Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lệ Phí Medicare Phần A, B, C, D

29/01/201400:00:00(Xem: 6383)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Có 40 tín chỉ hoặc hơn được miễn lệ phí cho Medicare Phần A

Câu hỏi:

Tôi độc thân, đến tháng Tám năm 2014 tôi đủ 65 tuổi. tôi chưa bao giờ đi làm tại Hoa Kỳ, từ khi đến Hoa Kỳ tôi không có một lợi tức nào. Câu hỏi của tôi là:

Tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không?

Nếu có đủ điều kiện, khi nào có thể xin và xin tại đâu?

Lệ phí cho những Phần A, B, C và D tôi phải trả là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Theo trong thư quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Tám năm 2014. Chưa bao giờ đi làm từ khi sang Hoa Kỳ.

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Và (2) Nếu quý vị có quốc tịch Hoa kỳ hoặc sống ở đây liên tục trong 5 năm hoặc hơn, và là thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh), như vậy quý vị xin Medicare (cả hai Phần A và Phần B) trong thời gian ghi “danh ấn định” là 3 tháng trước và 3 tháng sau cái tháng sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, phải xin trước đó ít nhất là một tháng.

Nếu vị hôn phối có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị sẽ được hưởng miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nếu không quý vị phải mua. Tất cả mọi người có Medicare đều phải trả lệ phí cho Phần B. Lấy năm 2014 làm thí dụ, nếu có dưới 30 tín chỉ, lệ phí của Phần A là $426 (những người có từ 30-39 tín chỉ lệ phí là $234). Lệ phí căn bản của Phần B là $104.90. Nếu quý vị có đủ điều kiện cho Medicaid hoặc Medicare Saving Program (MSP). Như vậy quý vị sẽ được họ thanh toán cho những phí khoản lệ phí của Medicare hoặc những phí khoản liên quan đến Medicare. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương hoặc gọi điện thoại số 1-800-562-3022.


(3)Xin coi lại lệ phí của Phần A và Phần B ở trên. Trong khi cả hai Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần, nên những người hưởng Medicare phải mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một công ty bảo hiểm tư nhân, hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện căn bản là phải có cả hai Phần A và Phần B. Lệ phí tùy theo chương trình quý vị chọn. Để biết thêm chi tiết xin gọi cho Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) ở số 1-800-562-6900.

Phần D là để mua thuốc theo toa được giảm giá. Đều kiện căn bản là quý vị phải có Medicae Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai Phần. Lệ phí tùy theo chương trình quý vị chọn. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp và tài sả ít, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu quý vị có câu hỏi gì về Phần D xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 cho chúng tôi, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Phần C là tự ý xin không bắt buộc.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình...
Chúng ta là những người gốc Việt tỵ nạn, phải bỏ xứ sở ra đi tìm tự do và tạo cuộc sống mới tại hải ngoại, phát triển, gìn giữ ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, văn hóa trong cộng đồng gốc Việt tỵ nạn hải ngoại.
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
Vào khoảng trung tuần tháng Bảy 2022, Việt Báo có làm một cuộc thăm dò ý kiến của một số cư dân vùng Little Saigon Quận Cam về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay. Cư dân được hỏi ý kiến thuộc mọi đảng phái, lứa tuổi, tôn giáo khác nhau
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.