Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Donald Trump Nói Thật Nhưng Người Ủng Hộ Không Chịu Lắng Nghe

07/09/202009:33:00(Xem: 3613)

Donald Trump là một con người mâu thuẫn. Sự dối trá của ông có thể coi như huyền thoại. Giới báo chí đã tổng kết ông nói dối 20.055 lần trong 1.267 ngày làm tổng thống (Washington Post Fact Checker). Ông nói dối dẻo quẹo, từ việc không đáng gì như số người tham dự lễ đăng quang của mình, cho đến mạ lỵ người khác như giả thuyết âm mưu Cựu Tổng thống Obama không sinh ra tại Hoa Kỳ. Ông nói đen thành trắng, rồi chối, như ông đã chối là chưa bao giờ coi thường sự nguy hiểm của đại dịch (trong nhiều tuần lễ, Trump tiếp tục nói là đại dịch không có thật và không đáng lo).

Nhưng cũng có khi ông biểu lộ rất chân thật cho mọi người thấy cách ông suy nghĩ, chẳng hạn như những phát biểu về lính và tử sĩ Hoa Kỳ khi công du sang Pháp, đã được tạp chí The Atlantic tường thuật ngày 3 tháng 9 vừa qua. Ông chối không nói những câu này, nhưng các cựu viên chức của ông đã chứng thực, và ngay cả Fox News, cơ quan truyền thông trước nay vẫn bênh Trump, cũng xác nhận đây là tin thật. Hơn nữa, tin này rất hợp với những gì ông đã từng phát biểu về quân nhân và tử sĩ. 

Khi tranh cử năm 2016 giữa đám đông, ông đã sỉ nhục phụ huynh của một tử sĩ, Đại úy Humayun Khan đã tử trận tại Iraq (gia đình đó theo Hồi Giáo). Câu nói này lẽ ra phải làm bất cứ ứng cử viên tổng thống nào trật đường rầy, nhưng ông bình chân như vại. Ông tiếp tục thắng cử sơ bộ trong Đảng Cộng Hòa rồi sau đó trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Về Cố Thượng nghị sĩ John McCain, mấy đời phục vụ quân ngũ qua nhiều cuộc chiến tranh, rồi bị bắn rớt trên không phận Bắc Việt và bị giam cầm tại Hỏa Lò đằng đẵng suốt 5 năm, ông nói: “Hắn đâu phải là anh hùng. Tôi chỉ thích những người nào không để địch bắt thôi.”

Cùng với Tướng John Kelly trong ngày Chiến sĩ Trận vong, Trump viếng nghĩa trang quân đội Arlington nơi chôn con trai ông tướng là Trung úy Robert Kelly đã tử trận ở Afghanistan. Trump quay sang nói với người cha của tử sĩ: “tôi thật sự không hiểu. Họ làm thế, có lợi gì cho họ đâu?” Kelly bàng hòang, tưởng Tổng thống đang nói đến sự hy sinh tận cùng của người quân nhân, nhưng sau vỡ ra là Tổng thống muốn nói rằng chết thế làm gì vì chẳng gặt hái được lợi lộc gì cho mình.

Donald Trump chưa ở lính một ngày. Không những thế, 5 lần bị gọi động viên, ông xin hoãn dịch cả 5, viện cớ bị đau gót chân, tuy ông đã được quân đội khám sức khỏe và kết luận ông đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. 

Đó là thời điểm của cuộc Chiến tranh Việt Nam. 

Và Donald Trump đã nói gì về Việt Nam qua năm tháng?

2019: "Tôi chưa bao giờ thích cuộc chiến đó ... Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến ghê tởm, Việt Nam ở rất xa ... chả ai biết gì về đất nước này cả."

 2016: “Tôi chưa bao giờ thích Chiến tranh Việt Nam ... Nhưng tôi cũng chưa bao giờ đi biểu tình phản đối cuộc chiến, bởi vì tôi có những việc khác phải làm.”

2004: “Tôi nói với mấy đứa con trai là nên kiếm một cô bạn gái dễ thương rồi vui vẻ với nhau, bởi vì chơi lang bang rất nguy hiểm (ám chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục)... Giống như Việt Nam đó mà.”

1997: “Nói chung tôi đã rất may mắn vì thế giới ăn chơi nguy hiểm lắm. Bệnh ăn chơi giống như Việt Nam, Việt Nam của cá nhân tôi. Tôi có cảm tưởng mình là một chiến sĩ vĩ đại và hiên ngang (tránh được giang mai, hoa liễu).”

1993: “Nếu bạn còn trẻ và sống ở thời đại này, và nếu bạn có mặc cảm về việc không qua Việt Nam chiến đấu, thì chúng ta cũng có Việt Nam của riêng mình - nó được gọi là chuyện trai gái … Đi chơi với gái cũng giống như qua Việt Nam. Chẳng khác gì bạn là một chiến sĩ qua Việt Nam."

Trở lại bài tường thuật của tạp chí The Atlantic, Donald Trump đã ra lệnh hủy chuyến thăm viếng nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ có từ sau Thế Chiến Thứ Nhất. Lý do: trời mưa sẽ làm hỏng mái tóc bềnh bồng luôn được xịt keo của ông. Và ông nói: đi lính là khờ khạo hay kém cỏi (ông dùng từ “loser”), mà những đứa chết là những kẻ ngây thơ, dễ bị lừa bịp (ông dùng từ “sucker”; “suck” có nghĩa là mút).

Những người ủng hộ Donald Trump vẫn quan niệm rằng ông Trump là người yêu nước, cứng rắn, sẵn sàng hy sinh cá nhân cho đại sự, để “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Người Việt còn cho ông là vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam khỏi bá quyền Trung Quốc và sự cai trị của Cộng sản. Dường như họ đã không nghe rõ những gì ông nói.

Có những lúc Donald Trump rất chân thật như những việc đã kể trên. Ông không giấu tâm tư thật của mình. Hiểu ông sai không phải là lỗi của ông, mà là lỗi của những người đã không chịu lắng nghe những phát biểu từ chính miệng ông.

Tiền nhiệm của đương kim Tổng thống, nhiều vị đã để lại các chủ thuyết để lèo lái đường hướng của Hoa Kỳ (Monroe Doctrine, Truman Doctrine, v.v.) Tư tưởng của Donald Trump, nếu sau này được ghi lại, có thể sẽ là: “mỗi con người có tư lợi, và tư lợi là trên hết. Làm việc gì mà không gặt hái được lợi lộc cho cá nhân và gia đình mình là khờ khạo và ngây thơ.”


Thắng Đỗ, Thành viên Hội đồng Quản trị của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) gửi bài từ San Jose, California***


DONALD TRUMP IS HONEST BUT HIS SUPPORTERS REFUSE TO LISTEN


Thang Do

As a man of paradox, Donald Trump’s lying nature is legendary. The Washington Post Fact Checker has documented his 20,055 lies in 1,267 days in office. He can lie without qualms, from inconsequential matters such as the crowd size at his inauguration ceremony, to intentionally defaming others such as his conspiracy theory of Obama being foreign-born. He can turn black into white, then deny, like when he said he never dismissed the danger of Covid-19 (for many weeks, Trump said it was a hoax and not something to worry about).

But he can be very honest to let you know his true thinking, such as what has been reported in The Atlantic article of September 3, 2020. He denied having made these statements, but former officials who were present have corroborated the report and even Fox News, usually on Trump’s side, weighed in that the report was true. Moreover, the reported statements are consistent with what he has said before about soldiers and war dead.

During a presidential campaign rally of 2016, Trump publicly insulted the parents of a fallen soldier, Captain Humayun Khan, who died in Iraq (the family was Muslim). This act alone should have derailed any presidential aspirations, but it did not seem to affect Trump. He went on to win his party’s nomination and become the 45th President of the Unites States.

The late Senator John McCain, whose family had served in the military for multiple generations and through many wars, was shot down over North Vietnam and held at the infamous Hoa Lo prison for 5 years. About this former POW, Trump said: “He’s not a war hero. He’s not a war hero because he was captured. I like people that weren’t captured.”

With General John Kelly on Memorial Day, Trump visited Arlington National Cemetery where Kelly’s son, First Lieutenant Robert Kelly who was killed in Iraq, was buried. Trump told the general: "I don't get it. What was in it for them?" Kelly was shocked, thinking initially that Trump was talking about the ultimate sacrifice soldiers had to make. Then he understood what Trump really meant: he did not see the point of dying when you didn’t profit from it. 

Donald Trump has not served a day in the military. Not only that, he found reasons to request deferment for all five times he was called up, including citing a hurt heel, even though the military deemed that he was fit through medical examination.

That was during the time of the Vietnam War.

And what did Donald Trump say about the Vietnam War over time?

2019: “I was never a fan of that war...I thought it was a terrible war, it was very far away...nobody had ever heard of the country.”


2016: “I was never a fan of the Vietnam War...But I was never at the protest level, either, because I had other things to do.”


2004: “I tell my sons just to get a nice girlfriend and be happy, because it’s dangerous out there (referring to STDs)...It’s Vietnam.”


1997: I’ve been so lucky in terms of that whole world, it is a dangerous world out there. It’s like Vietnam, sort of. It is my personal Vietnam. I feel like a great and very brave soldier (avoiding STD).”


1993: “If you’re young, and in this era, and if you have any guilt about not having gone to Vietnam, we have our own Vietnam — it’s called the dating game...Dating is like being in Vietnam. You’re the equivalent of a soldier going over to Vietnam.”


According to the article in The Atlantic, Trump ordered the visitation to the World War I U.S. military cemetery in France to be cancelled because it was raining, which would ruin his carefully sprayed hair. Then he said: “Why should I go to that cemetery? It’s filled with losers.” 


Trump supporters continue to believe that he is patriotic, tough and ready to sacrifice his own interests for the greater good, or to “make America great again.” Vietnamese Americans even believe that he is the savior of the Vietnamese people from China’s hegemony and from Communist rule. They seem to not have heard what Trump has actually said.


There have been moments when Trump was very honest. He did not hide what he really thought. It was not his fault that people misunderstood him; Actually, it was their fault for not having been willing to really listen to what he said with his own mouth.


Some of Trump’s predecessors left behind major governing approaches (the Monroe Doctrine, the Truman Doctrine) that have steered U.S. policies. Trump’s legacy, if one day memorialized into a way of thinking, may go something like: “everyone has self-interest, and self-interest is above all else. Anyone doing anything that doesn’t serve self-interest or family interest is simply a loser and a sucker.”


Thang Do is a Board Member of PIVOT, The Progressive Vietnamese American Organization and wrote this article from San Jose, California.
Ý kiến bạn đọc
04/11/202007:54:55
Khách
Dân tộc VN chúng ta luôn mang trong lòng mặc cảm tự ti , tâm trạng của kẻ nô lệ , luôn sống lệ thuộc các nước lớn như Mỷ và Tàu ,mà chưa bao giờ tự mình đứng lên bảo vệ nước mình , không có tin thần tự tôn , tinh thần độc lập ,để tự mình đứng lên mà không cần bất cứ sự giúp đở của bất cứ nước lớn nào, so sánh với các nước Đông Nam Á quang ta :Nhật, South Korea, Malaysia,Indonesia,( Taiwan,HongKong họ ghét China cở nào mà họ đâu có diển hành ủng hộ Trump ở Mỷ , chỉ có VN thôi tại sao ? Vì chúng ta vẩn còn mang trong lòng bản chất nô lệ luôn sống nhờ vào các nước lớn như Mỷ để sống còn , tôi cảm thấy xấu hổ khi thấy chỉ có VN diển hành với niềm hy vọng chỉ có Trump mới giúp VN đánh China . Sao ở Mỷ rồi mà vẩn còn mang tính lệ thuộc đó , xấu hổ quá đi .
08/09/202018:40:20
Khách
Bạn kể cho tôi tên một ông tổng thống Mỹ nào không nói dối.
Bạn nói cho tôi biết ông Trump tệ hại như vậy mà sao lại đánh bại cái đám dân chủ của bạn?
Bạn cho tôi biết 3 thành đạt (achievement) của ông Biden đã làm trong 47 năm làm chính trị?
Bạn cho tôi biết 3 điều tốt mà Obama đã làm đuợc trong 8 năm cho Hoa Kỳ và thế giới?
Một câu hỏi không chỉ liên quan đến Hoa Kỳ mà còn liên quan đến quê hương Việt Nam của bạn là trong suốt gần 30 năm tái thiết bang giao với VN, tồng thống Hoa Kỳ nào đã có những chính sách đối ngọai có lợi cho VN và nhất là ranh đe sự xâm lăng bành trướng của Trung Cộng ở biển Đông?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/07/202412:49:00
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
20/07/202412:23:00
Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy. Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi. Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra. Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau. Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.