Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Ngàn Dân VN Đi Lậu Vào TQ Kiếm Việc

14/11/201900:13:00(Xem: 993)
Vụ 39 di dân lậu chết ngạt trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước đã làm cho thế giới để ý tới các nhóm đi tàu lậu, vượt biên lậu từ VN sang TQ, vấn đề thường được nói đến kể từ năm 2000 nhưng phần lớn đã được giải quyết qua các nỗ lực hợp tác từ hai nước, lại tạo ra sự chú ý trong tuyền thông TQ.
Những kẻ buôn lậu người Việt Nam đã cố gắng lẻn vào Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Nam Trung Quốc và sau đó đến tỉnh Quảng Đông, nơi cần những người lao động có tay nghề thấp vào thời điểm đó.
Dongxing và Pingxiang, là 2 thành phố nằm ở biên giới giữa TQ và  VN, được xem như là kênh chính cho công nhân lậu VN vào TQ tìm “giấc mơ TQ” của họ.
Trong thời gian đó, hầu như mỗi ngày dọc theo biên giới TQ-VN tại Guangxi, người Việt vào TQ qua các con đường không được bảo vệ, theo truyền thơng cho biết. Rồi họ tràn vào các hãng xưởng tại Quảng Đông và Phúc Kiến bởi xe ngựa và xe lửa, lắp đầy sự thiếu hụt lao động tại các vùng ven biển của  TQ, theo Economic Observer, là tờ báo TQ, tường trình vào năm 2010 cho biết.
Chỉ riêng năm 2012, các viên chức biên giới Guangxi đã bắt 3,592 di dân lậu từ VN, theo thông tấn Xinhua cho biết.
Số người Việt qua TQ đã giảm khi chính quyền TQ siết chặt việc kiểm sóat biên giới  và bố ráp các hệ thống buơn người, theo các viên chức chính quyền Dongxing nói với Toàn Cầu Thời Báo.

TQ cũng đã tích cực khuyến khích lao động xuyên biên giới với VN trong những năm gần đây, cố cung cấp cách hợp pháp để làm việc tại TQ và giúp họ tăng thu nhập.
Đối với thanh niên VN, làm việc tại TQ đang trở thành chọn lựa an tồn và tương lai đầy hứa hẹn, theo một số người VN mà Hồn Cầu Thời Báo tiếp cận cho biết.
Hơn một thập niên trước, tại thành phố biên giới Trung Quốc Pingxiang, nhiều nhĩm nhỏ người Việt thường tìm đường qua lại những con đường mịn trên núi khơng được bảo vệ gần cảng nhập cảnh. Hàng ngàn người đi qua biên giới mỗi ngày, theo Economic Observer cho hay.
Tân Hoa Xã cho biết, dịng người lao động bất hợp pháp từ Việt Nam mang đến nhiều thách thức cho an ninh xã hội và quản lý biên giới của Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.
Sự thiếu hụt lao động của TQ là lý do khiến cho cơng nhân VN vào đĩ để làm việc.  Người Việt vào TQ làm việc lên cao điểm từ tháng 12 tới tháng 4 hàng năm trong mùa mía tại Guangxi.
Vào tháng 6 năm 2013, và Le Thi Dung từ Hà Tĩnh vào TQ làm việc cho biết chị cĩ thể kiếm được 358 đơ la một tháng tại TQ là số tiền lớn so với ở VN chỉ cĩ thể làm được chưa tới 1/5 số tiền đĩ.
Theo Hòan Cầu Thời Báo, có khoảng 10,000 công nhân VN tại Dongxing, trong số đó có từ 2,000 tới 3,000 công nhân là có giấy phép hợp lệ làm việc.
Kể từ năm 2018, một số thành phố biên giới Trung Quốc đã bắt đầu cấp giấy phép kinh doanh cho các công ty tư nhân Việt Nam tại Trung Quốc để thu hút nhiều lao động Việt Nam, theo  Hòan Cầu Thời Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm lược biển đảo và các nguồn tài nguyên tại Biển Đông mà cụ thể nhất là việc hiện nay tàu hải cảnh TQ đã vào gần lô dầu khí ở ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 2 năm 2021.
Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu, Huynh trưởng Nghĩa Sinh – Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, xin mạn phép đại diện Hội đồng Huynh trưởng, trân trọng kính chúc quý vị đại diện tôn giáo, đại diện cộng đồng và quý vị lãnh đạo các hội đoàn một Năm mới Tân Sửu thành công và phước hạnh.
Dân Việt trong nước ăn Tết Tân Sửu không được thoải mái và tưng bừng như mọi năm vì đại dịch đang lây lan tại nhiều thành phố, gồm Hà Nội và Sài Gòn, với tổng số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong đợt thứ ba đã lên tới 523 tính đến chiều ngày 30 Tết tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 2 năm 2021.
Ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel KritenBrink đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người Việt trong và ngoài nước bởi màn trình diễn nhạc rap của ông để chúc Tết Tân Sửu 2021 cho dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 9 tháng 2 năm 2021.
Ông Ngô Công Trứ đã bị công an CSVN tỉnh Phú Yên bắt giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 2 năm 2021.
Nhà bất đồng chính và tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực hôm 3 tháng 2 sau hơn 70 ngày tuyệt thực để đòi chính quyền CSVN trả lời đơn khiếu nại của ông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 4 tháng 2 năm 2021.
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường chống biến đổi khí hậu nổi tiếng thế giới, đã lên tiếng phản đối dự án xây dựng nhà máy điện chạy bằng than có tên Vũng Áng 2 tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 2 năm 2021.
Như nhiều dự đoán trước Đại Hội XIII, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước, đã được tái đắc cử vào Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 13, có nghĩa là ông rất có khả năng được bầu lại làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN nhiệm kỳ thứ ba, sẽ là người đầu tiên giữ chức vụ này liên tiếp ba nhiệm kỳ trong lịch sử Đảng CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, đã khẳng khái chống lại sự áp đặt của an ninh trại tạm giam tại thành phố Sài Gòn khi bắt ông phải viết đơn kháng cáo theo hướng dẫn của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1 năm 2021.
Trong cương vị Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN, tôi rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh việc bảo trợ cho nhà báo bị cầm tù Ts. Phạm Chí Dũng, tôi hiện đang rất quan ngại về sức khỏe của hai nhà bảo vệ nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển hiện đang tuyệt thực để tỏ thái độ phản đối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.