Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm thư ủng hộ cộng đồng người Mỹ Da Đen của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Berkeley, California

05/06/202010:17:00(Xem: 513)
BuiVanPhu_20200604_CalVSA_H01
(Ảnh: Bùi Văn Phú)
BuiVanPhu_20200604_CalVSA_H02
(Ảnh: Bùi Văn Phú)
 

Kính gửi:

Cộng đồng Đại học U.C. Berkeley

Cộng đồng Vùng Vịnh San Francisco

Cộng đồng miền Bắc California.


Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết.


Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống.


Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.


Chúng ta không thể tách rời lịch sử quá khứ ra khỏi tương lai. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt không thể tiếp tục hưởng những quyền lợi mà những nhà tranh đấu Da Đen đã giành được, mà lại giữ thái độ trung lập trước những bất công đang phải đối diện trước mặt.


Chúng tôi cảm thấy hối tiếc và hổ thẹn vì chỉ bắt đầu lên tiếng lúc này khi mà những sự bất công đối với người Da Đen tại Mỹ đã lên tới đỉnh điểm.


Trong quá khứ, Hội Sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley luôn giữ thái độ trung lập trong những chủ đề liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, đây không phải là chính trị, mà là một vấn đề cấp bách thuộc về nhân quyền.


Chúng tôi ủng hộ cộng đồng người Da Đen không chỉ trong lúc này, mà còn trong tương lai. Chúng tôi thừa nhận những quyền lợi mình đang được hưởng và sẽ vận động trong mạng lưới của chúng tôi để lên án những bất công, loại bỏ định kiến trong cộng đồng người Việt về người Da Đen và tìm sự ủng hộ cho phong trào Black Lives Matter.


Chúng tôi thỉnh cầu mọi người hãy cùng với chúng tôi lên án những định kiến về người Da Đen đang có trong cộng đồng người châu Á nói chung, cộng đồng người Việt Nam nói riêng.


Chúng tôi thừa nhận rằng trong gia đình người Việt có định kiến về chủng tộc nên đã phát tán nhiều điều không tốt về người Da Đen, nhưng chúng tôi dứt khoát không để cho những chuyện này tiếp tục được loan truyền.


Khẩu hiệu “all lives matter” (tất cả sinh mạng đều quý giá) không có ý nghĩa gì nếu sinh mạng của người Da Đen không được tôn trọng. Chúng ta có trách nhiệm khi làm người đứng ngoài cuộc trong khi người Da Đen phải chịu đau khổ.


Hàng loạt những sự việc tồi tệ xảy ra gần đây đã làm tổn thương cho người Da Đen, nếu chúng ta im lặng thì chỉ giúp cho những tổn thương đó gia tăng.


Nếu chúng ta tiếp tục giữ im lặng để “giữ gìn sự ôn hoà,” thì hãy tự hỏi mình: Sự im lặng đó phục vụ cho ai? Không lên tiếng nghĩa là chúng ta giúp cho những kẻ áp bức tiếp tục lấn tới. Im lặng có nghĩa là chúng ta đồng loã với những áp bức mà người Da Đen đang phải gánh chịu.


Cộng đồng của chúng ta đã im lặng quá lâu rồi. Giờ đây là lúc chúng ta phải đứng lên hành động để chấm dứt sự áp bức có hệ thống đang gây tổn thương cho cộng đồng người Da Đen.


Chúng tôi thỉnh cầu mọi người xem xét lại những định kiện không tốt đối với người Da Đen đang có trong cộng đồng người Việt (và ngay cả trong gia đình) và hợp tác với nhau để loại bỏ những định kiến đã ăn sâu vào nếp suy nghĩ của chúng ta trong quá trình hội nhập và vươn lên. Chúng ta cần phải chủ động và đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng người Da Đen.


“Nếu bạn chọn trung lập trong những tình huống bất công, nghĩa là bạn đã chọn đứng về phía kẻ áp bức.”

-- Desmond Tutu, Nhà hoạt động nhân quyền và chống nạn Apartheid.


Tinh thần đoàn kết có thể được thể hiện bằng nhiều cách, không chỉ giới hạn qua việc đóng góp tài chánh cho các tổ chức phi chính phủ đang giúp đỡ người Da Đen và phong trào Black Lives Matter. Chúng ta có thể ký thỉnh nguyện thư, viết thư cho các dân cử Quốc hội cũng như dân cử tại địa phương hay tham gia biểu tình. Chúng ta cần chia sẻ thông tin, nhắc nhở mọi người về trách nhiệm đối với lời nói và hành động của chính mình và tự giáo dục bản thân cũng như giúp người xung quanh hiểu biết hơn.


Trong tinh thần đoàn kết,


Hội Sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley
*


Statement from the Vietnamese Student Association at U.C. Berkeley in support of Black American Community


Dear U.C. Berkeley Campus Community and Northern California ~ Bay Area communities: 


Cal Vietnamese Student Association (VSA)stands in solidarity and mourns with the families of George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed, and the countless other innocent Black lives that have been lost. 


We demand justice and denounce any and all forms of bigotry and violence due to police brutality, racially charged hate crimes, and institutionalized racism. Police brutality has disproportionately targeted the Black community.


As non-Black People of Color (POC), we recognize our privilege and offer our support for the Black Americans in their continued struggle for basic human rights. Our histories and our futures are inextricable - The Vietnamese American community cannot continue to benefit from Black culture while remaining neutral in the face of injustice.  


We regret and apologize that it has taken another extreme act of injustice for our initiative on this matter to take root. As an organization, Cal VSA has historically remained neutral on political issues. However, this is not a political issue, but a human rights imperative. We must stand in solidarity with the Black community not only now but also going forward. We acknowledge our privilege and will mobilize our network to speak out against injustice, dismantle anti-blackness within our own community, and support the prevailing Black Lives Matter Movement.


We respectfully ask everyone to join us in condemning any and all anti-black sentiments, especially within our Vietnamese and Asian American communities. Within our own history and families, we must acknowledge that there are shadows of racism and, thus, the perpetuation of anti-blackness -- but we refuse to continue the cycle. All lives cannot matter until Black Lives Matter. We must hold ourselves accountable for the role that we play as bystanders to Black suffering. The damage caused by this string of horrific events is only amplified by our silence. If you are keeping quiet to ‘preserve the peace,’ ask yourself: Who does that peace serve? Our neutrality serves only to enable the oppressor. To be silent means to be complicit in the suffering of Black Americans.


As a community, we have been silent for too long. It is time for us to stand up and take action to put an end to the systemic injustices that afflict the Black community. We urge you to identify and reflect upon the anti-Black sentiment that exists in the Vietnamese and Vietnamese diasporic communities (and in our own families) and work to unlearn prejudices that may have been ingrained by our upbringing. We must be proactive and advocate for the rights of the Black community.


“If you are neutral in situations of injustice, you have chosen the side of the oppressor.”

-- Desmond Tutu, Anti-Apartheid & Humans Rights Activist 


Solidarity can be expressed in many ways and is not limited to: donating to nonprofits that directly support the Black community and the Black Lives Matter movement, signing petitions, protesting, spreading awareness, holding others accountable for their actions and words, contacting your Senators and Congressional Representatives, and educating yourself and the people around you. In Solidarity, 

Cal Vietnamese Student Association 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.