Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Trump Đóng Bao Nhiêu Tiền Thuế Cho Chính Phủ Liên Bang?

29/09/202009:59:00(Xem: 2272)

KHÁM PHÁ CỦA NEW YORK TIMES

 

Theo cuộc điều tra của báo New York Times mới tiết lộ, Trump chỉ trả $750 tiền thuế liên bang hàng năm vào 2016 và 2017:blank

 

2016: $750

2017: $750

 

Trong khi đó ứng cử viên tổng thống Joe Biden phải trả $3,742,974 tiền thuế cùng năm 2017 và Kamala Harris trả $516,469. Trump phải trả nhiều thuế vào 2017 ở nước ngoài như Panama ($15,598), Ấn Độ ($145,400), và Phi Luật Tân ($156,824). Cũng chính vì Tổng Thống Nixon chỉ trả $792.82 trên số thu nhập là $200,000 vào năm 1970, mà từ đó đến nay các tổng thống và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đều công khai hồ sơ thuế ngoại trừ Trump.   

 

Theo hồ sơ khai thuế (Form 1040) của Trump mà New York Times thu thập được, Trump khai thua lỗ nhiều hơn bất cứ công dân Hoa Kỳ nào. Theo hồ sơ thuế 1995 một người ẩn danh gửi đến báo New York Times qua bưu điện, Trump khai lỗ $915.7 triệu. Vì lý do này Trump không phải trả một xu thuế nào trong 20 năm tiếp theo.  

 

Vào năm 2015, Trump đi khắp nước Mỹ để vận động ra ứng cử tổng thống. Ông quảng cáo cho mình là một người rất giầu có và sở hữu một công ty vĩ đại. Cũng trong thời gian này những kế toán viên của ông đã giúp khai thuế của 2014 cho ông. Kết quả là Trump không phải trả một xu thuế nào.   

 

Một trong những cách tránh thuế của Trump là sử dụng chi phí cố vấn (consulting fee). Những cơ sở kinh doanh của Trump thường dành 20% lợi tức để trang trải chi phí cố vấn. Khách sạn của Trump tại Azerbaijan thu nhập được $5 triệu, đồng thời khai báo chi phí cố vấn là $1.1 triệu. Cơ sở kinh doanh của Trump tại Dubai thu nhập được $3 triệu và khai $630,000 chi phí cố vấn. Ivanka Trump cũng từng được trả chi phí mặc dù là một viên chức cao cấp của Trump organization.  Hồ sơ cá nhân của Trump từng trả $747,622 chi phí cố vấn cho một cố vấn về những dự án khách sạn tại Hawaii và Vancover, British Columbia. Hồ sơ khai báo của Ivanka Trump khi gia nhập nhân viên của Tòa Bạch Cung cho thấy đây đúng là số tiền Ivanka Trump nhận được qua một công ty cố vấn mà bà là đồng sở hữu chủ. 

 

Mặc dù Trump nói trao quyền kiểm soát hàng ngày cho hai con trai lớn khi trở thành tổng thống, nhưng Trump thật sự vẫn là sỡ hữu chủ của hơn 500 cơ sở kinh doanh thuộc Trump Organization. Nhiều cơ sở kinh doanh này mang tên Trump. Vừa làm tổng thống vừa là chủ nhân ông của trên 500 cơ sở kinh doanh, nên gây ra mâu thuẫn về quyền lợi. 

 

Trump từ chối rút vốn ra khỏi những cơ sở kinh doanh trong khi làm việc trong Tòa Bạch Cung đã biến những cơ sở kinh doanh này thành những cửa hàng thu tiền trực tiếp từ những chuyên gia vận động hành lang, viên chức ngoại quốc, và những nhân vật khác muốn tìm kiếm đặc ân.

 

Kể từ 2015, số hội viên gia nhập Mar-a-Lago Club ở Florida gia tăng giúp Trump thu thêm $5 triệu mỗi năm. Vào năm 2017, Billy Graham Evangelistic Association tổ chức họp thượng đỉnh tai Washington Hotel của Trump, đã chi ít nhất $397,600. Trong hai năm đầu làm tổng thống, lợi tức gia tăng tại các cơ sở kinh doanh của Trump ở ngoại quốc như Scotland, Ireland, India, Turkey, Panama, Philippines. 

 

Trump phủ nhận tất cả bài tường thuật gần 50 trang của báo New York Times và nói đây là "fake news".  Luật sư Alan Garten của Trump Organization tuyên bố rằng trong thập niên vừa qua Tổng Thống Trump đã trả hàng chục triệu tiền thuế cá nhân (personal taxes) cho chính phủ liên bang, kể cả nhiều triệu tiền thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào 2015. 

 

Báo New York Times nói rằng Tổng Thống Trump xem ra gộp cả thuế lợi tức (income tax) vào những thuế liên bang khác trả cho gia đình nhân viên như Social Security, Medicare, và thuế. 

 

Trong khi Trump trả rất ít hoặc không trả một đồng thuế nào cho chính phủ liên bang, ông tiêu tiền thuế của dân bừa bãi. Thật vậy, báo Washington Post cho biết rằng Tổng Thống Trump đã thăm viếng các cơ sở thương mại của ông hơn 270 lần, mang theo nhân viên mật vụ và một số phụ tá. Chính phủ liên bang trả tiền ăn ở cho nhân viên. Trump Organization tính giá phòng khoảng $650 một đêm.  

 

Kể từ 2015 đến nay, tình trạng tài chánh của Trump ngày càng tồi tệ khi phần thu nhập từ chương trình TV “The Apprentice” khởi đầu từ 2004 giảm xuống đáng kể trong khi hầu hết các cơ sở kinh doanh chính là sân golf và khách sạn không sanh lời. Trump hiện mang một số nợ tổng cộng là $421 triệu, mà hầu hết sẽ phải thanh toán trong vòng 4 năm. 

 

Trump còn có thể phải trả cơ quan thuế vụ IRS hơn $100 triệu nếu thua kiện về số tiền $72.9 triệu tiền thuế ông được bồi hoàn khi khai thuế vào năm 2010. Vào năm đó, ông khai lỗ vì song bài tại Atlantic City thất bại. Cũng vì lý do này ông được miễn tổng cộng $95 triệu tiền thuế trong 18 năm theo The Hill. Ngoài ra, Trump còn nợ $100 triệu tiền vay nợ để xây Trump Tower. Món nợ này phải thanh toán vào 2022. 

 

Trump khai rằng ông kiếm được $434.9 triệu vào 2018 nhưng theo  hồ sơ thuế mà New York Time sưu tầm được, Trump khai lỗ $47.4 triệu. Sự khác biệt về hồ sơ khai thuế, sử dung lệ phí cố vấn và biến chi phí cá nhân thành chi phi kinh doanh là những vấn đề nghiêm trọng có thể gây rắc rối cho Trump về mặt dân sự cũng như hình sư.  

 

Hồ sơ khai thuế của Trump mà New York Times thu thập được không cho thấy thêm chi tiết về vụ Trump chi tiền để bịt miệng cô đào cởi chuồng Stormy Daniels và liên hệ giữa Trump và Putin và nói chung là Nga. Đây là những điều mà báo chí, tòa án, và Quốc Hội đều muốn biết rõ.

 

Trong thời gian tới, báo New York Times cho biết sẽ tiết lộ thêm nhiều chi tiết khác. Trước đây báo chí cũng đã nhiều lành phanh phui vấn đề thuế của Trump.

 

KHÁM PHÁ CỦA PROPUBLICA


blankTài liệu về thuế tại thành phố New York của Tổng Thống Trump do ProPublica mới tìm được vào tháng 10 năm vừa qua cho thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. ProPublica là một tổ chức vô vị lợi có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York. 


Tài liệu thuế của Tổng Thống Trump mà ProPublica tìm thấy là một phần của hồ sơ liên quan đến bốn tài sản của Tổng Thống tại thành phố New York. ProPublica đã lấy được tài liệu thuế của Tổng Thống Trump chiếu theo luật tự do thông tin của New York (New York Freedom of Information Law). 


Khi so sánh hồ sơ khai thuế và hồ sơ vay nợ, ProPublica đã khám phá ra một số mâu thuẫn.  Theo ProPublica đây có thể là dấu hiệu của sự gian lận (financial fraud) qua sự phân tách của các chuyên viên về bất động sản. Những mâu thuẫn về những con số làm cho tài sản của ông Trump tăng giá trị hơn đối với những cơ quan cho mượn tiền và làm giảm giá trị xuống đối với các cơ quan thuế vụ. Thí dụ ông Trump khai lợi tức từ việc cho thuê nhà với cơ quan cho vay tiền gấp đôi con số khai với sở thuế vào cùng một năm 2017.


Một số khai báo mâu thuẫn khác liên quan đến tài sản ở Wall Street bao gồm (1) Chi phí bảo hiểm vào 2017 là $744,521 theo hồ sơ khai thuế, trong khi đó con số này là $457,414 theo hồ sơ vay nợ. (2) Ông Trump khai trả thuế cho thuê nhà cho chính phủ vào 2015 là $1.65 triệu. Cuộc điều tra cho thấy ông chỉ trả có $1.24 triệu. 


KẾT LUẬN


Chỉ còn 35 ngày nữa đến ngày bầu cử tổng thống. Sự tiết lộ của New York Times, một tờ báo uy tín, về việc khai thuế và tình trạng tài chánh của Trump vào lúc này là một biến cố vô cùng bất lợi cho Trump. Thuế thực sự là cơn ác mộng của Tổng Thống Trump.


THAM KHẢO

(1) Russ Buettner, Susanne Craig, Mike McIntire, “Trump’s Taxes Show Chronic Losses and Years of Income Tax Avoidance,” The New York Times, September 27, 2020.

(2) David A. Fahrenthold, Yeganeh Torbati, “Trump avoided paying taxes for years, largely becausehis business empire reported losing more money thanit made, report says,” Washington Post, September 27, 2020.

(3) David Leonhardt, “18 Revelations from a Trove of Trump Tax Records,” The New York Times, September 27, 2020.


(4) Nguyễn Quốc Khải, “Thuế: Cơn Ác Mộng của Tổng Thống Trump,” Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, 17 tháng 10, 2020.


(5) Sylvan Lane, “Five Takeaways from NYT Trump Taxes Bombshell,” The Hill, September, 28, 2020.

 

Ý kiến bạn đọc
30/09/202016:32:50
Khách
Bài viết chững chạc, khách quan, và đầy thông tin trung thực. Cám ơn ông Nguyễn Quốc Khải. Tôi thích nhất là phần ông phân tích chuyện cũ rích nhưng nhiều người (Việt) đã sai lầm khi thương cảm hoặc kính phục ông Trump lấy lương có $1. Ông Trump là dân thứ thiệt, ai mà qua mặt ổng chuyện tiền bạc được. Ổng là chuyên gia "thả con săn sắt, bắt con cá voi" mà.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà: