Hôm nay,  

Khổ Vì Nạn Vòi Vĩnh

07/02/200100:00:00(Xem: 5062)

Bạn,
Trong một cuộc thăm dò về tình hình kinh doanh của các công ty thuộc hệ thống ngoài quốc doanh được thực hiện vào cuối năm 2000, báo Thanh Niên ghi nhận rằng hầu hết các doanh nghiệp đều bị các đoàn kiểm tra liên ngành CSVN vòi vĩnh tiền “bồi dưỡng” mỗi lần các đoàn này đến thanh tra. Cũng theo báo Thanh Niên, gần đây, dư luận xôn xao trước sự việc Phòng thi hành án quận 10 gửi công văn đến một đơn vị từng mang ơn xin được giúp đỡ kinh phí để anh em “xóa đói giảm nghèo” trong dịp Tết Tân Tỵ. Không chỉ có cơ quan trên mà nhiều cấp ngành ở một số địa phương cũng đã xuất hiện tình trạng tương tự.
Báo Thanh Niên đã ghi lại trường hợp ở một tỉnh nọ có một ông chánh văn phòng UBND tỉnh hơi bị nổi tiếng về chuyện “đòi hỏi. Ông thường xuyên chỉ đạo các chuyên viên dưới quyền tìm cách gây sức ép với các chủ tịch, phó chủ tịch các ủy ban huyện thị, thành phố và trưởng các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp trong tỉnh mua cây cảnh tặng cho văn phòng ủy ban. Để chắc ăn, đôi khi chính ông còn trực tiếp đi chọn cây cảnh đưa về Văn phòng UB tỉnh và yêu cầu đơn vị kia đến thanh toán hóa đơn hộ. Tuy của đau con xót nhưng vì mối quan hệ nên ai cũng bấm bụng chấp nhận. Nghiêm trọng hơn, ông còn tác động đơn vị cấp dưới dùng tiền ngân sách để mua cây cảnh tặng cho văn phòng ủy ban tỉnh khiến cho nhiều người bất bình làm đơn gửi cấp trên nhưng vẫn chưa thấy “xử lý”.

Báo Thanh Niên cũng cho biết trong thời gian cuối năm cũng nhận rất nhiều lời than thở của các doanh nghiệp vì bị nhiệt tình viếng thăm hơi quá mức tình cảm của đủ mọi ngành, cấp. Đôi khi họ dùng áp lực để đòi hỏi phong bì và được mời đi ăn nhậu. Một doanh nhân đã không kìm lòng mình vì quá bức xúc mà lâu nay phải ngậm bồ hòn làm ngọt để tránh những điều không hay có thể xảy đến nhưng nay thì không chịu được nữa. Bức thư viết: “Trước đây chúng tôi chịu quá nhiều sự kiểm tra, kiểm soát của các ngành ở tỉnh nhưng từ khi có chủ trương đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vài ngành đã bớt khó dễ hơn. Tuy nhiên đối với một ông quan ở ngành thủy sản tỉnh tôi chỉ mới nghe tên thôi là các doanh nghiệp đã dựng tóc gáy. Có năm chúng tôi phải chịu hơn 3 cuộc kiểm tra, nhưng thật sự không phải là thanh tra, kiểm tra gì mà đó chỉ là cái cớ để các quan hành hạ chúng tôi vòi vĩnh. Chỉ từ tháng 9/2000 đến nay, cơ quan chúng tôi đã bị ngành chủ quản kiểm tra liên tục với các nội dung: kiểm tra báo cáo thống kê, kiểm tra chính sách đối với người lao động, kiểm tra về vệ sinh môi trường, kiểm tra nghĩa vụ thuế, kiểm tra giấy phép kinh doanh, trong khi nhiệm vụ này thực chất là do những cơ quan chuyên ngành đảm trách. Trong khi mọi người chạy toát mồ hôi thì ông quan này lại đòi vấn đề bồi dưỡng và xin phong bì. Thậm chí ông này còn mở ra xem tại chỗ, nếu thấy ít thì xin thêm đủ chia cho cả đoàn. Thật hết biết.”
Bạn,
Cũng về chuyện vòi vĩnh của viên chức CSVN nói trên, một doanh gia khác kể lại với phóng viên báo Thanh Niên như sau: Có lần quan viếng thăm cơ sở xong, doanh nghiệp kiên quyết không gửi phong bì mà mời cả đoàn đi ăn cơm (chủ doanh nghiệp tính toán như vậy sẽ đỡ tốn kém hơn. Không ngờ đang làm việc ở một nơi rất xa trung tâm thành phố nhưng ông này vẫn đòi chủ doanh nghiệp phải đưa về nhà hàng ở thành phố ăn cơm. Khi đến nhà hàng, quan kêu toàn những món ăn đắt tiền như dơi, quạ, nhím, chồn hương, tôm hùm...khiến số tiền thanh toán lên đến vài va triệu đồng, sau đó lại đòi đi tiếp làm chủ doanh nghiệp méo mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.