Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Reba Meagher, Dân Biểu & Ứng Cử Viên Đảng Lao Động Vùng Cabramatta

24/03/200300:00:00(Xem: 3874)
Sau khi dân biểu John Newman bị bắn chết vào năm 1994, một cuộc bầu cử bổ sung được tổ chức tại Cabramatta, và Bà Reba Meagher, ứng cử viên đảng Lao Động, khi đó mới 26 tuổi, đã đắc cử vẻ vang. Từ đó cho đến nay, đã hơn 8 năm trôi qua, trong cương vị dân biểu tại một vùng đông người Việt nhất Úc Châu, Bà Reba Meagher đã gặt hái được nhiều thành công, tạo được nhiều niềm cảm thông trong đông đảo người Việt. Trước thềm cuộc bầu cử tiểu bang 22 tháng 3, được biết Bà Reba Meagher sẽ tiếp tục tranh cử, Sàigòn Times đã thực hiện một cuộc phỏng vấn Bà vào chiều Thứ Ba, 18 tháng 3. Sau đây là một số câu trả lời chính yếu trong thời gian hơn một giờ đồng hồ trò chuyện tại văn phòng của Bà.

*

SGT: Nhiều người cho rằng, xưa nay Cabramatta là vùng tuyệt đối an toàn cho đảng Lao Động, cử tri tại Cabramatta luôn luôn sẽ bầu cho Lao Động, cho dù chính phủ Lao Động chẳng thèm quan tâm đến họ. Bà nghĩ sao về quan niệm này"
R.Meagher: Trước hết, tôi có thể xác định, trong bối cảnh chính trị hiện nay, không có vùng nào được coi là tuyệt đối an toàn cho bất cứ đảng phái chính trị nào. Còn quan niệm cho rằng, Cabramatta là vùng an toàn của đảng Lao Động nên chính phủ đảng Lao Động không cần quan tâm đến quyền lợi của cử tri vùng Cabramatta là hoàn toàn sai lầm. Chúng ta phải hiểu, đường lối chính sách của một chính phủ bao giờ cũng đáp ứng nhu cầu của cử tri một cách công bằng, hợp tình, hợp lý. Vì vậy, việc phân phối ngân sách của chính phủ luôn luôn tùy thuộc vào nhu cầu ở đâu cử tri cần phải chi tiêu nhất. Bên cạnh đó, một trong những nguyên tắc quan trọng của đảng Lao Động là tạo sự bình đẳng trong xã hội. Thực tế như chúng ta đã thấy, nhu cầu đòi hỏi của xã hội luôn luôn là không cùng, trong khi tài nguyên, tiền bạc thì có hạn. Do đó, việc chi tiêu của chính phủ phải chú ý đến những nơi thiếu thốn hơn, cần phải chi tiêu hơn. Nguyên tắc quan trọng nữa của đảng Lao Động là thu ngắn khoảng cách giữa người giầu và người nghèo trong xã hội. Chính vì những nguyên tắc cao cả và đẹp đẽ này nên tôi đã tham gia đảng Lao Động. Bây giờ ta thử coi xem, Cabramatta có phải là vùng của những người nghèo không, có phải là nơi cần được chính phủ quan tâm hay không" Câu trả lời rõ ràng là có. Như vậy, trong thời gian qua chính phủ của đảng Lao Động tại NSW có quan tâm đến Cabramatta hay không" Điều này quá hiển nhiên. Chỉ cần nhìn vào dự án xây một đồn cảnh sát tối tân trị giá $13 triệu ngay cạnh đường Cabramatta, ga xe lửa Cabramatta được tân trang với số tiền $2.3 triệu, mạng lưới giao thông được sửa sang, chỉ riêng đường Elizabeth Drive đã chi $24 triệu đồng... là qúy vị đủ thấy chính phủ Lao Động quan tâm đến Cabramatta một cách cụ thể như thế nào. Ngoài ra, mạng lưới trường học cũng đường tân trang. Chỉ riêng Canley Vale Public School cũng đã nhận $4.5 triệu đồng để có phòng ốc mới, tiện nghi mới. Rồi lực lượng cảnh sát cũng được tăng cường gần gấp đôi so với mấy năm trước, nâng tổng số cảnh sát trong vùng lên tới gần 180 người. Điểm quan trọng nữa là tại Cabramatta chúng ta phải đối diện với tệ nạn ma túy. Trong thời gian qua, chính phủ Lao Động đã cho một ngân khoản $18.8 triệu đồng cho việc phòng chống ma túy kéo dài 4 năm. Và mới đây, thủ hiến Bob Carr lại công bố cấp thêm ngân khoản $9.3 triệu, nâng tổng số tiền phòng chống ma túy tại Cabramatta lên $28.1, tăng thêm 2 năm nữa cho chiến dịch. Như vậy là với số tiền hơn $28 triệu đồng phòng chống ma túy cho tới tháng 7 năm 2007, Cabramatta sẽ trở nên tốt hơn, đời sống của dân chúng trong vùng sẽ an toàn hơn. Với những điều tôi vừa kể, ai có hiểu biết chút đỉnh đều thấy chính phủ đảng Lao Động đã thực sự quan tâm đến Cabramatta, chứ không có chuyện vì Cabramatta là vùng an toàn của đảng Lao Động nên chính phủ bỏ rơi bao giờ.

SGT: Mấy năm trước, mỗi khi đề cập đến Cabramatta, truyền thông Anh ngữ thường coi đó là “thủ đô của tội phạm, thủ đô của ma túy”. Nhưng mới đây, theo báo cáo của Phòng Thống Kê Tội Phạm (Bureau of Crime Statistics Report - BCSR), tỷ lệ tội phạm đã giảm tới mức thấp nhất trong thời gian hơn một thập niên, đặc biệt là tại Cabramatta. Xin Bà cho biết vài số liệu cụ thể về sự giảm thiểu tội ác ở Cabramatta"
R.Meagher: BCSR là một báo cáo được thực hiện bởi một cơ quan chuyên môn độc lập, không hề dính dáng gì đến đảng phái, nên con số của họ rất khách quan, rất đúng. Đây là bản báo cáo của BSCR. Bản báo cáo cho biết, tại Cabramatta, cướp có vũ khí không phải là súng giảm 63%; cướp có súng giảm 58%; cướp không có vũ khí giảm 50%; đột nhập gia cư ăn trộm giảm 26%; ăn trộm xe giảm 29%; ăn cắp đồ đạc trong xe giảm 23%... Nói chung là tội ác tại Cabramatta nói riêng và NSW nói chung đã giảm một cách đáng kể.

SGT: Có điều ngạc nhiên là theo báo Daily Telegraph thì một tài liệu của Hội Đồng Thành Phố Fairfield cho biết, trong thời gian 6 tháng cuối năm 2002, tỷ lệ tội phạm trên đường phố Cabramatta đã gia tăng tới 400%. Bà có thấy điều này mâu thuẫn với bản báo cáo của BSCR"


R.Meagher: Báo Daily Telegraph chỉ đưa ra số liệu một cách chung chung mà không nói rõ nguyên ủy của những số liệu đó. Ở đây tôi có tài liệu đó, và trong tài liệu đó nói rõ mấy điểm. Một, điều mà tài liệu đề cập không phải là tội phạm, mà chỉ là “hành động đáng nghi ngờ” (suspicious activity). Hai, kể từ tháng 6 trở về trước, mạng lưới thu hình trên đường phố Cabramatta được thu ở một góc độ khác, nên việc thu hình chỉ ở một tỷ lệ nhỏ. Kể từ tháng 7 năm 2002, mạng lưới thu hình được thay đổi ở một góc độ khác, nên số lượng những “hành động đáng nghi ngờ” thu được gia tăng. Điều này tuyệt nhiên không hề chứng tỏ tội phạm gia tăng trên đường phố Cabramatta như báo Daily Telegraph loan tải.

SGT: Theo Bà, nguyên nhân nào khiến tội ác tại Cabramatta lại giảm với một tỷ lệ lớn lao như vậy"
R.Meagher: Có nhiều lý do, nhưng lý do then chốt nhất là sự hiện diện thường xuyên của cảnh sát và tệ nạn ma túy được giảm thiểu. Điều này chứng tỏ sự thành công của chiến dịch phòng chống ma túy của chính phủ. Bằng cớ cụ thể là số lượng ma túy tiêu thụ tại Cabramatta từ mức 110,463 trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2001 đã giảm xuống còn có 68,867 trong cùng thời gian của năm 2002. Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2000, số lần xe cứu thương phải chuyên chở người chích ma túy quá liều là 385 lần. Nhưng cùng thời gian đó của năm 2002 chỉ còn có 70 lần. Năm 2000, tại Cabramatta, trong 5 tháng trời có 24 người chết hậu quả của ma túy. Nhưng năm 2002, cùng thời gian, chỉ có 8 người chết. Điều này chứng tỏ là tệ nạn ma túy đã được giảm thiểu, khiến cho tội ác liên quan đến ma túy cũng được giảm theo.

SGT: Tuần qua, báo Fairfield Champion có bài viết nhan đề “Campaign Needle” trong đó có đề cập đến viễn ảnh, một khi đảng Lao Động thắng cử sau ngày bầu cử 22 tháng 3 này, chính phủ Lao Động sẽ cho thành lập một phòng chích ma túy tại Cabramatta giống như ở Kings Cross. Cũng trong bài báo đó, Bà khẳng định, khi nào Bà còn là dân biểu tại Cabramatta thì chuyện đó sẽ vĩnh viễn không bao giờ xảy ra. Trong khi có nhiều bằng chứng chuyên môn cho thấy phòng chích tại Kings Cross đạt được kết quả tốt, vậy thì tại sao Bà lại không đồng ý cho lập phòng chích ở Cabramatta"
R.Meagher: Tôi không đồng ý vì tôi tin rằng, một phòng chích ma túy có thể tốt ở Kings Cross, nhưng điều đó không có nghĩa nó sẽ tốt ở Cabramatta. Chúng ta nên hiểu, Kings Cross hoàn toàn khác với Cabramatta. Kings Cross là khu ăn chơi cả 100 năm nay. Mật độ người ăn chơi tụ tập ở đó cao. Còn Cabramatta là khu tập trung cư dân có gia đình, có con cái, sinh sống, làm việc, học hành. Vì vâäy, Cabramatta không thể nào giống như Kings Cross, và vĩnh viễn sẽ không bao giờ có phòng chích được thiết lập ở đây.

SGT: Nhưng dư luận đồn đại là nếu đảng Lao Động thắng cử...
R.Meagher: Xin lỗi... Tôi biết rõ những lời đồn đại đó chứ. Đó là những lời đồn đại vô căn cứ của những người nhảy ra tranh cử nhưng bản thân họ không có một đường lối một chính sách nào tốt đẹp cho Cabramatta, cũng không có một cái nhìn xa trông rộng cho cử tri. Họ chỉ tìm cách gây cho cử tri sự hoang mang, sợ hãi bằng những tin thất thiệt, để qua đó họ làm cho cử tri thiếu tin tưởng vào chính phủ, vào bản thân tôi.

SGT: Ngoài lời hứa, Bà có gì bảo đảm là chính phủ Lao Động sẽ không bao giờ cho lập phòng chích tại Cabramatta"
R.Meagher: Nếu lời hứa của tôi không đủ để mọi người tin tưởng, thì đây là lá thư có chữ ký của chính thủ hiến Bob Carr. Trong thư ông ta đã xác nhận rất rõ là chính bản thân ông ta cũng chống lại việc lập phòng chích tại Cabramatta. Ông ta viết rõ, trong phiên họp về phòng chống may túy năm 1999, mọi người chỉ đồng ý lập một phòng chích, và chỉ một phòng chích thử nghiệm tại Kings Cross mà thôi. Đây là thư của thủ hiến, và nếu không có gì trở ngại, mong qúy báo phổ biến để cử tri Cabramatta biết được quyết tâm của đảng Lao Động cũng như bản thân tôi trong vấn đề này.

SGT: Được biết, cách đây 1 năm, vào ngày 2 tháng 3 năm 2002, Bà được bổ nhiệm chức Bí thư Phụ tá Bộ Trưởng Cảnh Sát Michael Costa. Vậy theo Bà, trong cương vị đó, Bà mang lại được những quyền lợi gì cho Cabramatta trong cương vị một dân biểu đại diện cho cử tri"
R.Meagher: Sự thực, trong cương vị Bí thư Phụ tá Bộ Trưởng Cảnh Sát, tôi đã mang lại rất nhiều quyền lợi cho vùng Cabramatta. Ở đây tôi chỉ xin nếu một thì dụ điển hình nhất, đó là ngân sách $13 triệu đồng cho đồn cảnh sát mới xây ngay tại Cabramatta. Nếu tôi không được bổ nhiệm chức Bí thư thì điều đó không có dễ dàng và sớm sủa được như vậy. Nên nhớ, một đồn cảnh sát quy mô với ngân sách như vâäy, nếu xây ở một nơi khác, thường phải mất từ 2 đến 3 năm. Nhưng ở Cabramatta chỉ mất có không đầy một năm. Điều đó phải hiểu là một sự quan tâm đặc biệt của chính Bộ trưởng cảnh sát Michael Costa đối với Cabramatta, mà nếu tôi không ở trong cương vị Bí thư, thì sự quan tâm đặc biệt đó không thể có.

SGT: Theo Bà, cử tri Cabramatta có Bà làm đại diện thì được thuận lợi gì"
R.Meagher: Tôi dám tự hào tôi là một người có uy tín trong đảng Lao Động cũng như trong chính phủ. Tiếng nói của tôi có trọng lượng đối với ngay cả thủ hiến Bob Carr. Qúy vị đã thấy được điều đó. Và đối với cử tri, không có điều gì thuận lợi bằng có được một người đại diện mà người đại diện đó lại là một bộ phận của đảng cầm quyền, một bộ phận của chính phủ. Và tôi tin chắc, trong cuộc bầu cử này, đảng Lao Động sẽ chiến thắng vẻ vang...

SGT: Và Bob Carr sẽ lập kỷ lục, ba nhiệm kỳ, 12 năm liên tục làm thủ hiến...
R.Meagher: Chắc chắn là như vậy. Và tôi tin, qúy cử tri trong vùng Cabramatta sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được người xứng đáng trao gửi niềm tin của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.