳ 2021-2025... 

Trong khi đó Mỹ đang đối mặt, với làn sóng Covid-19 đợt 3, đợt tệ hại nhất: liên tiếp trong tuần vừa qua với số người viêm nhiễm tăng lên trên 100,000 mỗi ngày. Ngày thứ bảy vừa rồi 14-Nov số ca nhiễm lên tới 160,000 và tử vong trên 1200 người!. Cuộc tranh cử đã làm gia tăng tính đảng phái đối với vấn đề sức khỏe của cộng đồng. 

Hôm thứ hai ngày 9-Nov, Phó Tổng thống Mike Pence tweet như sau- Thật là một tin vui lớn cho mọi người, nhờ vào chương trình mở rộng hơp tác đầu tư nghiên cúu điều chế Covid-19 vaccine của Tổng thống Donald Trump, viện bào chế Pfizer vừa sản xuất được Vaccine phòng ngừa bịnh dịch Covid-19 có hiệu năng cao 90%+. Liền sau đó Tweet của Phó Tổng thống Mike Pence được bà Kathrin Jansen, bác sĩ đầu ngành nghiên cúu và phát triển vaccine của viện bào chế Pfizer đáp trả một cách phũ phàn: BS Kathrin Jansen nói với báo New York Times: viện bào chế Pfizer chưa bao giờ có sư hợp tác với bất cứ ai ngay cả với chuong trình Warp Speed của Tổng thống Trump hay nhận tiền của bất của bất cứ ai hỗ trợ, đầu tư trong việc nghiên cúu điều chế và sản xuất vaccine để phòng chống bịnh dịch Covid-19. https://news.yahoo.com/next-pence-vice-president-heading-052358392.html


Ấy vậy mà hôm thứ Bảy, 14-Nov Tổng thống Donald Trump không một chút ngượng ngùng, lại tuyên bố nhờ sự hơp tác và đầu tư của chương trình Warp Speed
(The Government Operation  to fund vaccine research) mà viên bào chế Pfizer  đã sản xuất được vaccine để phòng chống bịnh dịch Covid-19 có hiệu năng lên đến 90%...Tổng thống Donald Trump còn nói thêm ông sẽ không cung cấp vaccine cho bang New York của Thống Đốc Andrew Cuomo...

 Tất cả những vụ việc diễn tiến ở trên đã đưa đến quá trình chuyển giao quyền lực chậm trể chưa từng có như năm nay, đã đẩy nước Mỹ đến một thời điểm nguy hiểm cho nền an ninh chưa từng thấy. Viết đến đây tôi nghe văng vẳng bên tai lời kêu gọi của ông Joe Biden: "More people may die if Trump refuses to start cooperating with transition process". Phải chăng nước Mỹ đang trên bờ vực thẳm của biến loạn.../. 

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

Chicago-Nov-16-2020Ý kiến bạn đọc
17/11/202017:04:06
Khách
Nước Mỹ có thể có nội chiến để tàn sát lẫn nhau , lúc đó Trung Quốc và Nga sẽ ăn mừng vì nước Mỹ sẽ tàn phá dưới bàn tay của Donald Trump. Với Trump 250000 người chết vì COVID chưa đủ, tạo nội chiến để nước Moxy chết nhiều hơn. Những người cuồng Trump sẽ lập bàn thờ để thờ thánh Trump , giống như đảng cộng sản thờ và đánh bóng lãnh tụ Hồ chí Minh.
17/11/202003:37:02
Khách
This man is blind he did not see million patriotic American citizens marched in DC and many cities and states to support the current president for the second term like this time.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
Một trong những đề tài hấp dẫn mà tôi được “nhe lóm” khi Ba tôi cùng các bạn của Ba tôi đang bàn luận là ông John F. Kennedy – ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ trẻ nhất kể từ thời Hoa Kỳ lập quốc. Từ đó, tôi bắt đầu tò mò và lưu tâm đến phu nhân của những nhân vật quyền lực trên thế giới. Đối với tôi, cạnh một nhân vật đầy uy quyền hoặc một người hùng phải là một phụ nữ xinh đẹp thì bức tranh mới toàn bích.
Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden. Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.
Từ những nhận định trên chúng ta thấy tha nhân vừa đem lại hạnh phúc vừa tạo khổ đau cho nhau theo triết lý “Vạn vật tương sinh, tương khắc”. Còn theo giáo lý của nhà Phật thì tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy Tâm mà “tha nhân” trở thành kẻ thù hay ân nhân của chúng ta.
Ở một đất nước mà “những người uy tín” thường dùng bằng giả, và những vị lãnh đạo quốc gia đều rất “ê a” (hoặc “cờ lờ vờ”) thì sự lờ mờ giữa cân Anh với bảng Anh của một ông nhà báo quốc doanh nào đó … chỉ là chuyện nhỏ – như con thỏ thôi. Có chi nghiêm trọng đâu mà phải rầm rĩ dữ vậy, hả Trời? Sao không nhìn vào những khía cạnh tích cực hơn cho nó vui vẻ cả làng, và cả nước?
Cuối cùng rồi, như Quốc Hội đã chính thức xác nhận tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, như tiếng nói của người dân không chỉ đưa Biden vào vị trí lãnh đạo quốc gia mà còn tập trung được cả lưỡng viện lập pháp vào tay đảng Dân Chủ để hậu thuẫn cho đường hướng nghị sự, chính sách tái dựng Hoa Kỳ của ông trong những năm tới, nước Mỹ sẽ trở lại như nó vốn dĩ.
Thưa các bạn, Trong giờ phút này, nền dân chủ của chúng ta đang chịu một sự xúc phạm chưa từng có. Một sự xúc phạm Toà Nhà Quốc Hội. Một sự xúc phạm những người đại diện cho dân, những người cảnh sát thực hiện lời tuyên thệ bảo vệ các dân biểu, và những công chức đang làm việc ngay trung tâm của nền Cộng Hoà. Một sự xúc phạm luật pháp. Một sự xúc phạm công việc thiêng liêng nhất của nước Mỹ: làm việc cho dân. Tôi xin nói rõ rằng: cảnh hỗn loạn tại Toà Nhà Quốc Hội không phản ảnh nước Mỹ chân chính.
Ở Mỹ, chúng ta luôn luôn nghe được chuyện những người dân Mễ Tây Cơ vượt biên giới sang Mỹ để sinh sống vì đất nước họ nghèo, dân đông, không có việc làm. Nước Mỹ sát bên cạnh, một quốc gia giàu có, sẵn sàng bao nhiêu việc làm bằng sức lao động con người. Chỉ cần băng qua ranh giới giữa hai nước là họ có công việc làm, có tiền gửi về giúp gia đình ở quê nhà. Người Mễ làm hầu như tất cả các công việc lao động ở Mỹ và chính chủ nhân Mỹ cũng cần họ. Bị bắt ở biên giới, bị trả về, họ lại tìm cách sang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.