Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tình Báo Mỹ Cảnh Báo: Vũ Khí Nguyên Tử Sẽ Phổ Biến Rộng

24/11/200800:00:00(Xem: 4813)

Tình Báo Mỹ Cảnh Báo: Vũ Khí Nguyên Tử Sẽ Phổ Biến Rộng

WASHINGTON – (KL) Theo tin của AFP, việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gia tăng vào năm 2025, như theo bản tường trình không mấy gì vui của tình báo Mỹ cảnh báo sự thống trị toàn cầu của Hoa kỳ hầu như bị yếu đi khoảng hai chục năm tới.
“Thế giới trong tương lai rất gần sẽ có chủ đề  xung đột gia tăng về khan hiếm các tài nguyên, trong đó có thực phẩm và nước, sẽ làm cho các nước hung dữ và những nhóm khủng bố hiện nay ham muốn có vũ khí hạch nhân,”  theo như bản tường trinh của tình báo Mỹ cho biết.
“Sinh xuất và  và tỷ số khoảng cách giữa giầu và nghèo dang rộng, lại còn thêm ảnh hưởng do thời tiết thay đổi  có thể tạo thêm các căng thẳng trầm trọng.”
Theo như “Global Trend 2025 – a Transformed World,” trang 121 của bản tường trình do hội đồng National Intelligence Council đưa ra. Hội đồng này là một thể chế của các phân tích gia  nằm trong cộng đồng tình báo tai Hoa kỳ (US intelligence community)
Giới chức cho biết, bản tường trình này đã được thuyết trình cho chính quyền của tổng thống trúng cử Barack Obama sắp cầm quyền. Mất nguyên một năm làm ra bản tường trình, nhưng không tính tới cuộc khủng hoàng tài chánh mới xẩy ra.
“Theo cảm nhận, một cảm nhận xấu, bước thay đổi mà chúng ta nhìn vào năm 2025 xẩy ra còn nhanh hơn chúng ta dự đoán,” theo lời của ông Thomas Fingar, phó giám đốc sở Tình báo của Quốc gia Hoa kỳ (National Intelligence).
Nhưng theo thế bí  để ứng sử các cuộc khủng hoảng và tránh các xung đột càng ngày cành khó khăn, nhất là đối với hệ thống quốc tế hậu Thế chiến II không còn hợp thời nữa.
“Tiềm năng xung đột khác xa ngày xưa, có phần rộng lớn và kéo dài hơn ,” theo lời ông Fingar.
Bản tười trình này đem tin tốt cho một số quốc gia như là:
- Kỹ thuật thay thế xăng dầu đang tiến hành hay thực thi vào năm 2025
- Các trung tâm tài chánh đa dạng sẽ là các giảm chấn cho hệ thống tài chánh thế giới.
- Ấn độ, Trung quốc và Ba Tây sẽ vùng lên, bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất theo một hình thái nào đó, các thế lực mới hấu hết mọc lên trong cái thế giới Muslim không thuộc Á Rập.


Bản tường trình này có cho biết, một số quốc gia Phi châu và Nam Á sẽ teo lại, tội phạm có tổ chức có thể chiếm cứ ít ra một nước tại Trung Âu; vũ khí hạch nhân được sử dụng làm tăng cao hiểm họa.
“ Cái khả năng sử dụng vũ khí hạch nhân sẽ tăng lên theo kỹ thuật chiếm dụng, các cuộc tấn kích giới hạn được nới rộng ra,” theo như bản tường trình cho biết.
Bản tường trình đã nhấn mạnh về sự nguy hiểm trong việc chạy đua vũ khí hạch nhân tại Trung Đông nơi có những quốc gia đang toan tính triển khai hay chiếm đoạt các kỹ thuật để làm vũ khí hạch nhân.
“Khoảng 15-20 năm tới, phản kháng các quyết định đưa ra Iran mỡ ra chương trính hạch nhân, có thể gây cho một số quốc gia trong vùng gia tăng nỗ lực để đeo đuổi vũ khí hạch nhân, “ theo như bản tường trình đã cho biết.
“Sự kiện này tạo thêm một chiều hướng nguy hiểm hơn như là gia tăng cạnh tranh để gây ảnh hưởng trong vùng này.”
Bản tường trình cho biết, liệu loại những đe dọa liên quan của cuộc  Chiến tranh lạnh có nấy sinh ra tại Trung Đông có sẵn vũ khí hạch nhân hay không.
Sở hữu vũ khí hạch nhân cần phải ý thức tới việc an toàn trong các các cuộc xung đột hay khủng bố có cường độ thấp hay trong những vụ tấn công theo qui ước lớn hơn theo bản tường trính.
Bản tường trính cho biết, chủ trương khủng bố chủ yếu nằm trong năm 2025, nhưng có ý kiến là làn sóng khủng bố của Al-Qaeda đang tan vỡ.
“Điểm yếu của Al-Qaeda là không đạt được các mục tiêu, không huy động được sự ủng hộ rộng rãi, còn tự tiêu diệt, theo nhiều người cho biết, Al- Qaeda sẽ sớm tàn lụi, không ai thèm nói tới,” theo như tường trình.
“Theo lịch sử cho biết phong trào khủng bố toàn thế giới của Hồi giáo sẽ tồn tại như một nhóm của Al-Qaeda, nỗ lực của chiến lược chống khủng bố cần phải chú trọng xem tại sao nhóm này và làm thế nào vẫy vùng trong những năm của làn sóng Hồi giáo khủng bố.”
Bản tường trính không nói rõi thành quả của các cuộc xung đột tại Iraq, Afghanistan và Pakistan, nước có vũ khí hạch nhân.
Năm 2025, chính quyền tại Baghdad vẫn còn là mục tiêu tranh nhau trong các phe phái xin viện trợ nước ngoài hay huênh hoang phe ta.
Afghanistan vẫn biểu lộ những hình thái xung đột và tranh chấp bộ tộc.
“Pakistan là lá bài chủ tương lai nằm trong quĩ đạo làng giềng với Afghanisatan,” theo bản tường trính cho chính quyền mới của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.