Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vua Đồng Khánh: Nguyễn Phúc Ưng Kỷ

30/12/201600:01:00(Xem: 3898)
VUA ĐỒNG KHÁNH: NGUYỄN PHÚC ƯNG KỶ
(1864 - 1889)
  
     Vua Đồng Khánh tức là Nguyễn Cảnh Tông, vị Hoàng đế thứ 9 của nhà Nguyễn; tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Kỷ, Nguyễn Phúc Chánh Mông, Nguyễn Phúc Đường. Ông là con trưởng của Kiên Thái vương Nguyễn Phúc Hồng Cai. Năm 1865, vua Tự Đức nhận Chánh Mông làm con nuôi và giao cho bà Thiện phi Nguyễn Thị Cẩm chăm sóc, dạy bảo.
 
     Sau khi vua em là Hàm Nghi, rời triều đình giương cờ khởi nghĩa chống Pháp, Thống tướng de Courcy sai người hỏi bà Thái hậu Từ Dũ (mẹ vua Tự Đức), để lập Ưng Kỷ lên  ngôi. Trước khi lên ngôi, ông bị Phụ chính đại thần Phan Đình Bình (ông ngoại Nguyễn Phúc Bửu Lân) phản đối, vì muốn lập con vua Dục Đức là Hoàng tử Bửu Lân lên kế vị. Do đó, sau khi Đồng Khánh lên ngôi, đã toa rập với Pháp và bọn tay chân sát hại Phan Đình Bình. 
     Ngày 19-9-1885, Ưng Kỷ phải thân hành sang toà Khâm sứ Pháp làm lễ thụ phong, được tôn lên làm vua, lấy đế hiệu là Đồng Khánh.
 
     Vua Đồng Khánh là người thân Pháp, sử gia Trần Trọng Kim đã viết: “Vua Đồng Khánh tính tình hiền lành hay trang sức và cũng muốn duy tân, ở rất được lòng người Pháp.”
  
     Trong khi vua Hàm Nghi ở vùng Quảng Bình đang chống chọi với quân Pháp quyết liệt. Vua Đồng Khánh đích thân ra tận Quảng Bình để kêu gọi vua Hàm Nghi và các quan đầu hàng Pháp, hứa là sẽ để cai trị 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh nhưng vua Hàm Nghi không chấp nhận.
   
     Vua Đồng Khánh ở ngôi được 3 năm thì bệnh mất vào ngày 28-1-1889, lúc 24 tuổi. Lăng vua Đồng Khánh là Tư Lăng tại làng Dương Xuân Thượng, huyện Hương Thuỷ, Thừa Thiên. Đồng Khánh được thờ tại Tả Tam Án ở Thế miếu và Tả Tam Án điện Phụng Tiên trong Đại nội kinh thành Huế. 
 
Cảm niệm: Vua Đồng Khánh
  
Vua Đồng Khánh, Pháp để lên ngôi!
Áo mũ xênh xang, chễm chệ ngồi?!
Cũng được quần thần, hô vạn tuế
Nào lăng, nào miếu, há rằng chơi?!
 
Nguyễn Lộc Yên 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50631)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44328)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38727)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34588)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại