Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Donald Trump Nói Thật Nhưng Người Ủng Hộ Không Chịu Lắng Nghe

07/09/202009:33:00(Xem: 2698)

Donald Trump là một con người mâu thuẫn. Sự dối trá của ông có thể coi như huyền thoại. Giới báo chí đã tổng kết ông nói dối 20.055 lần trong 1.267 ngày làm tổng thống (Washington Post Fact Checker). Ông nói dối dẻo quẹo, từ việc không đáng gì như số người tham dự lễ đăng quang của mình, cho đến mạ lỵ người khác như giả thuyết âm mưu Cựu Tổng thống Obama không sinh ra tại Hoa Kỳ. Ông nói đen thành trắng, rồi chối, như ông đã chối là chưa bao giờ coi thường sự nguy hiểm của đại dịch (trong nhiều tuần lễ, Trump tiếp tục nói là đại dịch không có thật và không đáng lo).

Nhưng cũng có khi ông biểu lộ rất chân thật cho mọi người thấy cách ông suy nghĩ, chẳng hạn như những phát biểu về lính và tử sĩ Hoa Kỳ khi công du sang Pháp, đã được tạp chí The Atlantic tường thuật ngày 3 tháng 9 vừa qua. Ông chối không nói những câu này, nhưng các cựu viên chức của ông đã chứng thực, và ngay cả Fox News, cơ quan truyền thông trước nay vẫn bênh Trump, cũng xác nhận đây là tin thật. Hơn nữa, tin này rất hợp với những gì ông đã từng phát biểu về quân nhân và tử sĩ. 

Khi tranh cử năm 2016 giữa đám đông, ông đã sỉ nhục phụ huynh của một tử sĩ, Đại úy Humayun Khan đã tử trận tại Iraq (gia đình đó theo Hồi Giáo). Câu nói này lẽ ra phải làm bất cứ ứng cử viên tổng thống nào trật đường rầy, nhưng ông bình chân như vại. Ông tiếp tục thắng cử sơ bộ trong Đảng Cộng Hòa rồi sau đó trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Về Cố Thượng nghị sĩ John McCain, mấy đời phục vụ quân ngũ qua nhiều cuộc chiến tranh, rồi bị bắn rớt trên không phận Bắc Việt và bị giam cầm tại Hỏa Lò đằng đẵng suốt 5 năm, ông nói: “Hắn đâu phải là anh hùng. Tôi chỉ thích những người nào không để địch bắt thôi.”

Cùng với Tướng John Kelly trong ngày Chiến sĩ Trận vong, Trump viếng nghĩa trang quân đội Arlington nơi chôn con trai ông tướng là Trung úy Robert Kelly đã tử trận ở Afghanistan. Trump quay sang nói với người cha của tử sĩ: “tôi thật sự không hiểu. Họ làm thế, có lợi gì cho họ đâu?” Kelly bàng hòang, tưởng Tổng thống đang nói đến sự hy sinh tận cùng của người quân nhân, nhưng sau vỡ ra là Tổng thống muốn nói rằng chết thế làm gì vì chẳng gặt hái được lợi lộc gì cho mình.

Donald Trump chưa ở lính một ngày. Không những thế, 5 lần bị gọi động viên, ông xin hoãn dịch cả 5, viện cớ bị đau gót chân, tuy ông đã được quân đội khám sức khỏe và kết luận ông đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. 

Đó là thời điểm của cuộc Chiến tranh Việt Nam. 

Và Donald Trump đã nói gì về Việt Nam qua năm tháng?

2019: "Tôi chưa bao giờ thích cuộc chiến đó ... Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến ghê tởm, Việt Nam ở rất xa ... chả ai biết gì về đất nước này cả."

 2016: “Tôi chưa bao giờ thích Chiến tranh Việt Nam ... Nhưng tôi cũng chưa bao giờ đi biểu tình phản đối cuộc chiến, bởi vì tôi có những việc khác phải làm.”

2004: “Tôi nói với mấy đứa con trai là nên kiếm một cô bạn gái dễ thương rồi vui vẻ với nhau, bởi vì chơi lang bang rất nguy hiểm (ám chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục)... Giống như Việt Nam đó mà.”

1997: “Nói chung tôi đã rất may mắn vì thế giới ăn chơi nguy hiểm lắm. Bệnh ăn chơi giống như Việt Nam, Việt Nam của cá nhân tôi. Tôi có cảm tưởng mình là một chiến sĩ vĩ đại và hiên ngang (tránh được giang mai, hoa liễu).”

1993: “Nếu bạn còn trẻ và sống ở thời đại này, và nếu bạn có mặc cảm về việc không qua Việt Nam chiến đấu, thì chúng ta cũng có Việt Nam của riêng mình - nó được gọi là chuyện trai gái … Đi chơi với gái cũng giống như qua Việt Nam. Chẳng khác gì bạn là một chiến sĩ qua Việt Nam."

Trở lại bài tường thuật của tạp chí The Atlantic, Donald Trump đã ra lệnh hủy chuyến thăm viếng nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ có từ sau Thế Chiến Thứ Nhất. Lý do: trời mưa sẽ làm hỏng mái tóc bềnh bồng luôn được xịt keo của ông. Và ông nói: đi lính là khờ khạo hay kém cỏi (ông dùng từ “loser”), mà những đứa chết là những kẻ ngây thơ, dễ bị lừa bịp (ông dùng từ “sucker”; “suck” có nghĩa là mút).

Những người ủng hộ Donald Trump vẫn quan niệm rằng ông Trump là người yêu nước, cứng rắn, sẵn sàng hy sinh cá nhân cho đại sự, để “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Người Việt còn cho ông là vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam khỏi bá quyền Trung Quốc và sự cai trị của Cộng sản. Dường như họ đã không nghe rõ những gì ông nói.

Có những lúc Donald Trump rất chân thật như những việc đã kể trên. Ông không giấu tâm tư thật của mình. Hiểu ông sai không phải là lỗi của ông, mà là lỗi của những người đã không chịu lắng nghe những phát biểu từ chính miệng ông.

Tiền nhiệm của đương kim Tổng thống, nhiều vị đã để lại các chủ thuyết để lèo lái đường hướng của Hoa Kỳ (Monroe Doctrine, Truman Doctrine, v.v.) Tư tưởng của Donald Trump, nếu sau này được ghi lại, có thể sẽ là: “mỗi con người có tư lợi, và tư lợi là trên hết. Làm việc gì mà không gặt hái được lợi lộc cho cá nhân và gia đình mình là khờ khạo và ngây thơ.”


Thắng Đỗ, Thành viên Hội đồng Quản trị của PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) gửi bài từ San Jose, California***


DONALD TRUMP IS HONEST BUT HIS SUPPORTERS REFUSE TO LISTEN


Thang Do

As a man of paradox, Donald Trump’s lying nature is legendary. The Washington Post Fact Checker has documented his 20,055 lies in 1,267 days in office. He can lie without qualms, from inconsequential matters such as the crowd size at his inauguration ceremony, to intentionally defaming others such as his conspiracy theory of Obama being foreign-born. He can turn black into white, then deny, like when he said he never dismissed the danger of Covid-19 (for many weeks, Trump said it was a hoax and not something to worry about).

But he can be very honest to let you know his true thinking, such as what has been reported in The Atlantic article of September 3, 2020. He denied having made these statements, but former officials who were present have corroborated the report and even Fox News, usually on Trump’s side, weighed in that the report was true. Moreover, the reported statements are consistent with what he has said before about soldiers and war dead.

During a presidential campaign rally of 2016, Trump publicly insulted the parents of a fallen soldier, Captain Humayun Khan, who died in Iraq (the family was Muslim). This act alone should have derailed any presidential aspirations, but it did not seem to affect Trump. He went on to win his party’s nomination and become the 45th President of the Unites States.

The late Senator John McCain, whose family had served in the military for multiple generations and through many wars, was shot down over North Vietnam and held at the infamous Hoa Lo prison for 5 years. About this former POW, Trump said: “He’s not a war hero. He’s not a war hero because he was captured. I like people that weren’t captured.”

With General John Kelly on Memorial Day, Trump visited Arlington National Cemetery where Kelly’s son, First Lieutenant Robert Kelly who was killed in Iraq, was buried. Trump told the general: "I don't get it. What was in it for them?" Kelly was shocked, thinking initially that Trump was talking about the ultimate sacrifice soldiers had to make. Then he understood what Trump really meant: he did not see the point of dying when you didn’t profit from it. 

Donald Trump has not served a day in the military. Not only that, he found reasons to request deferment for all five times he was called up, including citing a hurt heel, even though the military deemed that he was fit through medical examination.

That was during the time of the Vietnam War.

And what did Donald Trump say about the Vietnam War over time?

2019: “I was never a fan of that war...I thought it was a terrible war, it was very far away...nobody had ever heard of the country.”


2016: “I was never a fan of the Vietnam War...But I was never at the protest level, either, because I had other things to do.”


2004: “I tell my sons just to get a nice girlfriend and be happy, because it’s dangerous out there (referring to STDs)...It’s Vietnam.”


1997: I’ve been so lucky in terms of that whole world, it is a dangerous world out there. It’s like Vietnam, sort of. It is my personal Vietnam. I feel like a great and very brave soldier (avoiding STD).”


1993: “If you’re young, and in this era, and if you have any guilt about not having gone to Vietnam, we have our own Vietnam — it’s called the dating game...Dating is like being in Vietnam. You’re the equivalent of a soldier going over to Vietnam.”


According to the article in The Atlantic, Trump ordered the visitation to the World War I U.S. military cemetery in France to be cancelled because it was raining, which would ruin his carefully sprayed hair. Then he said: “Why should I go to that cemetery? It’s filled with losers.” 


Trump supporters continue to believe that he is patriotic, tough and ready to sacrifice his own interests for the greater good, or to “make America great again.” Vietnamese Americans even believe that he is the savior of the Vietnamese people from China’s hegemony and from Communist rule. They seem to not have heard what Trump has actually said.


There have been moments when Trump was very honest. He did not hide what he really thought. It was not his fault that people misunderstood him; Actually, it was their fault for not having been willing to really listen to what he said with his own mouth.


Some of Trump’s predecessors left behind major governing approaches (the Monroe Doctrine, the Truman Doctrine) that have steered U.S. policies. Trump’s legacy, if one day memorialized into a way of thinking, may go something like: “everyone has self-interest, and self-interest is above all else. Anyone doing anything that doesn’t serve self-interest or family interest is simply a loser and a sucker.”


Thang Do is a Board Member of PIVOT, The Progressive Vietnamese American Organization and wrote this article from San Jose, California.
Ý kiến bạn đọc
04/11/202007:54:55
Khách
Dân tộc VN chúng ta luôn mang trong lòng mặc cảm tự ti , tâm trạng của kẻ nô lệ , luôn sống lệ thuộc các nước lớn như Mỷ và Tàu ,mà chưa bao giờ tự mình đứng lên bảo vệ nước mình , không có tin thần tự tôn , tinh thần độc lập ,để tự mình đứng lên mà không cần bất cứ sự giúp đở của bất cứ nước lớn nào, so sánh với các nước Đông Nam Á quang ta :Nhật, South Korea, Malaysia,Indonesia,( Taiwan,HongKong họ ghét China cở nào mà họ đâu có diển hành ủng hộ Trump ở Mỷ , chỉ có VN thôi tại sao ? Vì chúng ta vẩn còn mang trong lòng bản chất nô lệ luôn sống nhờ vào các nước lớn như Mỷ để sống còn , tôi cảm thấy xấu hổ khi thấy chỉ có VN diển hành với niềm hy vọng chỉ có Trump mới giúp VN đánh China . Sao ở Mỷ rồi mà vẩn còn mang tính lệ thuộc đó , xấu hổ quá đi .
08/09/202018:40:20
Khách
Bạn kể cho tôi tên một ông tổng thống Mỹ nào không nói dối.
Bạn nói cho tôi biết ông Trump tệ hại như vậy mà sao lại đánh bại cái đám dân chủ của bạn?
Bạn cho tôi biết 3 thành đạt (achievement) của ông Biden đã làm trong 47 năm làm chính trị?
Bạn cho tôi biết 3 điều tốt mà Obama đã làm đuợc trong 8 năm cho Hoa Kỳ và thế giới?
Một câu hỏi không chỉ liên quan đến Hoa Kỳ mà còn liên quan đến quê hương Việt Nam của bạn là trong suốt gần 30 năm tái thiết bang giao với VN, tồng thống Hoa Kỳ nào đã có những chính sách đối ngọai có lợi cho VN và nhất là ranh đe sự xâm lăng bành trướng của Trung Cộng ở biển Đông?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/02/202115:29:00
Trong 3 năm đầu dưới thời Trump, mức tăng trưởng kinh tế ở vào khoảng từ 2% - 3%. Đó là chưa kể nền kinh tế tăng trưởng trong thời Trump phần lớn là nhờ chính sách giảm thuế mạnh, và điều này dẫn đến việc thâm thủng ngân sách cũng đạt kỷ lục (trong năm 2019 là $984 tỉ). Và trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, những vị tổng thống Cộng Hòa đều có mức thâm thủng ngân sách ở mức cao hơn so với phía Dân Chủ.
19/02/202115:19:00
Thật ra đây chỉ là ý kiến (opinion). Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ luôn có nhiều ý kiến trái ngược về cách điều hành đất nước. Đây là điều tốt cho nền dân chủ Hoa Kỳ, vì người lãnh đạo luôn luôn có phe đối lập là người giám sát, phản biện, nhờ vậy mà những chính sách của cả hai đảng khó có thể trở thành cực đoan một chiều.
18/02/202118:29:00
Tin tức chính hôm nay ắt nói nhiều về sự qua đời của Rush Limbaugh, "người nguy hiểm nhất nước Mỹ", theo như lời chính ông ta tự nhận về mình. Đây không phải điều quá lời khi đài radio Cộng Hòa cực hữu của Limbaugh có đến hàng chục triệu người nghe mỗi tuần và từng đạt đến 25 triệu người trong tuần lễ cao nhất, một con số không có mấy nhà truyền thông sánh được.
15/02/202115:17:00
“Nói dối vụ lớn” (big lie) là một phương pháp tuyên truyền đã được chế độ độc tài Đức Quốc Xã xử dụng thành công trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nguyên tắc cơ bản của “nói dối vụ lớn”: nói những điều không có thật ở ngoài mức tưởng tượng của những người nói dối bình thường, lập đi lập lại liên tục, nhiều lần, với một qui mô tuyên truyền lớn ở tầm mức quốc gia, thì người dân rồi cũng sẽ tin rằng những điều này là sự thật!
06/02/202110:45:00
Ở một xứ sở tự do ngôn luận như Hoa Kỳ, việc phân biệt giữa sự thật và ý kiến, cách kiểm chứng giữa tin thật và tin giả là rất quan trọng đối với cả người đọc lẫn người viết tin tức. Ngay từ thuở còn cắp sách đến trường, nhiều học sinh Mỹ đã làm quen với khái niệm này.
06/02/202110:38:00
Tôi không có ý nói rằng con virus này là một vũ khí sinh học. Điều tôi muốn nói là Tập Cận Bình đã sử dụng đại dịch để thúc đẩy dự án bá chủ toàn cầu của ông ta. Đây là thực tế: trong thời kỳ đại dịch, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình bằng cách thông tin sai lệch, tuyên truyền và áp dụng một chính sách ngoại giao rất hung hăng. Họ đã xoay xở thuyết phục được một số người rằng loại virus này không sinh ra ở Vũ Hán. Thậm chí có người còn tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý.
04/02/202115:36:00
Tòa án Singapore vừa xử phạt 14 người Việt Nam đã tụ tập vui chơi bất hợp pháp, vi phạm lịnh cấm tụ tập đông người của Singapore trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Ra tòa, người thì bảo chỉ đến xin thuốc nhức đầu, người thì mang mì gói cho bạn, người thì đến lấy đồ để quên, đủ mọi lý do. Và những người vi phạm đều khai chung là không biết lịnh cấm.
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.