Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Dấu 45 Năm Người Việt Tị Nạn Ở Mỹ: 2 Cuộc Diễn Hành Tết Tại Little Saigon

31/01/202000:00:00(Xem: 1316)

DIEN HANH BOLSA_5640
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.

 

LITTLE SAIGON (VB) – Hàng ngàn người Việt Mỹ đã tham dự Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa, còn có tên Đại Lộ Trần Hưng Đạo, tại thành phố Westminster, vào sáng Thứ Bảy, ngày 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mùng Một Tết và trên Đường Westminster, thành phố Garden Grove vào sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020, nhằm Mùng Hai Tết.

Sáng sớm 2 ngày đầu năm Canh Tý tại Little Saigon, được xem là thủ đô của người Việt tị nạn hải ngoại, sương xuống thật dày và lạnh. Nhưng khu vực diễn hành Tết trên Đại Lộ Bolsa cũng như trên Đường Westminster thì tưng bừng và rực rỡ trong những chiếc áo dài truyền thống dân tộc thước tha.

Con đường Bolsa từ đường Newland tới Bushard đã đóng hẳn lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy để cho chương trình diễn hành bắt đầu.

Năm nay, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Bolsa gồm có 2 vị đồng Trưởng Ban là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, và ông David Võ, Chủ Nhiệm Báo Việt Mỹ. Điều hợp chương trình diễn hành Tết gồm có 4 MC là Xướng Ngôn Viên Minh Phượng, cựu Sĩ Quan Hải Quân QLVNCH Quang Việt, Xướng Ngôn Viên Đài Truyền Hình NBC4 của Hoa Kỳ Tony Phan, và cô Dan Vy Nguyễn.

DIEN HANH BOLSA_5639
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.Cuộc diễn hành được bắt đầu với nghi thức rước 2 lá đại kỳ VNCH và Hoa Kỳ tới trước lễ đài chính để thực hiện lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca, do Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân Lục Quân Hoa Kỳ của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove thực hiện.

Tiếp theo là phần đốt pháo, múa lân và cắt băng khai mạc.

Trong phần phát biểu khai mạc, 2 đồng Trưởng Ban Tổ Chức là ông David Võ và luật sư Nguyễn Quốc Lân đã lần lượt bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà bảo trợ, các vị dân cử Việt Mỹ, các thiện nguyện viên và tất cả đồng hương Việt Nam đã hỗ trợ bằng nhiều cách cũng như đến tham dự để làm cho cuộc diễn hành được thành công. Ông Nguyễn Quốc Lân nói rằng cộng đồng người Việt cần thể hiện sự đoàn kết để hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào trong nước. Cả hai đồng Trưởng Ban Tổ Chức đều cho rằng tổ chức diễn hành Tết hàng năm là cách để duy trì sắc thái văn hóa của cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ.

DIEN HANH BOLSA_5645
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.

Ông Nguyễn Quốc Lân cũng cho biết trong cuộc diễn hành năm nay gồm có khoảng 65 đơn vị.

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí phát biểu rằng ông đại diện cho Hội Đồng Thành Phố Westminster chào đón cuộc diễn hành Tết và gừi lời chúc mừng năm mới Canh Tý đến cộng đồng người Việt. Ông không quên nhắc nhở đến sự tiếp sức cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào trong nước.

DIEN HANH BOLSA_5647
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.Dẫn đầu các đơn vị diễn hành là nhân vật Mickey Mouse với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ) từ Công Ty Walt Disney.

Đoàn diễn hành gồm có nhiều đơn vị khác như quân kỳ, quân cụ, quân trang thời chiến tranh Việt Nam của Hội Lịch Sử Sống Quân Lực VNCH.

Nhiều dân cử Việt Mỹ đã tham dự cuộc diễn hành Tết gồm Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu California Tyler Diệp, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, Thị Trường Westminster Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Tài Đỗ, Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v…DIEN HANH WESTMINSTER_5674
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.


Trong khi đó, cuộc diễn hành trên Đường Westminster vào sáng Mùng Hai Tết Canh Tý đã được tổ chức bởi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California mà người lãnh đạo là ông Phát Bùi, cũng là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California là tổ chức đã thực hiện các cuộc diễn hành Tết trên Đại Lộ Bolsa từ 8 năm qua.

Năm nay, 2020 là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tổ chức diễn hành Tết trên Đường Westminster. Đoàn diễn hành bắt đầu từ Đường Brookhurst đi tới Đường Taft là giải tán. Lễ đài chính đặt tại Đường Bowen.

Điều hợp chương trình diễn hành Tết 2020 trên Đường Westminster gồm 4 MC: Xướng Ngôn Viên Đỗ Tân Khoa, Ca Sĩ Phi Khanh, Ca Sĩ Ngọc Hiền và Nhà Truyền Thông Truyền Hình Quốc Thái.

Mở đầu chương trình là Lễ An Vị Linh Vị Quốc Tổ do Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần long trọng cử hành trong tiếng chiêng trống cổ truyền dân tộc vang rền giữa lòng phố hội Xứ Cờ Hoa.

Phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm do cựu Sĩ Quan Quân Lực VNCH Đinh Quang Trực điều hợp.

DIEN HANH WESTMINSTER DSC_0881
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.Trong lời phát biểu khai mạc, ông Phát Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 cũng là Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, bằng cả hai thứ tiếng Anh và Việt, đã trân trọng gửi lời chúc Tết đến cộng đồng người Việt. Ông cho biết khi tổ chức diễn hành Tết trên Đường Westminster là tạo lịch sử vì đây là lần đầu tiên sau 45 năm tị nạn cộng sản cộng đồng người Việt đã tổ chức diễn hành Tết tại Thành Phố Garden Grove. Ông nhắc lại quá trình 7 năm tổ chức diễn hành Tết của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California trên Đại Lộ Bolsa và năm nay là lần thứ 8. Ông cầu chúc năm Canh Tý sẽ là năm mang lại thịnh vượng và may mắn cho cư dân Garden Grove.

DIEN HANH WESTMINSTER DSC_0913
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.Đặc biệt là sự có mặt đầy đủ của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, gồm Thị Trưởng Steven Jones và các Nghị Viên Kim Nguyễn, Thu Hà Nguyễn, Phát  Bùi, Stephanie Klopfenstein, và George S. Brietigam III. Trong lời phát biểu, ông Thị Trưởng Garden Grove Steven Jones đã nói bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới” đến cộng đồng người Việt. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng người Việt tổ chức diễn hành Tết trong thành phố Garden Grove.

Ban Tổ Chức Diễn Hành cho biết tham dự diễn hành năm nay gồm khoảng hơn 50 đơn vị, trong đó có các đơn vị đặc biệt như tượng Đức Thánh Trần cao lớn hơn người thật được thiết trí trên xe hoa hoặc đơn vị xe chở nguyên chiếc trực thăng là loại trực thăng đã từng tham dự cuộc chiến tại Việt Nam, các đơn thuộc các binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các ban nhạc của các trường Trung Học, v.v…

Các dân cử Việt Mỹ đã đi bộ để tận mặt chúc mừng và phát lộc đầu năm cho cư dân đứng bên lề đường. Trong số các vị dân cử tham dự diễn hành Tết trên Đường Westminster gồm Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Calfornia Tyler Diệp, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Thị Trưởng Santa Ana Miguel A. Pulido và các nghị viên thành phố Santa Ana, các Nghị Viên Westminster Sergio Contreras và Tài Đỗ,  v.v…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc