Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Mỹ Cảnh Báo: Vũ Khí Nguyên Tử Sẽ Phổ Biến Rộng

24/11/200800:00:00(Xem: 4024)

Tình Báo Mỹ Cảnh Báo: Vũ Khí Nguyên Tử Sẽ Phổ Biến Rộng

WASHINGTON – (KL) Theo tin của AFP, việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gia tăng vào năm 2025, như theo bản tường trình không mấy gì vui của tình báo Mỹ cảnh báo sự thống trị toàn cầu của Hoa kỳ hầu như bị yếu đi khoảng hai chục năm tới.
“Thế giới trong tương lai rất gần sẽ có chủ đề  xung đột gia tăng về khan hiếm các tài nguyên, trong đó có thực phẩm và nước, sẽ làm cho các nước hung dữ và những nhóm khủng bố hiện nay ham muốn có vũ khí hạch nhân,”  theo như bản tường trinh của tình báo Mỹ cho biết.
“Sinh xuất và  và tỷ số khoảng cách giữa giầu và nghèo dang rộng, lại còn thêm ảnh hưởng do thời tiết thay đổi  có thể tạo thêm các căng thẳng trầm trọng.”
Theo như “Global Trend 2025 – a Transformed World,” trang 121 của bản tường trình do hội đồng National Intelligence Council đưa ra. Hội đồng này là một thể chế của các phân tích gia  nằm trong cộng đồng tình báo tai Hoa kỳ (US intelligence community)
Giới chức cho biết, bản tường trình này đã được thuyết trình cho chính quyền của tổng thống trúng cử Barack Obama sắp cầm quyền. Mất nguyên một năm làm ra bản tường trình, nhưng không tính tới cuộc khủng hoàng tài chánh mới xẩy ra.
“Theo cảm nhận, một cảm nhận xấu, bước thay đổi mà chúng ta nhìn vào năm 2025 xẩy ra còn nhanh hơn chúng ta dự đoán,” theo lời của ông Thomas Fingar, phó giám đốc sở Tình báo của Quốc gia Hoa kỳ (National Intelligence).
Nhưng theo thế bí  để ứng sử các cuộc khủng hoảng và tránh các xung đột càng ngày cành khó khăn, nhất là đối với hệ thống quốc tế hậu Thế chiến II không còn hợp thời nữa.
“Tiềm năng xung đột khác xa ngày xưa, có phần rộng lớn và kéo dài hơn ,” theo lời ông Fingar.
Bản tười trình này đem tin tốt cho một số quốc gia như là:
- Kỹ thuật thay thế xăng dầu đang tiến hành hay thực thi vào năm 2025
- Các trung tâm tài chánh đa dạng sẽ là các giảm chấn cho hệ thống tài chánh thế giới.
- Ấn độ, Trung quốc và Ba Tây sẽ vùng lên, bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất theo một hình thái nào đó, các thế lực mới hấu hết mọc lên trong cái thế giới Muslim không thuộc Á Rập.


Bản tường trình này có cho biết, một số quốc gia Phi châu và Nam Á sẽ teo lại, tội phạm có tổ chức có thể chiếm cứ ít ra một nước tại Trung Âu; vũ khí hạch nhân được sử dụng làm tăng cao hiểm họa.
“ Cái khả năng sử dụng vũ khí hạch nhân sẽ tăng lên theo kỹ thuật chiếm dụng, các cuộc tấn kích giới hạn được nới rộng ra,” theo như bản tường trình cho biết.
Bản tường trình đã nhấn mạnh về sự nguy hiểm trong việc chạy đua vũ khí hạch nhân tại Trung Đông nơi có những quốc gia đang toan tính triển khai hay chiếm đoạt các kỹ thuật để làm vũ khí hạch nhân.
“Khoảng 15-20 năm tới, phản kháng các quyết định đưa ra Iran mỡ ra chương trính hạch nhân, có thể gây cho một số quốc gia trong vùng gia tăng nỗ lực để đeo đuổi vũ khí hạch nhân, “ theo như bản tường trình đã cho biết.
“Sự kiện này tạo thêm một chiều hướng nguy hiểm hơn như là gia tăng cạnh tranh để gây ảnh hưởng trong vùng này.”
Bản tường trình cho biết, liệu loại những đe dọa liên quan của cuộc  Chiến tranh lạnh có nấy sinh ra tại Trung Đông có sẵn vũ khí hạch nhân hay không.
Sở hữu vũ khí hạch nhân cần phải ý thức tới việc an toàn trong các các cuộc xung đột hay khủng bố có cường độ thấp hay trong những vụ tấn công theo qui ước lớn hơn theo bản tường trính.
Bản tường trính cho biết, chủ trương khủng bố chủ yếu nằm trong năm 2025, nhưng có ý kiến là làn sóng khủng bố của Al-Qaeda đang tan vỡ.
“Điểm yếu của Al-Qaeda là không đạt được các mục tiêu, không huy động được sự ủng hộ rộng rãi, còn tự tiêu diệt, theo nhiều người cho biết, Al- Qaeda sẽ sớm tàn lụi, không ai thèm nói tới,” theo như tường trình.
“Theo lịch sử cho biết phong trào khủng bố toàn thế giới của Hồi giáo sẽ tồn tại như một nhóm của Al-Qaeda, nỗ lực của chiến lược chống khủng bố cần phải chú trọng xem tại sao nhóm này và làm thế nào vẫy vùng trong những năm của làn sóng Hồi giáo khủng bố.”
Bản tường trính không nói rõi thành quả của các cuộc xung đột tại Iraq, Afghanistan và Pakistan, nước có vũ khí hạch nhân.
Năm 2025, chính quyền tại Baghdad vẫn còn là mục tiêu tranh nhau trong các phe phái xin viện trợ nước ngoài hay huênh hoang phe ta.
Afghanistan vẫn biểu lộ những hình thái xung đột và tranh chấp bộ tộc.
“Pakistan là lá bài chủ tương lai nằm trong quĩ đạo làng giềng với Afghanisatan,” theo bản tường trính cho chính quyền mới của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.