Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đóng Bao Nhiêu Tiền Thuế Cho Chính Phủ Liên Bang?

29/09/202009:59:00(Xem: 1146)

KHÁM PHÁ CỦA NEW YORK TIMES

 

Theo cuộc điều tra của báo New York Times mới tiết lộ, Trump chỉ trả $750 tiền thuế liên bang hàng năm vào 2016 và 2017:blank

 

2016: $750

2017: $750

 

Trong khi đó ứng cử viên tổng thống Joe Biden phải trả $3,742,974 tiền thuế cùng năm 2017 và Kamala Harris trả $516,469. Trump phải trả nhiều thuế vào 2017 ở nước ngoài như Panama ($15,598), Ấn Độ ($145,400), và Phi Luật Tân ($156,824). Cũng chính vì Tổng Thống Nixon chỉ trả $792.82 trên số thu nhập là $200,000 vào năm 1970, mà từ đó đến nay các tổng thống và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đều công khai hồ sơ thuế ngoại trừ Trump.   

 

Theo hồ sơ khai thuế (Form 1040) của Trump mà New York Times thu thập được, Trump khai thua lỗ nhiều hơn bất cứ công dân Hoa Kỳ nào. Theo hồ sơ thuế 1995 một người ẩn danh gửi đến báo New York Times qua bưu điện, Trump khai lỗ $915.7 triệu. Vì lý do này Trump không phải trả một xu thuế nào trong 20 năm tiếp theo.  

 

Vào năm 2015, Trump đi khắp nước Mỹ để vận động ra ứng cử tổng thống. Ông quảng cáo cho mình là một người rất giầu có và sở hữu một công ty vĩ đại. Cũng trong thời gian này những kế toán viên của ông đã giúp khai thuế của 2014 cho ông. Kết quả là Trump không phải trả một xu thuế nào.   

 

Một trong những cách tránh thuế của Trump là sử dụng chi phí cố vấn (consulting fee). Những cơ sở kinh doanh của Trump thường dành 20% lợi tức để trang trải chi phí cố vấn. Khách sạn của Trump tại Azerbaijan thu nhập được $5 triệu, đồng thời khai báo chi phí cố vấn là $1.1 triệu. Cơ sở kinh doanh của Trump tại Dubai thu nhập được $3 triệu và khai $630,000 chi phí cố vấn. Ivanka Trump cũng từng được trả chi phí mặc dù là một viên chức cao cấp của Trump organization.  Hồ sơ cá nhân của Trump từng trả $747,622 chi phí cố vấn cho một cố vấn về những dự án khách sạn tại Hawaii và Vancover, British Columbia. Hồ sơ khai báo của Ivanka Trump khi gia nhập nhân viên của Tòa Bạch Cung cho thấy đây đúng là số tiền Ivanka Trump nhận được qua một công ty cố vấn mà bà là đồng sở hữu chủ. 

 

Mặc dù Trump nói trao quyền kiểm soát hàng ngày cho hai con trai lớn khi trở thành tổng thống, nhưng Trump thật sự vẫn là sỡ hữu chủ của hơn 500 cơ sở kinh doanh thuộc Trump Organization. Nhiều cơ sở kinh doanh này mang tên Trump. Vừa làm tổng thống vừa là chủ nhân ông của trên 500 cơ sở kinh doanh, nên gây ra mâu thuẫn về quyền lợi. 

 

Trump từ chối rút vốn ra khỏi những cơ sở kinh doanh trong khi làm việc trong Tòa Bạch Cung đã biến những cơ sở kinh doanh này thành những cửa hàng thu tiền trực tiếp từ những chuyên gia vận động hành lang, viên chức ngoại quốc, và những nhân vật khác muốn tìm kiếm đặc ân.

 

Kể từ 2015, số hội viên gia nhập Mar-a-Lago Club ở Florida gia tăng giúp Trump thu thêm $5 triệu mỗi năm. Vào năm 2017, Billy Graham Evangelistic Association tổ chức họp thượng đỉnh tai Washington Hotel của Trump, đã chi ít nhất $397,600. Trong hai năm đầu làm tổng thống, lợi tức gia tăng tại các cơ sở kinh doanh của Trump ở ngoại quốc như Scotland, Ireland, India, Turkey, Panama, Philippines. 

 

Trump phủ nhận tất cả bài tường thuật gần 50 trang của báo New York Times và nói đây là "fake news".  Luật sư Alan Garten của Trump Organization tuyên bố rằng trong thập niên vừa qua Tổng Thống Trump đã trả hàng chục triệu tiền thuế cá nhân (personal taxes) cho chính phủ liên bang, kể cả nhiều triệu tiền thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào 2015. 

 

Báo New York Times nói rằng Tổng Thống Trump xem ra gộp cả thuế lợi tức (income tax) vào những thuế liên bang khác trả cho gia đình nhân viên như Social Security, Medicare, và thuế. 

 

Trong khi Trump trả rất ít hoặc không trả một đồng thuế nào cho chính phủ liên bang, ông tiêu tiền thuế của dân bừa bãi. Thật vậy, báo Washington Post cho biết rằng Tổng Thống Trump đã thăm viếng các cơ sở thương mại của ông hơn 270 lần, mang theo nhân viên mật vụ và một số phụ tá. Chính phủ liên bang trả tiền ăn ở cho nhân viên. Trump Organization tính giá phòng khoảng $650 một đêm.  

 

Kể từ 2015 đến nay, tình trạng tài chánh của Trump ngày càng tồi tệ khi phần thu nhập từ chương trình TV “The Apprentice” khởi đầu từ 2004 giảm xuống đáng kể trong khi hầu hết các cơ sở kinh doanh chính là sân golf và khách sạn không sanh lời. Trump hiện mang một số nợ tổng cộng là $421 triệu, mà hầu hết sẽ phải thanh toán trong vòng 4 năm. 

 

Trump còn có thể phải trả cơ quan thuế vụ IRS hơn $100 triệu nếu thua kiện về số tiền $72.9 triệu tiền thuế ông được bồi hoàn khi khai thuế vào năm 2010. Vào năm đó, ông khai lỗ vì song bài tại Atlantic City thất bại. Cũng vì lý do này ông được miễn tổng cộng $95 triệu tiền thuế trong 18 năm theo The Hill. Ngoài ra, Trump còn nợ $100 triệu tiền vay nợ để xây Trump Tower. Món nợ này phải thanh toán vào 2022. 

 

Trump khai rằng ông kiếm được $434.9 triệu vào 2018 nhưng theo  hồ sơ thuế mà New York Time sưu tầm được, Trump khai lỗ $47.4 triệu. Sự khác biệt về hồ sơ khai thuế, sử dung lệ phí cố vấn và biến chi phí cá nhân thành chi phi kinh doanh là những vấn đề nghiêm trọng có thể gây rắc rối cho Trump về mặt dân sự cũng như hình sư.  

 

Hồ sơ khai thuế của Trump mà New York Times thu thập được không cho thấy thêm chi tiết về vụ Trump chi tiền để bịt miệng cô đào cởi chuồng Stormy Daniels và liên hệ giữa Trump và Putin và nói chung là Nga. Đây là những điều mà báo chí, tòa án, và Quốc Hội đều muốn biết rõ.

 

Trong thời gian tới, báo New York Times cho biết sẽ tiết lộ thêm nhiều chi tiết khác. Trước đây báo chí cũng đã nhiều lành phanh phui vấn đề thuế của Trump.

 

KHÁM PHÁ CỦA PROPUBLICA


blankTài liệu về thuế tại thành phố New York của Tổng Thống Trump do ProPublica mới tìm được vào tháng 10 năm vừa qua cho thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. ProPublica là một tổ chức vô vị lợi có trụ sở ở Manhattan, thành phố New York. 


Tài liệu thuế của Tổng Thống Trump mà ProPublica tìm thấy là một phần của hồ sơ liên quan đến bốn tài sản của Tổng Thống tại thành phố New York. ProPublica đã lấy được tài liệu thuế của Tổng Thống Trump chiếu theo luật tự do thông tin của New York (New York Freedom of Information Law). 


Khi so sánh hồ sơ khai thuế và hồ sơ vay nợ, ProPublica đã khám phá ra một số mâu thuẫn.  Theo ProPublica đây có thể là dấu hiệu của sự gian lận (financial fraud) qua sự phân tách của các chuyên viên về bất động sản. Những mâu thuẫn về những con số làm cho tài sản của ông Trump tăng giá trị hơn đối với những cơ quan cho mượn tiền và làm giảm giá trị xuống đối với các cơ quan thuế vụ. Thí dụ ông Trump khai lợi tức từ việc cho thuê nhà với cơ quan cho vay tiền gấp đôi con số khai với sở thuế vào cùng một năm 2017.


Một số khai báo mâu thuẫn khác liên quan đến tài sản ở Wall Street bao gồm (1) Chi phí bảo hiểm vào 2017 là $744,521 theo hồ sơ khai thuế, trong khi đó con số này là $457,414 theo hồ sơ vay nợ. (2) Ông Trump khai trả thuế cho thuê nhà cho chính phủ vào 2015 là $1.65 triệu. Cuộc điều tra cho thấy ông chỉ trả có $1.24 triệu. 


KẾT LUẬN


Chỉ còn 35 ngày nữa đến ngày bầu cử tổng thống. Sự tiết lộ của New York Times, một tờ báo uy tín, về việc khai thuế và tình trạng tài chánh của Trump vào lúc này là một biến cố vô cùng bất lợi cho Trump. Thuế thực sự là cơn ác mộng của Tổng Thống Trump.


THAM KHẢO

(1) Russ Buettner, Susanne Craig, Mike McIntire, “Trump’s Taxes Show Chronic Losses and Years of Income Tax Avoidance,” The New York Times, September 27, 2020.

(2) David A. Fahrenthold, Yeganeh Torbati, “Trump avoided paying taxes for years, largely becausehis business empire reported losing more money thanit made, report says,” Washington Post, September 27, 2020.

(3) David Leonhardt, “18 Revelations from a Trove of Trump Tax Records,” The New York Times, September 27, 2020.


(4) Nguyễn Quốc Khải, “Thuế: Cơn Ác Mộng của Tổng Thống Trump,” Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, 17 tháng 10, 2020.


(5) Sylvan Lane, “Five Takeaways from NYT Trump Taxes Bombshell,” The Hill, September, 28, 2020.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/202015:30:00
Là một cộng đồng đức tin chiếm khoảng một phần năm dân số Hoa Kỳ, người Công Giáo hay Cơ Đốc Giáo nói chung đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Câu hỏi đặt ra là, liệu lá phiếu cử tri của người Công Giáo sẽ như thế nào với những ứng viên thuộc đảng Dân Chủ như Joe Biden?
17/10/202014:54:00
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận, đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
16/10/202010:25:00
Nếu bạn đã chọn đến, và sống ở Hoa Kỳ, có lẽ bạn đã lựa chọn đất lành mà đậu, vì một số căn bản của nó. Đây không phải là nơi lý tưởng hoàn hảo, vì đất nước này đòi hỏi việc trả giá bằng công sức lao động để đổi lấy tương lai. Sự bắt đầu trở lại, tìm việc làm mà cần ngôn ngữ tiếng Anh - mà tuổi tác của mình có lẽ đã không còn để dành lấy, nhưng bạn đã chọn đến và định cư ở đây, phần lớn sự lựa chọn đất lành này của bạn là cho tương lai con cháu của chính mình.
16/10/202000:00:00
Trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên vào tuần trước, tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Joe Biden là một kẻ nhu nhược và sẽ quy phục theo những sách lược của cánh tả nhằm mở rộng đáng kể quyền lực chính phủ và làm tê liệt việc kinh doanh. Tuy nhiên, lời cáo buộc này không hề chính xác. Thực chất, khiếm khuyết trong kế hoạch của ông Biden lại là việc ông chưa đủ quyết liệt trong một số lĩnh vực.Nỗi lo sợ ông Biden sẽ ngả về phe cánh tả đang là chuyện được bàn tán giữa một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, như chúng tôi đã giải thích tại đây, lời cáo buộc này không hề chính xác. Ông Biden đã chối bỏ tư tưởng xã hội “thiên đường” (utopian) của cánh tả. Đề xuất thuế và chi tiêu của ông khá hợp lý, trong đó chính phủ sẽ chỉ mở rộng hơn một chút và cố gắng xử lý những vấn đề nhức nhối nước Mỹ đang phải đối mặt như cơ sở hạ tầng tồi tàn, biến đổi khí hậu và sự trầy trật của những doanh nghiệp nhỏ. Thực chất, khiếm khuyết trong những kế hoạch của ông Biden là chúng chưa đi đủ xa
15/10/202009:56:00
Hãy tự trang bị cho mình bằng kiến ​​ thức và sự thật. Và với sự hiểu biết này, hãy yêu cầu những người mong đại diện cho chúng ta không được lừa dối. Xét cho cùng, quyền đòi hỏi sự trung thực từ chính phủ là một trong những lý do khiến chúng ta chạy khỏi chế độ cộng sản Việt Nam để đến đất nước này.
15/10/202009:10:00
Trong khi chúng tôi không đồng ý với ông Rouda trong mọi vấn đề, và có nhiều điểm bất đồng chính, ông Rouda vẫn tự chứng minh là một đại diện đáng tin cậy cho địa hạt, một người ủng hộ cho nhiều vấn đề mà ban biên tập của chúng tôi quan tâm mạnh mẽ, và là một tiếng nói trung dung trong một đảng phái đang nghiêng nhiều về phía tả. Vì những lý do này, chúng tôi ủng hộ việc ông ta tái đắc cử.
12/10/202009:13:00
Qua trải nghiệm trước hết của một người tị nạn, rồi sau đó của một luật sư, tôi đã chứng kiến và sống trong một nước Mỹ thật sự “vĩ đại.” Nước Mỹ là một quốc gia đã chào đón người tị nạn và trân quý nhân quyền.
10/10/202015:01:00
Nhưng có một chi tiết khá thú vị dù nó có vẻ như không quan trọng lắm: Trump tốn hơn $70,000.00 cho dịch vụ làm tóc trong suốt thời gian thực hiện chương trình truyền hình “The Apprentice”.
10/10/202010:40:00
PIVOT là viết tắt của “Progressive Vietnamese American Organization” là tổ chức người Mỹ gốc Việt cấp tiến được thành lập năm 2017, đầu tiên hoạt động toàn quốc, chủ trương của Hội Người Việt Cấp Tiến này là khuyến khích sự tham gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vào sinh hoạt xã hội và chính trị với các thông tin quan trọng và chính xác để kêu gọi mọi người đi bầu vào tháng 11 này.
09/10/202014:18:00
Các hồ sơ thuế cho thấy, chương trình truyền hình “The Apprentice” đã truyền máu cho Trump, đem lại cho ông ta một nguồn thu nhập mới và một hình ảnh huyền thoại được coi là bệ phóng đưa ông ta vào Tòa Bạch Ốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.